Cách làm đậu hũ tại nhà
Cách làm đậu hũ tại nhà ngon và an toàn cho sức khỏe như dưới đây rất dễ áp dụng, bạn thực hiện ngay nhé!
1. Nguyên liệu làm đậu hũ (đậu phụ)
- 250g đậu nành khô
- 1,2 lít nước
- Giấm, nước cốt chanh: mỗi thứ 20ml
- 20g muối
- 100ml nước lạnh
- Vải mỏng lọc đậu
2. Cách làm đậu hũ tại nhà
- Bạn vo sạch đậu nành rồi ngâm qua đêm. Sáng ra, bạn xả nước thật sạch.
- Cho đậu nành cùng lượng nước lạnh như trên vào máy xay nhuyễn.
- Cho phần đậu này vào miếng vải mỏng rồi vắt lấy nước. Cho nước đậu nành vào nồi nấu sôi 20-25 phút trên lửa vừa.
- Cho hỗn hợp nước cốt chanh, giấm, muối vào bát rồi quậy tan, rồi cho vào nồi đậu nành đang nấu. Lưu ý, vừa cho vào bạn vừa khuấy đều tay khoảng 5-7 phút sẽ thấy đậu nành kết tủa thành mảng. Tắt bếp, để cho hơi nguội.
- Dùng 1 cái rổ nhỏ làm khuôn, trải mảnh vải lên khuôn này rồi múc các mảng đậu vào đây, bọc lại.
- Lấy vật nặng đè lên miếng đậu, để vài tiếng để ép nước chảy ra ngoài và đậu kết thành miếng. Vật đè lên đậu càng nặng thì miếng đậu càng cứng, nếu bạn muốn đậu hũ mềm thì chọn vật đè nhẹ hơn.
- Đợi đậu thật nguội, bạn lấy đậu ra khỏi khuôn. Nếu bạn lấy sớm, đậu sẽ dễ bị nát.
Với cách làm đậu hũ tại nhà ngon sạch, không chứa thạch cao, đậu phụ thành phẩm sẽ có vị thanh mát, mềm mịn. Từ đây, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng với đậu phụ rồi đấy.
3 món ngon từ đậu hũ
1. Cách làm đậu hũ nướng giấy bạc
Nguyên liệu trong cách làm đậu hũ nướng giấy bạc
- Đậu hũ non: 2 cây
- Mực, tôm tươi: mỗi thứ 150g
- Các loại nấm kim châm trắng, đùi gà, bào ngư (nấu chín): mỗi thứ 60g
- Cà rốt, ngô (bắp) non: mỗi thứ 60g
- Cải thìa: 100g
- Cần tàu: 30g
- Bột bắp: 50g
- Gừng, tỏi: mỗi thứ 20g
- Dầu hào: 3 thìa súp
- Tương cà: 6 thìa súp
- Gia vị: đường trắng, dầu mè, muối
- Dầu ăn: 200ml và 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm đậu hũ nướng giấy bạc
Bạn chiên đậu hũ để giúp đậu không bị nát khi nướng giấy bạc.
- Đậu hũ non cắt lát dày 1,5-2 cm rồi đem áo với bột bắp.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho đậu hũ vào chiên giòn 2 mặt.
Sơ chế nguyên liệu là bước tiếp theo trong cách làm đậu hủ nướng giấy bạc.
- Tôm lột vỏ, mực thái miếng vuông rồi đem trụng 5 phút trong nước sôi có pha 1 thìa cà phê muối và gừng thái sợi.
- Cải thìa, bắp non rửa sạch, cà rốt gọt vỏ và cắt lát mỏng cũng đem trụng 2 phút trong nước sôi có pha 1 thìa cà phê muối. Sau khi vớt ra, cho ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn.
Pha nước sốt
- Phi tỏi thơm vàng trong 1 thìa súp dầu ăn. Để lửa nhỏ, thêm dầu hào, tương cà. Nhớ khuấy đều tay để không làm nước sốt bị khét.
- Khi hỗn hợp đã hòa đều, bạn thêm 150ml nước, 1/2 thìa cà phê muối, 6 thìa súp đường, 2 thìa cà phê dầu mè rồi tiếp tục khuấy đều cho tới khi nước sốt sôi thì nhắc xuống.
- Nêm gia vị và cho bột bắp vào sốt.
Nướng đậu hũ hải sản
- Trải giấy bạc lên khuôn nướng, cho đậu hũ vào giữa, tiếp theo là rau củ, hải sản và nấm bao bọc bên ngoài. Rưới nước sốt cho đều.
- Xếp giấy bạc lại sao cho bọc kín thức ăn, đem nướng ở 200ºC trong 20 phút.
Cách làm đậu hủ nướng giấy bạc không quá phức tạp lại cho bạn món ăn dễ làm và ngon miệng lẫn ngon mắt phải không nào!
2. Cách làm đậu hũ trứng chiên xù mà không bị nát
Thông thường, cách làm đậu hũ trứng chiên xù mà không bị nát mất khoảng 45 phút chế biến.
Đặc biệt, cách làm đậu hũ trứng chiên xù sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cập nhật ngay các bí quyết sau đây.
Nguyên liệu
- Đậu hũ 3 miếng
- Bột chiên xù, bột chiên giòn: mỗi thứ 1 gói
- Trứng 2 quả
Cách chế biến đậu hũ trứng chiên xù
- Thái đậu hũ thành từng miếng nhỏ. Nếu thích vị đậm đà hơn, bạn rắc lên đậu hũ một chút muối.
- Đánh tan trứng trong 1 chiếc bát.
- Nhúng từng miếng đậu hũ qua trứng, rồi cho vào đĩa bột chiên giòn. Lặp lại bước này thêm một lần nữa. Sau đó, bạn đem đậu hũ đặt vào tủ đông 30 phút để đậu cứng, không bị vỡ khi chiên.
- Chiên đậu hũ: Đun nóng chảo dầu, rồi cho từng miếng đậu hũ vào chiên đều hai mặt cho vàng. Không cần chiên ngập dầu.
Với bước này, bạn đã kết thúc cách làm đậu hũ trứng chiên xù rất dễ ăn rồi đấy! Nếu không thích mua đậu phụ làm sẵn bên ngoài, bạn hãy lấy đậu phụ thành phẩm của cách làm đậu hũ tại nhà để thực hiện món này, bạn nhé!
3. Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua ngon miệng, hao cơm
Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua đem tới cho bạn món ăn ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng tốt cho mẹ mà không quá khó để thực hiện.
Nguyên liệu trong cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
- Đậu hũ chiên: 5 miếng
- Thịt nạc dăm đem xay (băm): 100g
- Cà chua: 3 trái
- Hành lá: 4 tép
- Hành tím băm: 4 thìa cà phê
Cách chế biến đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu:
Đậu hũ rửa qua nước lạnh rồi được xẻ dọc một đường ở cạnh dài. Lấy thìa múc ruột đậu hũ ra để trộn vào tô thịt xay. Khi múc đậu hũ, bạn chỉ nên múc một lượng vừa phải để tránh làm vỏ đậu hũ bị mỏng, dễ nát. Cho đầu hành trắng thái nhuyễn vào.
Nhồi nhân đậu hũ:
- Thêm vào hỗn hợp thịt 2 thìa hành tím băm. Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, mỗi thứ nửa thìa cà phê, nhồi đều với thịt. Tùy theo sở thích, bạn có thể gia giảm các gia vị trên cho vừa ăn.
- Cho hỗn hợp thịt vào đầy miếng đậu hũ đã khoét.
- Chiên đậu hũ đã nhồi thịt trên lửa nhỏ trong khoảng 12-15 phút, khi miếng đậu vàng nâu là được.
Làm nước sốt cà chua:
- Hòa tương cà, tương ớt, đường, nước mắm mỗi thứ một thìa cà phê, thêm vào 1,5 thìa súp nước lọc rồi khuấy đều lên.
- Cà chua thái hạt lựu.
- Phi thơm hành tím băm trong chảo, sau đó cho phần cà chua vào, khuấy đều cho cà chua chín mềm. Cho bát hỗn hợp trên vào chảo và tiếp tục khuấy đều khoảng 1 phút cho cà chua nát ra và nước sốt cô đặc lại.
Cho đậu hũ vào rim tới khi thấm đều, thêm hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp là dùng được.
Với cách làm đậu hũ tại nhà và các món ngon ngất ngây cho mẹ sau sinh trên đây, bạn sẽ có những bữa cơm ngon miệng, đủ dưỡng chất nhờ đậu hũ chứa nhiều protein và các axit amin thiết yếu! MarryBaby tin bạn sẽ làm được ngay thôi.
Vinh An