Sườn non, ngoài chế biến thành các món ngon như sườn non ram mặn, sườn xào chua ngọt, canh sườn non… bạn còn có thể học cách nấu cháo sườn ngon cho bé. Sườn non còn có giá trị dinh dưỡng cao; cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.
1. Lợi ích của món cháo sườn
Cháo sườn là một món ăn không chỉ thơm ngon; mà còn vô cùng nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ em và gia đình. Nấu cháo sườn ngon và đúng cách sẽ được hưởng nhiều giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Để rõ hơn, bạn sẽ cần biết lợi ích của cháo; và món sườn heo.
Cháo (hay còn gọi là Jook); là một loại súp nấu từ cơm. Theo Y học Trung Quốc, đây là một món ăn có tính dược liệu; vì cháo rất tốt cho hệ dạ dày và hệ tiêu hóa. Do đặc tính của món ăn giúp người ăn dễ dàng hấp thu dưỡng chất và tiêu hóa. Cháo đặc biệt hữu ích đối với trẻ sơ sinh; hoặc những người có bệnh mạn tính và bệnh dạ dày lâu năm.
Sườn non heo có chứa đủ lượng protein cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thêm vào đó, nó còn chứa sắt, kali, chất béo có lợi cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như thiamin, selen, vitamin B12, vitamin B6, niacin…
[key-takeaways title=””]
Tóm lại, cháo sườn là một món ăn dễ tiêu hóa, đặc biệt thích hợp với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc người bị dạ dày lâu năm. Món ăn này cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất tốt như sắt, kẽm, kali, magiê.
[/key-takeaways]
2. 8 cách nấu cháo sườn thơm ngon và sánh mịn
Muốn chọn sườn non tươi ngon cho bé khi nấu cháo; bạn lưu ý nên chọn phần sườn có cả nạc và mỡ để đảm bảo độ mềm, thơm và béo cho món cháo.
Sườn non cần chọn loại tươi ngon, màu sắc hồng tươi, xương nhỏ, dẹt và không có mùi lạ. Sau đây là 8 cách nấu cháo sườn thơm ngon cho bé ăn liền tù tì.
2.1 Cách nấu cháo sườn ngon
Nguyên liệu:
- 60g gạo tẻ.
- 20g gạo nếp.
- 300g sườn non.
- Hành khô, hành lá, ngò.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.
Cách nấu cháo sườn non ngon
- Gạo nếp và gạo tẻ bạn nhặt bỏ sạn và các hạt xấu, trộn đều với nhau và vo 2-3 lần với nước lạnh cho sạch rồi chờ ráo nước.
- Tiếp theo, bạn cho gạo vào chảo rang sơ. Trong quá trình rang, chú ý đảo đều để tránh gạo bị cháy. Khi gạo vàng, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp, đổ ra đĩa cho nguội.
- Sườn non rửa sạch với nước muối rồi luộc qua một nước; hoặc chần qua nước sôi trong 2-3 phút cho sạch mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sườn lại lần nữa.
- Ướp sườn non với gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay và hành tím. Trộn sườn đều với gia vị rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Bạn đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho sườn non vào xào chín. Cho tiếp 2 lít nước và gạo đã rang vào nấu cháo. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng bạn khuấy đều; để gạo không dính vào đáy nồi. Khi cháo và sườn chín nhừ thì nêm thêm ít nước mắm và tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm hành ngò vào và thưởng thức. Nếu bé vẫn chưa ăn thô được thì bạn xay nhỏ sườn non cho bé.
2.2 Cách nấu cháo sườn ngon với rau củ
Nguyên liệu
- 80g gạo tẻ.
- 400g sườn non.
- 1 củ khoai tây.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ su su.
- 100g nấm rơm.
- Hành lá, hành khô, gừng.
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối.
Cách nấu cháo sườn ngon với rau củ
- Các loại rau củ bạn sơ chế sạch rồi thái hạt lựu.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong thời gian hầm sườn để gạo nhanh nở khi nấu cháo.
- Để nấu cháo sườn ngon, nước luộc sườn đầu tiên bạn đổ đi, rửa lại thịt sườn rồi đổ nước vào nấu lượt hai. Ở lượt nấu này, bạn đập giập một miếng gừng tươi, một củ hành tím, cho một nhúm bột canh vào nấu cùng sườn. Khi sườn chín mềm, bạn vớt sườn ra, gừng vớt bỏ đi.
- Tiếp đó, bạn đổ gạo tẻ vào nồi nước luộc sườn để nấu cháo. Nấu khoảng 30 phút hạt gạo nở bung đều thì bạn cho rau củ vào và hầm tiếp cho đến khi rau củ mềm. Nêm nếm thêm nước mắm, 1 củ hành tím cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, để thịt sườn lên, thêm hành ngò cắt nhỏ lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.3 Cách nấu cháo sườn ngon với nấm
Nguyên liệu:
- 80g gạo tẻ.
- 400g sườn non.
- 150g nấm rơm.
- 200g nấm đùi gà mini.
- Hành lá, hành khô.
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối.
Cách nấu cháo sườn non ngon nấu nấm:
- Gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm trong thời gian hầm sườn để gạo nhanh nở khi nấu cháo.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, nấm đùi gà mini chẻ đôi hoặc cắt xéo. Cả hai loại nấm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng tầm 30 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Để nấu cháo sườn ngon, bạn nên chần sơ hoặc nấu sôi sườn, đổ nước, rửa sạch. Sau đó bạn lại cho sườn cùng 1 củ hành tím đập giật, 1 ít bột canh và nước vào nấu. Khi sườn chín mềm, bạn vớt ra. Tiếp đó, bạn đổ gạo tẻ vào nồi để nấu cháo.
- Bạn phi thơm hành tỏi, rồi cho nấm rơm vào xào. Nêm ít hạt nêm cho nấm thấm gia vị. Khi nấm chín, bạn cho vào nồi cháo sườn nấu tiếp. Sau khoảng 10 phút khi thấy hạt cháo nở mềm, sườn mềm thì nêm thêm ít nước mắm rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm hành ngò cắt nhỏ lên trên, rắc thêm tiêu và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng.
2.4 Cách nấu cháo sườn ngon cùng bí đỏ ngũ hạt
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 400g gạo tẻ
- Hạt hữu cơ (lăng đỏ, đậu Hà Lan, quinoa, hạt kê, ý dĩ) mỗi thứ một ít
- Bí đỏ
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối
Cách nấu cháo sườn bí đỏ ngũ hạt ngon:
- Hạt hữu cơ vo sơ qua cho bớt bụi, sau đó ngâm 4 tiếng để các loại hạt nở mềm.
- Sườn rửa sạch, luộc sơ để loại bỏ cặn bẩn, sau đó đổ nước đầu đi. Rửa lại sườn rồi đổ nước vào nấu lượt hai.
- Cho các loại hạt, gạo cùng sườn vào nấu. Đến khi sườn gần mềm thì cho ít bí đỏ vào.
- Nấu đến khi cháo nhuyễn, các loại hạt và bí đỏ mềm thì nêm thêm ít nước mắm, hành tím. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm hành ngò cắt nhỏ lên trên, rắc thêm tiêu và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng.
>> Bạn xem thêm: Ăn mỗi ngày để “tận thu” 12 tác dụng của sữa chua không đường
2.5 Cách nấu cháo sườn ngon cùng tía tô
Nguyên liệu:
- 300g sườn heo.
- 50g gạo tẻ.
- 20g gạo nếp.
- 1/2 củ hành tây.
- 1/2 củ cải trắng.
- 1 củ cà rốt.
- Hành lá, hành khô, rau tía tô.
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối.
Cách nấu cháo sườn ngon cùng tía tô:
- Hành tây, củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Hành tây cắt đôi, củ cải trắng cắt khoanh, cà rốt cắt hạt lựu to.
- Sườn chần hoặc luộc sơ để loại bỏ cặn bẩn, đổ bỏ nước, sau đó rửa sạch rồi đổ nước vào nấu. Hầm sườn với củ cải trắng, hành tây, ít muối để nước nấu cháo ngọt, thơm. Hầm xong vớt hành bỏ đi.
- Thêm gạo nếp, gạo tẻ vào nấu cho mềm nở. Đến khi gạo nở bung thì cho cà rốt vào nấu mềm. Nêm gia vị vừa ăn.
- Cho giá đỗ vào tô, múc cháo nóng đang sôi, thêm hành lá và tía tô xắt nhỏ.
- Cắt vài khoanh quẩy giòn và rắc tiêu xay, dùng nóng. Với trẻ nhỏ, bạn hãy xem trẻ ăn được tía tô không rồi hãy cho vào nhé. Hoặc bạn băm tía tô thật nhỏ, cho 1 ít vào cháo để trẻ làm quen dần.
2.6 Cháo sườn gạo lứt đậu thận
Nguyên liệu:
- 300g sườn non heo.
- 1 bát gạo lứt.
- 1/2 bát đậu thận.
- Hành lá, hành khô, rau tía tô.
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối.
Cách nấu cháo sườn ngon với gạo lứt đậu thận:
- Đậu thận rửa sạch và ngâm nước qua đêm cho mềm. Gạo lứt cũng đãi sạch và ngâm nước 1 giờ.
- Sườn non cắt khúc ngắn vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước cùng ít muối luộc sơ, rửa sạch cho hết váng bẩn. Bạn lại cho sườn vào nồi, ninh cùng nước và ít muối. Khi nước sôi, cho đậu vào ninh cùng cho mềm.
- Thỉnh thoảng vớt sạch bọt. Ninh tiếp khoảng 30 phút nữa thì cho gạo lứt vào nấu đến khi hạt gạo mềm nhuyễn. Nếu cháo đặc quá, bạn thêm nước để đạt được độ lỏng đặc tùy sở thích.
- Khi cháo chín thì nêm ít nước mắm, hạt nêm rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu và ngò cho thơm rồi thưởng thức nóng.
>> Bạn xem thêm: Trẻ uống nước cam mỗi ngày có tốt không?
2.7 Cách nấu cháo sườn ngon với hạt sen
Nguyên liệu:
- 300g sườn non heo
- 100g hạt sen
- 1 bát nhỏ gạo tẻ
- Hành lá, hành khô, rau tía tô
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối
Cách nấu cháo sườn hạt sen thơm ngon:
- Nếu hạt sen đã sơ chế, bạn chỉ cần rửa sạch. Hạt sen còn nguyên hạt thì bỏ vỏ, moi bỏ tim rồi rửa sạch để ráo. Gạo tẻ vo sạch.
- Sườn non cắt khúc nhỏ vừa ăn, chần hoặc luộc sơ, bỏ nước luộc, rửa sạch. Sau đó bạn cho sườn, nước cùng ít muối vào nấu khoảng 20 phút cho sườn mềm.
- Tiếp đến cho gạo và hạt sen vào nấu cháo. Ninh khoảng 30 phút nữa đến khi sườn mềm, hạt gạo nở mềm, hạt sen mềm nhưng không bị nát quá là đạt yêu cầu.
- Khi cháo chín, bạn nêm xíu nước mắm, hạt nêm rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu và ngò cho thơm rồi thưởng thức nóng.
[inline_article id=266829]
2.8 Cách nấu cháo sườn ngon với đậu xanh
Nguyên liệu:
- 300g sườn non heo.
- 1 nắm đậu xanh.
- 1/2 bát gạo tẻ.
- Hành lá, hành khô, rau tía tô.
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối.
Cách nấu cháo sườn ngon với đậu xanh:
- Đậu xanh rửa sạch và ngâm nước hai tiếng cho mềm. Gạo tẻ vo sạch.
- Sườn non cắt khúc nhỏ vừa ăn, luộc sơ với ít muối rồi rửa sạch, đổ bỏ nước luộc.
- Bạn tiếp tục cho nước sạch, sườn và ít muối vào nồi nấu.
- Ninh khoảng 30 phút nữa thì cho gạo và đậu xanh vào nấu đến khi mềm nhuyễn.
- Nêm ít nước mắm, hạt nêm rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu và ngò cho thơm rồi thưởng thức nóng.
3. Lưu ý khi cho trẻ ăn cháo sườn
Ngoài biết cách nấu cháo sườn ngon; bạn cũng cần lưu ý:
- Các công thức kể trên để biết cách nấu cháo sườn ngon chung cho cả gia đình.
- Nếu mẹ nấu cháo sườn cho bé chưa ăn được cháo thô, mẹ có thể xé nhỏ sườn hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn.
- Với các gia vị như gừng, tiêu hay rau tía tô, nếu trẻ không quen ăn, bạn đừng bỏ vào bát của trẻ nhé.
Hy vọng qua bài viết, mẹ đã hiểu lợi ích của món cháo sườn; và bỏ túi 8 cách nấu cháo sườn ngon khiến bé ăn liền tù tì và tăng cân vù vù mẹ nhé!