Cháo dinh dưỡng mua sẵn vừa không đủ hàm lượng dưỡng chất cần thiết, vừa không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vậy, sao mẹ không cùng tham khảo những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé theo từng tháng tuổi dưới đây?
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6-8 tháng tuổi
Chế độ dinh dưỡng của bé 6-8 tháng tuổi
6 tháng tuổi là tháng lý tưởng cho trẻ ăn dặm. Mẹ bắt đầu cho trẻ làm quen với các thức ăn rắn như bột. Mẹ ghi nhớ cho trẻ ăn từ từ, từ ít đến nhiều và từ thức ăn loãng đến thức ăn đặc.
Để món ăn dặm giàu dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển chiều cao và trí não, mẹ nên kết hợp nấu bột với các loại thực phẩm giàu chất đạm, canxi như thịt, cá, rau xanh… theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.
Trẻ sẽ vô cùng thích thú với các món ăn dặm có màu sắc từ trái cà rốt hoặc ra bồ ngót xoay nhuyễn. Chỉ bằng một chút khéo léo khi vào bếp mẹ đã hoàn toàn mang đến cho trẻ 6 tháng tuổi món ăn dặm giàu dinh dưỡng và hấp dẫn.
Một số món cháo dinh dưỡng dành cho bé 6-8 tháng tuổi
Cháo bí đỏ nghiền
- Gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí đỏ rồi luộc/hấp chín mềm và xay mịn.
- Bí sau khi nghiền cho vào nồi, thêm nước sao cho đạt độ loãng phù hợp (có thể dùng luôn nước luộc bí).
- Quấy đều rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi 1 vài phút là được.
Ngoài ra, mẹ có thể hấp thêm khoai tây rồi làm tương tự để được món cháo bí đỏ, khoai tây cũng rất thơm ngon! Mẹ có thể cho sữa mẹ hoặc sữa công thức vào bí đã nghiền để có món bí đỏ trộn sữa thơm, ngon, béo ngậy cho bé thưởng thức.
Cháo khoai lang nghiền trộn sữa mẹ hoặc sữa công thức
- Mẹ chuẩn bị 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ, ngâm vài phút trong nước cho hết nhựa, vớt ra để ráo.
- Cho khoai vào nồi hấp/luộc tới chín mềm.
- Nghiền qua rây cho nhuyễn mịn rồi thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức trộn đều đến khi sánh mịn và cho bé ăn.
Cháo cải ngọt, đậu phụ non
- Cải ngọt (có thể thay thế bằng cải chíp, cải bắp hay rau lá xanh theo mùa) đem nhặt rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, nghiền qua rây.
- Đậu phụ non chần qua nước sôi rồi nghiền tương tự rau cải.
- Trộn đều hỗn hợp rau với đậu phụ, có thể thêm nước luộc rau để đạt độ sánh mong muốn.
- Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi vài phút thì bắc xuống, để nguội rồi cho bé ăn.
Đậu Hà Lan nghiền sữa
- Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm.
- Dùng thìa nghiền đậu qua rây (có thể cho vào máy xay xay thật mịn rồi lọc qua rây).
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào phần đậu nghiền.
- Trộn đều để được hỗn hợp thật sánh mịn và cho bé ăn.
[inline_article id=214225]
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ 8-10 tháng tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho bé 8-10 tháng tuổi
Từ những tiến bộ trong các kỹ năng vận động và nhận thức, nhu cầu dinh dưỡng của bé 8-10 tháng tuổi sẽ tăng cao. Bé 8 tháng tuổi đã bắt đầu tỏ rõ dấu hiệu cho biết kỹ năng cầm nắm của bàn tay và nhu cầu ăn thức ăn thể đặc.
Một số món cháo dinh dưỡng dành cho bé 8-10 tháng tuổi
Cháo thịt heo bí đao
Nguyên liệu:
- Cháo/bột gạo: 4 thìa (muỗng) canh
- Bí đao (Gọt vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn): 1 thìa canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Nước mắm: Có thể thêm một ít (Tuy nhiên mẹ có thể cho bé ăn không cần nêm thêm gia vị trong giai đoạn này.)
- Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)
Cách chế biến:
- Hòa thịt với nước cho tan đều
- Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào
- Đun đến khi bí mềm thì nhắc xuống và để cho bớt nóng
- Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, thêm nước mắm (nếu cần) và cho bé thưởng thức
Cháo thịt heo, nấm rơm
Nguyên liệu:
- Cháo/bột gạo: 4 thìa (muỗng) canh
- Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 thìa canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 hìa canh
- Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)
Cách chế biến:
- Cho thịt heo vào nấu với nước hoặc cháo
- Cho nấm rơm vào nấu chín, nhắc xuống, để nguội bớt
- Thêm dầu ăn vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức
Cháo cá cà rốt
Nguyên liệu:
- Cháo/bột gạo: 4 thìa canh
- Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 thìa canh
- Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)
Cách chế biến:
- Đổ bột vào nước ấm khuấy đều cho đến khi bột mịn nhuyễn
- Trộn cá, cá rốt, nước nắm, dầu ăn vào bột đã pha (hoặc cháo) và cho bé thưởng thức
[inline_article id=148442]
Cháo thịt heo cải ngọt
Nguyên liệu:
- Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
- Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: một ít
- Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)
Cách chế biến:
- Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi
- Cho cải ngọt vào nấu chín mềm, bắc xuống để bớt nóng
- Trộn vào cháo hoặc bột, thêm dầu ăn và nước mắm rồi cho bé thưởng thức
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 10-12 tháng tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho bé 10-12 tháng tuổi
Theo Ths-BS. Dzoãn Thị Tường Vi, để trẻ tăng cân, dinh dưỡng phải đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Với trẻ 10-12 tháng tuổi, bố mẹ nên tăng cường dinh dưỡng cao hơn sau 4-5 tháng ăn dặm.
Theo nguyên tắc, thực đơn cho bé 10 tháng tuổi cần đảm bảo là phải đủ 4 nhóm chất trong một bữa ăn, gồm chất bột đường (bột), chất đạm (thịt,cá, tôm, cua), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng (rau, trái cây).
Nếu thiếu một trong số các thành phần đó đều rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ. Ví dụ nếu thiếu chất béo, trẻ sẽ khó hấp thu được một số vitamin như A, D, E, K.. vì các vitamin này được hòa tan trong dầu.
Công thức chung khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé 10-12 tháng tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400ml nước
- 15g chất đạm (thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá, tim, gan, chim bồ câu, trứng gà…) tùy mẹ chọn lựa.
- 15g rau, củ
- 1/2 thìa cà phê nước mắm dùng cho trẻ em
- 1 thìa cà phê dầu oliu
Cách chế biến
- Cháo đã ninh riêng, cho vào nồi và đổ hỗn hợp rau xanh và chất đạm vào đun to lửa.
- Khi đã sôi, mẹ vặn lửa thật nhỏ và quấy đều tay.
- Khi nào thấy cháo sánh mịn rồi nêm nước mắm cùng dầu oliu vào, tắt bếp, đổ ra tô là xong.
- Bé đã 10-12 tháng tuổi là có thể ăn cháo hạt ninh nhừ rồi, mẹ không cần phải xay nhuyễn nữa nhé!
Lưu ý cần nhớ khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé
- Không đập trứng sống vào tô cháo của trẻ vì có thể làm bé đau bụng. Nếu muốn cho thêm trứng vào cháo, mẹ nên đun nóng trên bếp thêm 5-10 phút.
- Không nấu cháo cùng với ngũ cốc, đặc biệt khi nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi. Ngũ cốc có thể làm bé khó tiêu, đầy bụng.
- Ngoài nước hầm xương, khi nấu cháo cho bé cưng, mẹ đừng quên thêm thịt nhé! Chỉ cho bé ăn cháo nấu với nước hầm xương có thể làm bé cưng bị thiếu chất, dẫn đến suy dinh dưỡng.
- Không nêm quá nhiều muối, đường, bột ngọt hoặc hạt nêm vào cháo của trẻ, nhất là các bé dưới 1 tuổi.
Tùy độ tuổi của trẻ, cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé cũng có sự thay đổi nho nhỏ. Với những bé trong giai đoạn ăn dặm, mẹ nên nấu cháo loãng hơn cũng như xay nhuyễn cháo, thịt cho bé dễ ăn hơn.
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé không “đánh rơi” vitamin B1
Vitamin B1 thường bị “đánh rơi” trong quá trình chế biến món ăn cho bé. Thường rất ít bà mẹ để ý tới vấn đề này nhưng về lâu dài, thiếu vitamin này có thể hạn chế quá trình chuyển hóa gluxit và tăng cường sự hoạt động của hệ thần kinh.
Thiếu vitamin B1 có thể gây ra bệnh gì?
Vitamin B1 (còn có tên là thiamin) có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu hụt loại vitamin trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho cơ thể bé sau khi lớn lên:
- Bệnh tê phù (beriberi)
- Viêm dây thần kinh ngoại biên
- Rối loạn cảm giác các chi
- Có thể tăng hoặc mất cảm giác
- Trương lực cơ giảm dần và có thể gây ra chứng bại chi hoặc liệt một chi nào đó
- Trầm cảm
- Thiếu sáng kiến và trí nhớ kém
Mức khuyến cáo về sử dụng vitamin B1 mỗi ngày
Viamin B1 có nhiều trong các loại ngũ cốc, bắp, thịt đỏ, cá, lòng đỏ trứng gà, rau dền, khoai lang, hạt điều, quả óc chó hay các loại đậu như đậu đỗ, đậu xanh, đậu phộng, đậu cove, đậu Hà Lan… ; một số loại trái cây như chuối, bơ, cà chua, nho, các loại quả có màu đỏ.
Mức khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng về định lượng vitamin B1 cho bé mỗi ngày như sau:
- Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi: 200 mcg
- Trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 300 mcg
- Trẻ từ 1-3 tuổi: 500 mcg
- Trẻ từ 4-8 tuổi: 600 mcg
- Trẻ từ 9-13 tuổi: 900 mcg
- Bé trai trên 14 tuổi: 1,2mg
- Bé gái trên 14 tuổi: 1,4 mg
- Phụ nữ mang thai: 1,4 mg
- Mẹ đang cho con bú: 1,5 mg
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm không mất vitamin B1
Vitamin B1 là chất rất dễ bị hòa tan trong nước và bị phá hủy khi chế biến món ăn cho trẻ ăn dặm. Đồng thời cơ thể bé lại không thể hấp thụ được nhiều vitamin B1, bé ăn hoặc uống quá nhiều B1 trong ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Việc của mẹ là dựa vào định lượng được khuyến cáo và cân đối để lên thực đơn khoa học. Mẹ cũng có thể nhờ đến tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để có được bữa ăn đầy đủ chất, kết hợp ăn nhiều loại hoa quả để tránh thiếu các loại vitamin.
Một số lưu ý cần nhớ khi nấu cháo ăn dặm cho bé:
- Không nên xay xát gạo quá kỹ vì các vitamin nhóm B có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo.
- Tránh vo gạo quá kỹ làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1. Chỉ cần rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn.
- Khi nấu cháo cho bé chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1 (có thể mất tới 60%).
- Nên dùng nước sôi để nấu cháo thay cho dùng nước lạnh, cháo sẽ dẻo hơn, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ.
- Khi cháo sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy không khí, là yếu tố phá hủy thêm các vitamin có trong gạo.
- Tránh dùng gạo kém chất lượng.
[inline_article id=188409]
Trẻ biếng ăn có nên cho uống vitamin B1?
Hiện nay, trên các kênh mạng xã hội, các bà mẹ truyền nhau rằng trẻ biếng ăn thì nên cho uống vitamin B1 để kích thích cho trẻ ăn ngon miệng.
Thực tế, trẻ biếng ăn thường do nhiều nguyên nhân, các mẹ cần xem lại chế độ ăn, cách chế biến thức ăn có đảm bảo dinh dưỡng và phù hợp khẩu vị của bé không. Mẹ cần đưa con đi khám để biết được lý do chính xác con bị lười ăn do cái gì. Từ đó mới có thể kết luận dùng những loại thuốc hay vitamin nào hỗ trợ, tuyệt đối không tự cho trẻ uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé để không làm bay biến mất vitamin B1 không đơn giản nhưng cũng không khó. Mẹ chỉ cần lưu ý một số điểm trên để lên kế hoạch cho thực đơn hàng tuần là ổn cả thôi!