Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn đậu bắp? Câu trả lời khiến bạn tỉnh ngộ

Đậu bắp được trồng ở những vùng ôn đới và nhiệt đới. Loại cây này có thể ra quả quanh năm nhưng sẽ đạt chất lượng tốt nhất vào mùa xuân. Và thực phẩm này cũng được nhiều người ưa chuộng.

Vậy mẹ bầu ăn đậu bắp được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Bài viết này MarryBaby sẽ giải đáp vấn đề bà bầu ăn đậu bắp được không. Các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này ngay nhé!

Dinh dưỡng từ đậu bắp

Trước khi tìm hiểu về vấn đề bầu ăn đậu bắp được không; chúng ta nên tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100 gram đậu bắp, cơ thể sẽ nhận được:

  • Calo: 33kcal
  • Nước: 89,58g
  • Carbohydrate: 7,45g
  • Đường: 1,48g
  • Protein: 1,93g
  • Chất xơ: 3,2g
  • Chất béo: 0,19g

1. Vitamin

  • Thiamin (vitamin B1): 0,200mg
  • Riboflavin (vitamin B2): 0,060mg
  • Niacin (vitamin B3): 1mg
  • Pyridoxine (vitamin B6): 0,215mg
  • Axit folic (vitamin B9): 60mc
  • Axit ascoricic (vitamin C): 23mgRetinol (vitamin A): 716U
  • Alpha-tocopherol (vitamin E) 0,27mg
  • Phylloquinone (vitamin K) 31,3mcg

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Rất tốt nếu đúng thời điểm mẹ nhé!

2. Bầu ăn đậu bắp được không? Chất điện giải

  • Kali: 299mg
  • Natri: 7mg

3. Chất khoáng

  • Canxi: 82mg
  • Sắt: 0,62mg
  • Phốt pho: 61mg
  • Magiê: 57mg
  • Kẽm: 0,58mg

4. Bầu ăn đậu bắp được không? Lipids

  • Tổng số axit béo bão hòa: 0,026g
  • Tổng số axit béo không bão hòa đơn: 0,017g
  • Tổng số axit béo không bão hòa đa: 0,027g

có bầu ăn đậu bắp được không

Bà bầu ăn đậu bắp được không?

Bà bầu ăn được đậu bắp không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Đậu bắp là một loại quả bổ dưỡng rất tốt để mẹ bầu ăn trong thai kỳ. Loại quả này rất giàu chất xơ; axit folic; protein; carbohydrate; vitamin C; B3; K; beta-carotene; kali; canxi và phốt pho. Cho dù mẹ bầu ăn đậu bắp theo cách chế biến nào như luộc; hầm; chiên hoặc ngâm; thì đều có thể nhận được các chất dinh dưỡng của thực phẩm này.

Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “có bầu ăn đậu bắp được không?”. Vậy đậu bắp mang đến lợi ích nào cho mẹ và bé. Mời các mẹ bầu đọc tiếp phần dưới đây.

Đậu bắp hỗ trợ mẹ và bé phát triển ra sao?

Ăn đậu bắp cũng là cách bạn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng trong loại quả này sẽ phát huy công dụng cụ thể như sau:

1.  Đậu bắp có tốt cho bà bầu? Chứa vitamin C

Vitamin này giúp hấp thu sắt, giúp thúc đẩy thai nhi phát triển. Vitamin này cũng giúp tăng khả năng miễn dịch của người mẹ và thúc đẩy sự phát triển của da, xương và mao mạch em bé.

2. Mẹ bầu ăn đậu bắp được không? Có nhiều folate

Đậu bắp là một nguồn folate dồi dào, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Chất này cũng giúp tăng cường chuyển hóa carbs, protein và chất béo, đồng thời giúp tổng hợp DNA và hồng cầu.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Bà bầu nên uống nước mía từ tháng thứ mấy thai kỳ?

3. Nguồn chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp bao gồm carotenoids, hợp chất phenolic, vitamin C và E. Chúng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của mẹ và bé, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề về tim mạch. Việc này rất có ích cho bà bầu, vậy thì bạn đừng băn khoăn mãi câu hỏi: “Bà bầu có nên ăn đậu bắp?”.

4. Có bầu ăn đậu bắp được không? Chứa chất xơ

Đậu bắp giàu cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nhờ vậy, đậu bắp giúp giảm táo bón khi mang thai. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và điều trị bệnh tiểu đường. Chất xơ không hòa tan thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Có một điều chắc chắn là đậu bắp không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào trong thai kỳ. Điều này giúp đậu bắp trở thành một loại rau mà mẹ bầu phải đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai.

bà bầu có ăn được đậu bắp không

Cách chế biến đậu bắp đặc biệt cho bà bầu

Đậu bắp là món ăn thường ngày của nhiều gia đình, cách chế biến loại quả này cũng dễ dàng. Câu hỏi “Bà bầu ăn đậu bắp được không?” đã được giải đáp rằng “Nên ăn”.  Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống khi mang thai, mẹ cần lưu ý cách chế biến đậu bắp nhé!

  • Đặc biệt rửa kỹ đậu bắp trước khi nấu để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nấu trên lửa nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng.

1. Có bầu ăn đậu bắp được không? Đậu bắp chiên

  • Món 1: Bạn rạch đôi quả đậu bắp theo chiều dọc, phủ bột gram và chiên trong dầu.
  • Món 2: Đậu bắp thái lát rồi áo với bột mì, sau đó đem chiên trong dầu.

2. Đậu bắp hầm

Đun sôi trong nước sốt cà chua với rau mùi và tỏi, đây là món đậu bắp hầm thơm lừng mà bạn sẽ yêu thích.

Nguyên liệu:

  • Đậu bắp: 0,5kg
  • 4 quả cà chua cỡ vừa
  • 3 củ hành tây cỡ vừa, thái hạt lựu
  • 1 bát (chén) dầu
  • 1 tép tỏi, bóc vỏ và thái lát
  • 1 bó rau mùi, thái nhỏ
  • 1,5 cốc nước
  • Muối, bột ớt đỏ cho vừa ăn

Cách thực hiện:

  • Đun sôi nước trên ngọn lửa lớn rồi cho cà chua vào nấu trong một phút. Sau đó, chuyển cà vào một bát nước lạnh khác. Lột vỏ và băm nhỏ.
  • Đun sôi dầu trong chảo rộng, cho hành tây vào. Nấu cho đến khi chúng trở nên mềm.
  • Thêm cà chua, nước, ngò, muối và ớt đỏ.
  • Khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt.
  • Thêm đậu bắp, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi chúng trở nên mềm.
  • Thêm rau mùi rồi tắt bếp.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Thực đơn cho bà bầu vào con không vào mẹ: Mi nhon từ khi mang thai

3. Mẹ bầu ăn đậu bắp được không? Đậu bắp nướng

Đây là cách chế biến đậu bắp hảo hạng nhưng đơn giản để bổ sung cho bữa ăn của bạn.

Nguyên liệu:

  • Đậu bắp: 0,5kg
  • Dầu oliu: 2 thìa súp
  • Tiêu đen xay nhuyễn, một ít tiêu hạt, muối cho vừa ăn

Cách thực hiện:

  • Cho đậu bắp vào khay nướng.
  • Thoa dầu ô liu và đặt lên vỉ nướng đã được làm nóng trước đến 200°C.
  • Nướng cho đến khi vỏ bắt đầu ngả vàng.

[inline_article id=203206]

Bà bầu ăn đậu bắp được không? Đừng băn khăn nữa bạn nhé! Hãy bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn trong thời kỳ mang thai để mẹ khỏe bé khỏe đi nào!