Hải sản luôn có sức hấp dẫn đặc biệt về cả phương pháp chế biến, dinh dưỡng và cách thưởng thức. Đổi vị món các món súp cho bé với nguyên liệu chính là hải sản là cách tuyệt vời để cân bằng thực đơn ăn dặm hằng ngày cho trẻ.
Khi nào cho trẻ ăn dặm cùng hải sản?
Hầu hết các loại hải sản đều chứa một lượng lớn can-xi và omega-3, dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Theo nghiên cứu được công bố trên Dailymail, cho bé ăn cá ngay từ giai đoạn ăn dặm (6 -12 tháng tuổi) có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn. Con đang lớn từng ngày, mẹ chọn ngay một số loại hải sản dưới đây cho vào thực đơn cho bé nhé:
- Cá hồi có hàm lượng omega-3 gần như cao nhất và có thể chế biến thành nhiều món cháo hấp dẫn.
- Ăn thêm tôm biển để bổ sung đạm và canxi.
- Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, hết nên đợi đến khi bé được 1 tuổi.
- Các loại cá nước ngọt
- Tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn…
Nguyên tắc cho bé ăn hải sản an toàn
Ăn từ từ, ăn từng loại trong 1 ngày là cách tốt nhất để biết trẻ có bị dị ứng thức ăn hay không. Các loại rau nấu cùng nên chọn loại tươi ngon, nấu chín kỹ để tránh ngộ độc. Tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:
- Từ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30gr thịt cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ)mỗi ngày có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa/tuần.
- Từ 1-3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30-40gr hải sản mỗi ngày 1 bữa
- Trẻ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa 50-60gr thịt hải sản, có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày.
Hải sản khi chế biến phải chín để tránh vi trùng và ký sinh trùng đường ruột tấn công. Ngày nay, khi môi trường ngày một ô nhiễm thì còn phải kể đến nguy cơ nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân.
[inline_article id=160486]
4 loại súp hải sản “chuẩn” vị trẻ mê
Cá chép, cá quả, tôm, cua đều là những loại hải sản quen thuộc và an toàn với trẻ. Mẹ chỉ cần lưu ý cách chế biến là có thể ‘hô biến” thành 4 loại súp hấp dẫn cho bé:
Súp tôm bí đỏ
Nguyên liệu: 100gr bí đỏ, 50gr tôm băm nhuyễn, 50gr cà-rốt, 1 nắm gạo, 1 tý bột quế, 5gr hạt bí ( không vỏ), 500ml nước xương heo hầm; Dầu olive
Thực hiện:
Rang gạo, hạt bí cùng với dầu, đến khi hạt gạo trắng đục. Cho tôm, bí và cà-rốt đã cắt nhỏ vào xào sơ rùi tiếp theo cho nước xương hầm vào. Cho bột quế vào và nấu khoảng 25 phút đến 30 phút với lửa thật nhỏ.
Khi gạo đã nở ra, đồng thời bí và cà-rốt đều mềm hết thì tắt bếp, cho vào máy xay sinh tố, xay mịn. Món này dùng ấm thôi nhé. Ngoài ra để thay đồi khẩu vị và cũng với bí đỏ, bạn có thể thay hạt bí thành 100g tôm tươi.
Súp cua măng tây
Nguyên liệu: 1 con cua (tùy độ tuổi của trẻ mẹ sử dụng định lượng phù hợp), 200gr măng tây, 1 lòng trắng trứng gà, 1 thìa bột năng, gia vị
Thực hiện: Cua sơ chế, luộc chín sau đó lấy thịt, gạch cua. Măng tây cắt bỏ phần già, tước phần sơ cứng, rửa sạch, thái chéo mỏng.
Phi thơm hành và cho cua vào đảo đều, đổ nước ít nước sạch vào, nêm gia vị và đun sôi. Tiếp tục cho măng tây vào đun sôi trong 3 phút.
Hòa bột năng cùng nước lạnh, lòng trắng trứng đánh tan. Từ từ đổ hai hỗn hợp này vào nồi súp, đảo đều tới khi sánh mịn. Nêm gia vị, tắt bếp.
Súp tôm cua
Nguyên liệu: 1 lít nước dùng xương, 50gr tôm bóc nõn, băm nhuyễn, 50gr thịt cua, 50gr thịt gà xé nhỏ, 30g bắp hạt, 20g đậu Hà Lan, 1 quả trứng, 3 thìa bột đao, gia vị
Thực hiện: Đun sôi nước dùng, cho lần lượt, tôm cua, thịt gà, ngô, đậu Hà Lan vào nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn.
Hòa bột đao với nước lạnh. Khi thấy hỗn hợp đã chín mềm đổ từ từ bột đao vào, dùng thìa đảo đều tới khi nồi súp sánh mịn. Tiếp tục đánh tan trứng, cho vào nồi súp và đảo đều. Để nồi súp sôi trở lại thì nêm gia vị, tắt bếp.
[inline_article id=147517]
Nấu các món súp cho bé với hải sản không hề khó và hoàn toàn có thể linh hoạt trong cách kết hợp các nguyên liệu, đảm bảo bé ăn sẽ nghiền và mê nay.