Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Thắc mắc: Bà bầu ăn dâu tằm được không? 5 lợi ích từ trái dâu tằm

Quả dâu tằm có nhiều giá trị dinh dưỡng nên thường được khuyến khích đưa vào chế độ ăn uống thường ngày. Đặc biệt nếu biết cách sử dụng, quả dâu tằm còn có thể mang lại nhiều tác dụng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Tác dụng của quả dâu tằm với mẹ bầu và trẻ nhỏ như thế nào mà nhiều mẹ bầu muốn học cách chế biến? Cùng tìm hiểu quả dâu tằm với bà bầu có ích lợi gì để bổ sung vào chế độ ăn nhé.

Bà bầu ăn dâu tằm được không?

Bà bầu ăn dâu tằm được không hay bà bầu có uống được nước dâu tằm không là thắc mắc của không ít thai phụ. Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh dâu tằm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và cũng không có nghiên cứu khoa học nào khẳng định bà bầu không được ăn dâu tằm trong thai kỳ. Do đó, bạn vẫn có thể thưởng thức món trái cây bổ dưỡng này khi ăn trực tiếp hoặc ép nước đều được.

Dâu tằm là một loại trái cây có vị ngọt, quả màu đen và màu đỏ. Thường được dùng để chế biến nhiều món ăn nhẹ như nước ép, trà, nhân bánh, kem,… Đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ của người tiêu thụ.

Mặc dù, dâu tằm là loại trái cây ngon và bổ dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải thôi nhé. Vì bất cứ món ăn giàu dinh dưỡng nào nếu dùng quá nhiều thì có thể dẫn đến tác dụng ngược. Bên cạnh đó để an toàn cho sức khoẻ, bạn nhớ rửa sạch và lựa chọn trái cây tươi để ăn nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn việt quất được không và những lưu ý khi ăn

Nguồn dinh dưỡng có trong 100g dâu tằm 

Sau khi tìm hiểu bà bầu ăn dâu tằm được không; MarryBaby và bạn cũng nên tìm hiểu thêm trong 100g dâu tằm có những chất dinh dưỡng nào nhé.

  • Nước: 87.7g
  • Năng lượng: 43kcal
  • Protein: 1.44g
  • Chất béo: 0.39g
  • Carbohydrate: 9.8g
  • Chất xơ: 1.7g
  • Đường: 8.1g
  • Canxi: 39mg
  • Sắt: 1.85mg
  • Magie: 18mg
  • Phốt-pho: 38mg
  • Kali: 194mg
  • Natri: 10mg
  • Kẽm: 0.12mg
  • Đồng: 0.06mg
  • Selen: 0.6µg
  • Vitamin C: 36.4mg
  • Vitamin B1: 0.029mg
  • Vitamin B2: 0.101 mg
  • Vitamin B3: 0.62mg
  • Vitamin B6: 0.05mg
  • Folate: 6µg
  • Choline: 12.3mg
  • Vitamin A: 1µg
  • Carotene: 9µg
  • Vitamin E: 0.87 mg
  • Vitamin K: 7.8 µg

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu uống đá me được không? Bà bầu nên uống đá me như thế nào?

Tác dụng của quả dâu tằm đối với mẹ bầu

Bà bầu ăn dâu tằm được không và có lợi ích gì? Bà bầu ăn được dâu tằm và dâu tằm mang đến 5 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của mẹ và bé. Dưới đây là các lợi ích khi bà bầu ăn dâu tằm:

1. Bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thậm chí còn cao gấp 5 lần so với dinh dưỡng trong táo nên quả dâu tằm được xếp vào những loại trái cây mà bà bầu nên ăn. Khi bạn ăn uống đúng cách với sự đa dạng nguyên liệu và kiểm soát tốt liều lượng thì quả dâu tằm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi lẫn mẹ bầu.

2. Công dụng của quả dâu tằm giúp kiện tỳ, thúc đẩy tiêu hóa

có bầu uống nước dâu tằm được không

Bà bầu ăn dâu tằm được không và có lợi ích gì? Trong quả dâu tằm còn chứa thành phần axit béo và axit malic, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein, tinh bột. Đối với những thai phụ mắc chứng giảm khẩu vị khi bầu bí thì ăn dâu tằm sẽ kích thích vị giác, cải thiện chứng biếng ăn, giảm khó chịu của cơn nghén, đồng thời còn hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu cho cơ thể.

>> Xem thêm: Thực đơn cho bà bầu ốm nghén mang đến hiệu quả tức thì

3. Tác dụng của quả dâu tằm giúp dưỡng nhan

Bạn sẽ biết bầu ăn dâu tằm được không khi tìm hiểu quả dâu tằm có chứa thành phần gì. Dâu tằm chứa nhiều vitamin C, axit alpha hydroxy và chất làm đen tóc.

Bà bầu ăn dâu tằm được không và công dụng là gì? Tác dụng của quả dâu tằm là giúp cải thiện tuần hoàn máu, duy trì trạng thái khỏe mạnh của làn da. Đặc biệt với một số bà bầu lớn tuổi, quả dâu tằm còn có công dụng dưỡng nhan, chống lão hóa một cách tự nhiên, không lo tác dụng phụ.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn hồng: Lợi hay hại còn tùy vào cách ăn!

4. Nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng

Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch và sức đề kháng của bạn đều suy yếu hơn bình thường. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, quả dâu tằm còn có thể giúp tăng cường hai yếu tố này: giúp bà bầu phòng ngừa bệnh tật tốt hơn và đảm bảo sự khỏe mạnh cho bản thân lẫn thai nhi.

5. Công dụng của quả dâu tằm giúp phòng ngừa ung thư

Bà bầu ăn dâu tằm được không và tác dụng của quả dâu tằm là gì? Theo nhiều nghiên cứu khoa học, quả dâu tằm còn có công hiệu ngăn ngừa sự lan rộng của các tế bào khối u, thật sự là loại thực phẩm thiên nhiên hỗ trợ phòng ngừa và kháng ung thư. Mặc dù vậy, đây là loại quả có tính hàn, thành phần đường cũng cao nên mẹ bầu cần sử dụng có liều lượng.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Cẩn trọng vẫn hơn mẹ nhé!

Mẹ bầu ăn dâu tằm cần chú ý gì?

cây dâu tằm
Bà bầu ăn dâu tằm được không? Bà được dâu tằm và rất tốt cho thai kỳ 

Như vậy, bà bầu không những được ăn dâu tằm mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi dùng thực phẩm này nhé.

  • Không nên ăn dâu tằm chưa chín: Vì hàm lượng axit tannic trong dâu tằm sống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu canxi, sắt, kẽm của cơ thể.
  • Không nên ăn nhiều dâu tằm: Một số thành phần đặc thù trong dâu tằm có thể gây tác dụng kích thích đối với đường tiêu hóa, sẽ làm ức chế nhiều loại men tiêu hóa bên trong đường ruột.
  • Cách chọn dâu tằm: Nên chọn quả có các hạt li ti bên ngoài căng đầy không rỉ nước, hình dáng quả không méo mó. Dâu tằm khi còn xanh hoặc mới chuyển màu đỏ vẫn còn khá chua. Còn những quả chuyển hẳn sang màu đen là quả ngọt.
  • Cần rửa kỹ trước khi dùng: Bề mặt quả dâu tằm bởi vì có nhiều hạt nhỏ nên không bằng phẳng, dễ bám đất cát, chất bẩn nên cần rửa kỹ khi ăn sống. Đầu tiên bạn mở vòi nước trực tiếp rửa qua một lượt, sau đó ngâm trong nước thêm vài phút, có thể cho một ít muối ăn nhưng nhớ chỉ ngâm tối đa 15 phút là có thể vớt ra để ráo.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn dâu tây được không? 5 lợi ích bất ngờ từ dâu tây đối với bà bầu

Một số cách chế biến dâu tằm thích hợp với mẹ bầu

Bà bầu uống nước dâu tằm được không? Nếu ăn được thì việc uống nước dâu tằm sẽ không có vấn đề gì bạn nhé! Ở trên chúng ta đã biết được tác dụng của quả dâu tằm đối với mẹ bầu, cùng nghiên cứu 1 số cách làm nước dâu tằm dưới đây nhé!

1. Nước ép hoặc sinh tố dâu tằm

tác dụng của quả dâu tằm
Có bầu uống nước dâu tằm được không? Bà bầu ăn dâu tằm được không? Có nhưng cần điều độ!
  • Nguyên liệu: Dâu tằm, sữa bò
  • Cách làm: Nếu mẹ bầu thích uống nước ép thì chỉ cần rửa sạch dâu tằm chín và ép lấy nước cốt để uống, chú ý mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly nhỏ. Nếu thích hương vị sinh tố thì có thể xay dâu tằm cùng với sữa bò để giảm bớt vị chua.

2. Trà chanh dâu tằm

  • Nguyên liệu: Nước đun sôi để nguội 1 ly, chanh tươi 1 miếng, dâu tằm chín vừa đủ
  • Cách làm: Cho dâu tằm vào ly, dầm nhuyễn cho ra nước cốt, sau đó cho nước vào vừa đủ uống rồi đặt cả miếng chanh vào ly (không cần vắt nước chanh). Nếu vị quá chua thì có thể thêm một ít mật ong vào cho dễ uống.

>> Xem thêm: Bà bầu uống chanh dây được không? Chanh dây có lợi ích gì?

3. Canh xương bò hầm dâu tằm

  • Nguyên liệu: Dâu tằm vừa đủ, xương bò 300g
  • Cách làm: Dâu tằm rửa sạch, thêm ít rượu trắng và đường rồi chưng cách thủy. Xương bò rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi, vớt bọt và cho thêm gừng, hành. Khi thấy xương bò chuyển màu trắng nghĩa là các thành phần dinh dưỡng đã dung giải vào nồi canh thì vớt xương ra, cho phần dâu tằm đã hấp chín vào, nấu tiếp cho sôi trở lại rồi nêm gia vị là dùng được.

[inline_article id=249093]

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ bà bầu uống nước dâu tằm được không cũng như các tác dụng của quả dâu tằm với mẹ bầu và trẻ nhỏ. Chúc bạn có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ của mình nhé!