Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Cách nấu cháo dê đậu xanh cho bà bầu dưỡng thai

Cách nấu cháo dê đậu xanh đơn giản, mẹ bầu hãy tham khảo công thức này để bồi bổ cho thai kỳ, giúp an thai và mẹ ăn ngon miệng hơn nhé.

Cách nấu cháo dê đậu xanh có dễ không? Mặc dù không phổ biến như thịt lợn, thịt bò và thịt gà nhưng thịt dê cũng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt dê là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung nâng cao sức khỏe. Theo Đông y, thịt dê vị ngọt, tính nóng, không độc, có công dụng bổ máu, ấm thận, thông khí, cải thiện suy nhược cơ thể.

Đặc biệt, bà bầu dễ động thai, sảy thai, việc ăn thịt dê sẽ giúp bồi bổ khí huyết, tăng sức khỏe cho thai nhi và làm giảm các nguy cơ trong thai kỳ. Cháo dê đậu xanh là món ăn, bài thuốc Đông y lâu đời giúp bà bầu dưỡng thai. Mời bạn cùng MarryBaby tham khảo cách nấu cháo dê đậu xanh để bồi bổ cho thai kỳ nhé.

Cháo đậu xanh thịt dê bổ dưỡng như thế nào?

Cách nấu cháo dê đậu xanh

Cháo thịt dê đậu xanh không chỉ ngậy bùi, ngọt thơm mà còn rất giàu dinh dưỡng là bởi:

1. Thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng cao

Thịt dê chứa nhiều chất đạm và chất béo. Protein trong thịt dê cân đối với các axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Loại thịt này cũng chứa hàm lượng taurine, carnitine và inosine cao. Đây là những chất rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong khi đó, chất béo ở dê chứa khoảng 50% axit béo bão hòa và 50% axit béo không bão hòa với hàm lượng axit oleic cao tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, thịt dê còn rất giàu sắt, một chất thiết yếu cho thai kỳ. Cứ khoảng 100g thịt dê có khoảng 122 calo, 0,79g chất béo bão hòa và 3,2mg sắt. Trong khi đó, 100g thịt bò có 179 calo, 3g chất béo bão hòa nhưng chỉ có 2,9mg sắt. 

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Thịt dê có chất sắt nhiều hơn, trong khi protein thì tương đương nhưng hàm lượng chất béo bão hòa, calo và cholesterol lại thấp hơn so với thịt bò và thịt gà. Do đó, thịt dê có giá trị dinh dưỡng cao hơn”. 

2. Đậu xanh, thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo dê đậu xanh

Đậu xanh là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, axit folic và chất xơ dồi dào. Axit folic, một chất thiết yếu giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh trong thai kỳ. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cứ 150g đậu xanh cung cấp khoảng 28calo, 0,55g chất béo, 5,66g carbohydrate, 2,6g chất xơ, 1,9g đường, 1,42g protein, 17mg canxi, 1,2mg sắt, 18mg magiê, 30mg phốt pho, 130mg kali, 24mcg vitamin A, 52,5mcg vitamin K, 32mcg folate. 

Trong khi đó, chất béo, vitamin A, vitamin K, canxi, sắt, magiê, chất xơ đặc biệt cần thiết cho thai kỳ để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cách nấu cháo dê đậu xanh ngon, đơn giản 

Cách nấu cháo dê đậu xanh

1. Nguyên liệu: 1 cái chân dê nguyên đùi, 100g gạo tẻ, 50g, đậu xanh, 1 củ gừng, 1 nắm lá tía tô, gia vị

2. Cách chế biến: 

♦ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân dê thui vàng cho trụi hết lông rồi cạo rửa sạch. Sau đó chặt khúc rồi ướp với mắm, gia vị
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi
  • Lá tía tô rửa sạch rồi thái nhỏ 
  • Đậu xanh xiết đôi hạt, ngâm trong nước ấm vài giờ rồi vớt ra, sửa sạch để ráo nước
  • Gạo vo sạch để ráo nước

♦ Bước 2: Nấu cháo dê đậu xanh 

Cách nấu cháo dê đậu xanh

  • Thái củ hành, phi thơm trong chảo dầu sôi.
  • Khi hành vàng, bạn cho thịt dê vào, thêm 2 thìa cà phê mắm ngon rồi đảo đều chừng vài phút, tiếp tục thêm nửa bát con nước vào. Bạn đậy vung khoảng 15 phút chờ gia vị ngấm vào thịt rồi cho sang nồi áp suất. 
  • Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi áp suất và hầm khoảng 30 phút, sau đó bạn cho gạo, đậu xanh vào nồi, thêm nước và một nửa số gừng đã chuẩn bị vào ninh.
  • Bạn ninh khoảng 1 giờ cho đến khi cháo chín nhừ thì bắc ra, nêm nếm gia vị, cho tía tô và phần gừng còn lại vào khuấy đều. Bà bầu nên ăn khi cháo còn nóng ấm để đảm bảo hương vị thơm ngon hơn. 

Bí quyết để nấu cháo thịt dê ngon

Theo các chuyên gia, thịt dê có hàm lượng chất béo thấp, thịt mềm, không rắn như thịt bò và heo nên nếu nấu ở nhiệt độ thấp sẽ giúp thịt ăn ngon hơn.

Ngoài ra, thịt dê cũng có mùi nồng hơn so với thịt heo và bò nên khi nấu, bạn cần kèm theo các gia vị để át bớt mùi. Đặc biệt khi nấu thịt dê cho bà bầu, bạn lại càng phải dùng gia vị để át mùi nồng của thịt, vì mang thai là thời kỳ phụ nữ có khứu giác rất nhạy cảm.

[inline_article id=269551]

Ngoài các công dụng kể trên, món cháo thịt dê đậu xanh còn thường được dùng cho bà đẻ để giúp tăng tiết sữa cho con bú. Do giàu dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng tốt cho thai kỳ cũng như phụ nữ sau sinh nên mẹ bầu hãy ghi nhớ cách nấu cháo chân dê đậu xanh để bồi bổ nhé.

Hanako