Mầm đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe, đồng thời còn có tác dụng cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa và giúp tăng kích cỡ vòng 1.
Thường xuyên dùng mầm đậu nành sẽ hạn chế tình trạng da bị nám, tàn nhang, da khô và chảy xệ. Đồng thời giúp đào thải lượng mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó mang đến vóc dáng cân đối và vòng eo thon gọn cho chị em.
Uống mầm đậu nành có tác dụng gì?
1. Liệu pháp số 1 cân bằng nội tiết tố estrogen
Mầm đậu nành chứa hàm lượng lớn isoflavone – một loại estrogen thảo dược có cơ chế hoạt động như estrogen nội sinh giúp bổ sung lượng estrogen còn thiếu cho cơ thể, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.
Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này còn giúp ngăn ngừa mất ngủ, chống lão hóa, mãn kinh sớm, hạn chế tình trạng loãng xương, đồng thời bảo vệ tim mạch hiệu quả.
2. Tăng kích cỡ vòng 1
Theo các chuyên gia, mầm đậu nành có chứa hàm lượng cao tinh chất isoflavone (phytoestrogen) có vai trò tương tự nội tiết tố nữ estrogen, giúp kích thích sự phát triển tự nhiên của các mô vú. Chính vì vậy, khi sử dụng mầm đậu nành thường xuyên, vòng 1 của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.
Không chỉ vậy, mầm đậu nành còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa các bệnh về vú cũng như giảm thiểu hiện tượng lão hóa, chảy xệ vòng 1.
3. Chống lão hóa da hiệu quả
Các nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng isoflavone đạt tới đỉnh điểm khi hạt đậu tương nảy mầm. Vitamin E và C trong hạt đậu nành cũng tăng cao chống lại lão hóa hữu hiệu.
Đồng thời khả năng chống oxy hóa mạnh của mầm đậu nành cũng giúp ngăn ngừa các tổn thương ở tế bào do không khí ô nhiễm, hậu quả từ tia UV và quá trình lão hóa của cơ thể gây ra.
4. Cải thiện vẻ đẹp làn da
Mầm đậu nành còn chứa những dưỡng chất đặc biệt như: protid, lipid, glucid, khoáng vô cơ, các loại vitamin cần thiết trong quá trình chăm sóc da, giữ độ ẩm và lấy lại độ đàn hồi dù phụ nữ đang dưới sườn dốc.
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học uy tín cũng cho thấy hầu hết phụ nữ tuổi 18 trở lên khi sử dụng tinh chất mầm đậu lâu dài đều có làn da sáng mịn, tóc đen mượt hơn, kinh nguyệt đều đặn.
5. Giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư
Do cấu trúc hóa học giống estrogen nên isoflavone trong mầm đậu nành khi sử dụng ở liều thấp mang lại tác dụng có lợi của estrogen; liều cao có tác dụng ức chế, do vậy giảm nguy cơ ung thư.
Hơn nữa, mầm đậu nành còn tác dụng trên tim mạch như: giảm LDL, giảm triglyceride, tăng HDL, chống kết tụ tiểu cầu, ngăn chặn sự tiến triển các mảng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch.
Một nghiên cứu của Trường Y Mount Sinai New York 1997 cho thấy genistein trong mầm đậu nành có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế một số bước trong quá trình tạo thành mảng xơ vữa động mạch.
Từ đó, bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của các chất gây chứng ung thư da, ung thư vú lẫn ung thư tuyến tiền liệt.
6. Giúp tăng cân hoặc giảm cân
Mầm đậu nành có thể giúp tăng cân hoặc giảm cân tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Nếu muốn tăng cân, bạn hãy uống sau bữa ăn 20 phút; còn nếu muốn giảm cân, bạn uống trước các bữa ăn 20 phút.
7. Điều trị các chứng bệnh tiền mãn kinh
Nồng độ estrogen của phụ nữ trên 40 tuổi thường giảm xuống gần ngưỡng tối thiểu gây ra các triệu chứng khó chịu như: bốc hỏa, nóng mặt, mất ngủ, khô hạn và sinh lý suy giảm.
Việc bổ sung mầm đậu nành sẽ giúp chị em bổ sung estrogen tự nhiên, giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh.
Cách làm mầm đậu nành tại nhà
Mầm đậu nành mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm mầm đậu nành đơn giản tại nhà:
Nguyên liệu
- 200-300g đậu nành
- Rổ để đựng
- Nước sạch
- Khăn bông sạch
Cách làm mầm đậu nành
- Đậu nành vo sạch, nhặt bỏ hết những hạt lép và xấu. Sau đó ngâm đậu nành với nước ấm khoảng 12 giờ (bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian) cho đậu nở ra.
- Khi đậu đã nhú mầm, bạn đổ đậu ra rổ rồi dội qua với nước lạnh.
- Tiếp đến, lót một lớp khăn vải xô mỏng dưới đáy rổ. Nên chọn loại rổ nhựa có đế cao khoảng 2cm. Sau đó trải đều đậu nành lên trên. Dùng khăn bông sạch đã được làm ướt trùm lên phía trên.
- Để đảm bảo độ ẩm, mỗi ngày nên xả nước lạnh vào rổ đã phủ khăn khoảng vài lần. Sau khi xả xong thì để đậu nành ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng để đậu dễ nảy mầm.
- Sau khoảng 3 ngày là bạn đã có thể dùng giá đậu nành để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Cách làm sữa mầm đậu nành
Nguyên liệu
- 200g mầm đậu nành
- 50g đường trắng
Cách làm sữa mầm đậu nành
- Mầm đậu nành rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn với 1 lít nước.
- Sau đó dùng rây hoặc vải xô lọc lấy phần nước, bỏ bã. Cho nước mầm đậu nành đã lọc vào nồi đun sôi khoảng 3 phút. Khi nước sôi, cho đường vào khuấy đều là có thể dùng được.
Chúc bạn thành công với cách làm và chế biến mầm đậu nành cực đơn giản này để có thể cải thiện sức khỏe nhé!