Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Những công dụng không ngờ của bí đỏ với mẹ bầu

Có giá trị dinh dưỡng cao, với nhiều thành phần giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E, và kali, magiê, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ,… bí đỏ được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu và cả thai nhi.

Nhiều mẹ phân vân không biết bí đỏ có tốt cho bà bầu hay không. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời khi mẹ bầu ăn bí đỏ, đó cũng là lý do để bạn ưu ái loại quả này hơn khi bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình. Đọc ngay để biết mẹ bầu ăn bí đỏ có tốt không nhé!

1/ Ngăn chặn tình trạng thiếu máu và các biến chứng khác trong thai kỳ

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Do chứa lượng kali, magie phong phú, nên bí đỏ còn hỗ trợ tích cực cho bà bầu duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng cao huyết áp thai kỳ vốn rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan, một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn nên loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Mẹ bầu ăn bí đỏ
Không chỉ tốt cho thai nhi, mẹ bầu ăn bí đỏ còn giúp giữ gìn sắc đẹp và sức khỏe một cách hiệu quả

2/ Mẹ bầu ăn bí đỏ có thể hạn chế tình trạng phù nề

Khi thai lớn, bắt đầu từ tháng thứ 5 trở lên rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với chứng phù nề khá khó chịu, lúc đó bà bầu ăn bí đỏ sẽ là “cứu tinh’ giúp bạn hạn chế tình trạng này. Bên cạnh việc ăn loại quả này thường xuyên, khi thấy những triệu chứng ban đầu của chứng phù nề, bạn nên bóc lấy nhân hạt bí (Lưu ý nhớ giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát hòa cùng nước sôi và đường trắng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng trong khoảng 3 ngày liên tục.

3/ Ngăn ngừa chứng táo bón, bệnh trĩ cho mẹ bầu

Nhờ có dồi dào chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên, quả bí đỏ còn giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và trĩ– hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ thường xuyên phải đối mặt.

Mẹ bầu ăn bí đỏ
Bí đỏ có thể ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ cho mẹ bầu

4/ Bà bầu ăn bí đỏ giúp dưỡng da trắng hồng và kiểm soát cân nặng

Trung bình 1 kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên đây là loại quả rất cần thiết để các mẹ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi mà không sợ tăng cân trong thời kỳ bầu bí.

Trong thời gian mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố cơ thể nên da mẹ bầu thường sẫm màu, khô sần, nổi nhiều mụn, thậm chí xuất hiện các vết nám. Bạn nên tận dụng các loại hoa trái tự nhiên như quả bí đỏ để chăm sóc và dưỡng da an toàn, hiệu quả. Ngoài việc tiêu thụ thường xuyên canh, súp từ bí đỏ để bổ sung chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, mẹ bầu có thể chế biến các loại mặt nạ dưỡng chất từ bí đỏ giúp hạn chế tình trạng da khô, sần sùi hoặc tẩy tế bào chết và làm mịn da.

Mẹ bầu ăn bí đỏ
Mẹ bầu ăn bí đỏ giúp đẹp da và kiểm soát cân nặng

5/ Mẹ bầu ăn bí đỏ giúp phát triển trí não bé yêu

Không chỉ có nhiều lợi ích cho bà bầu, bí đỏ còn rất tốt đối với thai nhi. Chất axit glutamine có trong loại quả này không chỉ phòng ngừa, điều trị chứng cáo huyết áp ở mẹ bầu mà còn có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dào folate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3 ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đồng thời tốt cho thị lực và não bộ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

[inline_article id=108704]

  • Lưu ý cần tránh khi ăn bí đỏ

– Trong bí đỏ có chứa rất nhiều tiền chất vitamin A và chất xơ cao nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Để tránh gặp các tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá nhiều, đều đặn mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên dùng 2 món ăn được chế biến từ bí đỏ.

– Không nên ăn bí đỏ già để lâu, vì khi để lâu loại quả này chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết được mẹ bầu ăn bí đỏ có tốt không rồi đúng không nào. Mẹ hãy nhanh chóng lên thực đơn các món ăn bổ dưỡng từ bí đỏ vừa tốt vừa ngon miệng nhé!

Nhật Lãm