Sữa đậu nành là một loại đồ uống có nguồn gốc thực vật và thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sữa đậu nành thủ công được làm bằng cách ngâm và nghiền hạt đậu nành, sau đó đun sôi hỗn hợp và lọc bỏ bã. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại sữa đậu nành, bên cạnh nguyên liệu chính là đậu nành thì có một số thành phần khác được thêm vào để tăng cường vitamin và khoáng chất cho sữa như vitamin D và canxi.
Một số người có thể không thích hương vị của sữa bò, thậm chí có người còn bị dị ứng loại sữa này (không dung nạp được lactose). Vì vậy họ có thể chọn lựa các loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành để thay thế.
Sữa đậu nành có tác dụng như thế nào?
Sữa đậu nành giàu protein, ít đường, giàu chất xơ và có lượng calo thấp. Có thể nói rằng sữa đậu nành tương tự về mặt dinh dưỡng với sữa bò ít béo. Đặc biệt, nó là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác, như axit béo không bão hòa, vitamin B, chất xơ, sắt, canxi, kẽm và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Flavonoid trong đậu nành có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
Sau đây là thành phần dinh dưỡng cho một cốc sữa đậu nành không đường hữu cơ phổ biến:
- Năng lượng: 80 kcal
- Chất béo: 4g
- Chất béo bão hòa: 0,5g
- Carbohydrate: 3g
- Chất xơ: 2g
- Đường: 1g
- Chất đạm: 7g
Phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành? Cụ thể, sữa đậu nành có lợi ích cho sức khỏe như sau:
1. Sức khỏe não bộ
Sữa đậu nành rất giàu axit béo omega 3, là chất béo lành mạnh mà cơ thể bạn không thể tự hình thành. Loại axit béo này có tác dụng giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Kali có vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp ổn định và mạch đều đặn. Hơn nữa, sữa đậu nành còn có thể giảm mức cholesterol, đặc biệt là ở những người có cholesterol cao. Vì thế nó đặc biệt tốt cho hệ thống tim mạch.
3. Giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
Sữa đậu nành có chứa isoflavone hay còn gọi là phytoestrogen. Các isoflavone này phản ứng trong cơ thể giống như một dạng estrogen yếu. Do đó, uống sữa đậu nành và sử dụng các sản phẩm từ đậu nành như ăn đậu phụ có thể giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất tập trung…
4. Cung cấp dinh dưỡng
Hầu hết sữa đậu nành trên thị trường hiện này đều được bổ sung thêm chất dinh dưỡng nên là một nguồn bổ sung canxi tuyệt vời. Tiêu thụ đủ canxi có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra, các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong sữa đậu nành có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng khác. Ví dụ, các dạng vitamin B có thể giúp cơ thể duy trì các tế bào thần kinh và DNA. Chúng cũng ngăn ngừa thiếu máu hoặc mệt mỏi.
Phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành?
Phụ nữ sau sinh luôn phải cân nhắc trong chế độ ăn uống của mình. Ăn bao nhiêu? Nên tránh những gì? Ăn những món như vậy có ảnh hưởng gì tới sữa mẹ hay không? Đơn giản vì đối với các mẹ, dinh dưỡng lúc này không chỉ bổ sung năng lượng để phục hồi cơ thể, mà còn tạo nguồn sữa dồi dào, bổ dưỡng cho bé bú.
Vậy với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành? Các chuyên gia sức khỏe nhận định rằng với phụ nữ sau sinh, sữa đậu nành là an toàn và nên uống. Tác dụng lớn nhất của loại sữa này là kích thích nội tiết tố estrogen. Nồng độ estrogen giúp quá trình tiết sữa của mẹ bầu được đảm bảo ổn định.
Phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành? Nên uống bởi những lợi ích sau đối với cả hai mẹ con:
1. Đối với mẹ
- Những bà mẹ mới sinh uống sữa đậu nành trong thời gian nuôi con rất có lợi. Có một chế độ ăn uống đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao trong thời kỳ cho con bú là cực kỳ quan trọng và đậu nành là một trong những thực phẩm thực vật giàu protein nhất, do đó rất hữu ích với các bà mẹ đang cho con bú.
- Sữa đậu nành rất giàu sắt và đồng. Hai khoáng chất này vô cùng quan trọng đối với sự hình thành hồng cầu, do đó giúp bổ sung lượng máu mà các bà mẹ mới sinh bị mất trong khi sinh.
- Loại sữa này chứa selen, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ các bà mẹ mới sinh khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
2. Đối với trẻ bú mẹ
- Sắt và đồng trong sữa đậu nành không chỉ giúp bổ sung lượng máu cho mẹ mà còn giúp em bé khỏe mạnh, lớn nhanh.
- Loại sữa thực vật này chứa axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nếu trẻ bú mẹ.
- Sữa đậu nành rất giàu canxi, canxi rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương của trẻ.
Với những lợi ích của sữa đậu nành dành cho cả mẹ và con, các mẹ đều đã biết phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành phải không nào?
Phụ nữ sau sinh khi uống sữa đậu nành cần lưu ý điều gì?
Theo các nhà khoa học, đậu nành khi truyền vào sữa mẹ có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số trẻ. Nếu con bạn bị dị ứng với đậu nành, mẹ nên ngay lập tức ngưng sử dụng loại sữa này.
Các bà mẹ đang cho con bú dùng đậu nành có thể làm tăng nồng độ isoflavone (hormone sinh dục nữ) trong sữa mẹ. Một số ý kiến cho rằng isoflavone có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ quan sinh sản của thai nhi và cũng truyền từ mẹ sang con nếu mẹ cho con bú uống sữa đậu nành.
[inline_article id=217529]
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và con, phụ nữ sau sinh khi uống sữa đậu nành cần lưu ý:
- Tốt nhất mẹ nên bổ sung sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như là một phần nhỏ của chế độ ăn uống. Sau khi cai sữa, các mẹ có thể sử dụng với liều lượng nhiều hơn.
- Mỗi ngày chỉ uống tối đa 500ml sữa đậu, vì đậu nành cũng được biết là có hàm lượng “chất kháng dinh dưỡng” cao. Nó chứa tanin, phytate, chất ức chế trypsin và goitrogens có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ các vitamin, khoáng chất và protein trong các thức ăn khác.
- Mẹ cho con bú tốt nhất nên sử dụng các loại sữa đậu tự làm ở nhà, đun sôi trước khi sử dụng. Hoặc các mẹ có thể chọn mua sữa đậu nành không đường. Hầu hết các loại sữa đậu nành trên thị trường đều được bổ sung chất dinh dưỡng, nhưng hãy đọc kỹ bao bì để đảm bảo rằng sữa bạn chọn chứa canxi và vitamin D.
- Tuyệt đối không kết hợp sữa đậu nành cùng với trứng, vì có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
- Không ăn các loại thực phẩm giàu axit như cam, quýt, bưởi… trước khi uống sữa đậu nành. Vì axit có thể kết hợp với protein có trong đậu nành tạo hiện tượng kết tủa ở ruột, gây đầy bụng, khó tiêu và táo bón.
- Một số mẹ có thể bị dị ứng với với đậu nành, nếu bạn cũng như vậy thì nên tránh sữa đậu nành sau khi sinh con.
- Không uống sữa đậu nành để quá lâu, dễ bị biến chất, nhiễm khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy.
- Khi đói bụng, các mẹ cũng không nên uống sữa đậu nành, vì protein của đậu nành sẽ bị phân hủy, không bổ sung được chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của sữa đậu nành, phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành các mẹ nhé. Và khi sử dụng, các mẹ cũng cần phải cẩn thận để đảm bảo mẹ và bé luôn khỏe mạnh. MarryBaby chúc hai mẹ con luôn vui khỏe!
Linh Nguyên