Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng tuổi giúp con phát triển

Việc ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng tuổi thường bắt đầu bằng việc cho bé bốc thức ăn và sau đó là tự sử dụng các dụng cụ ăn uống như muỗng, nĩa. Đây là một sự khởi đầu khá thú vị cho những bé 6 tháng tuổi, độ tuổi mới bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Sự tiếp xúc trực tiếp giữa làn da tay và thức ăn giúp bé cảm nhận tốt hơn, thích thú hơn với việc khám phá thực phẩm.

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm cho phép trẻ được tự quyết định món ăn, cách ăn theo ý mình và bố mẹ phải tôn trọng quyết định này của trẻ.

Ăn dặm bé tự chỉ huy có thể giúp kích thích quá trình phát triển của trẻ được thuận lợi hơn cả về mọi mặt nhất là vận động, khả năng linh hoạt và xử lý cũng như tiếp cận với thức ăn.

Cho dù trẻ được ăn dặm bằng bất kỳ phương pháp nào thì cũng cần phải được đảm bảo các yếu tố sau:

  • Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất ở thời điểm này;
  • Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong cùng một nhóm chất nên có nhiều loại thực phẩm khác nhau để giúp trẻ có thể đa dạng về khẩu vị;
  • Ăn lượng tăng dần từ ít đến nhiều, bắt đầu từ loãng sau đó sệt dần rồi đặc. Ăn từ mịn đến thô;
  • Cho bé ăn đúng độ tuổi, đúng cả về phương pháp, cách ăn và các món ăn;
  • Tập cho bé thói quen ăn đúng giờ đúng bữa. Nên ăn chung cùng gia đình, ăn tập trung và không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn;
  • Đặc biệt không nên ép trẻ ăn quá nhiều hoặc ăn những món mà trẻ không thích.
Ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng
Ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng tuổi

Khi nào có thể áp dụng ăn dặm tự chỉ huy cho trẻ?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thời điểm ăn dặm thích hợp nhất cho bé là từ 6 tháng tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thu được những thức ăn đặc và nhiều chất phức tạp hơn sữa mẹ. Ở thời điểm này, trẻ cũng cần được cung cấp các chất dinh dưỡng từ thức ăn bổ sung mà nguồn sữa mẹ không thể cung cấp đủ để đảm bảo cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh.

Vậy có thể áp dụng ăn dặm BLW cho trẻ 5 tháng tuổi không? Giai đoạn từ 4-5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn rất non nớt. Ăn dặm ở thời điểm này dễ xảy ra những nguy cơ mà khó có thể nhìn thấy được nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.

Vậy lợi ích của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng là gì?

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách nấu cháo gấc cho bé, món ăn bổ dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh

Lợi ích của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng

1. Phối hợp khéo léo ngón trỏ và ngón cái

Một trong những lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng là giúp bé phối hợp khéo léo các ngón tay. Trong khoảng 7-10 tháng tuổi, bé bắt đầu phát triển khả năng cầm, nắm bằng cách sử dụng ngón trỏ và ngón cái. Trông có vẻ đơn giản, nhưng đây là một bước tiến về kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ. Bằng cách cho bé tập ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, mẹ sẽ giúp bé thực hành kỹ năng nhón, bốc thức ăn thường xuyên.

Ăn dặm tự chỉ huy
Ăn dặm tự chỉ huy thường bắt đầu với những loại rau củ quả đầy màu sắc

2. Thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ

Chuyện ăn uống của bé có liên quan chặt chẽ đến kỹ năng nói. Khi bé nhai, các cơ bắp, khớp hàm… được luyện tập thường xuyên và đây là bước chuẩn bị cần thiết để bé tập nói vào giai đoạn sau này. Việc mẹ nên làm là cho bé làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau củ luộc, thịt, trứng, cơm nắm và cả những thực phẩm dạng lỏng để khuyến khích con thực hiện những cử động đa dạng cho miệng, cơ mặt, hàm… sẽ giúp bé tập nói dễ dàng hơn.

3. Hạn chế tình trạng biếng ăn

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng giúp hạn chế tình trạng biếng ăn. Việc cho bé tập bốc thức ăn và làm quen với thực phẩm sớm sẽ giúp con bớt biếng ăn trong giai đoạn tuổi tập đi (1-3 tuổi). Các bé ở 6-7 tháng tuổi đã sẵn sàng để làm quen với nhiều trạng thái khác nhau của thực phẩm: Dạng rắn, dạng lỏng, dạng lợn cợn… Do đó, mẹ có thể lên một thực đơn cho bé ăn dặm thật đa dạng. Nếu lo lắng về việc con không ăn được nhiều, mẹ có thể kết hợp ăn dặm BLW với nhiều phương pháp khác, đồng thời duy trì việc cho bé bú mẹ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách thêm gia vị cho trẻ ăn dặm an toàn theo từng độ tuổi

4. Kết nối tay và mắt

Không chỉ tốt cho khả năng vận động tinh của bé, ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy cũng khuyến khích việc sử dụng kết hợp tay, mắt và miệng của bé. Chỉ một cử động cầm thức ăn và cho vào miệng đã tạo nên những kết nối giữa các cơ quan khác nhau. Việc dọn cho bé một thực đơn kết hợp, nhiều màu sắc sẽ giúp con tăng cường khả năng phối hợp đó.

Ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng

5. Tăng sự tinh nhạy cho các giác quan

Để bé ăn uống ngon miệng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều giác quan. Ăn dặm BLW là một lựa chọn tốt để tăng cường khả năng cảm nhận cho bé. Từ thị giác được nhìn thấy những màu sắc, kết cấu thực phẩm khác nhau đến xúc giác khi được chạm vào thực phẩm, vị giác khi được nếm những món mình chọn và cuối cùng là thính giác, khi những âm thanh do thức ăn tạo ra trong miệng trở nên rộn ràng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng cực đơn giản

6. Giúp bé tự lập

Ngoài ra, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng còn giúp bé tự lập hơn trong việc ăn uống. Đây là ưu điểm nổi bật của phương pháp BLW so với các phương pháp ăn dặm truyền thống khác. Với các em bé không thích ăn đồ ăn do mẹ đút, việc sử dụng bàn tay để tự bốc thức ăn là một lựa chọn tuyệt vời hơn hẳn. Và khi đã sử dụng khéo léo đôi tay của mình, các bé theo phương pháp BLW thường biết cách sử dụng muỗng, nĩa từ khá sớm so với các bé không tập ăn bốc.

Lưu ý khi tiến hành ăn dặm bé tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng
Lưu ý kh cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Với những ưu điểm kể trên, phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy rất đáng để mẹ cân nhắc lựa chọn khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Khi chọn phương pháp này, mẹ nên lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn thực phẩm ít có nguy cơ gây hóc, nghẹn: Những miếng thức ăn lớn, có độ mềm phù hợp sẽ thích hợp hơn những thức ăn có kích thước nhỏ như nho, cherry, mận, rau câu pha sẵn…
  • Không để bé một mình khi ăn: Dù việc nghẹn, hóc thức ăn thường ít xảy ra và không gây nguy hiểm cho bé, mẹ vẫn nên để mắt đến con trong quá trình ăn.
  • Giữ cho bé ngồi thẳng: Tư thế ngồi thẳng lưng là tốt nhất để bé dễ dàng nuốt thực phẩm.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng cực đơn giản

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé 6 tháng, đó là thường khiến mẹ phải dọn dẹp khá vất vả. Ở độ tuổi của mình, bé thường thích chơi với thực phẩm hơn là ăn chúng. Bé sẽ bóp nát, làm rơi vãi và ném thức ăn khắp mọi nơi. Chính vì vậy, nếu đã lựa chọn phương pháp này cũng có nghĩa rằng, mẹ sẽ phải đối mặt với sự bừa bộn trong suốt vài tháng đầu tiên.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Nên chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi vị ngọt hay mặn?

Khi chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ chắc hẳn đã nghe tới 2 loại bột vị ngọt và vị mặn. Nên bắt đầu với loại bột nào thì tốt hơn cho bé. Cùng MarryBaby tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!.

Nguyên tắc tập cho bé mới ăn dặm

Sau thời gian ở cữ với nhiều buồn vui lẫn lộn thì cuộc chiến mang tên ăn dặm cũng cuốn tâm trạng mẹ kiểu diễn tả thành lời. Theo các các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ cần được ăn dặm trễ nhất từ khi 6 tháng tuổi và kết thúc khi được 24 tháng tuổi. Thời gian bắt đầu có thể sớm hơn nếu bé quá háo hức.

Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ cần nhớ nguyên tắc quan trọng: Bé cần làm quen dần với từng loại thức ăn và làm quen với độ đặc cũng như độ lợn cợn tăng dần, mùi vị khác nhau của thực phẩm.

bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi
Chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi nên bắt đầu từ bột vị ngọt

Bé đang bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức, chính vì vậy, khi bắt đầu ăn dặm nên pha sữa với tinh bột hoặc bột vị ngọt  sau đó kết hợp thêm trái cây hay ngũ cốc khác. Hương vị của bột vị ngọt sẽ gần nhất so với nguồn thức ăn trước đây là sữa giúp bé sẽ làm quen tốt hơn và có sự khởi đầu tốt hơn để thử các loại bột ăn dặm khác.

Từ 8 tháng tuổi trở đi, khi con đang lớn mỗi ngày, mẹ có thể xen kỹ 2 loại bột mặn và ngọt. Mỗi món mới nên thử ăn trong 2-3 ngày liên tiếp để đánh giá khả năng dung nạp của bé, xem có dị ứng thức ăn hay không.

[inline_article id=110881]

Cách phân biệt bột vị ngọt và vị mặn

2 loại bột ăn dặm vị ngọt và mặn đều giống nhau ở thành phần dinh dưỡng, chỉ khác ở nguồn gốc cung cấp là thành phần đạm.

Sự khác biệt Bột vị ngọt Bột vị mặn
Nguồn gốc thành phần Chất đạm sẽ được cung cấp từ thành phần chính là sữa, Chất đạm sẽ được lấy từ những loại thực phẩm thịt, cá…
Mùi vị Hầu hết các loại bột đều có vị ngọt từ sữa, bé dễ cảm thấy ngán hơn. Đa dạng mùi vị
Cách kết hợp Sữa sẽ kết hợp cùng với các loại thành phần khác như rau củ quả, trái cây và gạo để tạo thành nhóm dinh dưỡng tổng hợp cung cấp cho bé yêu. Bột vị mặn sau đó kết hợp với những loại thành phần tươi sống như thịt, cá… để tạo nên nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé.

Cách nấu bột ăn dặm chuẩn cho bé

Với hai loại bột khác nhau, cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cũng khác nhau.

Cháo vị ngọt: Nhằm giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những món bột ăn dặm ngọt, với nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau cùng bột gạo. Bí quyết chung cho các món bột này là: Rau củ cần hầm nhừ, xay nhuyễn; Bột gạo mịn, loãng vừa phải và không bị lợn cợn.

bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi 1
Cháo từ rau củ quả là kích thích vị giác hoạt động tốt hơn

Nguyên tắc nấu bột:

  • Mẹ nên nấu riêng rau củ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo.
  • Nếu nấu bột bằng gạo nguyên hạt thì mẹ nên nấu thành cháo, sau đó cà nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Nếu chọn nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín rồi mới trộn thêm phần rau củ, trái cây đã xay.
  • Không nêm nếm thêm gia vị, vì trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ. Việc ăn gia vị cũng có thể gây hại cho thận của bé.

[inline_article id=67715]

Cháo vị mặn: Sau khi đã làm quen dần với việc ăn dặm, mẹ bắt đầu nấu cho bé thêm nhiều món bột mặn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể thêm từ 10-20 gr thịt, cá, trứng hay tôm vào bột ăn dặm. Những món bột mặn thích hợp với bé từ 7 tháng trở lên.

Nguyên tắc nấu bột:

  • Thịt cần xay nhuyễn và nấu chín mềm.
  • Bột nên nấu mịn, không quá loãng. Mẹ có thể bắt đầu gia tăng độ lợn cợn cho bé.
  • Rau củ nên chuyển sang mài nhỏ, nghiền thay vì xay nhuyễn.

Khi chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ nên bắt đầu từ bột có vị ngọt sẽ giúp bé dễ làm quen và có sự khởi đầu hoàn hảo với nguồn với thức ăn mới.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cho trẻ ăn dặm kiểu Tây: Thích ăn chứ không phải “bị ăn”

Mẹ thường bắt đầu cho bé con tập ăn dặm kiểu Tây bằng các món súp, món nghiền.

Ngon trước bổ sau

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, người đã dùng kiến thức chuyên môn và hơn 15 năm kinh nghiệm khám, điều trị trong lĩnh vực dinh dưỡng của mình để cùng Braun Việt Nam viết nên cuốn “Sổ tay ăn dặm cho bé” đã nhấn mạnh rằng: giai đoạn 6 tháng đến 2 tuổi là giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn tâm sinh lý rất mạnh mẽ, có ảnh hưởng đến thói quen và hành vi dinh dưỡng trong suốt cả cuộc đời sau này của trẻ.

Ngoài các yếu tố về dinh dưỡng và sức khỏe, món ăn cần đảm bảo sự ngon miệng, trình bày đẹp mắt, tạo hưng phấn trong việc ăn uống của trẻ. Trẻ cũng giống như người lớn, cần một bữa ăn ngon và vui vẻ, chứ không phải “nhét” thực phẩm vào đầy dạ dày, bất kể trẻ có thích hay không.

Ăn dặm kiểu Tây

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Tây

Để “trị” bệnh biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, mẹ hãy thử áp dụng 3 nguyên tắc dưới đây của mẹ Tây nhé:

  • Ăn khi con đói: Mẹ Tây cũng như mẹ Nhật đều có chung một nguyên tắc đó là không ép trẻ ăn. Trẻ chỉ cảm thấy vui và ngon miệng khi đói và muốn ăn.
  • Ăn tại bàn ăn: Dẫn con đi khắp nơi, vừa làm trò cho con cười vừa đút con ăn là hình ảnh quen thuộc trong gia đình Việt. Mẹ Tây cho con ăn theo khung giờ cố định, mỗi khi đến giờ ăn bé sẽ được ăn tại bàn ăn riêng. Điều này hình thành nên kỷ luật ở trẻ, trẻ sẽ tự giác thực hiện mà không cần nhắc nhở.
  • Không ăn quá nhiều bữa, không ăn vặt trước giờ ăn chính: Việc ăn nhiều bữa hay ăn vặt ngay trước bữa ăn chính sẽ khiến thức ăn chưa kịp tiêu hóa, trẻ sẽ không đói và bỏ bữa ăn.

Món ăn dặm kiểu Tây

Mẹ Tây thường bắt đầu cho bé con tập ăn bằng các món súp, món nghiền. Hôm nay mẹ hãy thử làm mới khẩu vị cho bé nhà mình bằng món súp kem nấm đậm chất Tây nhé. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho các bé bắt đầu tập nhai.

Ăn dặm kiểu Tây với súp kem

Để thực hiện món ăn, mẹ cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu

  • Nấm rơm tươi: khoảng 10 búp (20g)
  • Bột mì số 11: 10g bột khô
  • Nước dùng heo hoặc gà: 150ml
  • Bơ: 1 muỗng canh
  • Whipping cream (kem tươi dùng để nấu ăn): 1 m uỗng cà phê (5ml)

Thực hiện

  • Nấm rơm gọt chân rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn vừa.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chờ đến khi tan, bơ nóng lên thì cho bột mì vào xào nhanh tay đến bột ngả vàng thì cho nước dùng vào, nấu sôi.
  • Trong lúc nấu phải thường xuyên khuấy cho bột khỏi bám nồi.
  • Cho nấm xay vào, tiếp tục nấu và khuấy đều đến khi bột sệt lại thì tắt bếp, cho kem tươi vào.
  • Cho ra dĩa sâu lòng và ăn khi còn nóng.

Món ăn này giúp bé tập quen với mùi vị của món ăn Tây có kem tươi, bơ và nấm. Nấm có thành phần xơ không hòa tan cao nên khi xay cũng thường khó mà đạt độ mịn mượt như bột. Điều này tạo độ lợn cợn cần thiết cho món ăn, giúp bé tập nhai.

Nguyên liệu chế biến món ăn cho bé thường rất ít vì thế dùng dụng cụ chuyên dụng để chế biến thức ăn dặm cho bé sẽ giúp mẹ sẽ không phải chùi rửa, dọn dẹp nhiều.

Cách ăn dặm kiểu Tây

Nếu mẹ đang tìm kiếm một sản phẩm như thế, máy xay cầm tay Braun chính là trợ thủ đắc lực, là người bạn đáng tin cậy mà mẹ nên tìm hiểu.

Braun tự hào là nhãn hiệu máy xay cầm tay số 1 Thế giới được người tiêu dùng tin dùng, đặc biệt là các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Sản phẩm Braun MQ5030 chuyên dụng chế biến thức ăn dặm cho trẻ gồm hai cối: 500ml chuyên dùng xay thịt và 350ml chuyên xay đồ khô, rất tiện lợi trong quá trình chế biến và cũng đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối. Công nghệ PowerBell (đầu xay hình chuông xoắn) độc quyền giúp mẹ có thể xay thức ăn cực nhanh và cực nhuyễn. Dinh dưỡng và hương vị món ăn được đảm bảo, giúp bé ăn ngon hơn, khả năng hấp thụ tốt hơn. Thời gian chế biến của mẹ cũng được giảm đáng kể.

Sử dụng máy xay cầm tay Braun chính hãng, mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, chế độ bảo hành và sự an toàn cho bé yêu mẹ nhé!

Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm máy xay cầm tay Braun chính hãng tại: https://www2.braunhousehold.com/vi-vn/san-pham/chuan-bi-thuc-pham/may-xay-cam-tay-chinh-hang

Cho bé ăn dặm kiểu Tây không phải là việc quá khó khăn, nếu có thể tạo ra niềm vui và hứng khởi, bé nhất định sẽ ăn hết những món ăn mẹ nấu. Chúc mẹ và bé có bữa ăn thật vui và ngon miệng nhé!

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Váng sữa là gì? Cách cho bé ăn váng sữa và những lưu ý

Nếu chỉ để nói đến công dụng váng sữa có lẽ hầu hết các mẹ đều kể vanh vách như lời quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện tiện truyền thông. Nhưng nếu hỏi váng sữa là gì thì lại rất ít mẹ có thể trả lời nhanh, gọn. Cùng MarryBaby tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới dây nhé.

1. Váng sữa là gì?

Váng sữa (tiếng Anh là Milk Skin hoặc Lactoderm) là một lớp chất đạm béo hình thành trên sữa và thực phẩm có chứa sữa (chẳng hạn như sô cô la nóng và một số loại súp). Váng sữa sẽ nổi lên trên bề mặt sữa hay thực phẩm có chứa sữa khi mẹ đun nóng hoặc bỏ vào lò vi sóng.

Khi sữa được đun nóng, các protein sữa (đạm whey) hòa tan bị biến tính và sau đó đông lại với chất béo của sữa và tạo thành một lớp váng sữa trên bề mặt chất lỏng, sau đó lớp váng sữa này khô lại do bay hơi. Mẹ không cần phải loại bỏ váng sữa và có thể cho bé ăn vì giá trị dinh dưỡng của protein không bị ảnh hưởng bởi quá trình biến tính.

Khi đã biết váng sữa là gì, mẹ cần hiểu váng sữa không phải kem sữa. Kem sữa là lớp chất béo màu vàng nổi trên bề mặt của loại sữa nguyên chất, không đặc và không thuần nhất. Do đó, mẹ có thể yên tâm là nếu có lớp váng sữa thì phần kem sữa cũng sẽ không bị mất đi mẹ nhé.

váng sữa là gì
Hình ảnh váng sữa là gì cho mẹ tham khảo

2. Các loại váng sữa phổ biến là gì?

Trên thực tế, phân loại của váng sữa là gì tùy thuộc vào các dòng sản phẩm váng sữa đang bán trên thị trường. Hầu hết, sản phẩm váng sữa đều được làm chủ yếu từ kem sữa. Do đó, phân loại của váng sữa gồm có 3 loại như sau:

  1. Váng sữa có hàm lượng béo cao nhất (heavy cream): Đây là váng sữa nguyên chất, rất béo, ngậy và rất ít người sử dụng ăn trực tiếp mà chỉ dùng để chế biến thành các món khác nhau như salad, súp hay món tráng miệng. Hàm lượng chất béo từ 35-50%.
  2. Váng sữa thông thường (light cream, whip cream): Loại này phổ biến trên thị trường hơn và thường có hàm lượng béo từ 10-30%. Bơ và phô mai là 2 chế phẩm đặc trưng của váng sữa loại này.
  3. Váng sữa nửa kem nửa sữa (half-half cream): Các loại váng sữa nhập khẩu đang được bán rộng rãi trên thị trường là sản phẩm được chế biến từ váng sữa nguyên kem, với hàm lượng chất béo từ 10-18% tùy loại; dùng làm món tráng miệng, ăn bữa xế cho trẻ.

3. Thành phần dinh dưỡng của váng sữa là gì?

Tùy vào chất đạm trong sữa mà váng sữa sẽ có dưỡng chất khác nhau. Vì váng sữa tự nhiên được hình thành từ chất đạm trong sữa biến tính khi sữa bị đun nóng. Nhưng thành phần dinh dưỡng của váng sữa tự nhiên khác với sản phẩm váng sữa trên thị trường.

Sản phẩm váng sữa trên thị trường thì thành phần chủ yếu là chất béo. Hiện nay, các nhà sản xuất váng sữa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của bé. Có thể kể đến như Vitamin A, Vitamin D, Canxi, Sắt, Kali, Natri, v.v. Tùy vào mỗi sản phẩm mà mẹ có thể xem kỹ hơn thông tin thành phần chi tiết ghi trên sản phẩm.

Hầu hết các lời quảng cáo về váng sữa đều mang nội dung giúp trẻ chóng lớn, tăng cân, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào; có hàm lượng canxi cao giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội… Điều này vô tình khiến nhiều mẹ hiểu lầm; nhiều mẹ cho bé ăn váng sữa tăng cường thay sữa bột hoặc sữa tươi hằng ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đó là quan niệm sai lầm mà mẹ cần sớm thay đổi.

4. Váng sữa có thực sự bổ dưỡng cho trẻ em không?

Trên thực tế, thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo. Các dưỡng chất khác như chất đạm, các vitamin và khoáng chất thấp. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa khá cao so với nhu cầu hàng ngày của trẻ. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên cho bé ăn váng sữa thay sữa.

Mẹ cũng cần chú ý đến chiều cao, cân nặng của trẻ để biết bé đang có thể trạng như thế nào. Váng sữa sẽ không phù hợp với các bé nặng cân, béo phì. Nhưng nó có thể là một lựa chọn cho những trẻ đang suy dinh dưỡng, thiếu cân, mới bị ốm và cần nhiều năng lượng để phục hồi. Trong trường hợp này, mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1-2 hộp/ngày.

[key-takeaways title=””]

Váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng cao là đúng nhưng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho trẻ.

[/key-takeaways]

Có thực sự tốt cho trẻ?
Khi biết thành phần dinh dưỡng váng sữa là gì, mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi bổ sung cho bé.

5. Cách lựa chọn váng sữa an toàn và bổ dưỡng cho bé

Để biết mẹ mua sản phẩm váng sữa có chất lượng, MarryBaby liệt kê một số tiêu chí chọn váng sữa là gì để mẹ chọn đúng và an toàn nhé:

  • Thương hiệu uy tín: Mẹ tìm hiểu một số tên tuổi lớn trong ngành váng sữa trên thị trường để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Với dòng sản phẩm này, mẹ có thể ưu tiên các nhãn hàng từ Châu Âu như Pháp, Úc, Mỹ, v.v.
  • Thành phần chất béo thấp: Khoảng từ 10-15% sẽ là phù hợp để cho bé ăn mà không làm tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn với số lượng phù hợp.
  • Đảm bảo chú ý đến hạn sử dụng: Nếu thời hạn sử dụng kéo dài đến vài tháng thì váng sữa này đã được dùng công nghệ nhiệt độ cao; như vậy sẽ không còn lại dưỡng chất nào bổ ích nữa. Vì váng sữa tự nhiên thường chỉ có hạn sử dụng khoảng 1 tuần.

6. Hướng dẫn cách mẹ cho bé ăn váng sữa hợp lý và an toàn

6.1 Khi nào nên cho bé ăn váng sữa?

Do sản phẩm váng sữa có thành phần chủ yếu là kem sữa. Mẹ chỉ nên cho bé ăn váng sữa khi đã được 1 tuổi. Bé trên một tuổi có thể ăn 1-2 hộp/ ngày, tùy nào mức độ dung nạp của bé.

Mẹ chỉ dùng váng sữa làm bữa ăn phụ; cũng không nên cho bé ăn quá nhiều vì có thể làm bé đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo cao.

6.2 Nên cho trẻ ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày?

Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn váng sữa vào các bữa ăn phụ trong buổi sáng và buổi chiều (khoảng 9h và 15h). Để tránh trường hợp bé bị nôn trớ, cha mẹ có thể cho bé ăn sau bữa ăn chính 1h đến 2h để bé không bị quá no.

Thời điểm tránh cho bé ăn váng sữa là gì?

  • Cha mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa trước bữa ăn vì làm bé ngang dạ sẽ bỏ bữa ăn chính.
  • Không nên ăn váng sữa vào buổi tối hay trước khi đi ngủ. Vì sẽ làm bé đầy bụng khó ngủ.

6.3 Chỉ nên dùng váng sữa như là sản phẩm bổ sung

Không có thực phẩm nào có thể thay thế được sữa mẹ, kể cả váng sữa; vì váng sữa không chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ; nhất là hàm lượng đạm. Nếu chỉ cho trẻ ăn váng sữa mà không bú sữa mẹ, bé sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu…

6.4 Cách bảo quản váng sữa đúng cách là gì?

Váng sữa rất dễ bị hư nên cần bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định. Không nên để váng sữa ở bên cánh cửa tủ lạnh; vì khi mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ không giữ được nhiệt độ ổn định. Sau khi mua, nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Hiểu đúng váng sữa là gì, cần thiết cho trẻ ở độ tuổi nào mẹ sẽ tìm mua được những loại váng sữa thực sự thích hợp để bổ sung dưỡng chất cho bé yêu.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cho bé ăn dặm: Bí quyết giúp trẻ thích ăn rau

Rau xanh không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ nhỏ lười ăn rau có nguy cơ bị táo bón. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, bé sẽ bị ảnh hưởng nặng nề tới đường tiêu hóa, có thể gây ra béo phì. Rau xanh còn giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác tốt hơn. Ngay từ khi cho bé ăn dặm, mẹ nên có những cách chế biến thơm ngon, đa dạng để bé tập quen với hương vị và dần trở nên thích ăn rau.

Cho bé thấy rằng rau rất ngon

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi là giai đoạn bé tập ăn dặm, lúc này bé chưa thể nói nhưng đã có thể nhận thức được những chuyện xảy ra xung quanh mình. Mẹ hãy cho bé tham gia vào bữa ăn cùng gia đình. Thói quen của bé được hình thành từ phong cách sống của ba mẹ. Do đó, nếu muốn bé ăn rau ngon miệng, đầu tiên ba mẹ cần trở thành “tấm gương sáng”.  Khi nhìn thấy ba mẹ ăn tất cả mọi thứ một cách ngon lành, bé cũng sẽ bắt chước theo. Hương vị rau vì thế cũng trở nên thơm ngon với bé.

Cho bé ăn dặm với rau

Bắt đầu với những loại rau dễ ăn

Khi mới làm quen với rau, mẹ nên chọn các loại rau mềm, lá non, ít xơ dai như mồng tơi, rau dền, rau xà lách, rau bó xôi… cho bé.

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên cho bé ăn món rau gì đầu tiên, ngon lành và dễ ăn để bé tập làm quen với hương vị rau. Xin mách cho mẹ một món bột ăn dặm từ rau thơm ngon, bổ dưỡng được Thạc sĩ – Bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM khuyên dùng trong quyển “Sổ tay ăn dặm cho bé” phối hợp sản xuất cùng Braun Việt Nam: bột thịt heo rau dền.

Cho bé ăn dặm: ăn rau

Để thực hiện món ăn này mẹ cần chuẩn bị:

  • 25gr thịt heo nạc;
  • 30gr lá rau dền;
  • Bột gạo hoặc bột ngũ cốc loại chín sẵn, ăn liền;
  • 10ml dầu mè trắng (1 muỗng canh)

Thực hiện:

  • Xay mịn thịt heo rồi cho vào nồi cùng với 150ml nước lạnh, khuấy đều cho đến khi chín.
  • Lá rau dền tước bỏ phần cuống cứng, cuộn lại thành bó nhỏ, dùng dao sắc cứa thật nhuyễn, sau đó xắt ngang rồi băm lại cho nhuyễn.
  • Khi thịt heo đã chín, cho lá rau dền vào nối khuấy đều, chớm sôi lại thì nhắc xuống đổ ra chén nhỏ, khuấy nhẹ chờ nguội bớt.
  • Rắc bột gạo hoặc bột ngũ cốc vào hỗn hợp, khuấy đều đến khi đặc.
  • Thêm dầu vào cuối cùng, đánh hỗn hợp nhuyễn mịn bằng muỗng.

Bác sĩ Yến Phi cho biết: lá rau dền là phần chứa nhiều vitamin và các chất chức năng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào. Xắt nhuyễn rồi băm bằng dao sắc có tác dụng làm nhuyễn thực phẩm nhưng vẫn giữ nguyên các vitamin và chất chức năng trong tế bào rau, sau đó nấu rất nhanh cũng giúp bảo vệ các dưỡng chất mong manh này.

Món ăn phối hợp giữa rau dền và thịt heo cung cấp dồi dào chất sắt có tác dụng tạo hồng cầu; đạm thiết yếu để xây dựng cấu trúc xương, cơ bắp… và chất xơ không hòa tan. Bột khuấy đặc để đảm bảo đậm độ dinh dưỡng nhưng làm lỏng bằng dầu ăn giúp trẻ dễ nhai nuốt hơn.

Cho bé ăn dặm

Một lưu ý quan trọng khi chế biến: Để đảm bảo hương vị của món ăn được thơm ngon và rau giữ nguyên dưỡng chất mẹ phải sơ chế thật nhanh và chuẩn xác. Để xay thịt được nhuyễn mịn và nhanh chóng mẹ có thể tham khảo sử dụng máy xay cầm tay Braun – Trợ thủ đắc lực cho mẹ nhé.

Braun tự hào là nhãn hiệu máy xay cầm tay số 1 Thế giới được người tiêu dùng tin dùng, đặc biệt là các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Bộ sản phẩm gồm hai cối: 500ml chuyên dùng xay thịt và 350ml chuyên xay đồ khô, rất tiện lợi trong quá trình chế biến và cũng đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối. Công nghệ PowerBell (đầu xay hình chuông xoắn) độc quyền giúp mẹ có thể xay thức ăn cực nhanh và cực nhuyễn. Dinh dưỡng và hương vị món ăn được đảm bảo, giúp bé ăn ngon hơn, khả năng hấp thụ tốt hơn. Thời gian chế biến của mẹ cũng được giảm đáng kể.

Braun đồng hành cùng quá trình cho bé ăn dặm của mẹ, mẹ có thể yên tâm về sự an toàn cho bé yêu, chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành mẹ nhé!

Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm máy xay cầm tay Braun chính hãng tại: https://www2.braunhousehold.com/vi-vn/san-pham/chuan-bi-thuc-pham/may-xay-cam-tay-chinh-hang nhé!

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

5 loại cá an toàn trong thực đơn cho bé tập ăn dặm

Cá là thực phẩm có nhiều lợi ích cho trẻ. Nổi bật nhất là cung cấp a-xít béo Omega-3, thành phần quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực ở trẻ. Vì vậy, trong thực đơn cho bé tập ăn dặm mẹ nên để bé quen dần với vị tanh của cá.

Cá còn có hàm lượng thấp các chất béo bão hòa nhưng lại giàu protein, vitamin D và các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, một vài loại cá có chứa một số chất gây ô nhiễm như thủy ngân. Với hàm lượng cao, kim loại này sẽ gây hại cho sự phát triển trí não và hệ thống thần kinh của bé. Đó là lý do mẹ nên chọn lựa các loại cá cho bé tập làm quen từ từ.

Thời điểm cho bé tập ăn cá

Cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác khi bé tập ăn dặm, cá có khả năng gây dị ứng cho trẻ. Và chỉ khi cho bé tập ăn mẹ mới biết được mức độ dị ứng như thế nào. Đừng vì sợ mà dè dặt và hoãn thời điểm cho bé tập ăn cá.

thực đơn cho bé tập ăn dặm 1
Tập cho bé làm quen với cá là cách tiếp cận sớm với nguồn a-xit béo Omega-3 tự nhiên

Theo các chuyên gian, từ 6 tháng tuổi mẹ có thể bổ sung cá vào thực đơn cho bé. Mỗi bữa ăn một ít và ăn liền trong một ngày để kiểm tra phản ứng ở trẻ. Nếu có những dấu hiệu bất thường nên tạm dừng và đợi đến khi trẻ đủ 1 tuổi thì thử lại. Trong trường hợp bé vẫn bị dị ứng hoặc gia đình có tiền sử dị ứng thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ăn cá đồng hay cá biển trước?

Cá biển được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều Omega-3, tốt cho mẹ khi mang thai và tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ sau sinh, giúp bé thông minh hơn.

Cá đồng tuy không chứa nhiều các a-xít béo chưa no như cá biển nhưng bù lại bổ sung thêm nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu, ít có khả năng gây dị ứng hơn cá biển.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và lời khuyên từ bác sĩ khoa nhi, khi mới bắt đầu bổ sung cá vào thực đơn ăn dặm của bé, mẹ nên cho ăn cá đồng trước, chọn cá nạc ít xương. Nên cho bé ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khỏe.

[inline_article id=61038]

Gợi ý 5 loại cá mẹ nên bổ sung cho bé

Ở giai đoạn tập ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với 5 loại cá ít chứa thủy ngân và an toàn sau:

1. Cá hồi: Đứng đầu trong danh sách các loại cá cần cho bé làm quen sớm là cá hồi. Loại cá này giàu a-xít béo không bão hòa giúp tăng cường sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra cá hồi cũng rất giàu vitamin A, B, D, E, và canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác. Mẹ có thể thử với cháo cá hồi rau củ.

thực đơn cho bé tập ăn dặm
Cá hồi là thực phẩm nên bổ sung sớm trong thực đơn cho bé tập ăn dặm

2. Cá quả: Hay còn gọi là cá lóc. Loại cá đồng này có nhiều thịt, ít xương và an toàn cho bé. Trong thịt cá có chứa lượng lớn canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác.

3. Cá basa: Mỡ của cá basa chứ nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất khi chế biến món ăn dặm cho bé. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều a-xít amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời.

4. Cá kèo: Với loại cá này mẹ có thể hấp hoặc luộc nguyên con sau đó gỡ lấy tịn trộn cùng cháo cho bé. Tương tự như cá lóc, thịt cá kèo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé.

5. Cá trê: Thêm một sự lựa chọn nữa cho mẹ đó chính là cá trê. Loại cá sông chứa nhiều dưỡng chất đồng thời còn rất hiệu quả trong việc cải thiện và phòng ngừa nguy cơ biếng ăn ở bé. Lưu ý cá trê có khá nhiều xương dăm nên mẹ cần cẩn thận gỡ bỏ hết xương trước khi cho bé ăn.

[inline_article id=112852]

Những loại cá nào có hàm lượng thủy ngân cao nhất?

Năm 2004, Hiệp hội Lương thực và Quản lý thuốc Hoa Kỳ đã đưa ra một tư vấn chung về thủy ngân trong cá. Theo đó, họ xác định 4 loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà trẻ nhỏ và phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tránh dùng đó là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.

Một số chuyên gia và tổ chức xã hội khác muốn mở rộng thêm danh sách này. Theo họ, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi không nên ăn cá ngừ tươi hay đông lạnh, cá chẽm Chi Lê, cá chẽm sọc, cá cờ, cá thu Tây Ban Nha, cá chim biển…

Khi chuẩn bị thực đơn cho bé tập ăn dặm mẹ có thể tham khảo thông tin về các loại cá an toàn dành cho bé trong bài viết này để không bỏ qua nguồn a-xít béo Omega-3 tự nhiên.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Hạt Chia cho bé: Dùng đúng, hiệu quả mới cao!

Hạt Chia với hàm lượng dinh dưỡng cao được đưa vào các bữa ăn hàng ngày sử dụng với vai trò như là một thành phần bổ sung thêm dưỡng chất cho cả gia đình. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì sao? Sử dụng hạt Chia cho bé như thế nào để vừa an toàn, vừa hiệu quả?

Hạt chia cho bé
Bật mí những tác dụng của hạt Chia cho bé và cách sử dụng hạt Chia đúng cách. Tham khảo mẹ nhé!

Tác dụng của hạt Chia đối với sức khỏe

Mặc dù hạt chia chỉ nhỏ trông như hạt mè hay hạt é nhưng bên trong hạt được ví như một “viên vitamin tổng hợp”. Không chỉ chứa protein chất lượng cao không cholesterol cực kỳ tốt, hạt Chia còn chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa được thông suốt tránh táo bón. Bên cạnh đó là lượng canxi dồi dào giúp việc phát triển chiều cao của bé. Nguồn a-xít béo dồi dào trong hạt chia, đặc biệt là omega 3 quan trọng cho trí não trẻ sơ sinh và quan trọng hơn cả là cung cấp chất chống ôxy hóa với hiệu quả ngang bằng với quả việt quất.

Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, bổ sung hạt Chia trong thực đơn của bé sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ như:

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong hạt Chia giúp cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao khả năng hấp thu cũng như tăng cường chức năng bài tiết và các chức năng sinh lý quan trọng khác của cơ thể bé. Đặc biệt, chúng có tác dụng làm sạch và thanh lọc hầu hết các bộ phận khác của cơ thể.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không sử dụng hạt chia cho bé thay cho các chất xơ thực vật khác, vì sẽ dễ gây nên hiện tượng táo bón ở trẻ. Chế độ ăn uống hàng ngày phải được cân đối giữa các thành phần. Vì vậy, việc cung cấp chất xơ cho bé thông qua nhiều món ăn có thể kích thích nhu động ruột, tăng tốc thải những chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng làm giảm cơn đau do táo bón gây ra.

[inline_article id=162660]

2. Nguồn omega 3 cao nhất trong tự nhiên, nguyên chất và là sản phẩm thực vật của thiên nhiên.

Các nhà khoa học đã đưa ra các kết quả của việc nghiên cứu cung cấp omega 3 từ hạt chia cho bé. Sau 6 tuổi, não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển và tăng cường hình thành chất xám. A-xít béo trong omega 3 chứa nhiều thành phần, đặc biệt là tiền chất DHA và EPA.

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Omega 3 không được cơ thể tự tổng hợp mà phải được bổ sung hàng ngày từ các nguồn thực phẩm bên ngoài như: trứng, sữa… nhưng hàm lượng rất ít, còn cá biển thì luôn có thành phần thủy ngân độc hại rất cao. Việc dùng hạt chia một cách hợp lý là phương thức bổ sung omega 3 tuyệt vời cho bé.

3. Nguồn can-xi phong phú

Trong quá trình mang thai nếu mẹ không bổ sung đầy đủ can-xi thì có thể dẫn đến trẻ hay bị giật mình, ngủ không yên, hay quấy khóc. Các biểu hiện này xuất hiện vài ngày hay vài tháng sau sinh và ngày càng rõ. Khi trẻ bước qua giai đoạn trưởng thành lúc này can-xi cho trẻ là yếu tố quyết định chiều cao và tầm vóc, thiếu canxi sẽ khó hình thành và duy trì hoạt động của xương cũng như răng. Can-xi còn tham gia vào các hoạt động của các enzym chuyển hóa protid, lipid và glucid… Nếu thiếu các quá trình này bị cản trở sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng và làm trẻ chậm phát triển về thể chất.

[inline_article id=70247]

Cách sử dụng hạt chia cho bé đúng cách

Để phát huy được tối đa công dụng của hạt chia cho bé thì các mẹ nên áp dụng các cách sau đây.

Với những bé ăn dặm, mẹ có thể nghiền nhỏ hạt chia và nấu cùng với bột ăn dặm. Các bé đã có thể ăn được cơm và thức ăn, mẹ có thể trộn hạt chia với các loại thức ăn trong các bữa ăn hàng ngày của bé. Nếu bé muốn uống hạt chia, mẹ cũng phải nghiền nhỏ ra và pha với nước nhé.

Liều lượng khuyến cáo dành cho bé khi sử dụng hạt chia là 20-30gr mỗi ngày. Độ tuổi bắt đầu sử dụng hạt chia là khi bé đã cai sữa và chuyển qua giai đoạn ăn dặm. Nếu trẻ dưới 2, 3 tuổi, mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng vì trong giai đoạn này hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, dễ dẫn đến sốc hay hốc hạt gây nguy hiểm cho trẻ.

Tóm lại, việc sử dung hạt Chia cho bé sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu mẹ biết cách sử dụng đúng cách.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Mẹ đã biết cách chọn bột ăn dặm nào tốt cho bé?

Tất cả các loại bột ăn dặm cho bé đều nhằm với mục đích giúp trẻ dễ dàng chuyển từ dạng thức ăn lỏng là sữa sang thức ăn đặc. Bột ăn dặm cũng giúp bé tập làm quen cũng như khám phá nhiều khẩu vị mới. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao cho trẻ khi mà sữa đã không còn là nguồn thức ăn duy nhất. Theo đó, bột ăn dặm nào tốt phải đáp ứng được các điều kiện:

  • Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thết như các loại vitamin (A, B, K…), khoáng chất (canxi, magie, phốt-pho), các loại axít amin….
  • Hợp khẩu vị với trẻ. Điều này sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn và nhiều hơn.
  • Dễ tiêu hóa và hấp thu tốt. Như vậy sau khi sử dụng bé mới lên cân đều đặn, có sức khỏe và sức đề kháng tốt.
Bột ăn dặm cho bé loại nào tốt
Lựa chọn bột ăn dặm cho bé không phải điều dễ dàng

Bột ăn dặm nào tốt: Bột làm sẵn hay bột tự nấu?

Trên thị trường có quá nhiều loại bột từ hàng nội địa cho đến hàng ngoại nhập và cả những trường hợp tự chế biến bột ăn dặm. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu, mẹ có thể lựa chọn loại bột ăn dặm phù hợp nhất cho bé cưng.

1. Bột ăn dặm đóng gói

Ưu điểm

  • Nhanh, gọn: Các loại bột ăn dặm đóng gói làm sẵn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho những bà mẹ bận rộn khi không có nhiều thời gian để tự nấu. Mẹ chỉ cần mua về và thực hiện các bước pha chế theo hướng dẫn là đã có nhanh một bát bột cho bé.
  • Nhiều sự lựa chọn: Một số hãng còn làm đa dạng thêm hương vị cũng như tăng khả năng lựa chọn theo nhu cầu của mẹ và bé. Bằng cách sản xuất các hũ bột riêng và có kèm theo đó là những hũ thịt, rau củ, trái cây… để mẹ có thể trộn theo tỷ lệ hoặc sở thích riêng của từng bé.
  • Thành phần dinh dưỡng trong các loại bột làm sẵn tương đối cao, nhiều vi chất, khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

[inline_article id=103493]

Nhược điểm

  • Bột ăn dặm làm sẵn có khá nhiều vị khác nhau, điều này làm bé khó chấp nhận khi bắt đầu ăn dặm. Vì vậy, sau một thời gian dài sử dụng bột làm sẵn bé sẽ có biểu hiện ngậm miệng, chán ăn. Để cải thiện vấn đề này mẹ thường cho trẻ ăn bột vị ngọt trước, nó cũng giúp trẻ dễ ăn hơn nhưng bột ngọt lại thường thiếu nhiều về hàm lượng chất đạm.
  • Trẻ không thể nào cảm nhận được vị ngon của từng loại thức ăn riêng, lâu dần bé sẽ thấy ngán và bỏ ăn.
  • Thành phần dinh dưỡng, đặc biệt nhất là hàm lượng đạm trong bột làm sẵn ít hơn gấp 2 lần so với bột ăn dặm tự nấu.
  • Giá thành của bột làm sẵn tương đối cao, đặc biệt là những hàng ngoại nhập.

2. Bột ăn dặm tự nấu

Ưu điểm

  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho bé, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện
  • Dễ dàng thay đổi thành phần, khẩu vị để phù hợp với nhu cầu của trẻ
  • Hạn chế tối đa được tình trạng trẻ biếng ăn về sau.
  • Tự nấu bột ăn dặm sẽ giúp mẹ tiết kiệm được khá nhiều chi phí

Nhược điểm

Khác với bột làm sẵn, bột tự nấu chỉ có vài nhược điểm là: Mẹ phải tốn nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị. Bột ăn dặm tự nấu không thể bảo quản được lâu.

[inline_article id=174577]

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

  • Khi sử dụng bột làm sẵn mẹ cần tìm hiểu những thành phần có trong bột, cách sử dụng. Đặc biệt nhất là mua của những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng
  • Cho bé ăn bột loãng sau đó đến đặc khi đã làm quen dần và bột từ vị ngọt đến mặn
  • Khi mới bắt đầu ăn chỉ nên cho bé ăn các loại đơn vị hoặc tối đa 2 vị với nhau chẳng hạn: Bột gạo, bột lúa mạch hay bột gạo sữa, bột lúa mạch với sữa…
  • Không nên cho trẻ ăn 1 loại bột hay thực phẩm nhất định vì sẽ làm bé ngán và không muốn ăn
  • Kết hợp sử dụng bột làm sẵn với bột mẹ tự nấu vừa giúp thay đổi khẩu vị lại vừa hỗ trợ thêm các chất dinh dưỡng cần thiết
  • Ăn dặm chỉ là bữa phụ, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu của bé trong gia đoạn này
  • Chỉ nên cho trẻ ăn từng ít một và không được ép bé ăn, lượng thức ăn sẽ tăng lên khi bé lớn hơn

Mỗi loại bột ăn dặm làm sẵn hoặc bột mẹ tự nấu đều rất tốt, vì vậy bạn đừng quá băn khoăn lo lắng khi cố gắng tìm được loại bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé. Chỉ khi mẹ biết cách kết hợp những loại thức ăn với nhau và biết cho con ăn đúng cách, bé sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

5 cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm giàu sắt và dinh dưỡng

Nếu mẹ cũng đang tìm hiểu về cháo củ dền nấu với gì cho bé hoặc là mẹ chỉ cần tìm cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm, thì bài viết này là dành cho mẹ đây. Trong bài viết, MarryBaby sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu cháo củ dền; đồng thời gợi ý thêm cho mẹ cách kết hợp cháo củ dền với các loại nguyên liệu khác nữa đó. Cùng theo dõi nào mẹ ơi!

1. Bé mấy tháng ăn được củ dền đỏ?

bé mấy tháng ăn được củ đền đỏ
Bé 6 tháng tuổi đã có thể tập ăn dặm, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn chờ đến khi con được 8-10 tháng hãy giới thiệu món cháo củ dền cho bé.

Nhiều mẹ thắc mắc là khi nào có thể cho bé ăn củ dền? Bé 6 tháng ăn củ dền được không, có tốt không? 

Độ tuổi thích hợp nhất cho bé ăn củ dền là từ 8 – 10 tháng tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn ray này do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện, giai đoạn này loại thực phẩm mà trẻ dùng nhiều nhất chính là sữa mẹ.

Như mẹ cũng biết, theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ – AAP bé từ sau 6 tháng tuổi mới nên ăn dặm các loại thực phẩm; trước đó bé chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Hoặc khi mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm thì mới nên cho bé ăn dặm.

2. Tác dụng của củ dền đỏ với trẻ em

tác dụng của củ dền đỏ với trẻ em
Tác dụng của củ dền đỏ với trẻ em là nhiều vô kể! Từ bổ sung khoáng chất đến tăng cường sức khỏe cho bé.
  • Hữu ích cho não bộ: Củ dền giúp cải thiện tuần hoàn máu trong não, có lợi cho sự phát triển của trẻ.
  • Bảo vệ gan: Hai thìa nước ép củ dền có thể giúp ích cho các bé bị vàng da; giúp bảo vệ vùng gan của trẻ.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Củ dền mang đến cho các bé một lượng chất xơ phong phú, giúp cho hệ tiêu hóa của bé làm việc hiệu quả.
  • Thúc đẩy tiêu hóa: Củ dền đỏ rất giàu chất xơ và có thể làm dịu hệ tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón ở trẻ sơ sinh.
  • Tăng cường miễn dịch: Củ dền có nhiều chống oxy hóa, nên củ dền có thể coi là thực phẩm cần thiết đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.
  • Phòng ngừa thiếu máu: Trong củ dền có một lượng chất sắt tương đối dồi dào, giúp bé phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
  • Bổ sung dưỡng chất thiết yếu: Củ dền chứa các khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như sắt, canxi, ma-giê, kali đồng thời cung cấp vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, E, K.

Vậy mẹ đã biết lợi ích khi cho bé nhà mình ăn dặm với củ dền đỏ rồi nhé! Tiếp sau đây MarryBaby gợi ý mẹ công thức nấu cháo củ dền cho bé.

3. 5 cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm tăng dinh dưỡng
Cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm tăng dinh dưỡng

3.1 Cháo củ dền tôm tươi

Nguyên liệu làm cháo củ dền tôm tươi:

  • Dầu ăn dặm.
  • 20g củ dền.
  • 30g tôm đã bóc vỏ.
  • 40g gạo xây vỡ hạt nấu cháo.

Cách chế biến cháo củ dền tôm tươi:

  • Bước 1: Cho nước vào gạo đã vo sạch, nấu cháo và ninh nhừ.
  • Bước 2: Thái củ dền thành kích cỡ hạt lựu rồi sau đó mẹ luộc chín và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Tôm rửa sạch, bằm nhuyễn và hấp/luộc chín (Mẹ nhớ lấy chỉ tôm cho sạch).
  • Bước 3: Mẹ có thể xay hỗn hợp củ dền với tôm để tiết kiệm thời gian.
  • Bước 4: Cho tôm và củ dền vào cháo đang ninh và đun sôi. Đun khi cháo chín thì tắt bếp và thêm dầu ăn.
  • Bước 5: Chờ đến khi cháo tôm củ dền cho bé nguội thì lấy ra cho bé thưởng thức.

3.2 Cháo củ dền thịt bò

Nguyên liệu làm cháo củ dền thịt bò:

  • 20g củ dền.
  • 20g khoai tây.
  • 30g thịt bò.
  • Dầu ô-liu.
  • 40g gạo xay vỡ hạt nấu cháo

Cách chế biến cháo củ dền thịt bò

  • Bước 1: Gạo cho vào nấu cháo và ninh nhừ.
  • Bước 2: Khoai tây, củ dền gọt vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu rồi mang đi luộc chín, xay nhuyễn.
  • Bước 3: Rửa sạch thịt bò, thái hoặc băm nhỏ rồi xào với một chút dầu ăn. Mẹ đổ thêm chút nước vào ninh nhừ.
  • Bước 4: Cho khoai tây, thịt bò, củ dền vào cháo ninh nhừ rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Để cháo củ dền thịt bò cho bé nguội và mẹ múc ra bát cho bé thưởng thức.

3.3 Cháo ếch củ dền cho bé

Những lưu ý khi nấu cháo củ dền cho bé

Nguyên liệu làm cháo ếch củ dền cho bé:

  • Ếch.
  • Củ dền.
  • Cà rốt.
  • Củ nén.
  • Nước dùng ninh xương ếch.
  • Dầu hạt bí.

Cách nấu cháo ếch củ dền:

  • Ếch lóc thịt và xương để riêng.
  • Lấy xương ếch ninh lấy nước dùng để hầm với gạo cho nở; cho củ dền và cà rốt vào cho mềm.
  • Thịt ếch ướp với ít gừng cho ấm bụng; 1 ít củ nén băm nhuyễn cho thơm; 1 muỗng nước tương và hạt nêm rau củ cho có vị.
  • Bắc chảo cho ít dầu mè phi thơm củ nén; cho thịt ếch đã ướp vào xào sơ qua.
  • Đổ thịt ếch đã xào lên trên nồi cháo.
  • Cháo củ dền ếch cho bé có mùi thơm của dầu vừng, mùi thơm của củ nén phi, ngọt của cà rốt và củ dền.

3.4 Cháo củ dền cá hồi cho bé

Nguyên liệu:

  • 30g cá hồi.
  • 20g củ dền.
  • 30g đậu Hà Lan hữu cơ.
  • 40g gạo xay vỡ hạt nấu cháo.
  • Sữa tươi không đường, dầu olive, bột phô mai rắc vừa đủ.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu cho sạch. Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường khoảng từ 10-15 phút.
  • Bước 2: Gạo vo sạch và nấu cháo, ninh cho thật nhừ.
  • Bước 3: Lấy khăn xô thấm cá hồi và hấp cho cá chín. Khi cá đã chín thì lấy cá ra, gỡ thịt và giã thật nguyễn.
  • Bước 4: Củ dền gọt vỏ, thái hạt lựu rồi hấp cùng đậu Hà Lan và xay thật nhuyễn. Cho đậu Hà Lan và củ dền trong cháo.
  • Bước 5: Khi cháo chín cho cá hồi xây nhuyễn vào và đảo sơ qua rồi tắt bếp. Cho thêm dầu olive và phô mai rắc vào. Đợi cháo củ dền cho bé nguội thì múc ra bát cho bé ăn.

3.5 Cháo củ dền khoai tây, thịt bò

Nguyên liệu:

  • 20g củ dền
  • 20g khoai tây
  • 30g thịt bò xay
  • Dầu olive cho bé ăn dặm
  • 40g gạo xay vỡ hạt để nấu cháo

Cách nấu cháo củ dền cho bé cùng thịt bò và khoai tây:

  • Bước 1: Gạo cho vào nấu cháo và ninh mềm.
  • Bước 2: Khoai tây, củ dền gọt vỏ sơ chế sạch sau đó đem đi luộc hoặc hấp và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Thịt bò xào kèm một chút dầu ăn cho thịt săn và chín.
  • Bước 4: Cho khoai tây, thịt bò, củ dền vào cháo.
  • Bước 5: Nấu cho đến khi hỗn hợp mềm nhừ thì tắt bếp và cho bé thưởng thức.

3.6 Củ dền nấu với gì cho bé?

Bên cạnh 5 công thứ nấu cháo củ dền mà MarryBaby đã gợi ý ở trên, mẹ có thể tham khảo thêm các gợi ý sau đây để làm đa dạng món cháo củ dền mẹ nhé.

[key-takeaways title=”Gợi ý cháo củ dền nấu với gì cho bé:”]

  1. Cháo yến mạch củ dền nấu tôm
  2. Cháo thịt nạc củ dền khoai tây cà rốt
  3. Cháo thịt heo, củ dền, cải bó xôi
  4. Cháo tôm củ dền cho bé 7,5m (tháng)
  5. Cháo thịt bò củ dền cho bé 8m (tháng)
  6. Cháo cà hồi củ dền đậu hà lan mix dầu olive & phô mai
  7. Cháo củ dền pate gà trộn trứng cá hồi
  8. Cháo cà hồi củ dền và khoai mỡ
  9. Cháo củ dền topping bột súp lơ hoa đậu biếc, ruốc cá bóng, hạt lanh rang.

[/key-takeaways]

4. Những lưu ý khi nấu cháo củ dền cho bé

Tuy củ dền mang đến rất nhiều lợi ích cho bé, nhưng mẹ nhớ nấu cho con ăn đúng cách, để đảm bảo sắc – hương – vị cho bé mẹ nhé.

  • Không nấu cháo củ dền cho bé dưới 6 tháng: Thành phần nitrate trong củ dền có thể gây ngộ độc cho trẻ.
  • Không ăn thường xuyên: Vì cơ thể trẻ nhỏ không thể chuyển hóa lượng nitrat lớn nên mẹ không nên cho con ăn củ dền thường xuyên. Nitrate tích tụ trong máu sẽ dẫn đến khó thở, tím tái, suy hô hấp.
  • Nấu chín hấp kỹ củ dền: Vì thành phần có chứa nitrate, mẹ nên hấp hoặc luộc chín củ dền trước khi chế biến các món ăn cho bé như cháo hay nước ép.
  • Thử phản ứng dị ứng: Tương tự các món cháo ăn dặm khác cho bé, mẹ cũng cần cho bé tập làm quen với cháo củ dền một cách từ từ. Cho bé ăn thử 1 – 2 muỗng và sau đó tăng dần lượng cháo cho những lần nấu sau.

>> Khuyến khích mẹ đọc thêm: Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé

Tóm lại, mẹ cần chú ý đến thời điểm, số lượng và cách chế biến cháo củ dền cho bé để cục cưng có thể tiêu hóa tốt những món ăn dặm có nguyên liệu này.

[key-takeaways title=”Các bài viết cùng chủ đề:”]

[/key-takeaways]

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì? Tất nhiên không thể thiếu 6 loại “siêu phẩm” MarryBaby gợi ý sau đây đâu mẹ nhé. Vừa giàu dinh dưỡng, các loại thực phẩm này cũng có vị dễ ăn, thích hợp với cả những nhóc tỳ khó chịu nhất.

1. Khoai tây

Là một loại củ khá phổ biến, nhiều dưỡng chất và dễ ăn nên khoai tây được đông đảo các mẹ sử dụng để chế biến các món ăn cho bé. Lượng protein trong khoai tây tương đương như protein của trứng, ngoài ra khoai tây còn chứa nhiều acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine, threonin, tryptophan có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ.

Ăn khoai tây nhiều còn giúp cung cấp 50-70% năng lượng và 80% nhu cầu Nitơ, giúp đảm bảo nhu cầu tăng trưởng của những trẻ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Không những thế, giá trị dinh dưỡng trong khoai tây gồm có vitamin C, B6, Kali, chất xơ, sắt… rất cần thiết cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Cách chế biến: Trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm mẹ có thể nghiền khoai tây trộn với sữa, dùng để nấu cháo với nhiều thực phẩm khác, hoặc luộc hay hấp chín để bé tự bốc ăn.

Khoai tây nghiền - món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Khoai tây nghiền trộn sữa là món ăn lý tưởng để khởi động cho quá trình ăn dặm

2. Củ cải trắng

Thành phần trong củ cải giàu vitamin C, canxi, protein và một ít chất xơ. Đặc biệt, củ cải có vị ngọt tự nhiên giúp cho các món ăn của bé thêm đậm đà, hấp dẫn, kích thích sự thèm ăn của con.

Cách chế biến: Gọt vỏ sau đó luộc hoặc hấp chín rồi nghiền nhuyễn cho bé ăn. Ngoài ra, củ cải còn dùng để nấu chung với cháo thịt, cháo xương. Hoặc, mẹ có thể ninh nhừ củ cải trắng để lấy nước nấu các món ăn khác.

3. Rau có màu xanh thẫm

Rau xanh luôn là nguồn thực phẩm tốt nhất đối với sức khỏe con người và việc tập cho bé ăn rau sớm luôn luôn được khuyến khích. Trong rau xanh có nhiều dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể như các loại vitamin, khoáng chất, a-xít folic, sắt, hàm lượng chất xơ cao…

Rau chân vịt (cải bó xôi), cải xoăn, súp lơ xanh, bông cải xanh… là những “siêu thực phẩm” dành cho bé trong độ tuổi ăn dặm mà mẹ không nên bỏ qua.

Cách chế biến: Luộc, hấp rồi ray hay xay nhuyễn rau sau đó trộn với cháo. Hoặc nấu mềm cho bé tự bốc ăn.

[inline_article id=78856]

4. Bí đao xanh

Là họ với các loại bầu bí khác, bí đao xanh có hàm lượng vitamin A, C tự nhiên rất cao, tính mát giúp cơ thể bé giải trừ độc tố, phòng ngừa chứng táo bón hiệu quả. Đồng thời, đây là loại thực phẩm rất dễ ăn nên mẹ có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau cho bé.

Cách chế biến: Nấu chín bằng cách hấp hoặc luộc sau đó đánh nhuyễn rồi trộn với sữa mẹ hay sữa công thức cho bé ăn. Ngoài ra, bí đao xanh còn dùng để nấu cháo với thịt, xương hầm.

5. Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì? Không nên bỏ qua thịt bò!

Ngoài các loại rau, danh sách trẻ 6 tháng nên ăn gì cũng không thể thiếu thịt, nhất là thịt bò. Không chỉ giúp thay đổi khẩu vị cho bé, thịt bò còn là thực phẩm quan trọng thực đơn ăn dặm của bé do có nhiều protein, đặc biệt là chất sắt.

Khi muốn cho con làm quen với thịt mẹ vẫn cần cho bé ăn theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, để xem phản ứng của con như thế nào rồi mới bắt đầu cho ăn tiếp.

Cách chế biến: Thịt bò sau khi đã sơ chế mẹ hãy mang đi xay thật nhuyễn, sau đó nấu chung với cháo kèm theo các thực phẩm khác như rau xanh, nấm, bí đỏ… Để tăng thêm hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng như kích thích vị giác của bé.

[inline_article id=172465]

6. Ngũ cốc các loại

Sắt giúp tái tạo các tế bào máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh cho nên sắt là dưỡng chất không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh. Theo đó, ngũ cốc là nguồn thực phẩm có hàm lượng sắt rất cao đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra, ngũ cốc còn là món ăn lý tưởng để bé ăn dặm bởi nó rất dễ hấp thu và tiêu hóa.
Các loại ngũ cốc cung cấp nhiều sắt nhất là gạo ngũ cốc, các sản phẩm từ lúa mạch, lúa mì.

Cách chế biến: Gạo và ngũ cốc rửa sạch, để ráo nước rồi bắt lên bếp rang, sau đó dùng máy xay xay thật mịn và như vậy mẹ đã có bột ngũ cốc ăn dặm dành cho bé. Tùy vào nhu cầu mẹ có thể chế biến từ một hoặc nhiều loại ngũ cốc trộn với nhau để làm bột ăn dặm cho bé. Cuối cùng, dùng bột này để nấu cháo hay làm bột pha với sữa cho bé ăn.

Trên đây là bài tổng hợp chia sẻ về các thực phẩm dành cho bé mới bắt đầu tập ăn dặm. Hy vọng sẽ trả lời được cho mẹ câu hỏi trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì là tốt nhất.