Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Bà bầu ăn dâu tây được không? 5 lợi ích bất ngờ từ dâu tây đối với bà bầu

Dâu tây là trái cây được đa số chị em yêu thích, vậy bà bầu ăn dâu tây được không? Xem ngay để biết 5 tác dụng tuyệt vời của dâu tây mẹ nhé!

Bạn hãy cùng tìm hiểu bà bầu ăn dâu tây có tốt không, tác dụng của dâu tây với bà bầu, những lưu ý khi sử dụng và cách làm sinh tố dâu chuối để bạn tăng cường sức khỏe cho mình cũng như cho bé yêu trong bụng nhé.

Bà bầu ăn dâu tây được không?

Bà bầu ăn dâu tây đúng cách sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và của thai nhi. Ngược lại, đây còn là loại quả mang đến cho bạn và bé rất nhiều lợi ích. Cụ thể, tác dụng của quả dâu tây có khả năng giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ sinh non và giúp bé tránh khỏi rủi ro bị dị tật bẩm sinh.

Tác dụng của quả dâu tây với bà bầu

tác dụng của dâu tây với bà bầu

Dâu tây có thể giúp cho bà bầu phòng ngừa nhiều bệnh tim mạch, cải thiện thị lực, tăng cường miễn dịch và làm trẻ hóa làn da.

1. Dâu tây giúp bà bầu ngừa bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng dâu tây có chứa một số chất làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và giảm mảng bám xơ vữa trong động mạch. Do đó, bà bầu ăn dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim và hỗ trợ bạn có sức khỏe tốt.

2. Bà bầu ăn dâu tây để cải thiện thị lực

Dâu tây có chứa một lượng lớn vitamin A nên hỗ trợ rất tốt cho các hoạt động trên giác mạc và võng mạc của mắt, từ đó giúp tăng cường và bảo vệ đôi mắt sáng khỏe. Tác dụng của dâu tây còn giúp giảm nguy cơ mắc chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi hoặc thậm chí là đục thủy tinh thể.

3. Dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong dâu tây rất đáng kể. Do đó, dâu tây có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bầu ăn cam có tốt không? 8 lợi ích bất ngờ đối với bà bầu khi ăn cam

4. Bà bầu ăn dâu tây để ngừa lão hóa sớm

Mỗi ngày, cơ thể bạn phải hấp thụ rất nhiều chất độc ở trong không khí, thức ăn, môi trường ô nhiễm… Các chất độc tích tụ trong cơ thể lâu dần sẽ gây ra những tổn thương và làm tăng tốc độ lão hóa.

Các chất dinh dưỡng khác nhau có trong dâu tây sẽ giúp bạn sửa chữa những hư hỏng và ngăn ngừa nguy cơ lão hóa sớm để bạn luôn trông tươi trẻ.

5. Giúp phòng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa có trong dâu tây đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong việc chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể để bảo vệ các cơ quan và các DNA khỏi bị hư hại. Điều này cũng có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư.

Lưu ý cho bà bầu khi ăn dâu tây

lưu ý cho bà bầu ăn dâu tây

Dâu tây thường khá an toàn trong việc sử dụng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, loại quả này có thể gây rủi ro cho phụ nữ mang thai. Cụ thể là dị ứng và có nguy cơ bị nhiễm trùng cao.

• Dị ứng: Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với dâu tây, bạn cũng có thể bị dị ứng khi ăn loại quả này. Bà bầu ăn dâu tây bị dị ứng có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

• Có nguy cơ bị nhiễm trùng: Bà bầu ăn dâu tây chưa được làm sạch kỹ lưỡng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn, bao gồm E.coli và nhiều loại ký sinh trùng có trong dâu tây. Những vi khuẩn này đi vào cơ thể mẹ bầu có thể gây hại cho bé yêu trong bụng. Vì thế, bạn cần nhớ rửa sạch dâu tây trước khi sử dụng để tránh gây hại cho con.

[inline_article id=31098]

Dưới đây là một số cách đơn giản có thể giúp bạn an toàn khi thưởng thức dâu tây đồng thời giữ được hương vị thơm ngon của loại quả này:

  • Nên rửa sạch dâu tây trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh vi khuẩn
  • Chọn những loại dâu tươi, không giập nát, cuống xanh, đều màu, không có đốm xanh hay trắng.
  • Không sử dụng những loại mứt dâu tây hay những sản phẩm khác đã được bảo quản hay để lâu.
  • Kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với dâu tây không trước khi thêm loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày.
  • Cân bằng dâu tây với các loại trái cây và rau quả khác để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn thịt bò được không? Ăn như thế nào mới tốt cho cả mẹ và bé?

Cách làm sinh tố dâu chuối cho bà bầu

cách làm sinh tố dâu chuối cho bà bầu

Bạn kết hợp sinh tố dâu chuối với bữa sáng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Dưới đây là cách làm sinh tố dâu chuối mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhằm tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1/2 cốc sữa chua
  • 1/2 chén yến mạch
  • 1/2 cốc sữa hạnh nhân
  • 1 quả chuối
  • 1 cốc dâu tây

>>> Bạn có thể tham khảo: 5 gợi ý bữa sáng cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dinh dưỡng và an toàn

Các bước thực hiện

  • Bạn xay tất cả các thành phần với nhau cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì đổ sinh tố ra ly.
  • Nếu muốn thưởng thức sinh tố sệt hơn, bạn có thể đổ thêm sữa vào đồ uống.
  • Bạn cho thêm một ít đá viên nếu thích uống lạnh và trang trí một vài lát dâu tây lên trên.

[inline_article id=176166]

Bà bầu ăn dâu tây rất tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn loại trái cây này điều độ, rửa sạch trước khi ăn và tránh dùng quả dâu nếu bạn bị dị ứng để không phải gặp những rủi ro đáng tiếc nhé.

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby