Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Rau tầm bóp với bà bầu: Những tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ

Rau tầm bóp thường mọc dại ven bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang ở vùng nông thôn Việt Nam. Nguồn gốc rau rất sạch, giàu dinh dưỡng và lành tính nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày. Thế nhưng, bạn đã biết rau tầm bóp với bà bầu có tác dụng gì chưa?  

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu
Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu và những món ăn ngon từ rau cho mẹ

Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu kỹ hơn về rau tầm bóp với bà bầu để sử dụng đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mang thai.

Bà bầu ăn rau tầm bóp được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp với bà bầu rất an toàn và có nhiều tác dụng với sức khỏe của mẹ.

Trong thành phần rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, kẽm, vitamin C, canxi, magie… Do đó, bà bầu ăn rau tầm bóp hoàn toàn vô hại, rất tốt cho sức khỏe.

Thế nhưng, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá lạm dụng loại rau này để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu

tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu

Rau tầm bóp với bà bầu được coi là một loại thảo dược rất tốt, an toàn để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, rau còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

Điều trị bệnh ho

Bà bầu ăn rau tầm bóp có tác dụng giúp điều trị các bệnh cảm cúm, ho đờm, sổ mũi hiệu quả. Vì thế, bạn có thể sử dụng loại rau này để chữa bệnh thay vì dùng thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Mặt khác, bạn còn có thể dùng rau để nấu canh hoặc luộc ăn đều được.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể lấy rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa dùng ăn hàng ngày. Như vậy, bệnh có thể thuyên giảm dần mà không cần sử dụng quá nhiều thuốc tây.

[inline_article id=163054]

Hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn dạ dày

Trong rau tầm bóp có hàm lượng chất xơ cao. Vì thế, mẹ bầu ăn rau tầm bóp hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau còn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu còn giúp trị mụn nhọt. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước uống, bã thì dùng đắp hoặc nấu nước rửa vết đau hàng ngày để giúp giảm dần.

Món ăn từ rau tầm bóp tốt cho bà bầu

món ăn từ rau tầm bóp tốt cho bà bầu

Chính nhờ những tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu mà loại rau này đang ngày càng được các mẹ yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nấu canh, xào thịt, xào tỏi, luộc, ăn lẩu… Dưới đây là cách chế biến 2 món ngon từ rau tầm bóp để mẹ thêm vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Rau tầm bóp xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị: Rau tầm bóp; 1 củ tỏi, gia vị cần thiết.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rau tầm bóp cần được nhặt sạch, bỏ những lá sâu mọt, hư nát. Sau đó rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Tỏi băm nhỏ, phi thơm với dầu cho dậy mùi, bắt đầu ngả màu vàng thì cho rau vào đảo đều tay với lửa to trong vòng 5 phút.
  • Bước 3: Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó lấy ra bỏ vào đĩa là có thể thưởng thức ngay.

Rau tầm bóp xào thịt heo

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g rau tầm bóp; 200g thịt heo nạc; tỏi và dầu ăn, các gia vị

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thịt sau khi được rửa sạch, thái thành lát mỏng, ướp với chút gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 2: Tỏi băm nhuyễn cho vào chảo dầu nóng, phi thơm tỏi rồi cho thịt heo vào xào đến khi thịt săn lại thì cho rau vào xào cùng.

Bước 3: Sau khi rau chín, cho gia vị nêm nếm, rồi trút rau ra đĩa và thưởng thức món ăn.

[inline_article id=257583]

Rau tầm bóp là thực phẩm rau xanh, sạch và đảm bảo an toàn cho phụ nữ thời kỳ mang thai. Do đó, việc sử dụng rau tầm bóp với bà bầu đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ nên ăn rau tầm bóp đã được chế biến chín, tuyệt đối không ăn rau sống bởi vi khuẩn bám ở rau sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Ngọc Hoa

 

 

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby