Chanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu, nhất là hàm lượng vitamin C dồi dào. Mẹ bầu có thể dùng chanh để nấu ăn, hoặc dùng để chế biến thức uống. MarryBaby gợi ý 4 loại thức uống tốt cho bà bầu đều dùng chanh là nguyên liệu chính. Tham khảo và thử ngay mẹ nhé!
1. Thức uống tốt cho bà bầu: Sinh tố đào chanh
Nguyên liệu
4 quả đào tươi
Nước ép của 2 trái chanh
400 ml nước
1 muỗng súp si-rô Agave hoặc 1 muỗng mật ong.
Cách làm
– Đào cắt thành múi cau, bỏ hạt.
– Cho đào vào máy xay nhuyễn mịn.
– Thêm nước cốt chanh và nước và nhấn thêm nút nữa để các nguyên liệu trộn đều.
– Cuối cùng cho si-rô hoặc mật ong vào khuấy đều.
2. Thức uống tốt cho bà bầu: Nước ép thơm chanh
Nguyên liệu
2 trái thơm
2 ly đá
50ml nước cốt chanh
1/4 chén nước cốt dừa
1/3 chén rượu rum
Đá viên
Cách làm
– Thơm gọt vỏ, cắt khoanh tròn. Cho 3/4 quả thơm vào máy ép, ép lấy nước, 1/4 còn lại cho vào tủ đông để đông lạnh.
– Cho nước ép thơm, nước cốt chanh, nước cốt dừa, rượu rum và ít đá viên vào máy xay sinh tố, xay 20 giây cho hỗn hợp hòa trộn.
– Cho nước ép thơm chanh vào ly, trang trí với khoanh thơm đông lạnh và húng lủi.
– Lưu ý, thay vì cho đá vào khi xay, bạn có thể cho thơm vào tủ đông làm lạnh trong 2 giờ trước khi ép. Nếu thích bạn có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong vào.
[inline_article id= 70301]
3. Thức uống tốt cho bà bầu: Chanh mật ong
Nguyên liệu
240g đường trắng
120ml mật ong
240ml nước cốt chanh
750ml nước
Đá viên
Cách làm
– Hòa tan đường cát vào nước.
– Chanh cắt lát mỏng.
– Sau đó thêm mật ong, nước cốt chanh vào khuấy đều.
– Thêm vài lát chanh vàng.
– Đặt bình vào tủ lạnh 30-40 phút.
4. Thức uống tốt cho bà bầu: Trà chanh gừng
Nguyên liệu
3 gói trà đen
1 lít nước nóng
1 trái chanh
3-5 trái tắc
2 ly nước đá
2 nhánh sả
1 nhánh gừng
1,5 ly nước
1/2 chén đường.
Cách làm
Cho trà túi lọc vào ly, thêm nước nóng vào, để khoảng 15 phút cho ra trà, sau đó lấy túi lọc ra bỏ.
Sả đập giập, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, đập giập.
Trút trà vào nồi, cho sả, gừng vào nấu trên lửa vừa cho đến khi nước giảm còn 1/2 thì thêm đường vào khuấy tan, tắt bếp.
Tắc cắt đôi. Chanh tươi cắt lát. Vắt nước tắc và chanh tươi vào nước sả gừng vừa nấu. Cho đá vào dùng lạnh.
Lưu ý dành cho mẹ bầu
– Bà bầu bị viêm loét dạ dày không nên uống nước chanh, nhất là khi đói. Với những mẹ bầu bị tăng huyết áp, tăng đường huyết, không nên dùng mật ong.
– Bà bầu nên dùng chanh tươi, tránh dùng chanh để lâu ngày trong tủ lạnh.
– Không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh, chỉ nên dùng nước ấm vừa đủ để pha nước chanh.
– Dù tốt cho sức khỏe nhưng uống nước chanh quá nhiều cũng có thể làm triệu chứng ợ nóng trở nên nghiêm trọng hơn, do chanh chứa nhiều a-xít.