Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không? Ti tỉ lợi ích cần biết

Cùi dừa (hay cơm dừa) sần sật ngon miệng, lại nhiều chất bổ dưỡng không thua kém gì nước dừa. Liệu bà bầu có nên ăn cùi dừa thoải mái như lúc chưa thai nghén? Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu nhé.

Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không
Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không? Cơm dừa tốt cho phụ nữ mang thai

Cùi dừa giàu chất xơ, natri, kali, canxi, magie, các vitamin nhóm B, axit amino, hormone (hóc-môn) thực vật và các enzyme. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá cho bà bầu trong suốt 9 tháng mang thai.

Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không? Tác dụng của cùi dừa với bà bầu

– Bà bầu có nên ăn cùi dừa? Có nhé mẹ vì cùi dừa có thể ngăn ngừa thiếu máu, nhiễm trùng đường tiết niệu, ốm nghén, phù chân do tuần hoàn máu kém. Các chất chống oxy hóa trong cùi dừa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm.

– Chất béo trong cùi dừa giúp đốt cháy mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Nhờ thế, ăn cùi dừa trong thời kỳ mang thai sẽ giúp bà bầu bổ sung chất béo tốt cho sự phát triển của thai nhi, tăng lượng nước tiểu cũng như sữa mẹ.

– Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không? Cùi dừa cũng có công dụng như một loại thuốc nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón ở bà bầu.

[inline_article id=162162]

– Chất sắt dễ hấp thu trong cùi dừa cũng giúp ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, tức bụng và ợ nóng ở bà bầu.

– Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không? Axit lauric trong cùi dừa giúp tăng cường sữa mẹ và ngăn ngừa đau nhức khi mang thai.

– Suốt thai kỳ, lượng máu trong cơ thể mẹ có thể tăng đến 50% gây phù nề ở chân, khiến chân mẹ nhức mỏi và đau. Ăn cơm dừa có thể thúc đẩy tuần hoàn máu đi khắp cơ thể, ngăn ngừa tích tụ máu và dịch ở chi dưới.

Bà bầu ăn cơm dừa được không? Cách làm thịt lợn kho cùi dừa

Cách làm thịt lợn kho cùi dừa
Món thịt lợn kho cùi dừa

Nguyên liệu

– 400g thịt ba chỉ
– 1 quả ớt sừng
– 2 miếng cùi dừa
– Nước dừa

Cách làm

– Bại thái cùi dừa thành những thanh dài vừa ăn.
– Băm nhỏ 2 củ hành tím.
– Nếu thích ăn hơi cay một chút thì bạn băm một ít ớt sừng (đã bỏ hạt).
– Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
– Trộn cùi dừa với thịt ba chỉ và 1/2 chỗ hành tím băm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, 3-4 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tương ớt. Đảo đều, ướp trong 30 phút.
– Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1-1,5 thìa súp đường vàng, 2 thìa súp dầu ăn. Bật lửa nhỏ để thắng nước đường.
– Đường lên màu thì bạn tắt bếp. Lúc này nồi đất vẫn còn rất nóng, bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Cho toàn bộ hỗn hợp thịt và dừa vào nồi xào săn. Đậy nắp lại đun liu riu.
– Nước dừa bạn đổ vào tô nước ướp để tráng phần gia vị còn thừa, sau đó trút nước dừa vào nồi thịt.
– Đậy nắp chờ nồi thịt sôi, sau đó bạn vặn nhỏ lửa.
– 20-25 phút sau khi bắt đầu kho thì thịt đã chín bùi, thơm ngon. Bạn rắc tiêu vào và tắt bếp. Cho ớt vào nếu muốn ăn cay.

Cách làm thịt gà kho cùi dừa

Cách làm thịt gà kho cùi dừa
Thịt gà kho cùi dừa

Nguyên liệu

– 500g thịt gà đã chặt khúc vừa ăn
– 1 miếng cùi dừa
– 1 bát nước dừa
– Dầu hào, nước tương tỏi ớt

Cách làm

– Nếu bạn mua thịt gà làm sẵn ngoài chợ thì nên nhờ người bán chặt luôn, sau đó bạn đem về nhổ lại lông và ngâm rửa thịt gà trong nước muối loãng. Để ráo nước.
– Ướp gà với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa súp mắm.
– Dừa thái sợi vừa ăn. Băm nhỏ 1 củ hành tím.
– Bắc nồi đất lên bếp, bạn cho mỡ gà, da gà vào đảo cho ra mỡ. Cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại.
– Bạn cho 1 thìa cà phê dầu hào vào nồi, thêm 1 thìa cà phê nước tương tỏi ớt.
– Sau đó bạn cho cùi dừa vào đảo cùng thịt gà cho thấm gia vị.
– Nêm lại với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu. Đảo đều rồi cho nước cốt dừa vào.
– Đậy nắp lại đun liu riu cho đến khi nước sền sệt. Rắc thêm ít lá chanh thái sợi, đảo đều cho thơm rồi tắt bếp.

Cách làm cùi dừa kho nước mắm

Cùi dừa (cơm dừa)

Nguyên liệu

– 2 quả dừa rám (là loại dừa có vết xám sần sùi trên vỏ, cơm dừa mềm, ăn ngon, thường được dùng để làm rau câu dừa)
– Hành tỏi phi
– Tướng ớt, tương cà
– 1 thìa cà phê đường phèn

Cách làm

– Bạn bổ dừa để nạo phần cơm.
– Pha 1 thìa cà phê muối và vắt nửa quả chanh vào một tô nước lọc để ngâm cơm dừa. Sau đó vớt ra để ráo.
– Làm nước sốt: Bạn hòa 1/2 bát nước dừa với 3 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, xíu tiêu và trộn đều. Cho vào 3 quả ớt (để nguyên súp).
– Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng, cho 1 thìa cà phê đường phèn vào thắng vàng. Cho bát nước sốt vào, cho dừa vào đảo 15-20 phút là được. Cuối cùng bạn cho hành tỏi phi vào, tắt bếp, dọn ra đĩa và rắc thêm xíu tiêu.

Bà bầu ăn cùi dừa có sao không? Lưu ý khi bà bầu ăn cùi dừa

Lưu ý khi bà bầu ăn cùi dừa

Ăn lượng ít cùi dừa có thể tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài liên tục có thể dẫn đến các biến chứng như rối loạn lipid máu ở bà bầu thừa cân, khiến cholesterol tăng cao.

Ngoài điểm lưu ý này ra thì cùi dừa nhìn chung là tốt và không gây hại gì cho bà bầu. Cùi dừa giàu calo và chất béo bão hòa, do đó bạn chỉ nên ăn đổi bữa thôi nhé. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của các mẹ bầu về việc bà bầu có nên ăn cùi dừa, bà bầu ăn cùi dừa có tốt không, bà bầu ăn cùi dừa có sao không.

Xuân Thảo

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.