Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm tăng cân, ngừa táo bón

Khi trẻ bắt đầu bước sang độ tuổi 6 tháng, nhiều mẹ cũng đã bắt đầu cho con ăn dặm với các món cháo. Và đôi khi các mẹ cũng không biết phải nấu món cháo gì cho con để làm mới khẩu khẩu phần ăn của con.

Vậy mẹ đã biết cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm chưa? Nếu chưa biết, mẹ hãy xem qua 8 công thức nấu cháo bắp vừa ngon vừa dễ làm cho bé ngay bên dưới đây nhé!

1. Lợi ích của cháo bắp cho bé

Cháo bắp cho bé ăn dặm rất tốt cho sức khỏe của con vì bắp (hay còn gọi là ngô ngọt) giàu các vitamin nhóm B, chất xơ, magie, phố pho, cũng như một số ít vitamin A, sắt, kẽm, kali…

  • Ngô giúp bé tăng cân: 100g ngô cung cấp 350g calo. Nếu bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng thì mẹ có thể nấu cháo ngô cho con ăn dặm. Đối với bé ngừng bú mẹ thì mẹ cũng nên nấu cháo ngô cho con ăn để bé tăng cân đều.
  • Ngô giúp bé phát triển toàn diện: Thiamin và sắt trong ngô hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Niacin tăng cường trao đổi chất, đặc biệt là đường, protein và chất béo. Folate giúp tế bào mới phát triển. Phốt pho giúp phát triển xương, kali và magie hỗ trợ chức năng của cơ bắp và thần kinh.
  • Bảo vệ tế bào bạch cầu: Các chất chống oxy hóa trong ngô giúp bảo vệ tế bào không bị hủy hoại, ngăn ngừa sự phá hủy mô và ADN. Ngoài ra, ngô còn chứa axit ferulic có tác dụng chống ung thư.
  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Chất xơ trong ngô có tác dụng nhuận tràng, giúp phân mềm, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ.
  • Tốt cho da và thị lực: Ngô vàng giàu vitamin A, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của đôi mắt. Beta-carotene trong ngô là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da bé khỏi tình trạng viêm nhiễm và các bệnh về da.

bắp ngô

2. Mách mẹ 8 công thức nấu cháo bắp cho bé ăn dặm

2.1 Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng gà

Cháo ngô ngọt hay cháo bắp cho bé là món ăn ngon, bổ dưỡng như mẹ đã biết. Vì thế mẹ đừng chần chừ học cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô.
  • 100g gạo tẻ.
  • 1 quả trứng gà ta.
  • Phô mai (tùy thích).
  • Dầu ăn dặm, hạt nêm, chút mắm.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng gà:

  • Bước 1: Mẹ vo sạch rồi đổ ít nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra.
  • Bước 2: Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun trong 30-40 phút.
  • Bước 3: Mẹ rửa ngô, tách hạt rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm 100ml nước, xay nhuyễn.
  • Bước 4: Mẹ đập trứng gà ta vào bát, khuấy đều.
  • Bước 5: Sau 30-40 phút, cháo đã nhừ, mẹ trút ngô vào nồi khuấy đều.
  • Bước 6: Cho trứng vào nồi cháo bắp, khuấy đều.
  • Bước 7: Nêm nửa thìa cà phê hạt nêm, chút mắm rồi tắt bếp.
  • Bước 8: Mẹ rưới 1 thìa cà phê dầu ăn dặm vào nồi cháo bắp.
  • Bước 9: Nếu bé ăn được phô mai thì mẹ cho một viên phô mai vào khuấy tan; sau đó múc cháo bắp cho bé thưởng thức.

2.2 Cách nấu cháo ngô ngọt thịt gà cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ.
  • 30g gạo nếp.
  • 100g thịt gà tươi.
  • 1 bắp ngô nếp non.
  • Gia vị, dầu ăn.

Cách nấu cháo ngô ngọt với thịt gà cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút để cháo được thơm ngon hơn.
  • Bước 2: Băm nhỏ thịt gà, sau đó xào lên với hành phi.
  • Bước 3: Làm sạch ngô, tách lấy hạt. Sau đó mẹ đem luộc hoặc hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
  • Bước 4: Nấu cháo chín mềm, sau đó cho ngô và thịt gà vào khuấy đều. Sau đó mẹ nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé.
  • Bước 5: Múc cháo bắp cho bé ăn dặm ra bát cho nguội bớt; cho thêm 1 thìa dầu ăn cho bé ăn dặm vào khuấy đều.
  • Bước 6: Cho bé ăn cháo bắp (ngô ngọt) khi còn ấm.
cách nấu cháo ngô thịt gà cho bé
Cách nấu cháo ngô ngọt cho bé ăn dặm là nấu với thịt gà

2.3 Cách nấu cháo bắp thịt bằm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô.
  • 100g gạo tẻ.
  • 60g thịt lợn (nạc).
  • Dầu ăn dặm, hạt nêm.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với thịt bằm:

  • Bước 1: Mẹ vo sạch rồi đổ ít nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra. Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun trong 30-40 phút.
  • Bước 2: Thịt lợn băm hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 3: Mẹ tách hạt ngô rồi cho vào máy xay, thêm 100ml nước xay nhuyễn.
  • Bước 4: Khi cháo nhừ thì mẹ cho thịt vào. Dùng thìa dằm nhuyễn để thịt không bị vón cục trong nồi cháo.
  • Bước 5: Cho ngô xay vào nồi cháo, khuấy đều. Đun chừng 5-7 phút thì cháo bắp sẽ chín.
  • Bước 6: Cho vào chút hạt nêm cho bé dễ ăn, rưới 1 thìa dầu ăn dặm.
  • Bước 7: Múc cháo bắp ngô cho bé ăn dặm với thịt bằm ra bát để con thưởng thức.

>> Xem thêm: 11 cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm tăng cân ‘vù vù’

cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo bắp, cháo ngô ngọt cho bé ăn dặm với thịt bằm

2.4 Cách nấu bột ngô ngọt với cà rốt cho bé 6-7 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Nửa bắp ngô.
  • 1 củ cà rốt nhỏ.
  • 15g bột gạo.
  • Dầu ăn dặm.

 

Cách nấu cháo bắp ngọt với cà rốt cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Rửa sạch ngô ngọt và tách hạt.
  • Bước 2: Xay nhuyễn ngô ngọt với 150ml nước. Lọc phần ngô xay nhuyễn qua rây để bỏ bã.
  • Bước 3: Cà rốt rửa sạch, thái khúc rồi đem hấp chín.
  • Bước 4: Xay nhuyễn cà rốt với 50ml nước.
  • Bước 5: Hòa tan 25g bột gạo vào 200ml nước lọc.
  • Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo vào, đun cháo trên lửa nhỏ và khuấy đều tới khi bột sôi.
  • Bước 7: Thêm vào nồi phần nước ngô và cà rốt đã xay nhuyễn.
  • Bước 8: Sau khi bột sôi lại thì mẹ tắt bếp, rưới thêm 1 thìa dầu ăn dặm.
  • Bước 9: Múc bột bắp ăn dặm ra bát cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo bột bắp cho bé ăn dặm này thích hợp cho bé ăn dặm từ 6-7 tháng tuổi.

Cách nấu bột ngô cà rốt cho bé ăn dặm
Cách nấu bột ngô cà rốt cho bé 6-7 tháng tuổi ăn dặm

2.5 Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Nguyên liệu:

  • 30ml cháo trắng.
  • 15g đậu non (đậu phụ trắng).
  • 20g ngô.
  • 15g súp lơ xanh.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật:

  • Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho ngô vào luộc trong 5 phút, sau đó cho đậu phụ vào trần nóng. Để đậu phụ không bị vỡ nát thì mẹ đặt đậu phụ vào thìa múc canh, rồi nhúng vào nồi nước.
  • Bước 2: 3 phút sau thì mẹ vớt đậu ra rồi cho súp lơ vào (ngô vẫn để trong nồi đun).
  • Bước 3: Vớt súp lơ và ngô để ráo nước.
  • Bước 4: Mẹ lần lượt rây cháo, đậu non, súp lơ và ngô. Mẹ đặt rây lên một chiếc bát, rồi dùng thìa chà các nguyên liệu cho thật nhuyễn xuống bát. Mỗi nguyên liệu chà xuống riêng 1 cái bát.
  • Bước 5: Pha nước luộc ngô khi nãy vào để làm loãng phần súp lơ và ngô vừa rây được.
  • Bước 6: Sau đó mẹ bày cháo bắp ngô ra cho bé thưởng thức. Cháo để trong một bát. Súp lơ nhuyễn trộn với nước luộc trong một bát con. Cho đậu phụ vào nước ngô rây, để trong một bát con.

>> Xem thêm: 9 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm tăng cân vù vù

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với đậu non
Cách nấu cháo ngô ngọt với đậu non, súp lơ cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

2.6 Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với thịt bò, lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu:

  • 2/3 lòng đỏ trứng gà.
  • 50g gạo tẻ.
  • 20g ngô (đã tách hạt).
  • 20g thịt bò

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với thịt bò, lòng đỏ trứng gà

  • Bước 1: Thịt bò ngâm trong nước lạnh từ 30 phút, sau đó thái nhỏ. Gạo vo sạch rồi ngâm chừng 2 tiếng cho nở mềm.
  • Bước 2: Cho vào nồi 150ml nước lọc, đun sôi thì cho thịt bò vào luộc 5 phút trên lửa vừa.
  • Bước 3: Đồng thời mẹ bắc một nồi nước khác để luộc ngô cho chín nhừ.
  • Bước 4: Tách vỏ bắp, rồi đem băm nhỏ phần nhân.
  • Bước 5: Vớt thịt bò băm nhỏ. Sau đó mẹ cho thịt bò trở lại nồi nước luộc bò, cho ngô vào, cho gạo vào, thêm 400ml nước lọc.
  • Bước 6: Bật bếp, đun cháo bắp trên lửa vừa cho đến khi cháo sôi.
  • Bước 7: Cho 2/3 lòng đỏ trứng gà vào. Khuấy đều trên lửa liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rưới dầu ăn dặm vào nồi cháo, khuấy đều và múc cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm với lòng đỏ trứng và thịt bò
Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm với lòng đỏ trứng, thịt bò

2.7 Cách nấu cháo bắp với tôm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 1 trái ngô ngọt (bắp Mỹ).
  • 2 con tôm.
  • 1 muỗng canh bột gạo.
  • 1/2 củ hành tím.
  • 3 muỗng cà phê dầu ô liu.
  • 1 muỗng cà phê nước mắm.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với tôm:

  • Bước 1: Sơ chế tôm. Tôm sau khi mua về mẹ ngắt đầu, bóc vỏ và đuôi, bỏ chỉ đen ở lưng rồi mang đi rửa sạch. Cho tôm vào cối xay và xay nhuyễn hoặc mang đi băm nhỏ.
  • Bước 2: Nạo hạt và xay nhuyễn ngô: Tách lấy hạt ngô hoặc dùng dao gọt nhẹ nhàng cho phần hạt ngô ra khỏi lõi. Cho ngô vào cối xay, thêm một ít nước xâm xấp mặt ngô rồi ấn xay nhuyễn. Tiếp đó, lọc phần ngô đã xay qua rây, loại bỏ phần xác ngô, chỉ giữ lại nước cốt.
  • Bước 3: Cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu ô liu, cắt lát 1/2 củ hành tím vào, phi thơm. Tiếp theo mẹ cho tôm đã xay vào, xào với lửa nhỏ cho thịt tôm săn lại.
  • Bước 4: Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo thêm khoảng 1 phút nữa thì cho nước ngô, 1 muỗng canh bột gạo vào nấu chung.
  • Bước 5: Khuấy đều cho bột gạo tan và nấu với lửa vừa đến khi thấy cháo sánh lại thì mẹ cho tiếp 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào rồi và tắt bếp.
Cháo bắp cho bé ăn dặm với tôm
Cách nấu cháo bắp tôm cho bé ăn dặm ưa thích hải sản

2.8 Cách nấu cháo ngô ngọt trứng phô mai cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Gạo 100 gr.
  • Ngô ngọt (bắp Mỹ) 1 trái.
  • Trứng gà 1 cái.
  • Phô mai 1 miếng.
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê.
  • Muối/ hạt nêm 1 ít.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng và phô mai:

  • Bước 1: Gạo mẹ vo sạch, sau đó ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào và nấu nhừ trong khoảng 30 – 40 phút với lửa vừa.
  • Bước 3: Ngô mẹ tách hạt rồi cho vào cối xay sinh tố cùng khoảng 100ml nước và xay nhuyễn.
  • Bước 4: Sau khi cháo nhừ mẹ cho hết phần ngô đã xay vào, khuấy đều cho ngô và cháo hòa quyện cùng với nhau.
  • Bước 5: Đánh tan 1 cái trứng và cho vào nồi cháo, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ từ 1 – 2 phút cho trứng chín, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đun cháo sôi lên lại thì tắt bếp.
  • Bước 6: Cuối cùng mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 miếng phô mai con bò cười vào khuấy cho tan phô mai nữa là hoàn thành món ăn.
cháo phô mai cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với phô mai béo ngậy, thơm ngon

Mẹ không nên cho trẻ ăn nguyên hạt ngô vì ngô có lớp màng cứng bên ngoài, trẻ sẽ khó tiêu hóa dẫn đến trong phân còn nguyên hạt ngô.

Ở độ tuổi ăn dặm, mẹ nên nấu cháo ngô cho bé ăn hoặc đem luộc rồi tách màng cứng, chỉ để bé ăn phần nhân mềm bên trong. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh với cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm nhé.

[key-takeaways title=”Các bài viết cùng chủ đề:”]

[/key-takeaways]

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.