Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Những loại cá nhiễm thủy ngân mẹ bầu cần tránh

Cá là thực phẩm rất tốt cho mẹ và bé trong lúc mang thai. Tuy nhiên, có những loại cá nhiễm thủy ngân gây hại não thai nhi mẹ cần tránh ăn trong suốt thai kỳ.

Điều đáng nói là những loại cá này khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Lượng thủy ngân có thể không ảnh hưởng nhiều đến người bình thường nhưng đối với sức khỏe thai phụ lại vô cùng nguy hiểm.

Tác hại của thủy ngân với thai phụ

Theo một số nghiên cứu khoa học, việc mẹ bầu ăn hải sản sẽ rất tốt cho quá trình mang thai. Tuy nhiên nếu “nạp” một lượng hải sản quá lớn (quá 2-3 bữa/tuần) hoặc lựa chọn sai những loại cá nhiễm thủy ngân… sẽ gây nên tác dụng “phản chủ“. Lượng thủy ngân từ hải sản ngấm vào mạch máu của mẹ, chuyển vào bào thai một cách tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Những loại cá nhiễm thủy ngân 1
Thủy ngân là chất kịch độc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người trong đó có thai phụ

Lượng thủy ngân trong máu của mẹ bầu tăng cao có thể khiến tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh. Ví dụ như mù, điếc, tổn thương thận và chậm phát triển trí não, chậm tăng cân nếu bào thai tiếp xúc với các kim loại trong tử cung.

Như vậy, có thể thấy, thủy ngân sau khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi, ảnh hưởng tới nhận thức. Do đó, các chị em cần hết sức cẩn thận khi ăn hải sản. Nên lựa chọn những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và áp dụng cách chế biến hợp lý.

Những loại cá nhiễm thủy ngân mẹ bầu cần tránh

Dưới đây là những loại cá chứa nhiều thủy ngân, thai phụ cần tránh dùng trong thai kỳ:

Cá thu

Cá thu giàu axit béo omega-3, axit folic, vitamin D, canxi, sắt, kẽm… là những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Tuy nhiên, cá thu cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mẹ bầu ăn nhiều cá thu sẽ hấp thu thủy ngân, làm ảnh hưởng não bộ thai nhi khiến con ra đời kém thông minh, khả năng tư duy kém.

Những loại cá nhiễm thủy ngân 2
Cá thu bổ dưỡng nhưng chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá ngừ

Cá ngừ giàu vitamin D, omega-3 axit, canxi, sắt… Tuy nhiên, bạn không nên ăn cá ngừ hoặc chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Theo các chuyên gia, hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ cao gấp 7 lần so với các loại cá chứa nhiều thủy ngân khác. Khi mẹ bầu ăn cá ngừ, cơ thể sẽ hấp thụ lượng thủy ngân này, gây hại cho não bộ thai nhi.

Cá kiếm

Cá kiếm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Khi thủy ngân lắng đọng trong nước, sẽ tự động chuyển hóa thành methylmercury, được cá hấp thụ và gắn chặt vào từng tế bào cá. Dù có rửa sạch cá và chế biến kỹ, thì lượng thủy ngân này vẫn không mất đi. Do đó, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi, thai phụ tuyệt đối không ăn cá kiếm.

[inline_article id=158391]

Những loại cá ít hoặc không chứa thủy ngân

Ngoài việc nói không với những loại cá nhiễm thủy ngân, mẹ bầu nên ăn các loại cá nhỏ, tốt cho trí não thai nhi, hàm lượng thủy ngân thấp.

Giàu hàm lượng axit folic, axit omega-3, vitamin D, canxi, sắt… các loại cá này không chỉ giúp nuôi thai nhi cao lớn, phát triển trí não mà còn tăng cường miễn dịch. Nó hỗ trợ tăng cường thị lực thai nhi cũng như ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh do thiếu hụt axit folic trong thai kỳ.

Cá mòi

Cá mòi là nguồn cung cấp vitamin D, DHA dồi dào. Cá mòi cũng nhiễm thủy ngân ít hơn những loài cá khác. Mẹ bầu ăn cá mòi tăng cường miễn dịch, nuôi thai nhi cao lớn, thông minh, tốt cho thị lực thai nhi và ngăn ngừa dị tật.

Những loại cá nhiễm thủy ngân 3
Cá mòi là sự lựa chọn an toàn cho thai kỳ

Cá cơm

Cá cơm giàu canxi, axit folic, axit béo omega-3…, chứa rất ít thủy ngân. Mẹ bầu có thể ăn cá cơm thường xuyên trong suốt thai kỳ để thai nhi phát triển trí não và thể chất, ngăn ngừa dị tật do thiếu hụt axit folic và canxi.

Cá trích

Cá trích giàu vitamin A, D, canxi, sắt, axit folic, axit béo omega-3 và chứa ít thủy ngân.

Chị em có thể ăn cá trích thường xuyên trong thai kỳ để giúp nuôi thai nhi phát triển cả thể chất và trí não, con ra đời thông minh, cao lớn.

Những lưu ý cho thai phụ khi ăn cá

Cần chế biến kỹ: Khi ăn cá, mẹ bầu cần ăn cá đã được nấu chín kỹ để phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, gây hại cho thai.

Mua cá ở cửa hàng uy tín, an toàn: Chị em cần chọn cá tươi ở những cửa hàng có uy tín, an toàn. Mẹ cũng không nên ăn các loại cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm.

Không ăn quá nhiều cá: Ngoài việc nói không với những loại cá nhiễm thủy ngân, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều cá. Chỉ nên ăn dưới 350gr cá trong một tuần.

Thủy ngân cũng có thể tích tụ trong cơ thể con người vì vậy trước khi mang thai 3 tháng, các thai phụ không nên sử dụng những loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao, tránh tối đa tác hại của thủy ngân đến thai nhi.