Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Top 3 thương hiệu sữa tốt cho bé suy dinh dưỡng, thấp còi

Hàng tháng, bé phát triển đúng cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn luôn là vấn đề mẹ bỉm sữa quan tâm. Tìm được loại sữa tốt cho bé suy dinh dưỡng sẽ giúp mẹ “quẳng gánh lo đi mà vui sống”

Đối với trẻ nhỏ, việc cung cấp dinh dưỡng để cho trẻ phát triển toàn diện là rất quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi chuyện không được như ý muốn bởi không phải trẻ nào cũng giống nhau và tình trạng dinh dưỡng của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Tình trạng sức khoẻ , cách chăm sóc của người mẹ hay các yếu tố mang tính vĩ mô hơn như điều kiện kinh tế xã hội của gia đình và khu vực mà bé sinh sống.

Những điều này vô hình chung khiến bé mắc các chứng bệnh như biếng ăn, còi xương hay suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến tầm vóc và thậm chí là sức khoẻ của trẻ sau này.

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng ft

Do đó, để khắc phục được tình trạng này thì ngoài chế độ ăn hợp lý thì mẹ cũng nên bổ sung thêm cho trẻ những sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng.

Dưới đây là top 3 dòng sữa cao năng lượng dành cho bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, cân nặng không đạt chuẩn các mẹ có thể tham khảo:

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 1

1. PediaSure

Đây là dòng sản phẩm khá nổi trên thị trường Việt Nam với hệ dưỡng chất được nghiên cứu tại Hoa Kỳ, dành riêng cho trẻ biếng ăn. Kết hợp giữa nguồn đạm có hàm lượng cao với hệ đường kép tiên tiến cung cấp nguồn năng lượng cao giúp trẻ bắt kịp tốt đà tăng trưởng.

Bên cạnh việc bổ sung nguồn năng lượng cao thì trong công thức của PediaSure còn bổ sung thêm hệ dưỡng chất Synboitics gồm các loại lợi khuẩn và chất xơ hoà tan FOS. Hệ dưỡng chất này có vai trò làm tăng miễn dịch ruột với cơ chế kích thích phát triển vi khuẩn có lợi ở đường ruột nhằm tiêu diệt vi khuẩn có hại và nhờ đó mà sức đề kháng của trẻ được cải thiện để chống lại bệnh tật nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn sức khoẻ yếu kém vì thiếu dinh dưỡng.

Vì đây là dòng sản phẩm sữa ngoại nên giá thành tương đối cao so với mức thu nhập bình quân của các hộ gia đình. Do đó, các mẹ có thể cân nhắc thêm các sản phẩm sữa nội cũng có những ưu điểm trên mà giá thành thì lại mềm hơn.

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 2

2. Care 100 & Care 100 Gold

Trong thời gian một vài năm trở lại đây, Care 100 cũng đã dần trở thành cái tên quá quen thuộc với các mẹ. Và ngay từ khi ra đời, dòng sản phẩm này đã có được niềm tin của khá nhiều người tiêu dùng trên cả nước bởi những ưu điểm vượt trội mà sản phẩm mang lại trong khoảng chi phí khá hợp lý.

Đây là dòng sản phẩm được phát triển bởi công ty Nutricare – một trong năm công ty sữa nội lớn nhất trên cả nước. Nutricare cũng đã thành công với nhiều dòng sản phẩm đặc trị khác được khuyến khích sử dụng bởi các bác sĩ trong các bệnh viện từ lớn đến nhỏ.

Care 100 là dòng sữa cao năng lượng với công thức được nghiên cứu dựa trên chế phẩm F100 do Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến nghị sử dụng cho trẻ suy dinh dưỡng. F100 có nghĩa là 100 ml chế phẩm cung cấp tới 100 kcal. Đây là chế phẩm đặc trị suy dinh dưỡng và được khuyến nghị làm chuẩn điều trị một phần bởi vì F100 đã góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ suy dinh dưỡng cấp tính từ 25% xuống còn 5%.

Ngoài việc cung cấp năng lượng cao đúng chuẩn khuyến nghị giúp trẻ tăng cân thì Care 100 còn bổ sung đầy đủ các loại vi chất cần thiết để trẻ phát triển đầy đủ. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong công thức tương đối cao giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn và tránh táo bón.

Care 100 cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ hiệu quả hơn khi trong thành phần có bổ sung nhiều Kẽm, Magie, Hệ Antioxidant. Và một ưu điểm phải kể đến khiến cho dòng sữa này được ưa chuộng đó chính là mùi vị thơm ngon. Đối với trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng thì điều quan trọng là phải kích thích được vị giác khiến trẻ ăn ngon miệng hơn. Và Care 100 là một trong số ít những dòng sữa cao năng lượng làm được điều đó.

Với tất cả ưu điểm về thành phần kể trên, đây là dòng sữa đáng để các mẹ cân nhắc vì hiệu quả mà nó mang lại với một mức giá phải chăng.

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 3

3. Friso Gold Pedia

Nếu như PediaSure là thương hiệu số một đến từ Hoa Kỳ thì Friso lại là một thương hiệu hàng đầu khác tại Hà Lan và cũng là một trong những dòng sữa ngoại rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà giá thành của nó tương đối cao hơn các dòng sữa cao năng lượng khác.

Về thành phần của sản phẩm thì Friso Gold Pedia có thành phần và tỷ lệ các chất chênh lệch không đáng kể so với PediaSure và cũng có những ưu điểm tương tự như: cung cấp năng lượng cao, hỗ trợ hệ tiêu hoá, hấp thu tốt…

Nắm bắt được tâm lý dùng đồ ngoại của người tiêu dùng, các hãng sữa ngoại xâm nhập vào thị trường bằng những dòng sản phẩm chuyên biệt với giá thành khá cao. Nhưng cũng do đó mà trên thị trường cũng có không ít những dòng sữa chuyên biệt với giá thành phải chăng hơn mà chất lượng thì không thua kém.

Trên đây là top 3 dòng sữa tốt cho bé suy dinh dưỡng được ưa chộng nhất hiện nay. Mẹ có thể cân nhắc lựa chọn sữa phù hợp nhất cho con qua các ưu điểm kể trên để con có thể phát triển một cách tốt nhất mẹ nhé.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Ăn dặm cho bé: “chuẩn” với trẻ 6 – 8 tháng và 8-10 tháng tuổi

Cẩm nang ăn dặm cho bé 6-8 tháng tuổi

Không còn là giai đoạn bỡ ngỡ ban đầu, các bé 6-8 tháng tuổi đã có thể bắt đầu làm quen thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhu cầu ăn dặm cho bé cũng tăng thêm. Nhưng tăng như thế nào? Thay đổi ra sao? Tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc cho mình, mẹ nhé!

Ăn dặm cho bé 6-8 tháng
Ăn dặm trong giai đoạn này chủ yếu để tập cho bé làm quen với mùi vị của các loại thức ăn

1. Thực phẩm ăn dặm cho bé 6 – 8 tháng tuổi

Ngũ cốc và các loại hạt, bao gồm gạo – yến mạch – lúa mạch: Bạn có thể trộn các loại với nhau, nếu trước đó bé không có bất kỳ phản ứng gì khi được ăn riêng từng loại. Chẳng hạn như bạn trộn chung gạo lứt và yến mạch với nước sốt lê.

Trái cây như bơ, mơ, táo, chuối, xoài, mận, đào, lê, mận khô, bí đỏ. Về thực đơn ăn dặm cho bé, bạn có thể kết hợp vài loại trái cây chung lại với nhau hoặc cho ăn riêng từng loại. Sau 8 tháng, bé có thể được ăn trái cây tươi chín nhưng mẹ nên nấu chín trái cây để an toàn hơn cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

Rau củ gồm khoai lang, bí đỏ ngòi, cà rốt, đậu cove, đậu Hà Lan, bí đao, củ cải. Việc kết hợp các loại rau củ có thể bắt đầu từ giai đoạn này, nếu trước đó bé không có bất kỳ phản ứng nào khi cho ăn riêng từng loại. Sau 8 tháng, bé có thể ăn các loại rau củ đã nấu chín cắt lát hay thái cục nhỏ. Rau củ nấu chín mềm sẽ giúp cho bước ăn dặm đầu tiên của bé dễ dàng hơn.

ăn dặm với cà rốt

Chất đạm như thịt gà, đậu hũ. Với các bé 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn dặm với việc thử món đậu hủ thái cục nhỏ trộn với ngũ cốc (loại dùng ăn sáng với sữa) nghiền nhỏ hay bột ngũ cốc của bé. Nhiều chuyên gia nhi khoa khuyên khích nên cho bé ăn thịt ngay từ những ngày đầu ăn dặm để bổ sung được lượng sắt có trong thịt. Tuy nhiên, mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ trước khi quyết định.

Chế phẩm từ sữa như sữa chua nguyên kem không chứa đường. Khoảng 8 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho bé dùng loại sữa chua nguyên kem không đường và phô mai dành cho em bé. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn khuyến khích cho bé ăn sữa chua từ trước 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, để đảm bảo, mẹ chỉ nên cho bé ăn sữa chua tự làm bằng sữa công thức. Trên 6 tháng tuổi, bé mới có thể ăn sữa chua được bày bán trên thị trường.

2. Nhu cầu ăn dặm của bé 6-8 tháng tuổi

Lần đầu tiếp xúc với thức ăn, bé cưng có thể chỉ tiêu thụ được khoảng 1/2 muỗng thức ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ đã cho bé ăn dặm từ sớm, ở độ tuổi này bé cưng có thể dễ dàng “xử đẹp” 1-2 muỗng thức ăn.

Việc ăn dặm trong giai đoạn này vẫn chủ yếu cho bé làm quen với mùi vị và độ đặc của thực phẩm. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ đạo. Vì vậy, ngoài những bữa ăn dặm, mẹ vẫn nên cho bé bú sữa theo nhu cầu. Không nên quá đặt nặng việc ăn dặm của bé vào lúc này.

Trong những lần đầu tập ăn, một số bé sẽ tìm cách nhè/lè thức ăn ra ngoài và điều này là bình thường. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy bé chưa thực sự sẵn sẵng cho việc ăn dặm. Chỉ có chúng ta mới hiểu được bé muốn gì, cần gì nên hãy quan sát, cảm nhận để đưa ra quyết định xem khi nào là lúc phù hợp triển khai việc ăn dặm cho bé.

Cẩm nang ăn dặm cho bé 8-10 tháng tuổi

1. Sự thay đổi của các nhóc 8-10 tháng tuổi

Ở giai đoạn 8-10 tháng tuổi, việc ăn dặm cho bé sẽ có một số thay đổi nhỏ. Các bé sẽ không còn “mặn mà” với chuyện ăn uống cho lắm vì những mối bận tâm khác, thú vị hơn như nghịch với chú mèo con hay nhâm nhi tờ giấy bé vừa tìm được… Do đó, nếu thấy con hơi lười ăn, mẹ hãy thông cảm hơn nhé!

Bé cũng sẽ không thích thức ăn quá mịn và việc đút ăn bằng thìa nữa. Thay vì vậy, việc tự bốc từng miếng nhỏ thức ăn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Mẹ có thể cho bé ăn trái cây, rau củ, mì hoặc chế biến một số loại thức ăn cho phù hợp với sự phát triển của bé.

  • Mì ống, rau củ và trái cây nên được nấu chín mềm và có thể dùng nĩa để nghiền nát thức ăn. Đặc biệt với chuối, mẹ chỉ nên nghiền nhỏ mà không cần nấu chín.
  • Thịt và các loại thực phẩm chứa đạm như lòng đỏ trứng cần được nấu chín và xay nhuyễn hay lợn cợn.

Hơn nữa, khi bé chưa được 12-18 tháng thì răng hàm của các bé vẫn chưa mọc đầy đủ. Hoạt động nhai nhuyễn thức ăn lúc này sẽ do nướu đảm trách, vì thế thức ăn của bé cần đủ mềm để nhai mà không làm tổn thương nướu.

Dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi
Răng chưa xuất hiện đủ nên việc ăn uống của bé vẫn phải “nhờ cậy” nhiều vào nướu

Ăn dặm cho bé 8-10 tháng: Chọn thực phẩm như thế nào?

Ngũ cốc và các loại hạt: Hãy thử trộn những loại hạt mà bé đã từng ăn mà không có bất kỳ phản ứng gì để làm thành một món mới cho bé. Khi bé có thể ăn được thực phẩm mềm nhuyễn nhưng còn lợn cợn nhiều, mẹ có thể tập cho bé làm quen với bánh mì, bánh muffins. Và mì ống sẽ là món ăn bốc lý tưởng cho bé ở giai đoạn này.

Trái cây: Bé đã có thể ăn nhiều loại trái cây hơn, chẳng hạn bơ, mơ, táo, chuối, việt quất, dưa lưới, nho, kiwi, xoài, mận khô, đu đủ, đào, lê, mận, hồng, bí ngô. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại trái cây cho bé tập ăn. Sau 8 tháng, bé đã có thể ăn trái cây tươi chín mà không cần phải chế biến.

Rau củ: Món rau củ luộc sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bé tập ăn bốc. Hãy thử trộn đều các loại rau củ với nhau hoặc thêm một ít phô mai bào sợi vào để tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món salad rau củ. Xào hay nướng một ít hành hay ớt chuông rồi thêm vào món ăn của bé hay cho bé bốc ăn đều được.

Chất đạm: Mẹ có thể bổ sung đạm cho bé thông qua các loại thịt, cá, lòng đỏ trứng, đậu hủ…

Chế phẩm từ sữa: Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, mẹ có thể cho bé ăn thêm phô mai và sữa chua. Tuy nhiên, mẹ nên tránh không để cho bé ăn các loại phô mai chưa tiệt trùng, có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

3/ Khẩu phần ăn của bé 8-10 tháng tuổi

8 – 10 tháng tuổi, bé đã có thể tự bốc ăn và thức ăn của bé lúc này sẽ đặc và lợn cợn hơn. Lượng thức ăn bé tiêu thụ tuy ít hơn nhưng lại chất lượng hơn. Bé sẽ ăn 3 bữa mỗi ngày và giữa các bữa sẽ có 1-2 lần ăn nhẹ.

Tuy nhiên cũng có bé chỉ ăn được 1 bữa mỗi ngày và điều này là bình thường. Mẹ không nên quá áp lực về số lượng bữa ăn của bé. Điều quan trọng cần làm là quan sát các dấu hiệu đói bụng của bé và cố gắng lên lịch 3 bữa mỗi ngày cho bé. Mỗi bữa ăn của bé nên cân bằng các nhóm dinh dưỡng: rau củ, trái cây, đạm và ngũ cốc. Đồng thời đảm bảo được bé bú đủ nhu cầu sữa mẹ/ sữa công thức trong ngày.

3 lưu ý khi chế biến thức ăn cho bé: Mẹ đã biết?

Nếu thường xuyên nấu ăn, chắc hẳn mẹ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi chế biến thức ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng “trăm phần trăm” cho con yêu, việc tham khảo thêm những điều sau cũng không thừa đâu mẹ ơi.

Ăn dặm cho bé
Mẹ có chắc mình biết hết những mẹo chế biến thức ăn cho bé?

1. Vệ sinh khi chế biến

Dù làm gì, trước khi chuẩn bị thực phẩm ăn dặm cho bé, mẹ cũng nên rửa tay thật sạch bằng  nước rửa tay sát khuẩn nhé! Hệ tiêu hóa còn non nớt của bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Các dụng cụ trong bếp cũng cần được vệ sinh cẩn thận. Từ thớt, chảo, xoong nồi hay hộp đựng, mẹ cũng đừng bỏ qua.

Rửa rau củ quả dưới vòi nước đang chảy và ngâm trong nước muối trong khoảng 10-15 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất tồn đọng.

Thực phẩm sau khi sơ chế phải đậy nắp, bỏ tủ lạnh hoặc nấu chín rồi đông lạnh ngay, mẹ nhé!

2. Bảo quản thực phẩm cho bé

Khi đông lạnh thức ăn cho bé ăn dặm, mẹ có thể dùng khay đá. Mỗi viên đá sẽ tương tương với 30ml, đây là cách định lượng tuyệt vời để thức ăn không bị lãng phí.

Sau khi khay thức ăn đông đá, mẹ gỡ hết ra và cho vào túi đông lạnh chuyên dụng. Cách này có thể giúp bảo quản thức ăn lâu hơn. Nên ghi thông tin trên từng túi về tên và hạn sử dụng của các loại thức ăn đựng trong túi

Gặp khó khăn khi gỡ các viên thức ăn, mẹ có thể dội một ít nước ấm vào đáy khay. Khi gặp nóng, thức ăn trong khay sẽ co lại và dễ ra hơn.

Không cần lúc nào cũng cho bé ăn thức ăn nóng. Một vài lần, mẹ có thể thử cho bé ăn những món có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp bé thích nghi với mọi kiểu thức ăn khi ăn ở bên ngoài và không có điều kiện hâm nóng.

[inline_article id=187247]

3. Chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé

Tất cả các loại rau củ để chế biến món ăn dặm cho bé đều cần được rửa kỹ, gọt vỏ, bỏ hạt (nếu cần) và nấu chín bằng cách hấp hay nướng. Tuy nhiên, với chuối và bơ, mẹ có thể cho bé ăn luôn mà không cần phải nấu chín.

Không dùng thịt nguội hay hun khói để chế biến món ăn cho bé vì chúng chứa hàm lượng muối và chất phụ gia khá cao.

Trẻ còn dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé ăn lòng trắng trứng.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Ăn dặm tự chỉ huy: Vạn sự khởi đầu nan!

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy
Rất nhiều mẹ biết đến phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, nhưng không phải ai cũng thành công khi áp dụng phương pháp này

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (Baby Lead Weaning – BLW) là một cách tuyệt vời để bé tập làm quen với những thực phẩm tươi và giàu dưỡng chất. Một trong những lợi ích dễ thấy nhất của phương pháp này chính là việc mẹ không cần phải tốn thời gian để xay nhuyễn và đông lạnh thức ăn cũng như đút cho bé ăn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ phương pháp ăn dặm nào khác, trước khi bắt đầu, mẹ cũng nên trang bị cho mình một số kiến thức nhất định về phương pháp này.

1/ Khi nào nên cho bé ăn dặm tự chỉ huy?

Theo khuyến cáo, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Lúc này, bé đã có thể tự ngồi mà không cần hay cần rất ít sự trợ giúp. Bé cũng đã có thể kiểm soát được cử động đầu của mình cũng như các hoạt độnng chồm với, nắm giữ đồ vật. Phản xạ lè lưỡi của bé lúc này cũng biến mất. Những cột mốc này là rất quan trọng đề quyết định xem liệu bé đã sẵn sàng cho việc “tự ăn” hay chưa. Mẹ cũng không nên hỗ trợ đút bé hay lấy thức ăn giúp bé vì bé sẽ phải tự làm hết những việc này.

[inline_article id=100854]

2/ Chọn món phù hợp cho con như thế nào?

Những món ăn mà mẹ có thể nấu chín và xay nhuyễn cho bé ăn cũng sẽ là những lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu cho phương pháp BLW, chẳng hạn như:

– Táo: Mẹ có thể cho bé ăn khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ rồi đưa cho bé gặm hay cắt thành những miếng lớn một chút và cho bé bốc ăn dần. Nướng táo rồi đánh nhuyễn nó ra và cho bé ăn cũng là một cách hay để bé thực sự cảm nhận về món ăn của mình

– Bơ: Chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho bé mà không loại trái cây nào có thể thay thế được. Do đó, bơ là một món không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm tự chỉ huy của bé. Ngoài ra, bơ cũng khá mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Mẹ có thể cắt thành miếng để bé tự bốc ăn hay dằm nhuyễn ra cho bé ăn

– Chuối: Mẹ có thể cho bé nửa quả chuối và đã lột vỏ, vừa chín tới, hơi cứng một chút để bé dễ cầm và khó gãy nát hơn. Tùy khả năng của bé mà chúng ta sẽ cho bé ăn một nửa hay nguyên trái chuối.

– Cơm hay các loại hạt: Sau khi nấu chín, cho ra chén và để bé tự bốc ăn. Một khi bé đã có thể ăn được các loại ngũ cốc khác nhau, mẹ có thể trộn các loại này lại với nhau tạo thành một món ăn giàu dinh dưỡng và mùi vị rồi cho bé ăn.

– Khoai lang: Dù nướng hay hấp, khoai lang đều là món rất phù hợp khởi đầu cho việc ăn dặm. Chúng ta có thể cắt nó thành những que dày rồi nướng (giống như khoai tây chiên) hay hấp chín rồi nghiền nhuyễn nó ra

– Lòng đỏ trứng: Luộc chín trứng rồi bẻ lòng đỏ trứng thành những những miếng nhỏ cho bé dễ bốc. Lòng đỏ trứng mềm, thơm và dễ ăn.

3/ Bé ăn bao nhiêu là đủ?

Phần lớn các bé khỏe mạnh sẽ ăn vừa đúng lượng thức ăn cơ thể bé cần và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là cách giúp bé kiểm soát được việc ăn theo nhu cầu phát triển của chính mình. Do đó, hãy để bé tự quyết định việc bé cần ăn bao nhiêu là đủ. Bạn chỉ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng trong khẩu phần ăn của bé để đảm bảo rằng thức ăn bé đưa vào cơ thể mình đủ lượng và đủ chất. Ngoài ra, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ nhi hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để hạn chế những thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé.

[inline_article id=109048]

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Bật mí 8 thực đơn hấp dẫn cho bé tập ăn bốc

Không chỉ giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm của các ngón tay, ăn bốc còn giúp bé cưng làm quen với thức ăn và mùi vị của chúng. Đặc biệt, theo các chuyên gia, tập cho bé ăn bốc còn là cách giúp bé phát triển khả năng nhận thức và học hỏi ngay từ nhỏ.

Chế độ dinh dưỡng cho bé tập ăn bốc không cần quá cầu kỳ. Mẹ có thể cho bé tập ăn bất cứ món gì, miễn là mềm, dễ tán nhuyễn và phù hợp với độ tuổi của bé. Vì ở giai đoạn đầu tập ăn, bé chưa cần và chưa thể dùng răng để nhai được mà tạm thời dùng nướu răng của mình để nghiền nát thức ăn và đợi cho đến khi những chiếc răng hàm xuất hiện khi bé được khoảng 12-18 tháng tuổi.

Mẹ có thể dùng trái cây và các loại rau luộc chín để tập cho con ăn bốc. Hoặc có thể thỉnh thoảng “nâng cấp” thực đơn dinh dưỡng cho bé với 8 công thức chế biến sau đây. Chắc hẳn sẽ giúp bé cưng thích thú và ngon miệng hơn rất nhiều.

Dinh dưỡng cho bé tập ăn bốc
Thực đơn ăn bốc của bé nên có những món nào? Cùng MarryBaby tìm hiểu mẹ nhé!

1/ Miếng/que gà sốt táo

Nguyên liệu:

– Khoảng ½ kg gà xay nhuyễn

– 1 quả trứng hay 2 lòng đỏ trứng đã đánh nhuyễn

– ½ cốc cà rốt xay nhuyễn

– ¼ cốc nước sốt táo

– ¼ cốc bột mì hay yến mạch tự nhiên, chưa qua chế biến

– ¼ cốc vụn bánh mì

– 1 nhúm húng quế

– 1 nhúm bột tỏi

Cách làm:

Bước 1: Cho gà xay vào tô rồi thêm lòng đỏ trứng, cà rốt, nước sốt táo, gia vị, vụn bánh mì và bột vào trộn đều. Nếu hỗn hợp bị khô, cho thêm cà rốt hay nước sốt táo. Ngược lại, nếu quá lỏng, bạn có thể cho thêm bột hoặc vụn bánh mì.

Bước 2: Quét sẵn một lớp dầu ô liu vào mặt trong của khay, sau đó đổ hỗn hợp vào khay. Nướng ở 180 độ C trong vòng 45 phút hoặc cho đến khi có thể cắm con dao vào bánh được và khi rút lên thì không có bột bám vào dao. Có thể dùng giấy bạc bọc khay lại để mặt bánh không bị khô/cháy.

Bước 3: Khi bánh đã chín, để ra ngoài cho nguội rồi lấy bánh ra khỏi khay và cắt thành từng lát. Lấy một lát cắt thành từng cục nhỏ vừa miệng cho bé bốc ăn hay nghiền ra.

Ngoài ra, với những bé có thể ăn được thức ăn lợn cợn và nhai được, mẹ có thể chế biến món “que gà tây” cho bé dễ bốc bắng cách cắt miếng bánh thành từng que nhỏ dài.

Gà viên sốt táo
Gà viên sốt táo sẽ thích hợp với các bé từ 12-18 tháng tuổi

2/ Thịt gà phết bột/cốm

Nguyên liệu:

– 5 miếng ức gà sống, cắt lát mỏng (có thể dùng ½ kg ức gà rút xương và bỏ da)

– ½ cốc bột bắp

– ½ chén mầm lúa mạch

– 1 quả trứng

– 1 muỗng canh tỏi băm

– Gia vị: cây xô thơm, húng tây, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C

Bước 2: Cắt thịt gà thành cục nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn

Bước 3: Trộn đều gia vị với tỉ lệ bằng nhau như nắm/ vốc

Bước 4: Cho các nguyên liệu còn lại vào máy xay nhuyễn. Nếu không muốn dùng trứng thì 1 muỗng canh nước thêm vào

Bước 5: Đổ hỗ hợp ra tô rồi nặn thành những hình thù đặc biệt. Lưu ý, nhớ làm ẩm tay hay phết một lớp dầu lên lòng bàn tay để bột không bị dính vào.

3/ Khoai lang chiên

Nguyên liệu:

– 6 củ khoai lang cỡ vừa

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 200 độ C

Bước 2: Chà rửa vỏ khoai sạch sẽ hoặc gọt vỏ

Bước 3: Cắt khoai lang thành từng miếng theo kích cỡ mình cần hay cắt thành vòng dài rồi sẽ cắt nhỏ lại sau khi nướng xong

Bước 4: Cho ¼ cốc dầu ô liu vào một cái tô lớn rồi thêm quế, gừng, 1 nhúm đường nâu

Bước 5: Nhúng khoai lang vào hỗn hợp gia vị vừa trộn và xốc đều lên để gia vị phủ đều mặt khoai

Bước 6: Sắp khoai lang lên khay nướng rồi dùng phần hỗn hợp dầu còn lại trải đều lên các hàng khoai rồi nướng khoảng 30-45 phút hoặc cho đến khi khoai mềm

4/ Đậu hủ viên

Nguyên liệu:

– 1 miếng đậu hủ

– Bột ngũ cốc, bánh qui giòn, yến mạch hay mầm lúa mì

– Một số thảo mộc và/hoặc gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cắt đậu hủ thành từng cục nhỏ, vừa miệng bé

Bước 2: Nghiền nát bột/bánh ngũ cốc đã chuẩn bị rồi thêm một ít gia vị vào, sau đó cho đậu hủ đã cắt vào xốc đều cho đến khi bột phủ đều mặt đậu hủ

Bước 3: Đổ ra dĩa cho bé bốc ăn

Đậu hũ viên
Đậu hũ mềm, mịn sẽ phù hợp với cả các nhóc chưa mọc răng

5/ Đậu hủ chiên xù

Nguyên liệu:

– 1 miếng đậu hủ

– ¼ cốc bột mì

– 2 lòng đỏ trứng

– 1 cốc bánh mì khô hay bánh qui giòn bóp nhỏ

– 1 muỗng cà phê bột tỏi

– 1 muỗng cà phê bột ớt chuông

– 1 ít tiêu xay

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C

Bước 2: Cắt đậu hủ thành từng miếng với hình dạng tùy thích

Bước 3: Đổ bột mì ra dĩa

Bước 4: Đập trứng và gạn lấy lòng đỏ rồi đổ ra một cái dĩa sâu

Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào dĩa trứng

Bước 6: Nhúng từng miếng đậu hủ qua bột, qua lòng đỏ trứng, qua vụn bánh rồi sắp vào khay nướng. Bột ớt chuông dùng để tạo màu cho món ăn hoặc cho vào lò nướng luôn.

Bước 7: Cho vào lò nướng khoảng 180 độ C trong vòng 15-20 phút hay cho đến khi giòn rồi lấy ra, dùng kèm với nước sốt khoai lang hay nước sốt đào đều ngon

6/ Bông cải xanh quấn phô mai miếng chiên giòn

Nguyên liệu:

– Bông cải xanh đông lạnh đã nấu chín, để ráo nước và cắt nhỏ

– 1 cốc vụn bánh mì đã tẩm gia vị (có thể thay thế bằng bột ngũ cốc của bé)

– 1 cốc rưỡi phô mai miếng cắt nhỏ

– 5 lòng đỏ trứng (có thể thay bằng trái cây hay rau củ xay nhỏ)

– Dầu ô liu để quét lên khay nướng

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180-200 độ C

Bước 2: Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên các khay nướng rồi để sang một bên

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi thêm trái cây hay rau củ xay nhuyễn vào để thay thế cho trứng. Có thể thêm một số loại gia vị như bột tỏi, tiêu, húng tây hay kinh giới vào, nếu muốn.

Bước 4: Nặn hộn hợp thành từng cục với hình dáng tùy thích rồi sắp vào khay nướng

Bước 5: Nướng khoảng 20-25 phút rồi lật mặt nướng tiếp 15 phút nữa. Cho bé ăn lúc thức ăn còn nóng và có thể bẻ nhỏ ra cho bé dễ ăn.

Bông cải xanh quấn phô mai
Không chỉ phù hợp cho bé tập ăn bốc, món này cũng thích hợp cho bữa ăn gia đình nữa mẹ nhé!

7/ Pancake chuối mini

Nguyên liệu:

– 1-2 trái chuối chín (không nên quá chín hay quá mềm)

– Bột làm bánh pancake

Cách làm:

Bước 1: Cắt chuối thành từng khoanh mỏng

Bước 2: Rắc bột phủ đầy mặt chuối

Bước 3: Chiên chuối cho đến khi lớp bột phủ chuyển sang màu nâu vàng. Cho bé dùng khi bánh còn nóng.

8/ Chuối chiên phong cách Brazil

Nguyên liệu:

– 1-2 trái chuối

– 1 muỗng canh bơ

Cách làm:

Bước 1: Lột vỏ và cắt đôi quả chuối theo chiều dọc

Bước 2: Cho bơ vào chảo chiên nhỏ rồi làm cho bơ tan chảy

Bước 3: Cho chuối vào chảo bơ chiên khoảng 5 phút rồi lật mặt. Chuối lúc này sẽ rất mềm và có thể bị đứt thành từng khúc

Bước 4: Chiên tiếp trong 5 phút cho đến khi 2 mặt chuối đều chuyền sang màu nâu vàng

Bước 5: Rắc bột quế và/hoặc đường lên bề mặt chuối rồi xúc chuối ra dĩa và cho bé ăn khi thức ăn còn ấm.

[inline_article id=110881]

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Mách mẹ 8 công thức “đổi gió” thực đơn cho bé

Quá chán ngán với những món ăn lặp đi lặp lại mỗi ngày hay muốn làm mới thực đơn cho bé ăn dặm mỗi ngày? Thử ngay 8 công thức sau đây mẹ nhé! Không quá khó để thực hiện đâu.

1/ Mì thịt cho bé

Nguyên liệu:

– 1 cốc thịt đã nấu chín, cắt cục hoặc băm nhỏ

– ½ cốc cơm, khoai tây, mì ống hay những sản phẩm ngũ cốc khác

– 2/3 cốc rau củ đã nấu chín và cắt nhỏ

– ¾ cốc nước luộc thịt, sữa hoặc sữa chua

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn đều hay lợn cợn, tùy theo khả năng của bé.

Tập cho bé ăn bốc
Nếu không xay nhuyễn, mẹ có thể để nguyên sợi mì và để bé tập ăn bốc

2/ Cháo gạo 

Nguyên liệu:

– 12 cốc nước súp gà hay nước hầm rau củ

– ½ cốc gạo, chọn loại gạo mềm, dẻo

– Gừng

Cách làm:

Bước 1: Nước và gạo sau khi đổ vầo nồi, cho thêm vài lát gừng tươi rồi bắt lên bếp nấu. Gừng là gia vị tự nhiên giúp cho thức ăn dễ tiêu hơn.

Bước 2: Đun hỗn hợp cho đến khi sôi rồi hạ lửa, để sôi liu riu khoảng 30 phút hay cho đến khi gạo nở mềm và hỗn hợp sền sệt. Lúc này cần khuấy hỗn hợp liên tục để hỗn hợp không bám đấy nồi hay bị cháy

Bước 3: Sau khi tắt bếp, để nguội hỗn hợp, vớt bỏ gừng rồi dùng muỗng đổ hỗn hợp vào khay làm đá và để đông lạnh qua đêm. Hôm sau tách các viên đá ra rồi cho vào túi/hộp trữ đông và để được khoảng 2 tháng.

Sau khi rã đông, mẹ có thể thêm rau và thịt để tạo thêm mùi vị khác nhau cho mỗi bữa ăn.

[inline_article id=111185]

3/ Mì bò

Nguyên liệu:

– Thịt bò đã nấu chín và cắt thành cục nhỏ

– Mì

– Rau củ

– Nước luộc thịt/ nước lọc

– Nước sốt cà chua (cho bé 10-12 tháng)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế mì theo hướng dẫn ghi trên bao bì

Bước 2: Cho đậu tươi hay đông lạnh, vào miếng cà rốt và cần tây cắt nhỏ vào chảo

Bước 3: Đổ nước vào chảo, vừa ngập mặt rau củ là được, và nấu cho đến khi rau củ mềm

Bước 4: Cho hỗn hợp rau củ vừa luộc và thịt vào máy xay nhuyễn rồi cho thêm 2 muỗng canh sốt cà chua. Sốt cà chua là tùy chọn và không nên cho các bé dưới 10 tháng tuổi dùng. Khi cho thêm sữa và bơ vào sẽ làm cho hỗn hợp này thêm sệt lại. Có thể thay bằng nước luộc rau củ hay luộc/hầm thịt không có muối.

Bước 5: Tiếp tục xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp đạt được độ mềm mịn hay lợn cợn như ý. Nếu không dùng mì, mẹ có thể dùng cơm hoặc nui.

4/ Gạo lức và đậu lăng

Nguyên liệu:

– 2 cốc gạo lức

– 2 cốc đậu lăng

– 3 trái táo

– 4 củ cà rốt

– Hành

Cách làm:

Bước 1: Nấu chín gạo lức và đậu lăng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Bước 2: Táo và cà rốt đã cắt lát nhỏ cho vào nồi nhỏ. Đổ nước vừa ngập mặt (có thể cho thêm chút hành và cần tây) rồi nấu cho đến khi táo và cà rốt mềm.

Bước 3: Cho gạo lức, đậu lăng, táo và cà rốt vào máy xay nhuyễn/ lợn cợn rồi dùng phần nước còn lại sau khi luộc táo và cà rốt vào để pha loãng theo cho bé dễ ăn.

Thực đơn cho bé 1 tuổi
Cà rốt và đậu khá “lành” cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ không cần quá lo lắng nhé!

5/ Mì ống rau củ

Nguyên liệu:

– Mì ống hay nui ống

– Cà rốt, các loại đậu, bí, rau chân vịt

– Đậu hũ non

Cách làm:

Bước 1: Luộc mì hoặc nui theo hướng dẫn ghi trên bao bì

Bước 2: Cho cà rốt đã cắt lát, đậu, bí đao và rau chân vịt tươi hay đông lạnh vào một cái nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt, sau đó nấu cho đến khi rau củ mềm

Bước 3: Cho mì, rau củ và một ít đậu hủ non vào máy xay nhuyễn. Dùng phần nước còn lại sau khi luộc rau củ để pha loãng cho bé dễ ăn. Nếu thiếu nước pha, có thể dùng phần nước còn lại sau khi luộc mì, sẽ giúp tăng thêm mùi vị của món ăn.

Thực đơn cho bé ăn dặm
Với những bé lớn, mẹ có thể cho bé tự cầm muỗng ăn. Bé sẽ thích thú với bữa ăn hơn nhiều đấy!

6/ Mì gà

Nguyên liệu:

– Nui ống

– Cà rốt và đậu

– Thịt gà sống hoặc đã nấu chín cắt cục nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Luộc nui ống theo hướng dẫn ghi trên bao bì

Bước 2: Cho cà rốt đã cắt lát nhỏ và đậu tươi hay đông lạnh vào nồi. Nếu dùng thịt gà sống, cắt thành từng cục nhỏ và cho vào nồi luôn. Sau đó đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu khoảng 15 phút hay cho đến khi thịt gà mềm.

Bước 3: Cho nui, cà rốt, đậu và thịt gà vào máy xay nhuyễn/ lợn cợn rồi dùng phần nước còn lại sau khi nấu đậu, cà rốt và thịt gà để pha loãng cho bé dễ ăn.

7/ Bò hầm rau củ

Nguyên liệu:

– 1 củ khoai tây nhỏ đã gọt vỏ và cắt nhỏ

– ½ cốc mỗi loại cà rốt và đậu

– Thịt bò sống hay đã nấu chín cắt cục nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Cho cà rốt đã cắt lát nhỏ, khoai tây và đậu tươi hay đông lạnh vào nồi rồi cho thêm thịt bò đã cắt cục nhỏ vào chung. Sau đó đổ nước vừa ngập mặt và nấu khoảng 15 phút hay cho đến khi thịt bò mềm

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vừa nấu chín mềm vào máy xay nhuyễn/lợn cợn rồi dùng phần nước còn lại sau khi nấu để pha loãng cho bé dễ ăn

[inline_article id=591]

8/ Đậu hủ rau củ

Nguyên liệu:

– ½ miếng đậu hủ đã cắt cục nhỏ

– Rau củ tùy chọn

– Dầu ô liu

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng dầu ô liu rồi cho đậu hủ vào xào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bé

Bước 2: Cho đậu tươi hay động lạnh (hoặc cà rốt, đậu cove, bí đao cắt cục…) vào nồi nhỏ rồi đổ nước vừa ngập mặt và nấu cho đến khi chín mềm

Bước 3: Trộn đều đậu hủ vừa xào và rau củ vừa nấu chín cùng với một ít bột phô mai và bơ rồi cho bé dùng khi thức ăn còn nóng.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Gợi ý thực đơn rau củ cho bé ăn dặm giàu vitamin và đủ dinh dưỡng

Là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể, rau củ là thành phần không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn nào, nhất là đối với trẻ em. Tuy nhiên, trong muôn vàn các loại rau củ, mẹ nên chọn thực đơn rau củ cho bé ăn dặm như thế nào? Cách chế biến ra sao để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé, vừa thuận tiện nhất cho mẹ? MarryBaby giúp mẹ vài gợi ý nhỏ nhé!

Lý do cần bổ sung rau củ quả vào thực đơn ăn dặm của bé

Trong rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Đặc biệt, trong thời gian bé ăn dặm, việc bổ sung thực đơn rau củ cho bé ăn dặm sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn.

Chất xơ là chất mà cơ thể không tiêu hóa được nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của cơ thể. Chất xơ giúp cho lợi khuẩn đường ruột (là hệ thống vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa) phát triển. Từ đó hệ tiêu hóa của bé sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tiêu hoá thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Bữa ăn không có chất xơ làm bé dễ bị táo bón, dẫn đến rất nhiều hậu quả về sau như bé biếng ăn, mệt mỏi, chậm lớn…

thực đơn rau củ cho bé ăn dặm
Thực đơn rau củ cho bé ăn dặm

Hơn nữa, thực đơn rau củ cho bé ăn dặm có chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng rất cao như protein, các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… góp phần quan trọng cho sự phát triển của hệ thống cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là các vitamin A, B, C có từ rau xanh và trái cây sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ dị ứng cho bé và mắc các bệnh nhiễm khuẩn; giúp cơ thể đào thải chất độc và giúp bé hấp thu chất sắt tốt hơn. Ngoài rau củ quả ra thì hầu như các loại thực phẩm khác chứa không đầy đủ và rất ít các vi dưỡng chất. Chính vì thế, cho dù bé ăn nhiều tới đâu mà ăn thiếu rau củ quả thì bé vẫn sẽ bị còi xương, thấp bé và suy dinh dưỡng.

Do đó, thực đơn ăn dặm từ trái cây và thực đơn rau củ cho bé ăn dặm không chỉ làm cho bữa ăn của bé thêm phong phú hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Thực đơn rau củ cho bé ăn dặm

1/ Thực đơn rau củ cho bé ăn dặm đối với bé 4 – 6 tháng (giai đoạn bắt đầu)

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại khá “lành” với hầu hết trẻ em, bơ là lựa chọn hoàn hảo cho các bé mới bắt đầu tập ăn dặm.

Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ, loại bỏ những chỗ có tì vết.

Bước 2: Cắt bơ thành từng miếng nhỏ, nghiền nhuyễn mịn.

Mách nhỏ cho mẹ: Bơ ngon là những trái có màu xanh đậm, vỏ xù xì, thô ráp. Khi lắc sẽ nghe được tiếng hột rung bên trong. Phần thịt bơ gần vỏ nhất sẽ có màu xanh lá và chuyển vàng dần khi càng tiến tới hột bơ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

  • Đậu cove, đậu đũa, đậu hà lan

Mẹ có thể dùng đậu tươi hoặc đậu đông lạnh đều được.

Bước 1: Với đậu tươi, cắt bỏ 2 đầu và rửa sạch. Nếu dùng đậu đông lạnh, rã đông theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Bước 2: Hấp hơi hoặc luộn chín cho đến khi đậu mềm. Nếu dùng đậu hoàn lan, mẹ nên tách hạt ra khỏi vỏ trước khi hấp.

Bước 3: Xay nhuyễn phần đậu đã chín mềm. Dùng phần nước còn lại sau khi hấp/ luộc đậu để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn hơn.

Lưu ý dành cho mẹ: Đậu cô-ve và đậu hoàn lan thường rất khó để xay mịn hoàn toàn, nên tốt nhất mẹ nên dùng máy xay thay vì dùng ray hoặc dằm nát bằng muỗng. Ngoài ra, sau khi xay, mẹ có thể lọc lại hỗn hợp một lần nữa để bớt lợn cợn.

Đậu hòa lan cho bé ăn dặm
Đậu hòa lan giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé
  • Bí đỏ

Ngoài beta-caroten tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ, bí đỏ còn chứa vitamin C, K, B9, B3 và nhiều loại khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie, phốt pho…

Bước 1: Cắt đôi quả bí và vét sạch hạt
Bước 2: Đổ nước vào nồi, mực nước cao khoảng 2,5cm rồi úp mặt nửa trái bí xuống đáy nồi
Bước 3: Bỏ nồi vào lò nướng 400 độ và nướng trong vòng 40 phút cho đến khi vỏ nhăn lại và thịt bí mềm rồi múc thịt bí ra khỏi vỏ

Bước 4: Ray/xay nhuyễn/dằm nát phần thịt bí rồi thêm nước lọc vào để hỗn hợp mịn và loãng hơn.

Nếu không muốn dùng lò nướng, mẹ có thể cắt bí thành từng miếng, hấp hơi hoặc luộc cho đến khi bí chín mềm.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bé mấy tháng ăn được hành tỏi? Cách nấu ăn với hành tỏi cho bé

  • Khoai lang

Bước 1: Rửa sạch, lấy nĩa găm lên để tạo thành vài lỗ nhỏ cho khoai mau chín rồi cho vào giấy bạc quấn lại. Với lò vi sóng, mẹ có thể dùng giấy bọc nhựa quấn khoai lại hoặc chỉ cần nhúng củ khoai vào nước mà không cần quấn giấy bọc rồi quay trong vòng 8 phút hay cho đến khi khoai mềm.

Bước 2: Cho khoai đã quấn giấy bạc vào lò nướng 210 độ C và nướng trong khoảng 30 phút hay cho đến khi khoai mềm

Bước 3: Xay nhuyễn mịn phần thịt khoai. Với khoai nướng, nên lột vỏ sạch trước khi xay. Nếu không muốn dùng lò nướng, mẹ có thể hấp hoặc luộc chín khoai. Phần nước luộc khoai có thể được sử dụng để làm loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn hơn.

2/ Thực đơn rau củ cho bé ăn dặm đối với bé 6-8 tháng (giai đoạn 2)

  • Bí đao

Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát hay miếng nhỏ

Bước 2: Hấp bí đến khi mềm rồi ray/xay nhuyễn

Bước 3: Thêm chút nước để pha loãng hợp hợp cho bé dễ ăn

Bí đao cho bé ăn dặm
Có vị thanh mát và giàu vitamin, bí đao là lựa chọn tuyệt vời cho bé ăn dặm
  • Cà rốt

Bước 1: Gọt vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ

Bước 2: Cho cà rốt vào dụng cụ hấp rồi đổ nước vừa đủ rồi hấp cho đến khi nà cà rốt mềm

Bước 3: Ray/xay nhuyễn cà rốt rồi thêm chút nước để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn

Lưu ý dành cho mẹ: Với cà rốt, mẹ không nên dùng phần nước còn lại sau khi hấp để pha loãng thức ăn cho những bé dưới 8 tháng để tránh trường hợp nitrat ngấm vào trong thức ăn.

>>> Bạn có thể tham khảo: 4 cách nấu cháo khoai tây cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng

  • Rau củ thập cẩm

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm các loại đậu, bí đao, khoai đã cắt nhỏ vào nồi và đổ nước vừa ngập mặt

Bước 2: Nấu cho đến khi rau củ mềm

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp rồi dùng phần nước còn lại pha loãng để cho bé dễ ăn

Lưu ý dành cho mẹ: Với các bé dưới 12 tháng tuổi, thay vì sử dụng muối và đường, mẹ nên dùng các loại gia vị khác như quế, bột tỏi, hạt tiêu…

[inline_article id=79007]

Qua đây, hi vọng mẹ đã biết một số thực đơn rau củ cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng cho bé yêu rồi!

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Thơm ngọt món rau củ cho bé 8-12 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi
Bé từ 8-12 tháng tuổi sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn

1/ Thực đơn ăn dặm cho bé 8-10 tháng tuổi

– Măng tây

Bước 1: Bỏ gốc, tước vỏ măng tây.

Bước 2: Rửa sạch, cho vào nồi hấp cho đến khi măng chín mềm

Bước 3: Xay nhuyên măng tây, sau đó dùng nước pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn hơn. Khi bé đã quen dần và có thể ăn thức ăn rắn, đặc, mẹ có thể để nguyên măng tây sau khi hấp chín cho bé tự bốc ăn.

– Các loại đậu khô

Bước 1: Chế biến đậu theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Tốt nhất, không nên ngâm đậu trong nước trước khi nấu, vì sẽ khiến đậu mau chín mềm.

Bước 2: Ray/xay nhuyễn đậu đã nấu chín

Bước 3: Dùng phần nước còn lại sau khi nấu để pha loãng hỗn hợp xay nhuyễn để cho bé dễ ăn

Bước 4: Có thể cho thêm một ít cà rốt, bí đao hay bí đỏ… vào, nếu muốn

Lưu ý dành cho mẹ: Nếu muốn cho đậu vào hầm chung với canh/súp gà hay rau củ, mẹ nên vớt đủ phần đậu cho bé ăn trước khi nêm muối vào canh.

– Súp-lơ xanh

Bước 1: Rửa sạch, có thể ngâm súp-lơ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các loại hóa chất còn sót lại

Bước 2: Cắt nhỏ rồi hấp hơi cho đến khi súp-lơ mềm

Bước 3: Ray/ xay nhuyễn rồi cho thêm chút nước để pha loãng cho bé dễ ăn

Súp-lơ xanh cho bé ăn dặm
Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, súp-lơ xanh còn có đặc tính chống dị ứng, giúp giảm thiểu nguy cơ dị ứng và hen suyễn ở trẻ nhỏ

– Cà tím

Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ

Bước 2: Cắt thành từng miếng nhỏ rồi hấp cho đến khi bí mềm nhũn. Mẹ cũng có thể cắt cà tím làm tư rồi cho vào lò nướng khoảng 200 độ trong vòng 30 phút hoặc đến khi cà mềm.

Bước 3: Ray/xay nhuyễn rồi cho thêm chút nước để pha loãng cho bé dễ ăn

– Khoai tây

Bước 1: Gọt vỏ rồi cắt nhỏ khoai tây hoặc mẹ có thể rửa sạch rồi cho vào lò nướng

Bước 2: Cho khoai vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu cho đến khi khoai mềm

Bước 3: Ray/xay nhuyễn khoai. Nếu trong quá trình xay cảm thấy quá đặc, mẹ có thể lấy phần nước còn lại sau khi luộc cho vào để pha loãng ra cho dễ xay

Bước 4: Dùng phần nước còn lại sau khi luộc pha loãng hỗn hợp để cho bé dễ ăn, có thể dùng sữa mẹ hay sữa công thức để thay thế (nếu muốn)

2/ Thực đơn ăn dặm cho bé 10-12 tháng tuổi

– Rau chân vịt hoặc cải xoăn

Bước 1: Rau sau khi rửa sạch đem hấp cho chín mềm. Lưu ý, khi xếp rau vào rổ để hấp, mẹ nhớ chừa lỗ trống ở giữa rổ, rau sắp xung quanh để hơi nước có thể bốc lên đủ để chín rau. Rau khi chín sẽ co và héo lại.

Bước 2: Lấy rau ra rồi cho vào máy xay nhuyễn. Có thể cho thêm nước lọc để pha loãng hỗn hợp cho bé ăn.

Lưu ý dành cho mẹ: Không nên dùng nước luộc rau để pha loãng hỗn hợp cho bé.

– Rau chân vịt xào

Bước 1: Làm nóng chảo rồi cho dầu ô liu vào

Bước 2: Khi dầu bắt đầu nóng, cho rau vào xào cho đến khi rau mềm. Lá rau sẽ co và héo lại khi chín

Bước 4: Lấy rau ra, xay nhuyễn và cho thêm nước vào để pha loãng hỗn hợp

Bước 5: Có thể cho thêm một ít bột tỏi, hành hay húng quế để dậy mùi thức ăn

Rau chân vịt cho bé ăn dặm
Trong các loại rau củ, rau chân vịt là loại có giá trị dinh dưỡng cao ngất ngưỡng

– Bánh khoai lang

Nguyên liệu:

– 1 cốc khoai lang chín nghiền nhuyễn

– ½ cốc chuối nghiền

– 1 cốc sữa đặc không đường không béo

– 2 muỗng cà phê đường nâu đóng gói

– 2 lòng đỏ trứng

– ½ muỗng cà phê muối

– Dung dịch xịt chống dính (nếu cầu)

– ¼ cốc nho khô

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê bột quế

Cách làm:

Bước 1: Lấy một cái tô vừa, đổ khoai lang và chuối vào rồi khuấy đều, sau đó thêm sữa rồi trộn tiếp

Bước 2: Thêm đường nâu, đánh đểu lòng đỏ trứng rồi đổ thêm vào và đường rồi trộn đều

Bước 3: Xịt dung dịch chống dính vào mặt trong của một cái nồi khoảng 1L rồi đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào

Bước 4: Kết hợp nho khô, đường và bột quế rồi rắc đều lên trên bề mặt của hỗn hợp

Bước 5: Nướng bánh với nhiệt độ khoảng 160 độ C trong 40-45 phút hay cho đến khi có thể găm được con dao ở gần giữa bánh và khi rút lên thì không bị dính gì cả

[inline_article id=78938]

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Bé mấy tháng ăn được xoài chín? Cách làm xoài nghiền cho bé ăn dặm

bé mấy tháng ăn được xoài chín
Bé mấy tháng ăn được xoài chín? Bé 6 tháng tuổi ở tuần thứ 4 là đã có thể ăn được

Khi bé dần lớn lên và đang ở trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên bổ sung thêm trái cây để con tập nhai và bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất hơn. Một trong những loại trái cây bổ dưỡng cho con là xoài. Vậy bé mấy tháng ăn được xoài chín? Cách làm xoài nghiền cho bé như thế nào là ngon nhất?  Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bé mấy tháng ăn được xoài chín?

Khi bé bước sang tháng thứ 6, các mẹ nên bắt đầu tập cho con ăn dặm.

Nhiều mẹ thường thắc mắc bé 6 tháng ăn xoài được không? Câu trả lời phụ thuộc vào bé đang ở tuần thứ mấy. Trong 2-3 tuần ăn dặm đầu tiên, mẹ chỉ nên cho con làm quen với 2 loại quả là quả bơ và quả chuối. Hai loại quả này thường dễ hấp thu và thường gây ít dị ứng cho bé.

Đến tuần thứ 4 và tuần thứ 5 ăn dặm trở đi, mẹ mới nên cho con ăn xoài và các loại trái cây khác.

Như vậy, trẻ mấy tháng ăn được xoài chín? Mẹ hãy đợi bé được 6,5 tháng tuổi nhé.

Cách làm xoài cho bé ăn dặm

Có rất nhiều cách làm xoài cho bé ăn dặm, mẹ có thể thử làm xoài nghiền cho bé hay pha chế sinh tố xoài,…

1. Cách làm xoài nghiền cho bé ăn dặm

Bạn mua xoài tươi ngon, không giập nát về rửa sạch, gọt vỏ, cắt một nửa và bỏ hạt. Sau đó, cắt xoài thành từng miếng nhỏ rồi nghiền nhỏ xoài nĩa hoặc máy xay.

Sau đó, bạn trồn xoài nghiền với sữa chua hay bột yến mạch và đút cho bé ăn.

2. Cách làm chuối và xoài nghiền

Chuối và xoài loại bỏ vỏ rồi cắt nhỏ và cho vô cối xay sinh tố đến khi hỗn hợp mịn đều.

Mẹ có thể cho vào thêm ít nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức để cho hỗn hợp được nhuyễn và có độ lỏng nhất định.

Sau đó, bạn đổ ra ly và cho bé dùng.

cách làm xoài cho bé ăn dặm

3. Cách làm xoài dằm

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài chín

– Sữa chua có đường hoặc nước lọc, nước ép táo hay lê tùy thích

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ, bỏ hạt và dằm nát thịt xoài. Với xoài, mẹ không cần phải nấu chín trước khi cho bé ăn vì nó khá dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu hấp mềm, xoài sẽ dễ dằm hơn.

Bước 2: Cho thêm sữa chua hay nước lọc/ nước ép trái cây vào để pha loãng phần xoài dằm ra cho bé dễ ăn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cắt thịt xoài thành từng miếng nhỏ để bé bốc ăn.

4. Cách làm sinh tố xoài và đào cho bé ăn dặm

Bước 1: Gọt vỏ, bỏ hột và cắt đào và xoài thành từng cục nhỏ

Bước 2: Hấp hỗn hợp đào và xoài cho đến khi trái cây mề

Bước 3: Cho đào vào xoài vào máy xay nhuyễn hay dùng nĩa dằm nát

[inline_article id=107923]

Lưu ý khi cho bé ăn xoài

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm bằng xoài, mẹ nên cho bé ăn thử một ít rồi đợi khoảng 3 ngày để xem phản ứng của bé như thế nào. Nếu bé bình thường và muốn tiếp tục ăn thì mẹ hãy xen kẽ xoài vào bữa ăn của bé.

Bé từ sau 6 tháng tuổi thì nên ăn từ 60g các loại trái cây nghiền trong ngày. Khi bé được 1 tuổi thì mẹ nên cho ăn khoảng từ trên 100g trái cây mỗi ngày.

Mẹ nên cho bé ăn trái cây nghiền vào buổi chiều và cách bữa chính khoảng từ 1 đến 2 tiếng.

Trái cây cho bé phải đủ độ mềm và được cắt nhỏ để bé dễ nuốt bằng cách làm sinh tố, ép lấy nước hoặc trộn với sữa mẹ.

Mẹ cũng nên nghiền kỹ trái cây trước khi cho bé ăn và không cho bé ăn các trái cây có hạt  và khó tiêu.

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Mẹ đã biết cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm?

Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm cần đảm bảo đa dạng, ngon miệng, bắt mắt và đủ nhuyễn để bé ăn được nhiều mà không ngán.

Ngoài ngũ cốc, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bé ăn dặm, vì nó giúp cho hệ tiêu hóa non yếu của bé cưng làm việc dễ dàng hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi mới bắt đầu, trái cây cho bé ăn nên được nấu chín kỹ, trừ chuối và bơ. Qua giai đoạn “khởi động”, khi bé đã có thể thích nghi với thức ăn lợn cợn và độ đậm ngọt của trái cây, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp trái cây tươi.

MarryBaby gợi ý cho mẹ cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm để con bồi bổ sức khỏe nhé.

1/ Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm: Táo xay thơm ngọt

Bước 1: Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

Bước 2: Cho phần thịt táo vừa cắt vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt táo

Bước 3: Nấu hoặc hấp hơi cho đến khi táo mềm

Bước 4: Vớt phần thịt táo ra cho vào máy xay nhuyễn

Bước 5: Dùng phần nước còn lại sau khi nấu/hấp để pha loãng hỗn hợp táo vừa xay và để làm cho nó đặc hơn, có thể cho thêm bột ngũ cốc (nếu cần)

Bước 6: Nếu muốn bỏ thêm một ít bột quế để tạo mùi mới cho bé thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm

Táo xay cho bé
Nhờ vị ngọt dịu tự nhiên, táo trở thành món ăn yêu thích của hầu hết các bé

Nếu mua các loại nước sốt táo bán sẵn tại siêu thị, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn thông tin để đảm bảo an toàn cho bé. Tốt nhất, thành phần của sản phẩm chỉ nên có mỗi táo hay táo và nước. Một vài công ty sản xuất có thể sẽ cho thêm vitamin C vào hỗn hợp và điều này chấp nhận được.

2/ Cách nghiền trái cây cho bé ăn dặm: Bơ bùi và béo

Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ và loại bỏ những chỗ có tì vết

Bước 2: Cắt nhỏ miếng bơ rồi lấy nĩa nghiền nát chúng ra.

Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi mua bơ, mẹ nên chọn quả có màu xanh đậm, da xù xì thô ráp. Khi lắc có thể nghe tiếng hột bơ rung ở bên trong. Bơ cắt ra có màu xanh lá bên ngoài và vàng dần khi càng vào trong.

3/ Cách làm sốt trái cây cho bé ăn dặm: Bộ đôi bơ táo

Nguyên liệu:

  • ½ quả bơ đã được lột vỏ và bỏ hột
  •  ¼ cốc sốt táo (tự làm hay mua ở siêu thị đều được)

Cách làm:

Bước 1: Nghiền nát nửa trái bơ

Bước 2: Trộn bơ với nước sốt táo rồi dùng

Bơ dằm cho bé ăn dặm
Bơ giàu omega-3, chất xơ và nhiều vitamin khoáng chất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ

4/ Cách làm trái cây nghiền cho bé ăn dặm: Chuối dinh dưỡng

Bước 1: Lựa chuối chín và lột vỏ

Bước 2: Dùng máy xay sinh tố/ máy nghiền thức ăn để làm nhuyễn trái chuối hoặc cho chuối vào tô rồi lấy nĩa dằm nát ra. Trước khi dằm, mẹ có thể cho chuối vào lò vi sóng quay khoảng 25 giây để làm cho chuối mềm hơn, dễ dằm hơn.

Bước 3: Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm loãng hoặc thêm bột ngũ cốc để làm đặc hỗn hợp, tùy theo nhu cầu của bé.

Mách nhỏ cho mẹ: Để tránh làm xỉn màu của chuối trong quá trình làm đông. mẹ có thể dùng một ít nước cốt chanh phủ bên ngoài. Vì trong chanh có axit citric hay axit ascorbic có khả năng bảo quản trái cây.

5/ Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm với táo, chuối

Chuẩn bị:

  •  1 quả chuối chín
  •  2 quả táo

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ, loại bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

Bước 2: Cho táo vào nồi , đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu cho đến khi mềm

Bước 3: Vớt táo ra rồi xay nhuyễn

Bước 4: Lột vỏ rồi dùng nỉa dằm nát chuối. Nếu chuối hơi cứng, bỏ chuối vào lò vi sóng quay trong vòng 20 giây và trái chuối sẽ mềm hơn

Bước 5: Đổ phần táo vừa xay vào trộn chung với chuối rồi rắc một ít mầm lúa mì hay ngũ cốc dùng để ăn sáng (loại thường ăn chung với sữa) vào

Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp lần nữa để táo chuối quyện đều vào nhau và hỗn hợp mịn hơn

6/ Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm: Bơ chuối

Nguyên liệu:

  •  ½ trái bơ lột vỏ và bỏ hột
  •  1 miếng nhỏ chuối chín

Cách làm:

Bước 1: Dằm nát bơ và chuối riêng

Bước 2: Trộn đều hai hỗn hợp vừa dằm với nhau rồi dùng

Chế biến món ăn dặm cho bé từ bơ
Bơ và chuối là 2 loại trái cây hiếm hoi mẹ không cần phải nấu trước khi cho bé ăn

7/ Cách làm lê cho bé ăn dặm

Bước 1: Gọt vỏ quả lê rồi cắt thành từng miếng hình khối để dễ loại bỏ phần lõi của quả. Hay cắt đôi quả lê (không cần gọt vỏ nếu bé không có vấn đề gì về tiêu hóa) và cắt bỏ lõi rồi cắt hột lựu phần thịt lê.

Bước 2: Hấp hơi để lê mềm ra

Bước 3: Dùng nĩa dằm nát hay cho vào máy xay nhuyễn

Bước 4: Dùng phần nước còn lại sau khi hấp lê pha với hỗn hợp vừa xay nhuyễn để làm cho nó loãng hơn. Tuy nhiên, nếu lê có nhiều nước, mẹ có thể bỏ qua bước này.

8/ Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm với lê táo

Nguyên liệu:

  •  1 quả táo đã gọt vỏ và bỏ lõi
  •  1 quả lê đã gọt vỏ và bỏ lõi

Cách làm:

Bước 1: Cắt phần thịt táo và lê thành hình hột lựu

Bước 2: Cho táo và lê vào nồi đun sôi liu riu cho đến khi chúng mềm rồi dằm hay xay nhuyễn ra (nếu cần)

[inline_article id=109056]

Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm: Điều mẹ cần nằm lòng

Trong lần đầu tiên cho bé ăn dặm, hầu hết các mẹ thường chọn ngũ cốc là ứng viên sáng giá nhất. Tuy nhiên, cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm thế nào? Mẹ có đang mắc sai lầm nào không?

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ngũ cốc làm từ gạo là món ăn dặm phổ biến và truyền thống của hầu hết trẻ nhỏ, Tuy nhiên, nên chọn gì cho bé ăn và độ đặc loãng ra sao lại phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của bé. Hơn nữa, cách chế biến và cách bảo quản cũng rất quan trọng vì sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “thành phẩm”.

Ngũ cốc cho bé ăn dặm
Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Tại sao mẹ nên tự chế biến bột ngũ cốc cho bé ăn dặm?

Ngoài  lý do đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc tự chế biến bột ngũ cốc mẹ sẽ chủ động về cách kết hợp các nguyên liệu. Với gần 300 loại khác nhau đã được các chuyên gia xác nhận là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ trong tuổi ăn dặm, mẹ hoàn toàn thoải mái để chọn lựa.

Không như các loại bột ăn dặm chế biến sẵn vốn đã đủ 4 nhóm chất cần thiết cho trẻ, với bột ngũ cốc, mẹ có thể kết hợp các thành phần cần thiết như đạm thịt, cá, trứng, cùng rau củ hoặc trái cây… để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và đúng vị bé thích.

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: 200g đậu nành, 200g đậu xanh, 100g đậu đen, 100g mè đen

Thực hiện: Các loại đậu nhặt bỏ hạt lép, hư cũng như sạn, sau đó rửa sạch. Mè đen sàng sạch rồi vo, để ráo.

Đậu và mè phơi nắng khoảng 2 giờ. Làm nóng chảo, cho đậu và mè vào rang với lửa nhỏ cho đến khi chín và có mùi thơm. Tắt bếp, để nguội.

Sau cùng, dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột. Để đảm bảo mè và các loại đậu được xay đều, mịn thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn. Mẹ dùng bột này để nấu cho bé ăn.

Cho bé uống đúng cách để tăng cân đều

Ngoài nấu bột, cho bé uống bột ngũ cốc cũng giúp tăng cân hiệu quả. Mỗi lần uống, mẹ cho khoảng 2-3 thìa vào cốc rồi thêm sữa tươi vào (với trẻ trên 1 tuổi), sau đó cho khoảng 250ml nước nóng, khuấy để lên để tránh vón cục.

Mỗi ngày, mẹ cho bé uống ngày 3 lần vào giữa các buổi, hoặc ăn vào một bữa ăn phụ trong ngày là tốt nhất. Và nên uống liên tục sau 1 tháng, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về cân nặng của con.

[inline_article id=77947]

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm: Những điều cần lưu ý

bột ngũ cốc dinh dưỡng

1. Tự làm bột cho con: gạo nào phù hợp nhất?

Mẹ nên dùng loại gạo lứt để chế biến cho bé ăn vì rất giàu dinh dưỡng. Loại gạo hạt ngắn sẽ mau nở mềm hơn, nhưng lại dính chặt hơn khi xay nhuyễn. Hoặc đơn giản hơn, mẹ có thể trộn gạo lứt với một loại gạo nguyên hạt nào đó để có độ dẻo thích hợp.

Kết hợp gạo lứt Thái (Brown jasmine rice) hay gạo Basmati với gạo tẻ nguyên hạt (plain brown rice) có thể tạo thành hỗn hợp gạo sau khi nấu chín rất phù hợp để xay nhuyễn. Nếu quan sát thấy bé không thích sự kết hợp này, hãy đổi loại gạo lứt tẻ khác cho đến khi tìm được loại bé thích.

2. Có cần nấu chín bột ngũ cốc cho bé?

Với các loại ngũ cốc ăn liền, mẹ chỉ cần pha thêm nước nóng mà không cần phải nấu chín. Tuy nhiên, nếu tự chế biến thức ăn dặm cho bé từ ngũ cốc, mẹ cần phải nấu chín trước khi cho bé ăn. Nguyên nhân vì các loại ngũ cốc nguyên hạt trước khi xay thành bột thường chưa được làm chín, và nếu ăn sống thường sẽ gây khó tiêu hoặc đau bụng. Song nếu mẹ đã rang chín trước khi xay thì sẽ không cần phải nấu chín.

3. Có cần bảo quản ngũ cốc trong tủ lạnh?

Nếu để trong ngăn đá tủ lạnh, bột ngũ cốc của bé có thể bảo quản đến 72 giờ. Chia bột ngũ cốc thành từng phần nhỏ, và mỗi lần sử dụng, chỉ rã đông một phần vừa đủ ăn. Các này sẽ phù hợp với những bà mẹ bận rộn. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý, thực phẩm sau khi rã đông thường sẽ thay đổi kết cấu và chất lượng.

4. Bảo quản ngũ cốc xay nhuyễn

Sau khi xay nhuyễn, mẹ nên bảo quản ngũ cốc trong các hộp kín khí, cất ở nơi khô thoáng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngũ cốc nguyên hạt có thể cất được trong vài tháng trong môi trường mát mẻ. Cẩn thận hơn, mẹ nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bột ngũ cốc để tránh có mùi khó chịu. Tốt nhất, mỗi lần mẹ chỉ nên mua một lượng bột ngũ cốc nhỏ, không nên trữ quá nhiều trong nhà.

[inline_article id=109706]

3 nguyên tắc ăm dặm mẹ cần nhớ

Trẻ ăn dặm là một cột mốc quan trọng đánh dấu con đang lớn, mẹ cần chú ý một vài nguyên tắc ăn dặm sau để mỗi bữa ăn không phải là cuộc chiến.

1. Chỉ cho bé ăn khi bé có nhu cầu: Khi bé thực sự rất thèm ăn với các dấu hiệu như: tóp tép miệng khi thấy người lớn ăn, nhìn theo thức ăn, hoặc khi bé có thể ngồi tốt.

2. Chọn đúng thời điểm ăn dặm: Chọn thời gian ăn dặm là rất quan trọng trong cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên. Tốt nhất là 6 tháng vì theo nghiên cứu khoa học, ở thời điểm này hệ tiêu hóa non nớt của bé mới thực sự “sẵn sàng”.

Thời gian trong ngày để cho bé ăn dặm lần đầu tiên nên bắt đầu từ bữa sáng vì sau một đêm bụng đói bé sẽ thèm ăn hơn. Đừng cho bé ăn dặm khi bé đang bệnh, sốt hay bỏ bú hoặc khi bụng đang no.

3. Mẹ cần kiên trì: Khi chọn thức ăn cho bé, nếu con không thích phun ra, mẹ nên cho bé thử lại lần khác, không nên bỏ cuộc sẽ dẫn tới việc bé kén thức ăn sau này. Thống kê cho thấy, để trẻ có thể làm quen thức ăn mới, trung bình mẹ có thể phải cho bé thử 5-10 lần. Hãy kiên nhẫn mẹ nhé!

[inline_article id=174307]