Bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ, việc chăm chút lựa chọn những thực phẩm bổ máu cho bà bầu để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày sẽ đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển ổn định của thai nhi. Đặc biệt, những bà bầu thiếu máu rất cần bổ sung nguồn dưỡng chất từ thực phẩm.
Thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không?
– Đối với mẹ bầu
Sảy thai dễ xảy ra trong tam cá nguyệt đầu hay thai lưu hoặc vỡ ối sớm, nhau bong non, sinh non trong tam cá nguyệt cuối. Đồng thời, giai đoạn thai kì cũng phải đối diện với nguy cơ cao bị tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật – sản giật, nhiễm trùng ối, ối vỡ sớm; giai đoạn chuyển dạ dễ bị chuyển dạ kéo dài, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản. Khi trẻ chào đời, bà mẹ có thể bị thiếu sữa nuôi con, dễ suy kiệt…
– Đối với thai nhi
Tình trạng suy thai trường diễn do suy dinh dưỡng thường gặp. Trẻ sinh ra hay bị nhẹ cân, sinh non tháng, vàng da sau sinh, thời gian điều trị dưỡng nhi kéo dài. Bên cạnh đó, con của những bà mẹ thiếu máu trong thai kỳ sẽ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cao hơn trẻ khác về sau này. Mặt khác, nếu chế độ ăn uống còn thiếu acid folic kèm theo có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi như tật vô sọ, cột sống chẻ đôi; thiếu i-ốt làm con sinh ra bị suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần – trí tuệ…
>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan: 7 dấu hiệu nguy hiểm trong 3 tháng đầu mang thai
Top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu
1. Bổ máu cho bà bầu từ bí đỏ
Với hàm lượng nhiều các chất protein, carotene, vitamin, amino a-xít, can-xi, sắt… bí đỏ được xem là thực phẩm bổ máu cho bà bầu cần có trong mỗi bữa ăn. Mẹ bầu cần lưu ý nên chọn bí đỏ chín vì chúng chứa nhiều canxi, sắt, carotene và kẽm giúp bổ sung nhiều lượng máu cho cơ thể hơn.
2. Bông cải xanh
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyến khích sử dụng nhiều bông cải xanh để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giúp bổ máu bởi giá trị dinh dưỡng giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
3. Các loại hạt sấy khô
Với nguồn sắt dồi dào nên các loại hạt sấy khô luôn nằm trong top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Thay vì ăn vặt, các mẹ có thể ăn các loại hạt sấy khô như óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… để bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể.
[inline_article id=108786]
4. Chuối – thực phẩm bổ máu hiệu quả
Trong thời gian mang thai, việc bổ sung lượng sắt và khoáng chất rất cần thiết cho mẹ bầu. Việc ăn một trái chuối vào mỗi bữa sáng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, ngoài ra còn giảm triệu chứng táo bón cực kì hiệu quả.
5. Cháo bột yến mạch
Thực phẩm bổ máu cho bà bầu tiếp theo chính là cháo bột yến mạch. Trong cháo bột yến mạch chưa rất nhiều các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, sắt, canxi, magie, phốt pho,… không chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu trong giai đoạn thai kì.
6. Rau chân vịt
Chỉ ½ bát rau chân vịt nấu chín sẽ có đến 3,2mg sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác như beta-carotene, folate, vitamin C và can-xi giúp bổ máu cho mẹ bầu cực kì tốt. Để phù hợp với khẩu vị, các mẹ có thể chế biến rau chân vịt tùy theo ý thích của mình.
7. Gan động vật
Gan thực vật là một loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu cực kì tuyệt vời. Cứ 100gr gà chứa 9mg sắt, giúp bổ sung sắt rất tốt cho việc điều hòa, lưu thông máu, tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ nhé.
[inline_article id=104651]
8. Thịt bò
Nhắc đến vấn đề bà bầu thiếu máu nên ăn gì, hẳn mẹ nào cũng nghĩ ngay đến thịt bò. Thịt bò là một trong những thức ăn bổ máu cho bà bầu tuyệt vời. Gần như đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, cứ 85mg thịt sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt.
9. Thịt ức gà
Cũng giống như thịt bò, ức gà cũng là một loại thực phẩm ưa thích của khá nhiều chị em phụ nữ. Trong thời gian thai kỳ, việc sử dụng ức gà lại càng có lợi nhiều hơn cho sức khỏe của mẹ. Ức gà là bộ phận trên cơ thể gà có chứa nhiều sắt nhất. Trung bình 100gr ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt.
10. Lòng đỏ trứng gà
Là loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu có nguồn gốc từ thực vật, trứng gà cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như bổ sung lượng máu cho mẹ bầu. Lòng đỏ trứng gà là bộ phận tập trung hầu hết các chất dinh dưỡng có trong trứng như vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.
>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan: Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu
11. Cá hồi
Với nhiều hàm lượng omega-3, cá hồi là thực phẩm bổ máu cho bà bầu được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn. Sử dụng cá hồi trong bữa ăn không chỉ ngăn ngừa được các hiện tượng như: máu đông, bệnh về tim mạch, nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp… mà còn cung cấp hàm lượng sắt nhất định rất tốt cho cơ thể mẹ.
Với danh sách 11 loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu trên đây, MarryBaby hy vọng mẹ sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi bà bầu thiếu máu nên ăn gì. Những mẹ bầu bị thiếu máu nặng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để tăng cường bổ sung thuốc sắt hoặc các biện pháp điều trị hợp lý.
Nhật Lãm