Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn hồng: Lợi hay hại còn tùy vào cách ăn!

Giống như tất cả các loại trái cây khác, hồng giàu chất xơ và nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn hồng được không, bà bầu ăn hồng giòn được không? Nếu ăn sai cách, thai nhi có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Trong các loại trái cây, quả hồng chín có nguồn chất xơ dồi dào nhất, gấp 2 lần so với các loại quả khác. Hơn nữa, hồng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, C, sắt, canxi, magie… Thói quen ăn hồng đúng cách có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, ho…, đồng thời cũng có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp.

Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng bà bầu ăn hồng không đúng cách cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, từ đó tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Giá trị dinh dưỡng trong quả hồng

Quả hồng là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt thanh, giòn hoặc mềm tùy theo độ chín. Quả hồng không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gram quả hồng tươi cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 127 kcal
  • Carbohydrate: 33,5 gram
  • Protein: 0,8 gram
  • Chất béo: 0,4 gram
  • Vitamin C: 66mg
  • Kali: 310mg
  • Canxi: 27mg
  • Sắt: 2,5 mg
  • Phốt pho: 26mg

Bà bầu ăn hồng được không?

Bà bầu ăn hồng được không?
Bà bầu ăn hồng được không?

Quả hồng với nhiều dưỡng chất cần thiết nên an toàn cho bà bầu. Mặc dù một số người cho rằng bầu nên hạn chế ăn hồng do loại quả này chứa tannin có thể gây giảm hấp thụ dinh dưỡng và làm tăng cảm giác buồn nôn, nhưng nghiên cứu cho thấy tannin có lợi ích chống oxy hóa và chống viêm.

Việc tiêu thụ hồng ở lượng bình thường không tác động tiêu cực đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, mẹ bầu có thể an tâm thưởng thức hồng, bao gồm cả hồng giòn, hồng chín, hồng sấy hoặc hồng treo gió, miễn là duy trì mức ăn hợp lý và tuân thủ các lưu ý quan trọng.

Quả hồng không chỉ an toàn mà còn giúp tăng cường dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.

>> Xem thêm: Tác dụng của quả hồng xiêm mang lại cả tá lợi ích cho thai nhi

Lợi ích khi bà bầu ăn hồng

Quả hồng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu khi tiêu thụ đúng cách trong thai kỳ.

1. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Quả hồng có chứa canxi và photpho. Việc tiêu thụ quả hồng khi mang thai có thể hỗ trợ thai nhi phát triển, đặc biệt là hỗ trợ xương thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, loại quả này còn thúc đẩy hệ thống thần kinh trung ương của bé khỏe mạnh.

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Lượng sắt trong quả hồng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Việc ăn quả hồng kết hợp với nhiều loại trái cây khác trong chế độ ăn uống khi mang thai giúp tăng cường lượng hemoglobin và ngăn ngừa các tác động tiêu cực của thiếu máu, như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Bà bầu ăn hồng được không? Bà bầu ăn được vì giúp ngăn ngừa thiếu máu
Bà bầu ăn hồng được không? Bà bầu ăn được vì giúp ngăn ngừa thiếu máu

3. Tăng cường miễn dịch

Lượng vitamin A và beta-carotene trong quả hồng hỗ trợ cải thiện tầm nhìn và cơ tim. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong quả hồng còn hỗ trợ tăng cường miễn dịch hiệu quả.

4. Giúp đối phó với mệt mỏi và stress

Vitamin C và chất chống oxy hóa trong quả hồng giúp củng cố hệ thống miễn dịch và giảm thiểu tác động của stress, lo âu, trầm cảm và mất ngủ.

5. Ngăn ngừa cảm lạnh

Quả hồng được biết đến như một loại thuốc dân gian để chống cảm lạnh. Ngoài ra, loại trái cây này cũng có thể giúp giảm nấc cụt và tác dụng phụ của chúng khi mang thai.

6. Hỗ trợ hệ tuần hoàn máu

Quả hồng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, như beta-carotene, giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Do đó, việc ăn quả hồng như một phần của chế độ ăn cân đối để duy trì sức khỏe tuần hoàn máu trong thai kỳ.

>> Xem thêm: 9 tác dụng của kỷ tử giúp bà bầu tẩm bổ

Cách ăn hồng an toàn trong thai kỳ

Bà bầu ăn hồng được không? Cách ăn hồng an toàn trong thai kỳ
Bà bầu ăn hồng được không? Cách ăn hồng an toàn trong thai kỳ

1. Tránh ăn hồng lúc đói

Không riêng gì quả hồng mà tất cả các loại trái cây khác đều không phù hợp để ăn lúc đói. Khi đói bụng, dạ dày sẽ tiết nhiều axit hơn, kết hợp với các chất trong trái cây sẽ tạo chất kết tủa, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Với hồng, do chứa nhiều pectin và axitt tannic nên khi kết hợp với chất axit trong dạ dày sẽ tạo thành chất kết tủa cực mạnh, có thể lưu lại trong dạ dày tạo thành sỏi, dẫn đến tắc nghẽn tiêu hóa.

2. Bà bầu bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng

Hàm lượng đường trong quả hồng khá cao, khoảng hơn 10%. Hơn nữa, lại là đường dễ hấp thụ. Vì vậy, những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên hạn chế ăn hồng, tránh tình trạng đường trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

3. Vệ sinh răng sau khi ăn hồng

Giống như nhiều loại thực phẩm ngọt khác, sau khi bà bầu ăn hồng nên xúc miệng lại với nước, hoặc đánh răng. Tránh tình trạng những mảng hồng nhỏ còn bám lại trên răng, dẫn đến sâu răng. Dưới tác động của các hormone thai kỳ, nguy cơ sâu răng của bà bầu thậm chí cao hơn so với bình thường nên càng cần lưu ý kỹ.

[inline_article id=76617]

4. Bà bầu ăn hồng nên bỏ vỏ

Chất tanin trong quả hồng tập trung nhiều nhất ở vỏ. Vì vậy, khi ăn bầu nên bỏ vỏ, vừa giúp giữ trọn vẹn vị ngon, ngọt của quả hồng, vừa không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

5. Không ăn hồng kèm với thịt ngỗng

Ngoài thịt ngỗng, những thực phẩm giàu protein như tôm, cua, cá… đều không thích hợp ăn kèm với hồng. Vì protein kết hợp với tanin trong hồng sẽ tạo thành protein axit tannic. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

>> Xem thêm: Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai không?

6. Hồng và rượu: Không thể kết đôi!

Bà bầu ăn hồng được không? Ăn được nhưng không nên ăn chung với rượu
Bà bầu ăn hồng được không? Ăn được nhưng không nên ăn chung với rượu

Rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết, kết hợp với tanin tạo thành chất sền sệt, dính nhầy. Kết hợp thêm với cellulose có thể tạo thành cục máu đông, gây khó tiêu hóa, lâu dần sẽ dẫn đến tắc ruột.

Ngoài ra, uống rượu khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho quá trình phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, chết lưu. Tốt nhất, không chỉ khi ăn hồng, bà bầu nên nói “Không” 100% với rượu, bia trong suốt thai kỳ.

7. Bà bầu ăn hồng giòn được không? Không ăn hồng với khoai lang

Khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, khi ăn cùng với hồng sẽ gây kết tủa gây khó tiêu, lại khó đào thải ra ngoài, dễ gây sỏi trong dạ dày.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

8. Bà bầu không nên ăn quá nhiều hồng

Hàm lượng tanin quá cao trong quả hồng có thể gây ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều hồng, nhất là những mẹ bầu bị thiếu máu.

9. Bà bầu có vấn đề tiêu hóa không nên ăn hồng

Bà bầu có vấn đề tiêu hóa, tiêu chảy, ốm nghén nặng, chức năng dạ dày kém không nên ăn hồng, vì có thể làm các vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn.

[inline_article id=78461]

10. Gợi ý cách chọn hồng

Có 2 loại hồng: hồng giòn và hồng mềm. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi, chưa chín mềm, quả màu vàng, hơi vuông. Hồng mềm nên ăn khi quả chín đỏ, bởi hồng mềm chưa chín sẽ có màu nâu sậm, bên ngoài có một lớp sáp và có vị hơi đắng, chát.

Khi chọn hồng, mẹ nên chọn những quả cầm mềm tay. Cẩn thận tránh làm giập, xước phần vỏ. Với những quả hồng đã chín, mẹ nên bảo quản trong tủ lạnh. Đây cũng là cách đơn giản để loại bỏ bớt vị chát của hồng.

Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn hồng được không?”. Bà bầu ăn hồng là an toàn trong thai kỳ, tuy nhiên bạn cần nắm vững những nguyên tắc ăn hồng an toàn để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.