Ai cũng biết là chanh đào và mật ong khi ngâm với nhau sẽ tạo ra một vị thuốc điều trị ho. Song cách ngâm thế nào, liều lượng bao nhiêu để có thể trị họ tốt nhất thì không phải bố mẹ nào cũng biết. MarryBaby sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn.
Vì sao mỗi gia đình nên có một lọ mật ong chanh đào?
Trong mỗi nhà, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ thì nên sở hữu cho mình một lọ mật ong chanh đào. Sở dĩ như vậy là vì:
1. Dễ làm dễ uống
Hầu hết những người đã từng thử làm loại thức uống này đều công nhận công thức ngâm mật ong chanh đào rất đơn giản, các công đoạn làm cũng rất dễ. Siro mật ong chanh đào trị ho cho trẻ bất cứ bố mẹ nào cũng có thể làm được tại nhà.
Bên cạnh đó, siro có vị ngọt của mật ong kết hợp với vị thanh thanh chua của chanh đào nên rất ngon, dễ uống. Bé nào cũng thích thú khi được mẹ cho uống loại siro trị ho từ thiên nhiên này.
2. An toàn với mọi lứa tuổi và trị ho hiệu quả
Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, vì vậy thường xuyên bị viêm đường hô hấp. Đặc biệt, thời tiết lúc giao mùa hoặc quá lạnh khiến trẻ dễ viêm họng và ho, thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên cho trẻ uống thuốc. Bởi việc uống thuốc liên tục, ví dụ như kháng sinh, sẽ không tốt cho cơ quan nội tạng và sức khỏe của con.
Vậy nên, giải pháp an toàn nhất là bố mẹ hãy cho con dùng siro tự chế từ những nguyên liệu thiên nhiên. Trong đó, mật ong chanh đào nằm trong “top” được công nhận là làm dịu cơn viêm và giảm ho hiệu quả cho trẻ.
Dùng siro trị ho mật ong chanh đào không những trị ho tốt mà không mang lại tác dụng phụ gì. Loại siro này an toàn cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già.
Mỗi gia đình nên có một lọ chanh đào ngâm với mật ong để trong tủ để khi chớm ho, hoặc khi có dấu hiệu của ho, viêm họng là chúng ta có thể mang ra sử dụng ngay mà không phải bận tâm lo nghĩ điều gì cả.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả
Cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn
Các bước ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn sau đây bố mẹ nên “bỏ túi” để dùng khi cần gồm:
1. Lựa chọn chanh đào
Chanh đào: Khối lượng 1kg
Bạn nên lựa quả vừa phải, có hình dạng tròn, màu sắc vàng đều, không bị sâu, không giập nát. Không nên chọn loại quá non hoặc quá già vì nếu quá non thì thành phần, các chất có trong quả chanh cũng như tinh dầu vỏ chanh chưa đủ. Còn quả chanh quá già thì các thành phần đó lại bị mất đi.
Chanh sau khi đã chọn xong, bạn cho vào rổ rửa sạch, để ráo nước. Nên dùng tay rửa từng quả một để loại bỏ chất bẩn cũng như kiểm tra lại một lần nữa xem quả chanh có bị giập nát hay không.
Chanh đào sau khi rửa sạch, mẹ nên cắt thành từng lát mỏng. Nếu mẹ cắt đôi hoặc cắt làm 4 quả chanh thì việc ngâm chanh đòi hỏi sẽ lâu hơn một chút so với cắt lát. Hơn nữa, lúc bé ngậm miếng chanh lại phải cắt ra thêm một lần nữa.
Việc cắt chanh thành lát mỏng sẽ rút ngắn thời gian ngâm chanh bởi nó nhanh ngấm hơn.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
– Dao mỏng, sắc và thớt gỗ: Những dụng cụ cần thiết để cắt lát chanh. Với những dụng cụ này, mẹ nên tráng qua bằng nước sôi để diệt khuẩn.
– Mật ong nguyên chất: 1 lít.
Bạn nên chọn mua loại mật ong rừng. Đây là loại mật ong có vitamin nhóm B, cũng như các khoáng chất giúp tăng đề kháng. Ngoài ra, mật ong rừng còn có khả năng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt.
– Lọ thủy tinh dùng để ngâm chanh đào và mật ong: Bạn nên dùng thủy tinh hoặc sứ, tránh dùng các đồ bằng nhựa, nhôm sắt, inox…
Trong quá trình ngâm, lưu ý là không nên đổ đầy mà chỉ đổ cách miệng lọ khoảng 2-3cm. Mẹ cũng cần lưu ý trước khi ngâm phải rửa bình thật sạch và tiệt trùng bằng nước sôi để diệt khuẩn và tránh cho mật ong chanh đào không bị mốc hoặc lên men.
– Vỉ tre: Là những thanh tre được chẻ mỏng, phơi khô, đan lại với nhau thành hình dạng tròn và có kích thước nhỏ hơn so với nắp bình hoặc nắp lọ. Mục đích là để nén các miếng chanh chìm trong mật ong.
– Đường phèn: 0.8kg
3. Các bước ngâm chanh đào mật ong
Cách ngâm chanh đào mật ong đơn giản như sau:
- Cho 1 lượng vừa phải chanh đã cắt lát vào trong lọ, sau đó đổ từ từ đường phèn vào, lại tiếp tục một lớp chanh rồi đến lớp đường phèn. Bạn làm như thế đến khi hết chanh thì thôi.
- Sau khi đã xếp chanh và đổ đường phèn vào lọ, bạn đổ từ từ mật ong vào sao cho ngập hết các miếng chanh.
- Dùng vỉ tre đè lên phía trên các lát chanh để chúng chìm xuống dưới mật ong.
Thời gian ngâm mật ong chanh đào là bao lâu?
Chanh đào mật ong sau khoảng 1 tháng là đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên ngâm khoảng 3 tháng.
Trong quá trình thực hiện cách ngâm chanh đào mật ong, bạn lưu ý phải thường xuyên kiểm tra xem các miếng chanh có bị nổi lên khỏi mật ong hay không. Bạn có thể sử dụng một vật nặng để đè vỉ tre xuống. Bên cạnh đó, nắp đậy cũng không nên quá kín vì trong quá trình ngâm chanh và mật ong có thể sinh ra khí và làm vỡ bình thủy tinh.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách trị ho cho bà bầu
Cách bảo quản siro mật ong chanh đào
Mật ong là chất có khả năng diệt khuẩn, kháng khuẩn và hạn chế vi sinh vật phát triển rất tốt nên sản phẩm chanh ngâm mật ong có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong một thời gian rất dài.
Trong quá trình sử dụng, nếu như không dùng hết, mẹ chỉ cần để vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Khi nào cần là có thể lấy ra sử dụng mà không cần phương pháp bảo quản phức tạp nào.
Nếu trời quá nóng, mẹ có thể bỏ hũ mật ong chanh đào trong ngăn mát tủ lạnh và trước khi cho bé dùng nên hấp nóng lại để đảm bảo hiệu quả trị ho.
[inline_article id=173356]
Cách sử dụng mật ong chanh đào cho từng lứa tuổi
Bạn đã biết cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn, vậy sử dụng như thế nào? Có thể sử dụng chanh đào ngâm mật ong theo từng độ tuổi như sau:
- Đối với trẻ mới chớm ho hoặc chưa dùng thuốc kháng sinh: Nên uống chanh đào mật ong từ 2-4 lần/ngày. Ngược lại, nếu bé đang uống thuốc kháng sinh điều trị ho thì mẹ nên cho bé uống siro từ thiên nhiên này sau uống thuốc từ 30-45 phút.
- Trẻ dưới 1 tuổi: Không nên dùng siro này, bởi mật ong có khả năng gây dị ứng cho trẻ.
- Đối với trẻ từ 1-2 tuổi: Tốt nhất là pha loãng 1 thìa nước cốt mật ong chanh đào với nước ấm sao cho vừa đủ ngọt, vừa đủ ấm để bé uống. Đút từng thìa nhỏ để bé uống từ từ và nên uống xen kẽ các đợt bú của bé nếu bé còn bú mẹ.
- Đối với trẻ 3-6 tuổi: Bố mẹ có thể pha 3-5 thìa cà phê siro ho mật ong với 100-200ml nước ấm vào 1 cốc nhỏ để bé uống. Nên điều chỉnh độ ngọt phù hợp. Nếu có thể, cho bé ngậm 1 thìa nhỏ khi bị ho.
- Đối với người lớn: pha 3-5 thìa vào 100-200ml nước ấm cùng với 1 vài lát chanh. Ngoài ra có thể ngậm 1 thìa siro mật ong – chanh trực tiếp. Khi ngậm trực tiếp, khả năng sát khuẩn – kháng viêm sẽ cao hơn, giúp khỏi ho và viêm họng nhanh.
Bài viết đã hướng dẫn bố mẹ cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn. Hãy áp dụng và chuẩn bị cho trẻ một lọ để trị ho khi cần nhé.
Hương Hoa