Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bầu ăn thanh trà được không? 6 lợi ích khi dùng quả thanh trà

Mùa thanh trà đã đến. Đây cũng là dịp mà mọi người có thể thưởng thức loại cây trái miền Tây thơm ngon này. Tuy vậy, nhiều mẹ bầu lại tỏ ra băn khoăn không biết liệu quả thanh trà có phù hợp với thai kỳ không?

Thanh trà là loại quả được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà còn nhờ vào những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Điều thú vị là quả thanh trà phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt các mẹ bầu khi dùng lại rất tốt cho thai nhi. Qua bài viết dưới đây, mời bạn hãy cùng MarryBaby tìm hiểu rõ hơn bầu ăn thanh trà được không.

Quả thanh trà là quả gì? Mẹ bầu ăn thanh trà được không?

Quả thanh trà (Plum mango) còn được gọi là chanh trà hay xoài mút, là loài thực vật thuộc họ đào lộn hột. Quả thanh trà có kích thước bằng trứng gà ta. Bên trong là phần thịt mọng nước, khi ăn thấy có vị ngọt, thơm rất đặc trưng mang hương vị xoài.

Ban đầu, thanh trà chỉ là loài cây dại xuất hiện ở vùng Bảy Núi (An Giang). Song chính bởi hương vị độc đáo của quả mà người ta dần ưa chuộng và đem ươm mầm rộng rãi tại nhiều khu vực của miền Tây.

Quay lại câu hỏi ban đầu “bầu ăn thanh trà được không” thì thanh trà khá lành tính và hơn hết nó hàm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu có thể an tâm dùng quả này mà không cần lo ngại nhé!

Vào tháng 2 Âm lịch hàng năm là thời điểm thanh trà chín rộ. Lúc này, mẹ bầu có thể tìm mua và chế biến thành nhiều món ngon với giá cả rất phải chăng.

>> Bài cùng chủ đề: Bà bầu ăn dâu tây được không? 5 lợi ích bất ngờ từ dâu tây đối với bà bầu

Trái thanh trà bà bầu ăn được không?
Trái thanh trà bà bầu ăn được không?

Bầu ăn thanh trà được không? Lợi ích của trái thanh trà với mẹ bầu

Thanh trà được xem là món quà thiên nhiên tuyệt vời. Bởi theo các chuyên gia, thành phần dinh dưỡng mà loại quả này mang lại rất lớn. Cụ thể, thanh trà có lượng vitamin A, C dồi dào cùng một số vitamin nhóm B thiết yếu khác như B1, B2, B3. Loại quả này còn cung cấp rất nhiều khoáng chất, nổi bật là kali.

Ngoài ra, thành phần carotenoid trong quả thanh trà cũng đem lại nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số lợi ích phổ biến đến từ thanh trà bạn cần biết:

1. Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé

Nhờ hàm lượng vitamin C cao nên quả thanh trà giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu sẽ không lo chuyện ốm vặt trong thai kỳ. Bên cạnh đó, thai nhi cũng sẽ được bảo vệ khỏi những căn bệnh tiềm ẩn.

2. Bà bầu ăn thanh trà tốt cho não bộ thai nhi

Bầu ăn thanh trà được không? Được vì tốt cho não bộ thai nhi
Bầu ăn thanh trà được không? Được vì tốt cho não bộ thai nhi

Ngoài những thành phần được nêu trên như vitamin C (acid ascorbic), vitamin nhóm B, kali, quả thanh trà còn bổ sung nhiều axit amin, bioflavonoids, magie… Các dưỡng chất này có tác dụng tối ưu sự tái tạo của các tế bào não. Do đó, phụ nữ mang thai khi dùng thanh trà sẽ cảm thấy thư giãn, tinh thần minh mẫn hơn.

[inline_article id=72440]

3. Bầu ăn thanh trà được không? Được vì phòng ung thư

Lợi ích thú vị này đến từ beta-carotene và các thành phần chất chống oxy hóa trong quả thanh trà. Những chất này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể là nguyên nhân gây ung thư.

Hơn nữa, nhiều người cũng cho rằng, loại quả này thích hợp với những bà bầu mắc bệnh nan y vì nó giúp hỗ trợ cải thiện và phục hồi thể trạng tốt hơn.

4. Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng

Việc kiểm soát cân nặng hợp lý là vấn đề được khá nhiều mẹ bầu quan tâm. May mắn thay, thanh trà lại là loại thực phẩm khá phù hợp cho vấn đề này.

Lý do là nó có tác dụng khiến cho lượng mỡ thừa bị tiêu hao nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời, với hàm lượng chất xơ cao và không có chất béo, thanh trà khá thích hợp để ngăn mỡ thừa tích tụ. Mẹ bầu sẽ không phải lo việc tăng cân sau sinh nếu kết hợp thanh trà vào chế độ ăn.

[inline_article id=84011]

5. Trái thanh trà bà bầu ăn được không? Được vì giúp bổ mắt

quả thanh trà giúp sáng mắt

Việc dung nạp thanh trà trong thai kỳ cũng rất tốt cho mắt. Điều này là do hàm lượng vitamin A và beta-carotene giúp duy trì thị lực, giữ cho mắt sáng hơn và bảo vệ mắt bạn khỏi những vấn đề nguy hại.

6. Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả thanh trà vốn dĩ là nguồn chất xơ tự nhiên dồi dào. Không những vậy, loại quả này cũng khá mọng nước. Hai yếu tố này sẽ đảm bảo cho bà bầu hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết, đồng thời giúp phòng ngừa chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ.

[inline_article id=64339]

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn quả thanh trà

Sau khi đã biết bầu ăn thanh trà được không, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây để tránh “lợi bất cập hại”:

  • Với những mẹ bầu bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hay hệ tiêu hóa không tốt thì tuyệt đối không được dùng thanh trà quá nhiều vì bệnh sẽ nặng hơn.
  • Bạn có thể bị dị ứng nếu lần đầu ăn loại quả này, các triệu chứng phổ biến như sưng môi và buồn nôn. Tuy nhiên, trường hợp dị ứng khi ăn thanh trà là khá hiếm.
  • Thanh trà có chứa nhiều nước và nhiều đường nên bầu bị tiểu đường chỉ nên tiêu thụ loại quả này với lượng vừa phải.

[inline_article id=106538]

Mách mẹ bầu cách làm những món ngon từ quả thanh trà

Các món ngon từ quả thanh trà

Nếu đã biết bà bầu ăn thanh trà được không, chắc hẳn mẹ sẽ rất nôn nóng chế biến món này để vừa thanh mát cơ thể vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 2 cách làm phổ biến:

1. Canh chua cá rô thanh trà

Thời tiết oi bức và không có gì giải nhiệt tuyệt hơn món canh chua. Với món ăn này, bạn có thể dùng nguyên liệu là cá rô đồng, cá bông lau, cá lóc tùy thích. Cách thực hiện cũng khá đơn giản:

  • Đầu tiên chọn cá rô tươi, làm sạch ruột, đánh vảy, cạo nhớt, rửa cho sạch. Cá để nguyên con hoặc cắt đôi tùy vào kích thước, ướp cùng một ít muối, tiêu cho thấm.
  • Quả thanh trà đem rửa sạch, dùng dao sắc lạng lấy phần thịt. Lưu ý không nên chọn loại quả xanh quá hoặc chín quá sẽ không có vị chua.
  • Cho nồi lên bếp, nồi nóng cho một ít dầu vào đun cho nóng rồi cho hành vào phi. Thêm thịt quả thanh trà vào, đảo đều sau đó mới cho nước vào. Chờ đến khi nước sôi thì thêm cá rô đã được ướp vào nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Để canh chua ngon hơn, bạn có thể thêm vào vài lát ớt cùng một ít rau thơm.

>> Xem thêm: Top các món canh tốt cho bà bầu để thai nhi luôn khỏe mạnh

2. Thanh trà dầm đá

Khi đã biết trái thanh trà bà bầu ăn được không, mẹ hãy thử làm thanh trà dầm đá để thưởng thức
Khi đã biết trái thanh trà bà bầu ăn được không, mẹ hãy thử làm thanh trà dầm đá để thưởng thức

Đây là loại thức uống thanh mát mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Nguyên liệu

  • Thanh trà chín
  • Đường cát
  • Muối
  • Đá viên
  • Nước lọc

Cách thực hiện

Quả thanh trà đem rửa sạch, để ráo rồi bóc vỏ cho vào ly trộn cùng 2 – 3 thìa cà phê đường, một ít muối rồi dùng thìa dầm cho nát. Bạn cũng có thể dùng dao lạng lấy phần thịt thanh trà và dầm với đường nhưng lưu ý là dầm cả phần hạt thanh trà để có mùi thơm.

Rót nước vào ly thanh trà rồi khuấy nhẹ cho đường tan hoàn toàn. Thêm đá viên là bạn đã có một ly thanh trà dầm mát lạnh, thơm ngon.

[inline_article id=319411]

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho mẹ bầu thêm kiến thức về quả thanh trà và cách dùng trong thai kỳ. Trường hợp nếu thấy không an tâm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!