Đậu phụ là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Có nhiều lời đồn cho rằng bà bầu ăn đậu phụ sẽ gây tác dụng phụ. Vậy thực hư chuyện này ra sao và bà bầu ăn đậu hủ được không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
Thành phần và giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu nành và này rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie… Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.
Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hay khát, hoặc dành cho những người vừa mắc phải chứng bệnh nhiệt nóng.
Y học hiện đại cũng chứng minh, đậu phụ còn rất có ích cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa việc loãng xương. Ngoài ra, đậu phụ không chứa cholesteron cho nên nó là một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.
>>> Bạn có thể tham khảo: 9 lý do mẹ bầu nên bổ sung mướp vào thực đơn dưỡng thai
Bà bầu ăn đậu phụ có tốt không?
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn đậu hủ được không thì chính xác là Có. Tuy nhiên, bạn nên ăn với số lượng vừa phải thì đậu phụ sẽ có rất nhiều công dụng.
– Canxi trong đậu phụ rất có lợi cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là thai nhi vì nó giúp xây dựng xương và răng.
– Đậu phụ có thể đóng góp một lượng lớn protein cho bà bầu, do đó, hỗ trợ phát triển các tế bào cho thai nhi.
– Chất sắt có trong đậu phụ giúp hổ trợ ngừa sinh non và sinh con nhẹ cân do thiếu máu.
– Kẽm có trong đậu phụ giúp tái tạo tế bào, thúc đẩy tăng trưởng mô và điều chỉnh các enzyme.
– Đậu phụ giúp giảm cholesterol xấu và duy trì hàm lượng lipid khỏe mạnh trong thai kỳ.
– Các đặc tính chống oxy hóa của vitamin E trong đậu phụ thúc đẩy miễn dịch cho người mẹ.
– Những nghiên cứu gần đây cho thấy, bà bầu ăn đậu phụ thường xuyên cung cấp cho cơ thể năng lượng, protein, chất béo, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh.
– Chất isoflavones trong đậu phụ làm sạch các gốc tự do, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các vấn đề liên quan tới thai kỳ. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy, isoflavones còn làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ nên rất có lợi khi mang thai.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn vải được không, thắc mắc ngày hè của nhiều thai phụ!
Bà bầu ăn đậu phụ như thế nào thì tốt cho sức khỏe?
Bà bầu có thể ăn các món với đậu phụ như đậu phụ chiên, nấu canh, kho với thịt… và uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần. Riêng với sữa đậu nành, mỗi ngày có thể uống một cốc nhỏ (khoảng 200ml) thì được coi là hợp lý. Bởi vì, nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến những bất lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu, như:
– Ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp: có thể làm giảm sản xuất TPO dẫn đến giảm hormone tuyến giáp, do đó nếu bạn đang có vấn đề về tuyến giáp nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước.
– Ăn nhiều đậu phụ còn có thể gây làm giảm hấp thu một số chất vi lượng như sắt, đồng, kẽm…giảm hấp thu và tiêu hoá protein do chất ức chế hoạt động của enzym trypsin.
>>> Bạn có thể tham khảo: 5 tác dụng của quả dâu tằm với mẹ bầu và các lợi ích với trẻ nhỏ
– Bên cạnh đó, nếu đậu phụ, đậu nành không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ, cũng như thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên chọn những cơ sở có uy tín để mua các sản phẩn này nếu không có điều kiện để chế biến lấy.
[inline_article id=87311]
Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết bà bầu ăn đậu hủ được không rồi đúng không nào. Hãy lên thực đơn các món ăn từ đậu phụ và ăn với lượng vừa đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!