5 gợi ý bữa sáng cho bà bầu trong 3 tháng đầu
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, gần 90% mẹ bầu bị cơn ốm nghén buổi sáng hành hạ. Đây cũng chính là nguyên nhân nhiều mẹ bầu quyết định “bỏ lơ” bữa sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không chỉ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ăn sáng còn là cách giúp bầu giảm triệu chứng ốm nghén như nôn ói rõ rệt. Nếu bạn lăn tăn chưa biết lên thực đơn như thế nào, MarryBaby mách bầu những gợi ý bữa sáng “cực chất” sau đây nhé!
1. Bữa sáng cho bà bầu với món bánh mì trứng
Trong khi hầu hết các mẹ bầu đều muốn chọn lựa một bữa sáng nhanh, gọn thì bé cưng trong bụng lại yêu cầu một bữa sáng đủ chất, giàu protein và axit folic để xây dựng các tế bào não. Với bánh mì trứng ốp-la chín kỹ đi kèm 1-2 lát thịt xông khói cho bữa sáng, mẹ bầu không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nhưng vẫn đảm bảo đủ protein cho sự phát triển của thai nhi nhé!
2. Cháo
Không chỉ giàu axit folic, một trong những dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh, cháo còn chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Ngoài cháo thịt, cháo gà, bầu có thể thêm một số loại rau xanh, trái cây khi nấu cháo. Đây cũng là món bữa sáng cho bà bầu rất hấp dẫn đấy nhé!
3. Bữa sáng cho bà bầu với món bánh mì nướng (toast)
Đây có thể không phải là một lựa chọn thú vị nhất nhưng lại là lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ bầu giảm nghén hiệu quả. Ngoài bánh mì, bạn có thể thêm vào thực đơn buổi sáng của mình một ly trà gừng nóng để tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi.
4. Ngũ cốc dinh dưỡng
Một chén ngũ cốc đi kèm với 1 ly sữa tách béo sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng cho ngày mới. Đồng thời, giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn.
5. Sinh tố chuối
Sự kết hợp của sữa chua, chuối, yến mạch và mật ong sẽ tạo không chỉ tạo nên một bữa sáng cho mẹ bầu cân bằng hoàn chỉnh mà còn giúp bầu luôn tràn đầy sinh lực suốt cả buổi sáng.
Mang thai 3 tháng giữa, bầu ăn gì vào buổi sáng?
Thoát khỏi sự hành hạ của ốm nghén và đã hơi quen với sự thay đổi của cơ thể khi mang thai, tam cá nguyệt thứ 2 là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu năng lượng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn này, mỗi bữa ăn của bầu nên tăng thêm 300 – 350 calo để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé cưng. Tất nhiên, nếu chịu khó chăm chút cho một bữa sáng hoàn hảo, lượng calo”râu ria” này sẽ không thể làm khó mẹ.
1. Bữa sáng cho bà bầu với món bún bò thơm ngon
Protein và chất sắt là 2 thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu trong 3 tháng giữa. Protein cần thiết để xây dựng các tế bào, và sắt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, xảy ra ở hầu hết các mẹ bầu. Bún bò, hoặc các loại bún, miến, phở… đều là lựa chọn hoàn hảo để bà bầu bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.
2. Bánh mì gà
Giống như bún bò, bánh mì gà xé cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Nếu cảm thấy quá khô khan, mẹ bầu có thể uống thêm 1 ly cam ép hoặc 1 ly sữa. Cách đơn giản để bổ sung vitamin và khoáng chất cho ngày mới thêm vui.
3. Bữa sáng cho bà bầu với cháo yến mạch dinh dưỡng
Dù là 3 tháng đầu hay 3 tháng giữa, yến mạch luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của mẹ bầu. Giàu a-xít folic, sắt, chất xơ và nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, yến mạch không chỉ đảm bảo bữa ăn lành mạnh cho mẹ bầu mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón, “nỗi lo” của hầu hết các mẹ.
4. Bánh mì chuối và bơ đậu phộng
Nếu đã quá chán ngán với những bữa sáng truyền thống, bầu có thể đổi món “lạ lùng” hơn hẳn: bánh mì chuối và bơ đậu phộng. Nghe có vẻ lạ, nhưng món này rất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi đấy nhé!
5. Trứng nướng
Giàu protein, vitamin và các khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, trứng là một trong những lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu bất cứ bữa ăn nào trong ngày. Và tất nhiên, bữa sáng cũng không ngoại lệ. Ngoài trứng, mẹ có thể dùng thêm bơ, cà chua, nấm để biến tấu cho món trứng của mình thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Bữa sáng 3 tháng cuối, ăn sao cho con khỏe?
Không chỉ tập trung cung cấp năng lượng cho cơ thể, bữa sáng cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ còn chú trọng việc “pha trộn” những món ăn ngon lành và mở đường cho bầu “vượt cạn” dễ dàng hơn. Lúc này, để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé cưng, mỗi bữa sáng bầu phải “nạp” khoảng 400 calo cho cơ thể. Nếu cảm thấy quá khó khăn khi phải “đong đếm” lượng calo này, MarryBaby mách bạn 3 gợi ý bữa sáng 400 calo nhé!
1. Trứng cuộn thơm “nức mũi”
Với món trứng cuộn kiểu Mexico, bầu sẽ cung cấp cho cơ thể hơn 400 calories, cùng khoảng 26 g protein, 0,164 g omega-3, 353,8 mg canxi, 123,6 mcg folate, 0,438 mcg vitamin D và 4,448 mg sắt. Khá “chất” mẹ bầu nhỉ?
Chuẩn bị:
- Thịt gà hoặc thịt heo
- Trứng
- Hành tây, ớt, tiêu, sốt mayonnaise
- Cà chua cắt hạt lựu
- Rau diếp
- Bánh tortilla (có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà từ trước)
Cách làm:
- Cho hành tây, ớt và trứng đã được đánh cho tan vào tô nhỏ
- Dùng chảo không dính xào thịt, nêm nếm vừa ăn. Khi thịt vừa chín tới, tiếp tục cho hỗn hợp trứng ở trên vào. Liên tục dùng đũa khuấy để khi chín, trứng phải bông và không quá khô.
- Cho sốt mayonnaise, rau diếp và trứng chiên vào bánh tortilla, cuộn lại. Và món trứng cuộn kiểu Mexico của mẹ đã sẵn sàng.
2. Sandwich lê và phô mai
Nếu đã chán ngán món bánh mì sandwich trứng hay thịt nguội, bạn có thể làm mới bữa sáng cho bà bầu với công thức bánh mì lê và phô mai sau đây.
Chuẩn bị:
- 2 lát bánh mì sandwich, có thể sử dụng bánh mì đen
- 1 quả lê lớn
- phô mai miếng
- bơ hạnh nhân
Cách làm:
- Cắt 1/2 trái lê thành từng miếng lớn. Sau đó cho lên bề mặt miếng bánh mì. Đặt phô mai miếng lên phần trên cùng.
- Để bánh mì, lê và phô mai vào lò nướng khoảng 2-3 phút, cho lớp phô mai tan chảy và bề mặt bánh mì hơi nâu.
- Nửa trái lê còn lại, bầu có thể tận dụng làm món salad lê và bơ hạnh nhân ăn kèm.
3. Bánh pancake trái cây
Không còn là hàng “độc quyền” của các nước châu Âu, hiện nay, việc ăn sáng bằng bánh pancake cũng đã phổ biến ở rất nhiều gia đình Việt Nam. Đặc biệt, với các mẹ bầu, 1 ly nước ép trái cây đi kèm 1 dĩa pancake trái cây là đủ để bắt đầu ngày mới, bầu nhỉ?
Chuẩn bị:
- 100 g bột mì
- 1 trái trứng gà
- 100 ml sữa tươi
- 1/2 muỗng bột nở, 1 muỗng bột bắp
- Đường, muối, dầu ô-liu
- Trái cây yêu thích
Cách làm:
- Trộn đều hỗn hợp các loại bột với nhau, thêm một chút muối
- Trứng sau khi đánh tan, thêm sữa tươi vào khuấy đều
- Trộn 2 hỗn hợp lại với nhau, thêm dầu ô-liu và đường vào
- Chảo không dính sau khi để nóng, vặn nhỏ lửa rồi cho bột vào. Chiên khoảng 1 phút, thấy mặt bánh chuyển màu vàng nâu, mẹ có thể lật bánh sang mặt còn lại.
- Xếp bánh chồng lên nhau, thêm mứt và các loại trái cây yêu thích của bạn
Khi đã quen tay, bạn có thể chỉ mất 15 phút để chuẩn bị món ăn thơm lừng, hấp dẫn này
Mẹo nhỏ linh hoạt với các món ăn bữa sáng cho bà bầu từ bánh mì
Do sự phát triển ngày càng lớn của thai nhi, phần không gian trống trong dạ dày của bạn sẽ bị “lấn chiếm”, không còn nhiều chỗ cho thực phẩm. Vì vậy, mẹ bầu có thể chia nhỏ bữa ăn để “nhâm nhi” suốt buổi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa sáng cho bà bầu hoàn hảo chắc chắn không thể thiếu nguồn năng lượng dồi dào từ bánh mì. Trung bình, cứ 2 lát bánh mì, bầu đã cung cấp cho cơ thể khoảng 138 calories, 1,8 gram chất béo, 3,8 gam chất xơ, 1,36 mg sắt và một lượng nhỏ các loại khoáng chất khác, chưa kể những nguồn dinh dưỡng từ các món ăn kèm như trứng, cà chua, bơ…
Với chưa tới 15 phút chế biến cùng những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản, mẹ bầu đã có ngay một bữa sáng ngon lành, hấp dẫn.
1. Bữa sáng cho bà bầu với món trứng ốp la ớt chuông
- 2 quả trứng gà
- 1 trái cà chua
- 1 quả ớt chuông xanh
- Bơ lạt
- Muối, hạt tiêu, thì là
[inline_article id=248773]
Cách làm:
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt thành từng khoanh dày 1 cm.
- Tương tự, cà chua sau khi rửa sạch cũng cắt thành lát mỏng.
- Làm nóng chảo trên lửa nhỏ, cho bơ vào.
- Chờ bơ tan, đặt ớt chuông vào chảo.
- Thêm lát cà chua vào giữa miếng ớt.
- Đập trứng lên miếng cà chua. Lưu ý, cần chiên cho trừng chín kỹ, cố gắng để tất cả trứng nằm gọn trong khoanh ớt chuông.
- Sau cùng, rắc muối tiêu, trang trí thêm thì là. Trứng ốp-la ớt chuông có thể ăn kèm cùng bánh mì sandwich.
2. Pizza bánh mì
- 3 lát bánh mì sandwich
- 1/2 củ hành tây
- 2 muỗng canh ớt chuông
- 3 muỗng canh phô-mai bào nhuyễn
- 2 muỗng canh nước sốt cà chua
- Một ít muối, tiêu, tương ớt.
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu nhỏ. Ớt chuông bỏ hạt, cắt hạt lựu bằng hành tây.
- Dùng muỗng quết 1 lớp mỏng tương cà lên trên mặt bánh sandwich.
- Trải lần lượt hành tây, ớt lên lát bánh mì sandwich, rắc thêm ít muối tiêu, ớt bột và phô mai bào lên.
- Cho bánh vào lò nướng ở 200 độ C trong 5-7 phút hoặc cho đến khi phô-mai tan chảy.
3. Bánh mì sandwich nhân bơ
- Bánh mì sandwich: 2 cái
- Bơ: 1 trái
- Hạt thông: tùy lượng
- Dầu ô liu: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt tiêu xay
Sốt kem bơ (guacamole):
- Bơ chín: 1 quả
- Chanh tươi: 1/2 quả
- Hành tím
- Cà chua chín bỏ hạt: 1/2 quả
- Rau ngò
- Muối biển: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu xay
Cách làm:
- Làm sốt kem bơ: Lấy thịt bơ bỏ ra chén, dùng thìa dầm nát bơ, sau đó cho nước cốt chanh, muối biển vào đánh đều. Thêm hành tím băm nhỏ, rau mùi, cà chua bỏ hạt, bỏ vỏ thái nhỏ trộn đều. Đậy nắp cho vào tủ lạnh, khi nào cần dùng mới lấy ra.
- Bánh mì cắt làm 2 nửa. Đổ dầu ôliu vào chảo, cho từng nửa bánh mì lên chiên cho tới khi bánh xốp.
- Bơ gọt vỏ, bổ đôi, thái lát.
- Lấy từng lát bánh mì vừa chiên đặt lên đĩa, cho lần lượt sốt kem bơ, bơ xắt lát, dầu oliu, tiêu.
Lưu ý dành cho mẹ: Thay vì ăn bánh mì trắng trong bữa sáng cho bà bầu, bạn có thể ăn bánh mì nâu, nhiều chất xơ và dưỡng chất hơn.
MarryBaby