Mẹo dân gian mách mẹ rằng uống bột đậu sau sinh giúp giảm cân lợi sữa. Có thực như vậy hay uống bột đậu có tác dụng gì nữa?
Dân gian vẫn có câu mẹ ăn gì con ăn nấy. Với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể sẽ được hấp thụ và thông qua việc cho con bú, bé sẽ gián tiếp nhận được dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.
Khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng sau khi sinh không cần quá kiêng khem nhưng cũng nên hạn chế một số thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Hầu hết các mẹ được khuyên uống nước trái cây bên cạnh nước lọc để bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thực trạng các loại hoa quả không rõ nguồn gốc có mặt khá nhiều trên thị trường hiện nay cũng khiến nhiều mẹ lo ngại. Bột đậu là lựa chọn tốt hơn mà thế hệ trước lưu truyền lại.
Dưỡng chất không thể bỏ qua từ bột đậu
Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa yếu và dễ tổn thương vì vậy nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ rất quan trọng. Thực phẩm mẹ ăn ngoài đủ chất và đa dạng thì cần thật sự an toàn, sạch và không có chất độc hại.
Bột đậu đỗ được làm từ các loại đậu đỗ thông dụng như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành… dễ trồng và dễ mua, mùa nào cũng có. Mẹ hoàn toàn có thể mua ở các cửa hàng uy tín hoặc nhờ người thân mua nhà vườn. Bột đậu đơn giản làm từ các loại hạt rang chín và xay khô sau đó chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát. Nhìn chung về mặt an toàn thực phẩm, các chuyên gia đánh giá độ an toàn cao.
Về dinh dưỡng, bột đậu là nguồn bổ sung chất xơ, protein thực vật, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… rất lợi sữa, mát gan, và tốt cho sức khỏe mẹ. Đặc biệt nếu mẹ muốn giảm cân sau sinh thì bột đậu là lựa chọn tốt từ tự nhiên để giúp mẹ sớm lấy lại dáng.
Cụ thể dinh dưỡng từ các loại đậu khi kết như sau:
- Đậu đỏ: Ngoài vitamin B dồi dào thì còn chứa lượng lớn tinh chất kiềm thạch nên có khả năng giải độc cao, kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giảm đáng kể lượng chất béo trong cơ thể.
- Đậu nành: Giàu protein, lecithin cũng là những chất thiết yếu tạo nên mô mỡ ở ngực.
- Đậu xanh: Cung cấp các chất chống ôxy hóa và dinh dưỡng như flavanoid, carotenoid, polyphenol, vitamin A, C và a-xít béo omega-3…
- Đậu đen: Chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể.
Với mẹ muốn giữ nguyên cân nặng thì uống bột đậu có đường, muốn giảm cân thì dùng không đường.
[inline_article id=163201]
Cách làm bột đậu đơn giản
Nguyên liệu: Gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, hạt sen, yến mạch, mè đen
Thực hiện: Loại bỏ những hạt lép để chọn những hạt đậu tốt nhất. Tiếp đến, tiến hành ngâm ủ cho hạt đậu, gạo lứt mọc mầm.
Mẹ có thể thắc mắc tại sao cần ngâm cho mọc mầm? Mọc mầm liệu có độc hại? Không những không độc hại mà mầm gạo, đậu chứa nhiều chất xơ, vitammin, a-xít amin, khoáng chất hơn rất nhiều so với hạt thông thường. Các chất lysine, amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các tế bào cơ thể, bảo vệ thận khỏe mạnh.
Kế tiếp phơi khô hỗn hợp hạt và rang chính từng loại. Đây là công đoạn rất đòi hỏi sự khéo léo của bạn. Bạn phải rang riêng từng loại, đều tay, chín đều. Sau khi rang xong sẽ ủ lại bằng tờ giấy sạch và hạ thổ để khử nhiệt.
Rang bằng tay tốt hơn sấy khô vì theo dân gian bí mật của bột ngũ cốc ngon, dinh dưỡng chính nhờ bước quan trọng này.
Sau cùng mẹ chờ hạt nguội, trộn đều các loại hạt và xay thành bột. Cuối cùng là đóng gói và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Uống bột đậu có tác dụng gì? Câu trả lời đã quá rõ ràng. Mẹ có thể làm tại nhà trước lúc sinh để có bột đậu dùng ngay sau đó, vừa lợi sữa lại giảm cân hiệu quả.