Dưa lê có vị ngọt nhẹ và là nguồn dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, phytoene, quercetin và axit caffeic, các khoáng chất sắt, kali, magie… Loại quả này không chứa chất béo và cholesterol, chính vì thế mà rất an toàn cho mẹ bầu.
Bà bầu ăn dưa lê được không?
Theo Hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ, dưa lê là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu vì giúp bổ sung niacin (vitamin B3) hỗ trợ trị ốm nghén, tăng cường tiêu hóa và giảm tình trạng đau đầu do suy nhược.
Vitamin B6 trong dưa lê còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, dưa lê còn có nhiều tác dụng đối với bà bầu như giúp xương khỏe mạnh, cải thiện làn da, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa…
Công dụng của dưa lê đối với bà bầu
Nhắc đến dưa lê, không thể quên kể đến 9 công dụng của loại quả này đối với bà bầu.
1. Giúp xương khỏe mạnh
Vitamin K và folate trong dưa lê giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương sớm ở phụ nữ sau sinh. Folate giúp phân giải hợp chất homocysteine trong cơ thể, hợp chất này vốn dĩ có thể làm suy yếu mật độ xương.
Trong khi đó, vitamin K giúp các ion canxi trong xương kết nối với protein osteocalcin, ngăn ngừa thất thoát xương. Folate cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
2. Bà bầu ăn dưa lê có tốt không? Cải thiện làn da của bà bầu
Dưa lê là nguồn cung cấp nước dồi dào, giúp làn da của mẹ không bị khô do mất nước. Chỉ 75g dưa lê đã đủ cung cấp 1/4 lượng vitamin C cơ thể cần hàng ngày. Vitamin C giúp bảo vệ làn da khỏi sự tàn phá của ánh sáng mặt trời. Cơ thể cũng cần vitamin C để sản xuất collagen, giúp da căng mọng và khỏe mạnh từ bên trong.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn yến có tốt không? Bà bầu ăn tổ yến bao nhiêu là đủ?
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch của con người rất phức tạp và cần vô số dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường. Vitamin C trong dưa lê đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng miễn dịch, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thai nghén khi miễn dịch của mẹ bị suy giảm do phải nuôi thai nhi.
Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp phòng tránh các bệnh đường hô hấp, viêm phổi, cảm lạnh và nhiễm trùng toàn thân.
4. Bà bầu ăn dưa lê có tốt không? Tăng cường thị lực
Dưa lê có chứa 2 chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin giúp gia tăng sức khỏe mắt và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thị lực.
5. Giàu nước và chất điện giải
Để cơ thể không bị mất nước thì bạn không chỉ phải uống nước mà cần thiết hơn chính là chất điện giải. Dưa lê chứa 90% là nước giàu chất điện giải như kali, magie, natri và canxi. Sự kết hợp giữa nước và chất điện giải giúp bà bầu mau hồi phục sức khỏe và không bị mệt mỏi khi vận động.
6. Điều hòa huyết áp
Chế độ ăn ít muối và vừa đủ kali sẽ giúp huyết áp được cân bằng. Dưa lê giúp bầu duy trì huyết áp ở mức ổn định, giảm các nguy cơ tim mạch.
7. Bà bầu ăn dưa lê có tốt không? Tốt cho đường tiêu hóa
Chất xơ trong dưa lê giúp giảm hấp thụ đường vào ruột, đồng thời tăng cường lợi khuẩn dạ dày và thúc đẩy nhu động ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bầu.
8. Hỗ trợ chức năng não
Dưa lê chứa vitamin B6 và folate rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, ngăn ngừa tình trạng nhớ trước quên sau. Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất hormone hạnh phúc serotonin và norepinephrine giúp cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung.
9. Bà bầu ăn dưa lê có tốt không? Ngăn ngừa ung thư
Các carotenoid trong dưa lê giúp ngăn ngừa sự tàn phá của tia cực tím có thể dẫn tới các khối u ác tính và mất cân bằng oxy hóa, nguyên nhân then chốt gây ra các căn bệnh mãn tính. Các carotenoid trong dưa lê còn có hoạt tính hóa trị giúp bảo vệ các mô khỏi tác dụng phụ của thuốc trị ung thư.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không? 5 lợi ích bất ngờ đối với mẹ bầu
Lưu ý khi bà bầu ăn dưa lê
Dù dưa lê rất tốt nhưng nó cũng là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu leo thang. Do đó bà bầu bị tiểu đường không nên ăn nhiều dưa lê.
Dưa lê là loại quả có hương thơm vị ngọt nên thu hút nhiều ong bướm, người nông dân vì thế phải phun khá nhiều thuốc trừ sâu cho loại quả này. Mặc dù khi dưa chín thì không bị phun thuốc nữa nhưng hóa chất vẫn còn bám trên quả. Do đó, bầu nên lựa chọn mua dưa lê của người bán uy tín.
Khi mua dưa lê, bạn nên chọn quả có vỏ hơi rạn một chút. Tuy nhiên, đừng chọn quả có vỏ quá rạn vì côn trùng dễ xâm nhập vào truyền mầm bệnh.
Bà bầu nên chọn quả cầm chắc tay. Quả này thường mọng nước, ngọt ngon thích hợp để bà bầu tẩm bổ. Khi mua dưa về, bạn nên rửa tay sạch sẽ và ngâm quả trong nước muối trước khi bổ ăn để an toàn cho sức khỏe.