Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Đừng quên thêm yến mạch vào các món cháo cho bé để “đuổi” táo bón

Yến mạch là một trong những thực phẩm ít gây dị ứng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm thêm bột yến mạch vào các món cháo cho bé để “đuổi” táo bón. Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn cả bột gạo.

Giai đoạn trẻ ăm dặm, chủ đề bàn luận của các mẹ hầu như chỉ xoay quanh vấn đề cháo. Làm cách nào để nấu các món cháo cho bé vừa ngon miệng, đổi vị thích hợp mà hệ tiêu hóa của trẻ vẫn tiêu thụ ào ào?

Có nhiều cách khác nhau bởi thế giới thực phẩm vô cùng đa dạng. Thời gian gần đây, các mẹ Việt sử dụng yến mạch trong các bữa ăn cho con trẻ nhiều hơn, vì yến mạch là loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, giàu đạm, natri, magie, sắt, kẽm, vitamin B, E… giúp trẻ phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng, trí não. Chất xơ trong yến mạch cũng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả, trơn tru hơn.

Con đang lớn mỗi ngày, thêm cháo yến mạch vào thực đơn cũng có thể là lựa chọn hợp lý. Dưới đây là một số công thức các món cháo cho bé bằng yến mạch, rất dễ làm và sẽ khiến cho các bé nhà bạn ngon miệng hơn.

Cháo yến mạch với sữa

Trong cách nấu các món cháo cho bé với yến mạch, đây là công thức cơ bản nhất, rất đơn giản, khâu chuẩn bị không cầu kỳ mà vẫn giữ được dưỡng chất cần thiết.

Nguyên liệu

  • 1/2 chén yến mạch hữu cơ cán nhỏ
  • 3/4 chén nước
  • Sữa mẹ/ sữa công thức/ sữa bò: 1/4 chén
  • Si rô trái cây: 1 – 2 muỗng cà phê (cho trẻ trên 12 tháng)

Thực hiện

  • Cho yến mạch vào nồi, khuấy đều với nước cho yến mạch mềm hẳn. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ để cháo mềm mịn và chín đều.
  • Đến khi thấy cháo đã đủ độ đặc (theo mẹ cảm nhận) thì cho sữa bò vào khuấy đều, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Nếu dùng sữa công thức hoặc sữa mẹ thì cho vào cháo khi cháo đã nguội rồi khuấy đều.

Lưu ý:  Có thể sử dụng ¾ chén sữa bò đối với trẻ sơ sinh trên 12 tháng. Mẹ nên bổ sung một nhúm rau củ (tùy chọn) bằm nhỏ nấu nhuyễn để tạo nhiều hương vị.

Cháo yến mạch và táo

Món cháo này thích hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên, giúp bé ngon miệng mà không cần sử dụng chất làm ngọt vì độ ngọt tự nhiên từ táo đã đủ kích thích vị giác của bé.

Nguyên liệu

  • 1/4 chén yến mạch cán nhỏ
  • 1 chén nước
  • 1 quả táo (nên chọn táo có nguồn gốc rõ ràng, an toàn)
  • Siro/ chất làm ngọt tự nhiên: 1 – 2 muỗng cà phê (tùy ý)

Thực hiện

  • Cho yến mạch vào nồi, cho nước vào và trộn đều để yến mạch mềm hẳn. Thêm siro ngay ở bước này nếu sử dụng
  • Bật bếp lửa vừa, nấu trong 5 phút và khuấy đều cho đến khi cháo đặc vừa
  • Trong lúc đợi, rửa và gọt kỹ vỏ táo, dùng bào, bào nhỏ táo, sau đó nghiền mịn hoặc cho vào máy xay
  • Cho táo vào nồi khi cháo bắt đầu đặc vừa, trộn đều và nấu thêm từ 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Để cháo ấm mới bắt đầu cho bé ăn.

Nếu dùng sữa công thức hoặc sữa mẹ thì cho vào cháo khi cháo đã nguội rồi khuấy đều.

các món cháo cho bé 2
Kết hợp với táo là lựa chọn thú vị cho khẩu vị trẻ mới ăn dặm

Cháo yến mạch và chuối

Cháo yến mạch và chuối thích hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu

  • 1/2 chén yến mạch cán nhỏ
  • 3/4 chén nước
  • 1/4 chén chuối chín cắt nhỏ

Thực hiện

  • Cho yến mạch vào nước, trộn đều cho đến khi mềm hẳn
  • Nấu hỗn hợp ở nhiệt độ vừa phải trong 5 phút, khuấy đều tay đến khi cháo đặc vừa. Tắt bếp, đợi cháo nguội.
  • Trong thời gian đợi, nghiền nhuyễn chuối. Sau khi cháo đã nguội ấm, cho chuối đã nghiền vào trộn đều và cho bé ăn

Lưu ý: Nếu muốn thêm đường nâu, cần hòa tan trong một muỗng canh nước lọc, sau đó mới cho vào hỗn hợp cháo và trộn đều.

Cháo yến mạch rau củ và thịt bằm

Đây cũng là một công thức lành mạnh để bổ sung vào bộ sưu tập các món cháo cho bé, rất thơm và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên liệu

  • 1/4 chén yến mạch cán nhỏ
  • 1/4 chén bắp cải xắt nhỏ
  • 1/4 chén cà rốt bằm
  • 1/4 chén thịt bằm
  • 1 muỗng cà phê dầu ô-liu
  • Muối
  • 3/4 chén nước

Thực hiện

  • Đợi chảo nóng, cho rau cải, thịt bằm và cà rốt vào xào cho mềm hẳn. Yến mạch cho vào nước đợi mềm, nấu trong 5 phút không quá đặc. Thêm muối theo khẩu vị.
  • Cho hỗn hợp cải, thịt bằm và cà rốt đã xào vào cháo, khuấy đều, nấu thêm từ 3 -5 phút, cho dầu ô-liu vào và trộn lên. Đợi cháo nguội ấm mới cho bé ăn.

Cháo yến mạch trứng gà và sữa tươi

Trứng là thực phẩm an toàn cho bé, dễ nấu và thường xuyên được các mẹ sử dụng để chế biến cho bé ăn. Trứng và sữa cũng rất thích hợp để chế biến cùng yến mạch cho bé một món cháo ngon lành.

Nguyên liệu

  • 1/4 chén yến mạch cán nhỏ
  • 1 quả trứng gà
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 3/4 chén nước
  • 1 muỗng cà phê dầu ô-liu

Thực hiện

  • Cho yến mạch vào nước đợi mềm hẳn, đun lên nấu trong 5 phút với lửa vừa cho đến khi cháo đặc vừa
  • Đập trứng, chắt lấy lòng đỏ, sau đó cho vào nồi cháo khuấy đều
  • Cho 300ml sữa tươi không đường vào đun cho đến khi cháo đặc vừa
  • Cho dầu ô-liu vào trộn đều để tăng thêm vị béo. Mẹ có thể nêm nếm gia vị vừa phải để bé dễ ăn hơn.

Lưu ý khi chuẩn bị các món cháo cho bé

  • Luôn luôn cho trẻ ăn cháo tươi và ấm. Tốt nhất là cho trẻ ăn trong vòng 2 tiếng kể từ khi nấu xong
  • Nếu cháo quá đặc sau khi nguội, để giúp cháo lỏng hơn hãy sử dụng sữa mẹ, sữa bò cho vào nồi và đun lên, đợi nguội cho bé ăn
  • Cần nhớ kỹ con mình có bị dị ứng với loại thực phẩm nào không để loại bỏ ngay khi nấu
  • Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng nên dùng nước ép trái cây tươi để cho vào cháo thay vì dùng siro
  • Cần cho bé ăn xen kẽ một số món khác ngoài cháo để gia tăng sự ngon miệng cho bé

Trên đây là một số công thức các món cháo cho bé được làm từ yến mạch, các mẹ nên sử dụng yến mạch cán nhỏ để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, rút ngắn thời gian nấu để thuận tiện cho mẹ hơn.

[inline_article id=84524]