Ổi được coi là một loại trái cây kỳ diệu. Ngoài mùi thơm và màu sắc tươi ngon, nó có lợi cho mọi bộ phận của cơ thể khi chúng ta tiêu thụ đúng cách. Phụ nữ thường sử dụng ổi để ăn, để dùng trong món salad hoặc làm nước ép. Nước ép ổi đơn giản, dễ làm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Có nguồn gốc từ Mexico hoặc Trung Mỹ, ổi đã trở nên cực kỳ phổ biến ở châu Á. Đặc biệt là ở Việt Nam, ổi được trồng nhiều và trở thành một loại quả quen thuộc với mọi người.
[inline_article id=79732]
Loại quả khiêm tốn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu vitamin C, lycopene và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Ổi cũng rất giàu mangan – một trong những chất giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác từ thực phẩm mà chúng ta ăn. Trong ổi chứa nhiều folate, một khoáng chất giúp thúc đẩy khả năng sinh sản. Kali trong ổi cũng giúp mức huyết áp ổn định. Tiến sĩ Manoj K. Ahuja, Bệnh viện Sukhda, cho biết vì nó chứa khoảng 80% nước nên giúp giữ nước cho da của bạn.
Nói về lợi ích của ổi, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:
Dinh dưỡng/Khoáng chất | Đơn vị | Giá trị |
Nước | g | 80.80 |
Năng lượng | kcal | 68 |
Protein | g | 2.55 |
Lipid (chất béo) | g | 0.95 |
Carbohydrate | g | 14.32 |
Chất xơ | g | 5.4 |
Đường | g | 8.92 |
Canxi | Mg | 18 |
Sắt | Mg | 0.26 |
Magie | Mg | 22 |
Phốt pho | Mg | 40 |
Kali | Mg | 417 |
Sodium | Mg | 2 |
Kẽm | Mg | 0.23 |
Vitamin C (ascorbic acid) | Mg | 228.3 |
Thiamin | Mg | 0.067 |
Riboflavin | Mg | 0.040 |
Niacin | Mg | 1.084 |
Vitamin B6 | Mg | 0.110 |
Folate | µg | 49 |
Vitamin B12 | µg | 0.00 |
Vitamin A, RAE | µg | 31 |
Vitamin A, IU | IU | 624 |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | Mg | 0.73 |
Vitamin D (D2 + D3) | µg | 0 |
Vitamin D | IU | 0 |
Vitamin K | µg | 2.6 |
Axit béo, tổng số bão hòa | g | 0.272 |
Axit béo, tổng không bão hòa đơn | g | 0.087 |
Axit béo, tổng không bão hòa đa | g | 0.401 |
Axit béo, tổng số trans | g | 0.000 |
Cholesterol | Mg | 0 |
Caffeine | Mg | 0 |
Là một siêu thực phẩm, vậy nước ép ổi có tác dụng gì?
Nước ép ổi có tác dụng gì?
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chúng ta thường nói cam giàu vitamin C. Điều đó là hoàn toàn đúng, nhưng bạn có biết ổi còn giàu vitamin C hơn cam gấp 4 lần không? Do sự dồi dào lượng vitamin C khiến ổi trở thành một trong những loại hoa quả hàng đầu trong việc cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ chúng ta chống lại các bệnh về nhiễm trùng và những mầm bệnh thông thường.
Mặc dù nó không được chứng minh là có thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng vitamin C đã có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc kháng khuẩn. Điều này đồng nghĩa với việc nó giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể.
Cần lưu ý rằng vitamin C có thể dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể, vì vậy bạn phải thường xuyên bổ sung đủ qua chế độ ăn uống. Hãy sử dụng nước ép ổi hàng ngày để bạn và gia đình có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
[inline_article id=261660]
2. Nước ép ổi giúp cải thiện thị lực
Ổi giàu vitamin A, do vậy, nó có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe của thị lực. Các nhà khoa học nhận thấy rằng ổi không chỉ giúp ngăn ngừa việc giảm chức năng của thị lực mà còn giúp mắt trở nên tốt hơn, sáng hơn, khỏe hơn. Đặc biệt, loại nước ép này giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.
3. Cải thiện mức đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường
Một trong những loại hoa quả được khuyên nên sử dụng đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 đó là ổi. Do loại quả này giàu chất xơ nên điều chỉnh được lượng đường trong máu, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa sự tăng lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.
4. Nước ép ổi giúp chúng ta có trái tim khỏe mạnh
Thông thường, huyết áp tăng do việc không cân bằng giữa lượng natri và kali trong cơ thể (nồng độ natri cao và lượng kali thấp). Và thật may, nước ép ổi có thể giúp cải thiện điều này, vì vậy, nó giúp ổn định huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp.
Loại nước ép thanh mát này cũng được công nhận là giúp giảm mức độ cholesterol xấu – một loại chất béo trung tính gây ra các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, nó còn giúp cải thiện mức độ cholesterol tốt trong cơ thể chúng ta.
5. Nước ép ổi có tác dụng gì? Giúp điều trị táo bón
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 1 quả ổi đáp ứng khoảng 12% lượng chất xơ. Và so với các loại trái cây khác, nó là một trong những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nhất, điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Nếu cơ thể bạn đang có những vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón, hãy uống nước ép ổi. Với đặc tính nhuận tràng, nó sẽ cải thiện vấn đề táo bón đầy phiền phức của bạn. Nước ép ổi còn giúp giảm đau dạ dày, giảm viêm, vì vậy, đây là loại thức uống hoàn toàn tốt cho hệ tiêu hóa và được các bác sĩ khuyên dùng.
6. Tốt cho phụ nữ mang thai
Ổi chứa axit folic hay còn gọi là vitamin B9 nên được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Axit folic giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các rối loạn thần kinh.
7. Nước ép ổi có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm các thực phẩm giảm cân thì sử dụng nước ép ổi là một phương pháp tuyệt vời. Theo nghiên cứu, ổi có hàm lượng calo thấp (chỉ khoảng 37 calo), lượng chất xơ cao, và lượng đường thấp nên là một thực phẩm tốt hỗ trợ cho việc giảm cân.
Uống một cốc nước ép ổi không đường để thay thế cho bữa tối giúp nhẹ bụng, tiêu mỡ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Bạn cũng đừng lo thiếu chất khi sử dụng nước ép ổi vì loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
[inline_article id=256900]
8. Tốt cho não của bạn
Ổi chứa vitamin B3 và vitamin B6, là 2 loại vitamin cần thiết, quan trọng và tốt cho não bộ. Nước ép ổi cải thiện việc lưu thông máu lên não, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, một trong những căn bệnh gây tử vong nguy hiểm.
Hai loại vitamin này còn được coi là tốt cho việc cải thiện nhận thức, trí nhớ và thư giãn thần kinh.
9. Nước ép ổi có tác dụng gì? Giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
Theo nghiên cứu, chúng ta có thể sử dụng nước ép ổi thành nước súc miệng để chống lại vi khuẩn, như E.coli. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ ngăn ngừa và làm phá vỡ các mảng bám gây hôi miệng, sâu răng.
10. Đặc tính chống lão hóa
Ổi giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa. Những vitamin này có tác dụng lớn trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi các nếp nhăn đáng sợ, mang lại vẻ tươi trẻ cho da.
Hãy uống một ly nước ép ổi mỗi ngày để giúp da dẻ của bạn hồng hào, khỏe mạnh, chống lại các nếp nhăn, chảy xệ không mong muốn.
Ngoài những tác dụng trên, nước ép ổi có tác dụng gì còn phải kể đến trị ho và cảm lạnh, giúp giảm các triệu chứng đau đớn của thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ, có tác dụng hỗ trợ chống ung thư…
Chế biến nước ép ổi đúng cách
Nguyên liệu
- Ổi: 3 – 4 quả vừa hoặc 500g ổi
- Nước: 2 cốc (hoặc thêm tùy theo khẩu vị)
- Đường: 1 thìa súp (gia giảm tùy khẩu vị, hoặc có thể sử dụng mật ong thay thế)
- Đá lạnh: 2-3 viên
- Lá bạc hà để trang trí
Cách làm
- Rửa sạch ổi với nước muối nhạt, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ để đảm bảo dễ ép. Lưu ý không nên gọt vỏ vì vỏ ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng.
- Cho ổi đã cắt nhỏ vào máy ép trái cây.
- Rây hỗn hợp qua một cái rây để lọc bỏ bã còn sót lại của ổi trong nước ép.
- Hòa nước ép cùng với nước đã đun sôi, cùng đường hoặc mật ong, sau đó thêm đá lạnh.
- Trang trí lá bạc hà trên cùng cho món nước ép ổi thêm bắt mắt.
[inline_article id=255261]
Bạn cũng có thể kết hợp ép ổi với các hoa quả khác như táo, dứa… để làm tăng hương vị và đổi món cho gia đình mình. Nếu quá bận rộn không thể ép ổi, bạn có thể dùng nước ép ổi đóng chai. Tuy nhiên, nước ép ổi đóng chai thường có lượng đường cao và sử dụng chất bảo quản, thế nên sử dụng nước ép ổi tự nhiên là tốt nhất. Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của bạn: nước ép ổi có tác dụng gì.
Bình Nguyên