Rong biển là loại thực phẩm rất ngon, giàu dinh dưỡng và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên các món ăn hấp dẫn. Đó là lý do mà sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua rong biển trong thực đơn của mình. Trường hợp bạn đang mang thai và tự hỏi liệu bà bầu ăn rong biển có nên hay không? Thì bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Nói về giá trị dinh dưỡng thì rong biển rất giàu các vitamin như B2, DHA cùng một số khoáng chất thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe thai kỳ.
Để hiểu hơn vì sao các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn rong biển, những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại, những dạng rong biển nên sử dụng cũng như những rủi ro mà mẹ bầu có thể gặp phải mời bạn tham khảo qua bài viết sau của Marry Baby.
Ăn rong biển cũng cần phải chọn loại phù hợp
Có thể bạn chưa biết, rong biển ngày nay đã được xếp vào loại siêu thực phẩm vì những lợi ích cho sức khỏe mà chúng đem lại. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn được ứng dụng nhiều trong y học để điều trị một số bệnh nhất định.
Trong văn hóa ẩm thực Á châu, người ta có thể dùng rong biển cả ở dạng tươi lẫn khô để chế biến thức ăn. Rong biển thuộc họ tảo và được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm giống rong biển đỏ, nâu và xanh lá cây. Mỗi loại sẽ được dùng tùy vào mục đích khác nhau. Chẳng hạn như rong biển màu đỏ thường hay sử dụng để làm món sushi trong khi giống màu nâu thì thích hợp nấu súp và các món hầm hơn bởi có kết cấu dai. Rong biển màu xanh lá thường được dùng trong món salad phần nhiều.
Hầu hết, các loại rong biển nói trên đều an toàn với sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của mình nhé!
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Các nhà khoa học đã xác định được hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, canxi thì gấp 3 so với sữa bò và vitamin B2 thì gấp 4 lần so với trứng.
Thêm vào đó, một số dưỡng chất khác cũng có trong siêu thực phẩm này được liệt kê dưới đây:
- Vitamin C cần cho sự trao đổi chất, hỗ trợ cấu thành nên collagen, giúp phục hồi thương tổn
- DHA là chất rất cần cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác của trẻ. Với mẹ bầu nó còn điều hòa lượng cholesterol hấp thụ, nhờ đó phòng ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim
- I ốt là khoáng chất tốt cho tuyến giáp, giúp phòng bệnh bướu cổ
- Một số khoáng chất cần cho sự phát triển của thai nhi như canxi, phospho, sắt…
Những lợi ích sức khỏe không ngờ khi bà bầu ăn rong biển
Bà bần tiêu thụ rong biển mang lại rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe thai kỳ. Chỉ cần dùng một lượng vừa phải hằng ngày thì bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây:
- Rong biển rất giàu axit béo omega-3 giúp cho não bộ của thai nhi phát triển tốt.
- Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và do đó có thể hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa, nhất là chứng táo bón khi mang thai.
- Trong rong biển còn có nhiều chất chống oxy hóa tốt và có thể giúp mẹ bầu “đối phó” với các tình trạng sức khỏe khác nhau như lo lắng, trầm cảm, hen suyễn, bệnh celiac, viêm khớp…
- Ăn rong biển còn giúp bổ sung vitamin C hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tốt.
- Các dưỡng chất trong rong biển rất hữu ích trong việc phát triển các cơ quan sinh dục ở thai nhi. Đồng thời, nó cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
- Chất dinh dưỡng đa dạng trong loại thực phẩm này còn có tác dụng làm đẹp da, giúp da sáng khỏe, tăng độ đàn hồi. Nhiều mẹ bầu đã chia sẻ, sau một thời gian ăn rong biển thì các tình trạng như mụn trứng cá và rạn da giảm đi trông thấy.
- Bà bầu ăn rong biển cũng giúp cho móng và tóc được chắc khỏe.
- Đặc biệt hơn, axit align và alignic trong rong biển có vai trò đào thải độc tố, hỗ trợ phòng tránh được các khiếm khuyết về gien ở thai nhi.
Rủi ro khi mẹ bầu ăn rong biển quá nhiều
Dù rằng loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, thế nhưng không vì vậy mà bạn có thể thoải mái tiêu thụ tùy ý thích.
Điều quan trọng cần lưu ý là mẹ bầu nên dùng ở mức độ vừa phải. Việc mẹ bầu ăn rong biển quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng xấu trong thai kỳ. Lượng i ốt cao trong rong biển mà cơ thể hấp thụ có thể gây cản trở hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, nó cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thai nhi. Mức khuyến cáo nên dùng hằng ngày được đưa ra vào khoảng 220 mg mỗi ngày. Khi ăn rong biển, bạn nên giới hạn lượng tiêu thụ trong khẩu phần ăn của mình. Đặc biệt là với loại rong biển nâu, có hàm lượng i ốt cao hơn rất nhiều so với hai loại còn lại.
Nhiều mẹ bầu còn rỉ tai nhau rằng, việc tiêu thụ rong biển sẽ giúp tiết sữa nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là việc ăn rong biển vượt mức cần thiết dẫn đến tăng lượng i ốt hấp thụ cho cả mẹ lẫn thai nhi, tệ hơn là gây chứng suy giáp ở trẻ.
Mách mẹ bầu cách làm những món từ rong biển vừa ngon lại lạ miệng
1. Canh rong biển thơm ngon, mát lành
Rong biển khô đem ngâm với nước ấm cho nở, xả lại cho sạch. Bạn có thể thêm vào món canh các loại thịt như sườn non, bò hoặc gà tùy thích. Thịt nên tẩm ướp gia vị, sau đó xào sơ rồi cho nước vào nấu cùng với rong biển. Lúc sôi thì nên vặn nhỏ lửa, bạn có thể thêm hành lá hoặc thì là trước khi tắt bếp.
Lần đầu khi dùng, bạn có thể thấy hơi khó ăn vì mùi tanh, nhưng lúc sau lại thấy rất thơm ngon. Lời khuyên là bạn nên dùng khi nóng, có thể thêm đậu hũ non hoặc cà chua để tăng hương vị cho món canh.
2. Rong biển trộn rau răm
Rong biển cũng đem ngâm, rửa sạch và luộc chín. Rau răm rửa sạch, tôm bóc vỏ và bỏ đầu cũng như chỉ đen trên lưng, ướp hành băm cùng muối. Cho dầu vào chảo cùng với ớt bột và chờ dầu sôi, tiếp đó cho tôm vào xào, cho khoảng 1/2 chén nước sôi, nêm đường, muối, rong biển vào đảo đều. Đun sôi cho sôi lại thì tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, rắc chút rau răm lên và thưởng thức.
Mang thai là cả một quá trình phức tạp, đòi hỏi bạn luôn thật thận trọng với mỗi quyết định của mình. Chính vì vậy, khi ăn rong biển, mẹ bầu nên giữ an toàn bằng cách tham khảo trước ý kiến của bác sĩ, đồng thời chú ý đến số lượng mà mình tiêu thụ nữa nhé!
Marry Baby