Bà bầu ăn rau dền được không?
Rau dền giàu sắt, vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và cả thai nhi, giúp mẹ tăng cường tiết sữa sau sinh. Mỗi tuần ăn rau dền 2 lần sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu và hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi.
Dưới đây là 14 tác dụng của rau dền mà bà bầu không thể bỏ qua:
1. Cải thiện đường tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau dền giúp làm mềm phân, giảm đau búi trĩ và ngăn ngừa táo bón. Bạn nên ăn cả cọng và lá để hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất.
2. Tác dụng của rau dền giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu
Rau dền giàu chất sắt, đây là khoáng chất cực kỳ quan trọng để đảm bảo máu chu chuyển ổn định đến thai nhi. Thường xuyên ăn rau dền sẽ giúp làm tăng hemoglobin và giúp lọc máu, ngăn ngừa thiếu máu.
3. Công dụng của rau dền giúp trị sốt
Nhờ khả năng tăng cường miễn dịch, không ngạc nhiên khi rau dền được sử dụng để trị sốt. Ăn rau dền sẽ giúp điều hòa thân nhiệt, đưa cơ thể trở về nhiệt độ bình thường. Điều này vô cùng quan trọng vì bà bầu cần hạn chế uống thuốc.
4. Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu mà không gây tăng cân
Protein trong rau dền giải phóng một loại hormone đóng vai trò như một chất làm ngừng cảm giác thèm ăn, hạn chế tăng cân ở những bà bầu luôn thèm ăn vặt. Protein cũng làm giảm lượng insulin trong máu. Chất xơ giúp mẹ có cảm giác no lâu hơn.
5. Công dụng của rau dền giúp tăng cường miễn dịch
Các axit amino, vitamin E, vitamin K, sắt, magie, phốt pho và kali giữ vai trò then chốt trong việc tăng cường miễn dịch, giúp bà bầu chống lại các bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
6. Bà bầu ăn rau dền được không? Tăng cường sức khỏe xương của mẹ và thai nhi
Rau dền giàu vitamin K và canxi, đây là các khoáng chất thiết yếu để giúp xương chắc khỏe, tăng cường ma trận xương. Thiếu hụt vitamin K và canxi có thể khiến bé bị còi xương, mẹ bị loãng xương, xương giòn dễ gãy.
7. Cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu
Hàm lượng carb trong rau dền giúp giải phóng nhiều năng lượng cho mẹ hoạt động. Combo protein, vitamin K, folate, riboflavin, vitamin A, B6 và vitamin C đảm bảo mẹ không bao giờ bị mất sức, mệt mỏi.
8. Công dụng của rau dền giúp ngăn ngừa rụng tóc
Mẹ sau sinh có thể bị rụng từng mảng tóc. Rau dền chứa sắt, magie và canxi giúp tăng cường sức khỏe nang tóc, giảm tóc rụng. Sắc tố đỏ trong rau dền cũng giúp ức chế melanin, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm ở mẹ sau sinh.
9. Bà bầu ăn rau dền được không? Ăn rau dền giúp bảo vệ làn da mẹ bầu
Có bầu ăn rau dền được không? Rau dền rất giàu chất chống oxy hóa. Sắc tố đỏ trong lá rau dền giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da, đồng thời vitamin C giúp kích thích tế bào mới phát triển và sửa chữa tế bào chết. Sắt giúp bổ sung máu đến da, hàm lượng nước trong rau dền giúp da không bị mất nước.
Vitamin K tăng cường thành mạch máu, giúp loại bỏ quầng thâm quanh mắt. Ăn rau dền sẽ giúp mẹ có làn da trắng sáng khỏe mạnh và mềm mại, ngăn ngừa mụn nám, tàn nhang.
10. Tác dụng của rau dền giúp tăng cường thị lực của mẹ và thai nhi
Có bầu ăn rau dền được không? Vitamin E và C trong rau dền rất cần thiết cho đôi mắt của mẹ và thai nhi, đặc biệt nếu mẹ vẫn tiếp xúc với máy tính và điện thoại thường xuyên. Các dưỡng chất trong rau dền cũng giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm ở mắt.
11. Bà bầu ăn rau dền được không? Tăng cường chức năng thận
Chất xơ trong rau dền giúp tăng cường chức năng thận. Phần tiếp giáp giữa cọng và lá là tốt nhất cho thận. Do đó hãy ăn nguyên cọng và lá rau dền để giúp tăng cường thải loại độc tố ra ngoài. Mẹ sau sinh cũng nên ăn rau dền để lọc thận.
[inline_article id=255299]
12. Công dụng của rau dền trị nhiễm trùng đường ruột
Chất xơ trong cọng rau dền giúp cơ thể thấm nước và làm sạch đường ruột. Anthocyanin giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột (kiết lỵ). Khi bị tiêu chảy ra máu, bà bầu có thể ăn cọng rau dền để trị bệnh.
13. Rau dền giúp bà bầu duy trì huyết áp ổn định
Bà bầu ăn rau dền được không? Rau dền rất ít calo mà lại dồi dào kali, ít natri, giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp ở bà bầu. Vitamin E trong rau dền giúp giảm cholesterol trong máu. Phytosterol ngăn ngừa chống lại các nguyên nhân gây bệnh tim.
14. Tác dụng của rau dền giúp chống ung thư hiệu quả
Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong rau dền giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa, giảm sự phát triển của khối u.
Những điều cần lưu ý khi ăn rau dền
Bên cạnh vô vàn ưu điểm thì rau dền cũng có một số hạn chế sau:
- Gây đầy hơi: Bạn không nên ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc vì hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, thậm chí táo bón, tiêu chảy.
- Gây sỏi thận: Hàm lượng cao purin trong rau dền có thể hại thận. Các hợp chất hữu cơ được chuyển hóa thành axit uric, khiến canxi bị kết tủa trong thận và gây sỏi thận.
- Gây bệnh gút: Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng axit uric, gây viêm và sưng đau các khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp gút thì không nên ăn rau dền.
- Gây dị ứng: Histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ.
- Khiến bề mặt răng mất độ nhẵn nhụi: Axit oxalic trong lá rau dền hình thành các tinh thể không tan trong nước. Những tinh thể này có thể khiến bề mặt răng bị nhám, sần. Tuy nhiên, tình trạng sẽ biến mất vài giờ sau khi ăn rau dền hoặc sau khi bạn đánh răng.
Những tác hại này chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều rau dền trong tuần hoặc ăn nhiều cùng lúc. Khi mang thai, bạn nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm nhiều màu sắc, như rau lá xanh, rau dền đỏ, cá trắng, ớt chuông vàng… Thực đơn càng đa dạng thì bạn càng hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Hy vọng các giải đáp trên đã giúp bạn hiểu rõ bà bầu ăn rau dền được không. Chúc bà bầu dưỡng thai khỏe mạnh.
Xuân Thảo