Bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Trứng gà giàu protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, vì mỗi tế bào của bé đều được tạo thành và phát triển bởi các protein. Trong trứng gà rất giàu những vitamin và khoáng chất mà cơ thể mẹ bầu cần hàng ngày như: vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi…
Bà bầu ăn trứng gà còn giúp thai nhi phát triển não bộ bởi trứng gà có chứa các axit béo omega-3, B12 và choline là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Hơn nữa còn là một nguồn cung cấp protein và acid amin tuyệt vời cho sự phát triển của thai nhi.
Trứng gà là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào (tập trung ở lòng đỏ), cần thiết cho phụ nữ có thai giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, hỗ trợ chức năng miễn dịch và duy trì sức khỏe của xương.
Trứng cũng là một nguồn cung cấp sắt dồi dào. Khi mang thai cơ thể bạn cần được cung cấp nhiều sắt hơn bình thường và trứng là thực phẩm bạn nên có trong thực đơn để đảm bảo điều đó.
Ăn trứng gà giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol: Nếu nồng độ cholesterol trong máu của mẹ bầu đang bình thường thì việc dùng 1-2 quả trứng gà hàng ngày sẽ giúp cân bằng nồng độ chất béo bão hòa trong cơ thể.
Ngoài ra, trứng gà cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ khỏe, thai nhi tăng cân nặng tốt.
Với những lợi ích kể trên, các mẹ bầu rất nên bổ sung trứng gà vào thực đơn của mình trong suốt quá trình mang thai.
[inline_article id=79698]
Bà bầu ăn trứng gà như thế nào mới tốt?
1. Mẹ bầu ăn trứng gà vào bữa sáng
Bà bầu nên ăn trứng gà vào buổi sáng để hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong trứng. Một bữa sáng giàu năng lượng sẽ giúp cho bầu có một ngày làm việc hiệu quả, tránh ăn trứng gà ban đêm sẽ khiến bà bầu bị đầy hơi chướng bụng do hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.
Có thể kết hợp trứng cùng các loại rau củ để bổ sung thêm vitamin và chất xơ cho mẹ bầu.
2. Không nên ăn trứng gà sống
Những bà bầu ăn trứng gà lòng đào hay trứng gà sống có thể bị ngộ độc bởi vi khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi gây sinh non, co bóp tử cung, khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa.
Khi ăn trứng gà, bầu nên luộc chín trứng hoàn toàn, không nên ăn trứng bên ngoài hàng quán để tránh ăn phải trứng gà cũ, trứng không được làm chín kỹ.
Có một lưu ý là không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài vì sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng cũng như sản sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe.
3. Không nên ăn quá nhiều
Vậy, bà bầu ăn trứng gà bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần, bà bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà. Đặc biệt nếu bà bầu tăng cân quá nhanh hoặc có tiền sử bệnh tim mạch chỉ nên ăn mỗi tuần 1 quả trứng gà.
Ngoài ra, một quả trứng gà chứa hơn 200mg cholesterol. Nếu mẹ bầu có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng, hạn chế ăn lòng đỏ.
4. Không ăn trứng gà đã để quá lâu
Trứng gà được thu hoạch quá lâu sẽ không còn chất dinh dưỡng và có nhiều vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở làm hư hại lòng trắng, lòng đỏ và gây hại cho mẹ và thai nhi. Thêm vào đó, bà bầu nên ăn trứng gà ngay sau khi chế biến, tránh ăn trứng gà đã để qua đêm.
Thêm một lưu ý khác cho mẹ, đó là bảo quản trứng gà tốt nhất là trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20ºC. Không nên cất trứng gần các thực phẩm khác, tốt nhất là nên để ở khay đựng trứng riêng.
5. Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào? Tránh uống nước trà khi ăn trứng gà
Bà bầu nên tránh ăn trứng gà cùng lúc với uống trà vì nước trà có axit tannic nếu kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu, đầy hơi cho bà bầu.
[inline_article id=110346]
Các món làm từ trứng gà thơm ngon cho mẹ bầu
Bà bầu ăn trứng gà luộc là tốt nhất vì sẽ giữ được 100% chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy ngán có thể dùng trứng gà để làm các món ăn cho bà bầu như chiên, hấp, xào ăn kèm với mỳ hoặc bánh mì.
1. Trứng gà sốt nấm
Món ăn này vừa thơm ngon, vừa rất dễ làm, thích hợp khi ăn với các bữa cơm thường ngày của mẹ bầu.
- Nguyên liệu: 200g nấm hương hoặc nấm rơm, 2 quả trứng gà, 1 củ hành tím, 30ml nước tương hoặc mắm, dầu ăn, bột bắp, dầu mè.
- Cách làm: Nấm thái lát, trụng sơ với nước sôi và chút muối. Trứng đánh tan, cho vào chảo xào với dầu ăn rồi trút riêng ra bát. Phi thơm hành tím xào với nấm, thêm nước tương hoặc mắm vào. Đổ phần trứng vào chảo, đảo chung cùng nấm. Thêm chút bột bắp vào cho sánh, thêm vài giọt dầu mè tạo mùi thơm và dọn ra đĩa.
2. Trứng xào lá hẹ
Món ăn này có vị béo của trứng, giòn dai của lá hẹ, ăn rất ngon lại là món ăn bồi bổ sức khỏe và chất dinh dưỡng cho bà bầu.
- Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 200g lá hẹ, củ hành nhỏ, một ít ngò, dầu ăn.
- Cách làm: Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lá hẹ vào xào tái. Đập trứng đã đánh tan vào chảo xào chung với lá hẹ, nêm gia vị vừa ăn. Cho ngò vào, bắc ra ăn nóng với cơm. Món ăn này vừa có nhiều chất đạm, giàu năng lượng, vừa có chất xơ từ rau giúp bầu tiêu hóa tốt.
Đến đây, hẳn mẹ đã hiểu rõ bà bầu ăn trứng gà có tốt không. Chúc mẹ sẽ thưởng thức được những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ trứng gà.