Mẹ Khỏe Con Thông Minh rất vui khi các bạn đã tin tưởng, gửi rất nhiều câu hỏi tư vấn về “sữa mẹ hút ra để ngoài được bao lâu?”, “sữa mẹ vắt ra để ngăn mát được bao lâu?”, “cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài?”, “Sữa mẹ hâm lại để được bao lâu?”… Nên nay mình xin phép giải đáp tất tần tật các câu hỏi đó thông qua bài viết cách trữa sữa mẹ lâu dài cho trẻ dưới đây:
Cách trữ sữa mẹ lâu dài cho trẻ
Khi mẹ bắt đầu cho con bú, sữa mẹ có thể dồi dào và nhiều hơn nhu cầu bé uống. Các bạn có thể vắt sữa mẹ ra và trữ đông để có thể sử dụng cho con về lâu dài. Để làm được điều này một cách an toàn và vệ sinh, chúng ta nên nhớ những bước căn bản sau đây:
Thời gian trữ sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ
– Sữa mẹ được vắt ra cần cho ngay vào đồ đựng tiệt trùng, như bình sữa, bọc, bao đặc biệt dành riêng để trữ sữa.
– Sữa mẹ để bao lâu ở nhiệt độ phòng? Ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ C, sữa mẹ vắt ra có thể giữa tốt trong khoảng 6-8 giờ
– Sữa mẹ hút ra để ở ngoài được bao lâu? Ở nhiệt độ phòng nóng hơn, trên 26 độ C, thời gian giữ sữa mẹ chỉ tối đã 4 giờ mà thôi.
– Khi có ý định trữ sữa mẹ đã vắt, nên để sữa mẹ vào tủ lạnh ngay lập tức. Nếu để ở phần ngăn mát của tủ lạnh, nên để ở phần sâu nhất, là nơi lạnh nhất.
– Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu? Khi để ngăn mát, sữa mẹ chỉ được giữ tối đa 3 ngày (hoặc 72 giờ)
– Nếu muốn áp dụng cách TRỮ ĐÔNG sữa mẹ thì cần trữ thẳng vào ngăn đông càng sớm càng tốt, cùng lắm chỉ để ngăn mát tối đa 48 giờ (2 ngày), trước khi đưa lên ngăn đông. Nếu quá thời gian này, không thể trữ đông được nữa.
– Thời gian giữ sữa mẹ đông lạnh sẽ khác nhau tùy loại tủ lạnh:
- Tủ lạnh 1 cửa (nhiệt độ tủ đông -15 độ C) chỉ giữ được sữa mẹ đông lạnh tối đa 2 tuần
- Tủ lạnh 2 cửa (tủ đông có cửa đóng mở riêng, nhiệt độ -18 độ C) sẽ trữ đông được sữa tối đa 3 tháng.
- Nếu có tủ đông riêng biệt, (không phải tủ lạnh, giữ nhiệt độ -20 độ C) thì sữa mẹ trữ đông sẽ giữ được lâu nhất, tối đa 6-12 tháng
Sử dụng sữa mẹ trữ đông
Nếu rã đông bằng cách đem bịch sữa mẹ động lạnh để vào ngăn mát của tủ lạnh thì có thể giữ sữa rã đông trong ngăn mát tối đa 24 giờ, và để bên ngoài nhiệt độ phòng tối đa 4 giờ mà thôi. Sữa đã rã đông bằng cách này, nếu không dùng hết, phải bỏ đi, chứ không thể vì tiếc mà để vào tủ đông một lần nữa, vì nguy cơ nhiễm trùng sữa mẹ khi tái đông lại, là cao, và nguy hiểm cho trẻ khi sử dụng.
Nếu rã đông bằng cách bỏ bịch sữa mẹ đông lạnh vào nước ấm, thời gian giữ sữa rã đông bằng cách này trong ngăn mát tủ lạnh là tối đa 4 giờm và nếu giữ bên ngoài, phải cho trẻ bú ngay ở cữ bú đã định. Sữa rã đông kiểu này cũng không thể nào để động lại lần nữa được, mà nên bỏ đi.
Khi trẻ bú bình sữa mẹ rã đông, bình sữa này chỉ sử dụng cho lần bú đã định mà thôi. Nếu còn dư sau cữ bú, nên bỏ đi hẳn, không được dùng lại dù có cất tủ lạnh hay để đông.
Tóm lại
Nguồn tham khảo