Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Bà bầu ăn dưa bở được không? Câu trả lời là ĐƯỢC. Dưa bở rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Loại hoa quả này rất ít calo, nhiều dưỡng chất và chất xơ, biến nó trở thành loại snack hảo hạng cho mẹ bầu.
Dưa bở là gì?
Dưa bở còn gọi là dưa gang. Quả dưa gang thường to, vị ngọt thanh và chứa nhiều nước. Vì được nhiều người ưa chuộng nên loại cây này được trồng ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Không chỉ ngon miệng, dưa gang còn chứa lượng dưỡng chất dồi dào cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Trong Đông y, dưa gang là loại trái cây có tính mát, mang vị ngọt có công dụng giải khát, an thai, thông khí và lợi tiểu.
Theo Tây y, loại quả này chứa đến 95% là nước, 3.72% glucid, 0.11% protit, 0.33% cellulose, 0.06% lipit và các vitamin có lợi cho cơ thể.
Bà bầu ăn dưa bở có tốt không?
Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thùy Linh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn dưa gang bởi đây là trái cây lành tính, giúp an thai, lại có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé.
Những tác dụng của dưa bở với bà bầu bao gồm:
1. Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh
Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Ống thần kinh phát triển trong não và cột sống, được hình thành vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Dưa bở rất giàu axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
>>> Bạn có thể tham khảo: 9 lợi ích của dưa lê đối với bà bầu
2. Ngăn ngừa tình trạng huyết khối (cục máu đông)
Một trong những biến chứng có thể phát sinh khi mang thai đó là tình trạng máu vón cục dù trường hợp này tương đối hiếm. Dưa bở chứa các thành phần kháng đông máu, giúp làm loãng máu, ngăn ngừa tình trạng cục máu đông.
3. Tác dụng của dưa bở giúp tăng cường hệ miễn dịch
Dưa bở chứa các carotenoid đóng vai trò như chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Đồng thời ăn dưa bở hỗ trợ việc tạo tế bào mới, giúp tăng cường miễn dịch ở mẹ và thai nhi.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Ợ nóng là tình trạng thường gặp ở bà bầu mang thai từ tháng thứ 4 trở đi. Vitamin C trong dưa bở giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất trong thực phẩm, ngăn ngừa ợ nóng.
5. Tác dụng của dưa bở ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu rất nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Dưa bở dồi dào sắt và vitamin C, trong đó vitamin C giúp đường tiêu hóa hấp thụ sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ và thai nhi.
6. Ngăn ngừa chuột rút
Rất nhiều phụ nữ mang thai bị chuột rút, đặc biệt vào ban đêm hoặc về sáng. Nguyên nhân do cơ thể thiếu hụt canxi, dưa bở sẽ giúp mẹ bổ sung loại khoáng chất thiết yếu này.
7. Giúp thai nhi phát triển thị lực
Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Đôi mắt của trẻ bắt đầu phát triển trong 3 tháng đầu tiên và sẽ giãn mạch đầy đủ vào cuối thai kỳ. Do đó, bà bầu bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như dưa bở sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật nhãn khoa ở thai nhi.
8. Điều hòa đường huyết
Một số mẹ bầu bị cao huyết áp và tiền sản giật khi mang thai. Dưa bở chứa các loại muối khoáng giúp điều hòa đường huyết, giữ huyết áp ổn định.
9. Tác dụng của dưa bở trị táo bón
Nhiều mẹ bầu bị táo bón do thiếu chất xơ. Các vitamin và chất xơ trong dưa bở sẽ kích thích nhu động ruột, giúp mẹ bầu đi tiêu dễ dàng hơn.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn vải được không?
10. Kiểm soát cân nặng
Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Dưa bở chứa rất ít calo. Mẹ có thể ăn dưa vào ban ngày như một loại snack để kiểm soát cơn thèm ăn. Lượng đường fructose trong dưa bở rất ít và không khiến bà bầu tăng cân vượt mức.
11. Tăng cường sức khỏe xương của thai nhi
Xương và răng của trẻ phát triển trong suốt thai kỳ, đòi hỏi mẹ phải bổ sung đầy đủ canxi. Dưa bở là thực phẩm giàu canxi giúp bổ sung nguồn khoáng chất thiết yếu mà em bé cần.
12. Giúp mẹ hồi phục sau sinh nở
Cơ thể mẹ cần một lượng dưỡng chất lớn sau khi sinh nở. Khi mẹ bầu ăn dưa bở trong thời kỳ mang thai, vitamin A được tích trữ trong gan sẽ hỗ trợ mẹ hồi phục nhanh.
13. Tác dụng của dưa bở trị ốm nghén
Thiamine (vitamin B1) hỗ trợ quá trình hình thành hệ thần kinh trung ương ở thai nhi, đồng thời chống lại các vấn đề tiền sản. Vitamin B1 cũng giúp bà bầu kiểm soát tình trạng buồn nôn ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ và nâng cao chất lượng sữa khi mẹ cho con bú.
14. Dưa bở cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ
Dưa bở là nguồn dồi dào protein và carb, khi được đốt cháy sẽ chuyển hóa thành năng lượng cho bà bầu tràn ngập sức sống.
Lưu ý khi bà bầu ăn dưa bở
Dưa bở tuy tốt nhưng mẹ bầu cần biết cách ăn dưa bở để tránh một số tác dụng phụ.
Vỏ dưa bở có thể chứa trực khuẩn listeria, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, có thể gây sảy thai, sinh non, trẻ sơ sinh chết yểu hoặc mắc nhiều bệnh bẩm sinh. Nếu sau khi ăn dưa bở mà mẹ bị sốt, cứng cổ, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… thì nhanh chóng nhập viện gấp. Đây có thể là dấu hiệu viêm não hoặc viêm màng não do listeria gây ra.
Để tiêu diệt trực khuẩn listeria, khi mua dưa về, mẹ phải rửa vỏ dưa bở sạch sẽ dưới vòi nước chảy, ngâm trong nước muối hoặc giấm pha loãng. Sau khi bổ dưa, phải vệ sinh dao thớt sạch sẽ. Luôn rửa sạch tay khi tiếp xúc với vỏ dưa. Đó là cách ăn dưa bở an toàn và hiệu quả.
>> Xem thêm: Bà bầu ăn dưa lê được không? 9 lợi ích tuyệt vời của dưa lê đối với bà bầu
Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Dưa bở nhìn chung rất tốt đối với sức khỏe bà bầu, nhưng một thực phẩm dù tốt cách mấy cũng sẽ trở nên độc hại nếu bị nhiễm thuốc trừ sâu. Do đó mẹ không nên ăn dưa bở trái mùa, vì hoa quả trái mùa cần phải dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng để chăm bón.