Các món canh tốt cho bà bầu là gì? Câu hỏi muôn thuở nhưng lúc nào cũng làm khó các thai phụ và cả các ông bố khi muốn chăm sóc cho vợ mình. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem đâu là lựa chọn tốt nhất cho mẹ và bé nhé!
1. Canh thịt bò rau củ dẫn đầu các món canh tốt cho bà bầu
Đối với phụ nữ mang thai, thiếu máu là tình trạng thường xuyên gặp phải. Điều này dẫn đến việc lượng chất sắt cung cấp cho cơ thể không đủ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và làm cho bà bầu thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi.
Chính vì vậy, thịt bò được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Vốn là loại thịt đỏ có chứa nhiều protein, vitamin B6, B12, thịt bò là nguồn cung cấp lượng chất sắt đáng kể cho cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh để nuôi em bé.
Canh thịt bò rau củ là một trong những món canh tốt cho bà bầu được lựa chọn hàng đầu. Vì không chỉ cung cấp hàm lượng chất sắt từ thịt bò mà thai phụ còn được bổ sung hàm lượng chất xơ đáng kể từ các loại rau củ.
Để thực hiện canh thịt bò rau củ, một trong các món canh tốt cho bà bầu này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò (100g)
- Cà rốt, khoai tây mỗi loại 1 củ
- Hành tỏi, rau mùi và các loại gia vị để nêm nếm
Cách nấu món canh tốt cho bà bầu thịt bò rau củ:
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng tùy vào khẩu vị của bạn.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Đập giập hành, tỏi, cho vào nồi xào với thịt bò. Nêm nếm gia vị rồi cho nước vào đến khi sôi thì bỏ các loại rau củ vào.
- Ninh đến khi rau củ mềm thì nêm hành, ngò đầy đủ rồi tắt bếp.
Vậy là bạn có ngay món canh thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho bà bầu rồi.
2. Canh gà hạt sen là một trong các loại canh tốt cho bà bầu
Theo kinh nghiệm ông bà xưa để lại, thịt gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thay vì món gà luộc nhạt nhẽo hay món gà rán đầy dầu mỡ thì canh gà hầm sẽ là món ăn vừa dễ ăn lại đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, hạt sen có tác dụng giúp giải độc và trị chứng mất ngủ rất hiệu quả. Chính vì vậy, bạn có thể kết hợp gà và hạt sen để chế biến món canh gà hạt sen, một trong những món canh tốt cho bà bầu ba tháng cuối.
Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ, thai phụ sẽ có được sức khỏe tốt hơn, từ đó việc sinh nở cũng sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- 1 nắm hạt sen tươi (nếu mẹ bầu không ăn đắng được thì hãy bỏ phần tâm sen ra nhé)
- Cà rốt, nấm hương, hành, rau thơm.
Thực hiện:
- Gà ác làm sạch rồi đem hầm cùng với hạt sen.
- Khi thịt gà vừa chín tới thì cho cà rốt, nấm hương vào ninh mềm.
- Nêm gia vị vừa ăn.
- Thêm hành, rau thơm vào nồi trước khi tắt bếp để hoàn thành một trong các loại canh tốt cho bà bầu đầy thơm ngon, hấp dẫn nhé.
3. Còn canh gì tốt cho bà bầu nữa? Canh cua mồng tơi hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung canxi
Đối với thai phụ đang cần được bổ sung một lượng lớn canxi thì thịt cua chính là món ăn lý tưởng nhất.
Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa các chất nhầy giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể thông qua quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón và béo phì ở phụ nữ mang thai.
Không chỉ là một trong những món canh tốt cho bà bầu mà đối với sản phụ sau sinh, canh cua mồng tơi còn có khả năng kích thích sữa mẹ, làm lành vết thương sau sinh mổ rất hiệu quả.
Nếu thắc mắc canh gì tốt cho bà bầu? Với món canh này phụ nữ mang thai hoàn toàn yên tâm và các anh chồng sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến đâu nhé.
Nguyên liệu:
- 200g cua đồng đã được sơ chế, giã nhỏ, sau đó đem đi lọc bã lấy nước
- Rau mồng tơi hoặc rau đay, rửa sạch, thái vừa ăn
- Gia vị
Thực hiện:
- Cho nước cua đã lọc sạch cặn vào nồi, để lửa nhỏ, đun sôi.
- Khi nước sôi, riêu cua sẽ nổi lên bề mặt. Bạn có thể vớt ra để riêng nếu sợ riêu cua nát,.
- Cho rau mồng tơi vào. Nêm gia vị vừa ăn. Rau chín, tắt bếp. Dùng nóng.
Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn canh cua nấu với mồng tơi thôi chứ đừng ăn rau ngót nhé. Bởi trong rau ngót có chứa chất kích thích tử cung dẫn đến nguy cơ gây sảy thai rất lớn nên sẽ không tốt cho mẹ bầu đâu đấy.
4. Canh ngao nấu chua giúp điều vị, giảm ốm nghén, một trong các loại canh tốt cho bà bầu
Ngao (ngao) là loại thực phẩm giàu phốt phốt pho, protein, vitamin A, C rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng sắt có trong nghêu còn cao hơn cả thịt bò nên đây là món ăn mà thai phụ không thể bỏ qua.
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, việc ăn uống của bà bầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn do tình trạng ốm nghén. Chính vì vậy, món canh ngao nấu chua sẽ là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì dễ ăn và không bị ngán.
Nguyên liệu:
- 1 kg ngao/nghêu tươi
- 1/2 quả dứa (thơm)
- 2 quả cà chua
- 2 – 3 quả sấu
- Hành lá, tỏi, ớt, hành tím
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm ngao với nước để sạch hết đất cát, dứa thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.
Thực hiện:
- Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ một bát canh, đến khi ngao mở miệng thì vớt ra.
- Phi thơm hành rồi cho cà chua, thơm và ngao vào xào đến khi có mùi thơm thì cho nước vào đun sôi.
- Cuối cùng là nêm nếm gia vị vừa ăn và cho rau thơm vào thì tắt bếp. Dùng nóng.
[inline_article id=158391]
5. Bí đỏ hầm xương: Canh ngon cho bà bầu nhớ ngay!
Giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E, và kali, magiê, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ… bí đỏ rất tốt cho bà bầu cũng như thai nhi. Ăn bí đỏ giúp mẹ bầu phòng tránh thiếu máu, canxi trong nước xương hầm tốt cho thai nhi. Mẹ có thể nấu món canh ngon cho bà bầu này để dùng 2 lần/tuần.
Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ
- 300g xương heo
- Rau mùi, hành lá, hành củ và tỏi băm
- Gia vị
Thực hiện:
- Xương heo rửa sạch với muối, tráng qua nước sôi cho bớt bẩn, rửa sạch lại.
- Ướp xương với gia vị như mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm trong 15 phút cho ngấm.
- Bí đỏ cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
- Cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Cho xương vào đảo đều đến khi săn lại thì cho lượng nước bạn muốn vào nồi. Nấu khoảng 30 phút.
- Sau đó cho bí đỏ vào nấu. Nấu đến khi xương và bí mềm, nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp. Cho hành lá vào canh. Dùng nóng.
6. Canh rong biển giàu canxi, DHA, tốt cho thai nhi
Rong biển giàu canxi, iốt, DHA tốt cho quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời giàu chất xơ giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón cùng vô số lợi ích khác. Mẹ bầu có thể nấu canh rong biển để ăn hàng tuần nhé.
Nguyên liệu:
- Rong biển khô
- Tôm, thịt, sườn tùy ý thích
- Hành, tỏi băm
- Gia vị (mắm, muối, hạt nêm)
Thực hiện:
- Rong biển ngâm nước cho nở ra rồi rửa sạch, để ráo.
- Tôm/thịt/sườn xào cùng hành, tỏi băm cho thơm. Cho rong biển vào cùng nước.
- Nấu cho đến khi tôm (hoặc thịt, sườn) chín, nêm gia vị, cho hành lá. Tắt bếp. Dùng nóng.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn rong biển: vừa đẹp da, lại còn tốt cho sức khỏe!
7. Canh cải bó xôi nấu với tôm giàu omega-3, 6 và folate tốt cho thai nhi
Rau chân vịt (còn gọi là bó xôi, rau bina) giàu sắt và vitamin C và beta-carotene, magiê, kali và folate… không chỉ tốt cho mẹ mà còn cả thai nhi. Trong khi đó, tôm giàu omega-3, 6; chất đạm; ít béo.
Nguyên liệu:
- 400g rau cải bó xôi
- Tôm tươi hoặc tôm khô
- Hành tím băm nhỏ
- Gia vị (hạt nêm, mắm, muối, đường)
Thực hiện:
- Rau chân vịt rửa sạch, thái khúc vừa ăn
- Tôm lấy phần thịt, bỏ vỏ, ướp với gia vị khoảng 10 phút cho thấm
- Cho hành vào phi thơm với tôm. Đổ nước vào nấu.
- Nước sôi, cho rau chân vịt vào. Nêm gia vị vừa ăn. Rau chín, tắt bếp. Dùng nóng
8. Các món canh tốt cho bà bầu: Rau dền nấu tôm tăng cường miễn dịch, ngừa thiếu máu
Giàu sắt, chất xơ, lại có công dụng giúp hạ sốt, không gây tăng cân… rau dền là lựa chọn lý tưởng của nhiều mẹ bầu. Rau dền kết hợp với tôm giúp cung cấp thêm canxi và omega-3, 6 cho thai nhi. Đây là một trong các món canh tốt cho bà bầu.
Nguyên liệu:
- 300g rau dền
- 200g tôm sú bóc bỏ vỏ, rửa sạch, ướp gia vị
- Hành tím băm nhỏ
- Gia vị (mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu)
Thực hiện:
- Rau dền bỏ rễ, chỗ già, rửa sạch, cắt hoặc ngắt khúc vừa ăn.
- Cho chút dầu ăn vào nồi, cho tôm vào xào săn. Đổ nước vào nấu.
- Nước sôi, cho rau dền vào. Nêm gia vị vừa ăn.
- Rau chín, tắt bếp, rắc tiêu. Dùng nóng.
>>> Bạn có thể quan tâm: 14 tác dụng của rau dền đối với sức khỏe bà bầu
Bên cạnh các món canh tốt cho bà bầu kể trên, thai phụ cũng có thể tham khảo các món như canh nấm đậu phụ, canh bí đỏ hầm xương, canh khoai tây nấu thịt bò… để thay đổi khẩu vị và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi nhé.