Bên cạnh bột thịt gà, cháo gà, nhiều bé con rất thích súp gà vì dễ ăn và có hương vị thơm ngon từ nấm, ngô non. Có rất nhiều cách nấu món ăn này, hôm nay mời bạn vào bếp và tìm hiểu cách nấu súp gà cho bé đơn giản và tiện lợi nhất.
Cách nấu súp gà cho bé
Món súp gà sánh mịn, thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn các bé ăn thật ngon miệng. Mẹ có thể yên tâm khi món này rất dễ nấu với các nguyên liệu dễ kiếm, dễ nấu và trọn đầy dưỡng chất.
Nguyên liệu nấu súp gà
- 300g thịt lườn gà ta
- 100g nấm hương
- 100g hạt ngô non
- 100g chả giò lụa
- 1 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dừa
- Hành tây, ngò, hạt tiêu, muối, hạt nêm
- 3 muỗng cafe bột năng
10 bước nấu súp gà cho bé ăn dặm thật đơn giản và ngon miệng
Bước 1
- Mẹ rửa sạch thịt lườn gà, rồi cho vào nồi đun sôi
- Lưu ý: Mẹ cho lượng nước xâm xấp phần thịt gà. Cho ½ muỗng cà phê muối vào nước luộc.
- Để gia vị thấm vào gà, mẹ nên cho gia vị vào trước khi nước sôi.
- Trong khi luộc, mẹ nhớ vớt bọt ra để nước thật trong. Mẹ đừng luộc gà quá chín sẽ làm thịt gà bị khô.
Bước 2
Với hạt ngô non, mẹ rửa sạch. Để bé con ăn thật dễ dàng, mẹ xay nhỏ hạt ngô.
Bước 3
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, cắt cuốn làm sạch rồi thái sợi chỉ nhỏ hoặc băm sơ
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái sợi hoặc băm nhỏ. Mẹ chặt sẵn dừa để lấy nước.
- Mẹ đập trứng gà để lấy lòng đỏ, dùng đũa khuấy đều. Mẹ nên trộn 3 muỗng bột năng với 5 muỗng nước rồi khuấy tan
Bước 4
- Mẹ thái chỉ chả giò như thái nấm hương
- Rửa sạch hành tây, hành lá rồi thái mỏng hành tây, thái nhỏ hành lá
- Ngò rí mẹ rửa sạch rồi băm nhuyễn
Bước 5
- Sau khi luộc thịt gà xong, mẹ gắp ra để nguội
- Đổ thêm nước dừa vào nồi nước cho ngọt nước
- Mẹ cho thêm bột nêm, muối theo tỉ lệ: 3/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối
Bước 6
- Mẹ xé nhỏ thịt gà bằng tay hoặc dùng dao thái chỉ nhỏ
- Mẹo nhỏ trong cách nấu súp gà cho bé ăn dặm là mẹ hãy chọn phần lườn gà để nấu súp vì thớ thịt ngang dễ xé hơn, thịt nạc và ngon.
- Sau đó mẹ băm sơ thịt gà, cho vào nước xay nhuyễn
Bước 7
- Khi nước sôi, mẹ cho ngô đã xay và cà rốt đã băm vào nồi
- Đun trong vòng 3 – 5 phút để ngô, cà rốt thật mềm thì cho thịt gà, nấm hương vào
- Mẹ khuấy đều và nêm gia vị cho vừa miệng
[inline_article id=176974]
Bước 8
Tiếp đến, đổ bột năng vào nồi theo cách:
- Đặt chén bột lên cao, đồ từ từ
- Để tránh đổ nhanh sẽ gây vón cục, mẹ vừa đổ vừa khuấy đều bằng muỗng/đũa theo chiều kim đồng hồ đến khi nào nước sánh lại.
- Lượng bột năng tùy theo ý của mẹ
Bước 9
Tương tự như bột năng, mẹ hãy đổ chén lòng đỏ trứng từ trên cao, vừa đổ vừa khuấy đều nồi nước để tạo vân trứng đẹp mắt.
Bước 10
- Tiếp theo, mẹ chờ nồi súp sôi trở lại rồi cho thêm chả lụa hành tây vào
- Tắt bếp. Mẹ rắc thêm một ít hạt tiêu cùng hành lá, ngò rí vào nồi súp
- Để nồi súp trông bắt mắt hơn, mẹ nên dùng hạt tiêu trắng
- Cuối cùng, mẹ múc ra chén và cho bé thưởng thức nhé
Lưu ý khi nấu súp gà cho bé
Mặc dù không cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nhưng mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc căn bản sau đây:
- Không nên cho nhiều đường, muối vào súp gà cho bé vì trẻ sau sinh chưa ăn được gia vị
- Không dùng các nên kết hợp súp gà với các nguyên liệu có lượng đạm cao cho bé dưới 1 tuổi. Điều này tránh việc bé khó tiêu hóa. Ví dụ như pate gan, hải sản (sò, cua…)
- Nếu gia đình có tiền sử dị ứng, không nên kết hợp nấu thực phẩm đó vào món súp gà.
- Với những bé từ 6 tháng tuổi, mẹ hạn chế cho bé ăn dặm với các loại hạt. Khi nấu súp gà ngô non, mẹ nên làm nhuyễn ngô để bé tập quen ăn từ từ.
- Để bé cưng phát triển toàn diện, mẹ nên kết hợp ăn súp gà với bổ sung lượng 500ml sữa/ ngày để tăng cường dưỡng chất.
Với hướng dẫn cách nấu súp gà cho bé trên, mẹ có thể chuẩn bị một món ăn dặm ngon miệng ngọt thanh, dinh dưỡng cho con yêu thưởng thức. Chúc thiên thần nhỏ nhà mình ăn thật ngon miệng và mau chóng lớn khôn mẹ nhé!