Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

8 cách làm cá cơm thơm ngon, tốn cơm vô cùng cho cả gia đình no nê

Cá cơm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ răng và xương cứng cáp đồng thời hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe. Nếu muốn thêm thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày, bạn hãy học cách làm cá cơm sao cho thơm ngon, giữ được mùi vị mà vẫn bổ dưỡng nhé.

cách làm cá cơm
Cách làm cá cơm đậm vị để cả nhà bạn ăn ngon miệng

Cách làm cá cơm không chỉ cần phải đạt được yêu cầu ngon miệng mà còn cần giữ được chất dinh dưỡng để giúp kích thích vị giác cho mỗi thành viên trong gia đình. Đây cũng là một món ăn lạ miệng để bạn giúp cho ông bà, cha mẹ hay con cái thay đổi khẩu vị thường ngày để ăn được nhiều cơm hơn.

1. Cách làm mắm nêm cá cơm cho những ngày se lạnh

cách làm mắm nêm cá cơm cho những ngày se lạnh

Mắm nêm là loại nước chấm tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn Việt, đặc biệt là khi bạn ăn kèm với gỏi cuốn và rau sống.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg cá cơm tươi (nên chọn những con có kích thước như nhau để cá lên men hoặc phân hủy đều)
  • Muối tinh
  • Đường trắng
  • Thính gạo
  • 1 cái vại lớn có nắp
  • Một số dụng cụ khác như bọc nilon sạch, các que tre

Các bước thực hiện

  • Cá cơm sau khi mua về, bạn chọn những con to, đều nhau rồi xả cá trực tiếp bằng nước sạch 4-5 lần và để ráo.
  • Lấy 1/3 số cá ngâm vào nước muối bão hòa, dùng đũa khuấy nhẹ, tránh làm nát cá.
  • Sau đó vớt cá ra để cho ráo nước, đem đi phơi nắng trong khoảng 4-5 tiếng cho cá khô hoàn toàn.
  • Chuẩn bị một cái thau lớn, cho số cá đã phơi héo ngâm chung với 2/3 lượng cá còn lại rồi cho 20% muối, 2% đường cát và 3% thính gạo.
  • Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau cho thấm, sau đó bạn cho vô vại hoặc lọ rồi đóng kín nắp và để ủ.
  • Sau hai ngày rút nước trong lọ cá ra, dùng một vật dụng nặng ém nhẹ cho cá chìm xuống rồi đổ nước vừa rút lên bề mặt cá.
  • Để ăn mắm ngon hơn, bạn nên đợi khoảng 2-3 tháng để tất cả các gia vị thấm vào nhau.

Yêu cầu thành phẩm

Mắm nêm có mùi thơm, không quá mặn, cá không bị nát, bạn có thể ăn kèm rau sống để tăng thêm hương vị món ăn.

2. Cách làm nước mắm cá cơm an toàn, chất lượng

cách làm nước mắm cá cơm

Nước mắm làm từ cá cơm rất thơm lại còn có thể làm gia vị để pha chế nhiều món ăn ngon hay làm nước chấm cũng rất phù hợp.

 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3kg cá cơm tươi (tốt nhất là cá vừa được đánh bắt xong)
  • 1kg muối tinh khiết
  • Vài miếng dứa, mật ong hoặc nước đường
  • Hũ sành hoặc chum làm từ đất sét

[inline_article id=249706]

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá

  • Rửa thật sạch lượng cá cơm sau khi mang về. Ngâm chỗ cá này với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, để ráo.
  • Vệ sinh thật sạch dụng cụ chứa mắm.

Bước 2: Ướp cá

  • Trước tiên, bạn trải đều 1 lớp muối trắng xuống đáy chum vại, sau đó trải tiếp 1 lớp cá cơm phía trên. Tiếp theo lại phủ muối, lần lượt cho tới khi hết cá.
  • Sau khi trải xong lớp trên cùng, bạn đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên.
  • Sau cùng, đậy kín nắp chum vại ủ mắm và để ở nơi thoáng mát cho đến khi đủ độ chín.

Bước 3: Lọc mắm

  • Sau thời gian phơi hỗn hợp trên hoàn thiện, bạn đổ mắm đã ngâm vào túi lọc, buộc chặt một đầu và cho túi mắm vào rổ để nhỏ giọt xuống phía dưới chum.
  • Lưu ý không nên bóp, nặn để nước mắm chảy ra nhanh hơn, vì làm như thế thịt cá cũng theo đó mà ra.

Yêu cầu thành phẩm

Nước mắm sau khi lọc phải là nước trong, không có bã cá và có mùi thơm.

3. Cách làm cá cơm chiên giòn bé thích mê

cách làm cá cơm chiên giòn

Cách làm cá cơm chiên giòn đơn giản nhất, vì cá nhỏ nên thời gian chế biến nhanh, gọn, giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho các mẹ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g cá cơm tươi
  • 2 thìa súp bột năng
  • Nước mắm, muối, mật ong, ớt bột
  • Dầu chiên
  • Hành lá, tỏi thái nhỏ

Các bước thực hiện

  • Cá cơm rửa sạch, để ráo, ướp 1 thìa cà phê muối, hai thìa súp mật ong, 2 thìa súp nước mắm, một ít ớt bột và ngâm từ 1-2 tiếng.
  • Đổ bột năng vào rổ cá xóc nhẹ để bột năng rải đều khắp thân cá.
  • Đun dầu nóng (dầu ngập cá) rồi cho cá vào chiên vàng và vớt ra, để ráo.
  • Sau đó, đổ bớt dầu ở chảo đi rồi cho tỏi và hành lá vào phi cho thơm, nhanh tay đổ bát mật ong vào, châm vào xíu nước lạnh. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sền sệt.
  • Tiếp theo cho cá vào, đảo đều để hỗn hợp mật ong bám đều quanh thân cá và khô lại rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Cá thơm mùi mật ong, giòn, vị ăn vừa phải không ngấy. Bạn ăn kèm cá với cơm nóng trong ngày se lạnh sẽ càng ngon hơn đấy.

4. Cách làm cá cơm khô rim ngon bá cháy

cách làm cá cơm khô rim

Cách làm cá cơm khô không chỉ có mùi thơm của tỏi, tiêu mà còn có vị mặn, ngọt để bữa ăn thêm đậm vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá cơm khô khoảng 100-200g, nên chọn cá to bằng ngón tay út
  • 2 thìa cà phê đường cát hoặc đường vàng
  • Hành, tỏi, tiêu, ớt
  • Nước mắm cá cơm nguyên chất
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

  • Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Cá cơm rửa qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, sau đó vớt để ráo.
  • Phi hành, tỏi thơm rồi cho cá khô vào đảo đều. Tiếp tục cho nước mắm và đảo nhanh tay trong 1 phút.
  • Cho tiếp 2 thìa súp đường vào chảo, dùng đũa đảo nhanh. Nếm thử xem đã vừa vị ngọt, mặn chưa để điều chỉnh kịp thời.
  • Để cá chín tới và thấm đều gia vị, bạn nên đổ chút nước lọc vào chảo, rồi để lửa riu riu.
  • Khi chảo cá rim sền sệt nước lại, bạn tắt bếp và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Cá tươi thấm vị mặn vừa phải, cá mềm nhưng còn độ dai, mùi thơm ngon dùng chung với cơm nóng.

5. Cách làm cá cơm kho tiêu thơm dậy mùi

cách làm cá cơm kho tiêu

Với những bạn thích ăn cay cay thì tiêu sẽ là điểm nhấn cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g cá cơm tươi
  • Nước màu dừa
  • 2-5 củ hành tím
  • 5-10 trái ớt hiểm
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, mắm

Các bước thực hiện

  • Cá cơm làm sạch rồi để ráo.
  • Ướp cá với tiêu, mì chính (bột ngọt), 1 nửa hành tỏi băm nhỏ, nước mắm ngon, sau đó ngâm hỗn hợp này trong 20 phút.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm 1 nửa hành tỏi còn lại, sau đó cho nước màu dừa vào đảo đều.
  • Cho tiếp 2 chén nước lọc vào chảo, nấu sôi chừng 10 phút rồi cho cá cơm đã ướp vào, bật nhỏ lửa.
  • Cá sền sệt nước thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Cá cơm thấm gia vị có màu đỏ nâu đẹp mắt. Vị nồng và cay cay của tiêu, ớt giúp món ăn thêm phần kích thích.

6. Cách làm cá cơm chua ngọt, ăn kiểu gì cũng ngon

cách làm cá cơm chua ngọt

Cách làm cá cơm chua ngọt sẽ giúp bạn và cả gia đình ăn cơm ngon miệng hơn do có đủ mùi vị mặn, ngọt, chua, cay từ cá.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g cá cơm khô
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành khô
  • 2 quả ớt tươi
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa súp nước mắm
  • 3 thìa súp dầu ăn
  • 2 thìa súp đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Cá cơm rửa sạch cho hết bụi. Khi bạn thấy cá cơm khô đã nở mềm thì đem rửa lại bằng nước ấm cho sạch và để ráo.

Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt

Bạn hãy cho 1 thìa súp nước mắm + 1 quả chanh + 2 thìa súp đường cùng với ớt đã thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường tan hết.

Bước 3: Rang cá

Phi hành tỏi cho thơm, rồi cho cá vào rang cho tới khi cá khô lại, sau đó bạn đổ hết hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo và tiếp tục đảo đều với lửa nhỏ. Khi thấy nước mắm quẹo lại, gia vị ngấm đều cá thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Cá có vị chua ngọt, hương thơm hòa quyện. Bạn có thể trang trí thêm ớt xắt lên bề mặt món ăn cho đẹp mắt.

7. Cách làm gỏi cá cơm làm đầu câu chuyện

cách làm gỏi cá cơm

Món ăn này không chỉ được biết đến với hương vị tươi ngọt của cá mà còn bởi vị thơm nồng của rau, hành, chút béo bùi của lạc rang và sự đậm đà của gia vị.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g cá cơm
  • 1 củ hành tây
  • 3 quả xoài xanh
  • Rau xà lách, rau húng, cà chua
  • Tỏi, ớt, rượu gạo, lạc rang, bánh tráng
  • Gia vị: Nước tương, giấm, nước mắm, muối, chanh.

Các bước thực hiện

  • Cá rửa sạch, bỏ đầu, xương và ruột. Sau đó, bạn cho cá cơm vào một tô nước chanh loãng, ngâm khoảng 10 phút, thịt cá có màu trắng thì vớt ra, để ráo.
  • Dùng gạo rang, giã nhuyễn trộn đều vào cá, rồi cho tiếp hành tây cắt mỏng, xoài xanh, hành tỏi đã phi thơm, rượu gạo và nước tương vào trộn đều.
  • Bạn rắc thêm đậu phộng rang lên bề mặt, ăn kèm với rau sống, bánh tráng và nước tương.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn có vị chua của xoài, vị thơm của rau mùi và béo ngậy của đậu phộng rang.

8. Cách làm cá cơm kho chay vừa ngon vừa chất

cách làm cá cơm kho chay

Đây là một món ăn rất phù hợp cho những người ăn chay tiêu thụ cá. Bạn có thể chế biến cá cơm kho chay theo cách dưới đây để có món ăn ngon miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 cái bắp chuối
  • 1 bát nhỏ bột chiên giòn
  • 5 thìa súp nước tương
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: Hạt tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện                      

Bước 1:

  • Bắp chuối bóc phần vỏ bên ngoài, lấy phần nụ và tách bỏ phần ruột đen cứng bên trong. Sau đó ngâm nụ chuối vào nước muối và chanh khoảng 15 phút, vớt ra rổ để ráo.
  • Bột chiên giòn cho ra bát trộn với chút nước đến khi hỗn hợp hơi đặc sệt là được. Sau đó, cho nụ hoa vào trộn đều.

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho từng nụ hoa chuối vào chiên đến khi nụ hoa vàng đều, gắp ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Bước 3:

Bạn cho đường, nước tương và ớt khô vào bát khuấy đều rồi đổ vào chảo đun sôi để làm nước sốt.

Bước 4:

Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sốt sánh lại, cho nụ hoa chuối vào chảo đảo đều cho nụ hoa ngấm đều nước sốt. Cho thêm dầu ăn vào cho có độ bóng rồi rắc hạt tiêu lên và tắt bếp.

Yêu cầu món ăn

Món ăn đẹp mắt, lạ miệng, không bị ngấy khi ăn kèm với nước sốt.

[inline_article id=247105]

Các nguyên liệu chế biến cá cơm thật đơn giản và dễ tìm. Nếu mẹ biết cách làm cá cơm hợp lý thì món ăn không những bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn tiết kiệm thời gian cho mẹ sau ngày dài bận rộn nữa đấy.

Nguyễn Kiều Vân

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby