Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

2 cách làm mứt khoai lang dẻo thơm đón Tết

Tết Cổ truyền không thể thiếu mứt các loại. Bên cạnh mứt vỏ bưởi thì bạn có thể tự làm mứt khoai lang dẻo thơm, hợp khẩu vị mọi nhà. MarryBaby sẽ giới thiệu bạn 2 cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon nhé.

cách làm mứt khoai lang dẻo thơm đón Tết
Cách làm mứt khoai lang ăn là ghiền

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong và phèn chua

Nguyên liệu

  • 500g khoai lang mật
  • 1 lít nước vo gạo (nước vo gạo càng đậm đặc càng tốt)
  • 200g đường
  • 1 ống vani

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi

  • Khoai lang bạn gọt sạch vỏ rồi đem ngâm nước muối loãng cho ra hết mủ.
  • Sau đó bạn cắt khoai thành từng thanh que vừa ăn rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi

  • Bạn ngâm ngập khoai từ 4-6 giờ. Công dụng của nước vo gạo cũng tương tự như nước vôi trong, giúp khoai lang cứng hơn, không bị bể nát khi sên.
  • Bạn đổ khoai ra rổ rồi tráng sơ dưới vòi nước lạnh.
  • Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi vắt nửa quả chanh vào. Cho khoai vào trần trong 2 phút. Cách này giúp khoai lang dẻo hơn.
  • Vớt khoai ra thau nước lạnh rồi rửa lại lần nữa.
  • Khoai khô ráo, bạn đem cân lại còn được chừng 350g. Đem khoai lang trộn với 200g đường.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi 1

  • Trong thời gian ngâm đường, thỉnh thoảng bạn lại trộn đều để đường nhanh tan và nhanh ngấm.
  • Sau 4 giờ bạn mang khoai lang đi sên (xào).
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đổ khoai lang vào và bật lửa vừa. Khi nước đường sôi, bạn rắc 1 ống vani vào cho thơm.
  • Mứt khoai khi sên sẽ nhanh hơn các loại mứt khác vì ít ra nước, bạn vặn lửa nhỏ rồi đảo đều nhẹ tay tránh cho khoai lang bị gãy.
  • Mứt khoai lang không cần sên quá khô, đường vừa cạn là bạn có thể tắt bếp.
Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi 2
Như vậy là bạn có thể tắt bếp rồi
  • Bạn chờ khoai lang nguội thì đem ra phơi nắng để khoai se lại, sau đó bạn để vào xửng (hoặc rổ) trong vài tiếng rồi mới đem gói giấy hoặc cho vào lọ để bảo quản. Như vậy là đã xong công thức cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong và phèn chua rồi đấy.
mứt khoai lang
Mứt khoai lang thành phẩm

Cách làm mứt khoai lang tím với nước vôi trong

Nguyên liệu

  • 1,2kg khoai lang tím
  • 3 ống vani
  • 1 thìa vôi (dùng ăn trầu)
  • 500g đường
  • Nửa thìa súp muối

cách làm mứt khoai lang tím 1

Cách làm mứt khoai lang tím

  • Chuẩn bị 1 cái thau, cho vào 2 lít nước. Bạn cho vôi vào bóp hòa tan ra. Sau 15-20 phút vôi lắng xuống thì bạn chắt lấy nước vôi trong để sử dụng. Vôi này người ta thường dùng ăn sống với trầu cau nên không có gì độc hại.
  • Khoai lang bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành thanh que vừa ăn. Nếu củ khoai lang nhỏ thì bạn cắt xéo để được bản rộng hơn một chút.

cách làm mứt khoai lang tím 2

  • Cho khoai lang vào ngâm trong nước vôi từ 2-3 tiếng, giúp khoai cứng và không bị bể nát khi sên.
  • Lúc này màu sắc của khoai lang dường như nhạt bớt nhưng sau khi rửa sẽ tím trở lại.
  • Bạn vớt khoai ra chiếc thau khác, đem bóp rửa nhiều lần trong nước lạnh, sau đó vớt ra rổ để ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 2 lít nước vào đun sôi. Cho khoai lang vào trần tới khi nước sôi trở lại thì vớt khoai ra. Khoai lúc này sẽ hơi chuyển màu xanh rồi trở lại màu tím.
  • Bạn tiếp tục bắc một nồi nước khác lên, cho vào nửa thìa súp muối và trần khoai thêm lần nữa.

cách làm mứt khoai lang tím 3

  • Lúc này đem cân lại, bạn sẽ được chừng 1kg khoai. Khoai này đem trộn với 500g đường.
  • Nếu trời nắng bạn có thể đem khoai tẩm đường ra phơi rồi để qua đêm. Ướp đường lâu như vậy sẽ giúp mứt bảo quản được lâu hơn, không bị chảy nước.
cách làm mứt khoai lang tím 6
Khoai lang đem đi phơi nắng
  • Khoai lang sau khi phơi nắng và để qua đêm, bạn sẽ đem đi sên.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoai vào đun trên lửa lớn. Khi nước đường sôi thì bạn giảm lửa nhỏ. Đảo đều, nhanh để mứt không bị khét.
  • Rắc 2-3 ống vani vào.

sên mứt khoai lang

  • Đường cạn khô thì bạn tắt bếp. Lúc này khoai và chảo vẫn còn ướt, nhưng đừng vì thế mà bạn bật lửa, sẽ làm khoai bị khét.
  • Chảo vẫn còn nóng, bạn tiếp tục đảo đều tay.

mứt khoai lang

Bạn đảo tới khi đường kết tinh quanh khoai lang. Bạn có thể bật quạt cho mau khô.

mứt khoai lang

Khoai lang đảo khô ráo, bạn cho ra mâm để nguội. Nếu trời nắng thì bạn có thể phơi 2 giờ ngoài nắng, còn không thì để nơi thoáng mát là được.

mứt khoai lang tím

Mứt thành phẩm có màu tím đẹp mắt, bên ngoài có lớp phấn đường trắng, bên trong một màu tím ngắt dẻo thơm.

thành phẩm mứt khoai lang

Cách bảo quản mứt khoai lang

  • Mứt khoai lang bạn bỏ vào lọ thủy tinh để ở nơi thoáng mát. Nếu khoai bị chảy nước thì bạn đem ra nắng phơi.
  • Không bỏ vào ngăn đá tủ lạnh vì dễ làm hỏng mứt, khi lấy ra ngoài mứt sẽ chảy nước.

Mứt khoai lang là món ăn ngon ngọt, dễ tiêu trong năm mới. Khoai lang vốn dĩ giàu chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang chế biến thành mứt lại càng hợp khẩu vị của trẻ nhỏ. Vì thế Tết này bạn hãy mua đủ loại khoai lang nhiều màu sắc để làm mứt đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công với hai cách làm mứt khoai lang của MarryBaby.

[inline_article id=266431]

Xuân Thảo

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.