Cottage cheese là gì?
Nếu bạn thắc mắc “cottage cheese là gì?” thì đây loại loại phô mai có hàm lượng calo thấp với hương vị nhẹ nhàng và rất phổ biến trong vài thập kỷ qua. Cottage cheese (phô mai tươi) còn được xem là loại thức ăn dinh dưỡng lành mạnh mà bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng nên bổ sung vào thực đơn của mình.
Theo như các nghiên cứu, phô mai cottage không chỉ có hàm lượng protein cao mà còn có các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây còn là thức ăn mà các vận động viên thường sử dụng khi muốn giảm cân.
Phô mai tươi thường được làm từ sữa đông đặc nhiều cấp độ khác nhau từ sữa bò tiệt trùng, bao gồm sữa không béo, giảm béo hoặc sữa thông thường. Bề ngoài, cottage cheese mềm, có màu trắng. Nó được coi là một loại phô mai tươi vì không trải qua quá trình ủ như những loại phô mai khác. Chính vì quá trình sản xuất đặc biệt này nên cottage cheese có vị nhẹ hơn những loại phô mai lâu năm.
Phô mai cottage thường được sản xuất và đến tay người tiêu dùng với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 3 kích cỡ: nhỏ, trung bình và lớn. Ngoài ra, loại cottage còn được bán dưới dạng kem, đánh bông, không chứa lactose, giảm natri hoặc không có natri.
Giá trị dinh dưỡng của phô mai cottage
Thành phần dinh dưỡng của phô mai tươi thay đổi tùy thuộc vào mức chất béo sữa được sử dụng và lượng natri được thêm vào.
Một cốc (226g) phô mai tươi ít béo (1% chất béo sữa) cung cấp những chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 163
- Chất đạm: 28g
- Carb: 6,2g
- Chất béo: 2,3g
- Phốt pho: 24% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
- Natri: 30% RDI
- Selen: 37% RDI
- Vitamin B12: 59% RDI
- Riboflavin: 29% RDI
- Canxi: 11% RDI
- Folate: 7% RDI
- Nó cũng có một lượng lớn vitamin B6, choline, kẽm và đồng
- Lượng protein chiếm hơn 70% lượng calo trong loại phô mai này
- Hàm lượng carb trong phô mai tươi là khoảng 3%, bao gồm lactose – một loại đường mà một số người không dung nạp được.
Khi bạn muốn ăn nhiều cottage cheese, hãy cân nhắc mua loại có hàm lượng natri thấp hoặc không có natri. Lượng natri cao làm có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Cottage cheese tốt cho mẹ bầu như thế nào?
Mẹ bầu có thể thêm cottage cheese vào thực đơn của mình để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, nên chọn loại phô mai tiệt trùng.
Một số chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc không nên ăn phô mai non hoặc phô mai làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng, vì những loại này có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria rất cao. Tuy nhiên, tin vui là hầu hết các loại phô mai bán trong siêu thị đều an toàn vì chúng đã được tiệt trùng hoặc làm từ sữa tiệt trùng.
Ngoài ra, quá trình bảo quản cottage cheese sau khi mở bao bì cũng nên cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm khuẩn và nấm mốc.
[inline_article id=67971]
Làm sao để biết cottage cheese đã thanh trùng hay chưa?
Tại sao phô mai thanh trùng cottage cheese lại tốt và an toàn cho phụ nữ mang thai? Điều này là do có một loại axit được thêm vào sữa tiệt trùng. Axit tách chất rắn sữa khỏi váng sữa khi phô mai được ép, để lại phần sữa đông. Sau đó, sữa đông được nấu để loại bỏ váng sữa thêm một lần nữa.
Còn với sữa chưa được qua quá trình xử lý nhiệt như trên là sữa chưa thanh trùng và có thể chứa E.coli, vi khuẩn listeria, campylobacter hoặc vi khuẩn salmonella listeria. Những loại vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc, bệnh đường tiêu hóa, viêm màng não… Do đó, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã cấm bán sữa chưa thanh trùng ở Mỹ.
Tuy phô mai cottage tiệt trùng là thức ăn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng nhiều người không biết làm thế nào phân biệt và mua phô mai cottage tiệt trùng ở đâu. Nhìn chung, bạn nên mua phô mai trong siêu thị hoặc những thương hiệu lớn và uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, khi mua phô mai cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn để chọn được đúng loại phô mai đã tiệt trùng an toàn cho mẹ bầu. Bạn tuyệt đối không nên mua phô mai ở chợ hoặc các sản phẩm phô mai không rõ nguồn gốc bán trên các trang mạng xã hội, và nhớ chú ý hạn sử dụng để đảm bảo an toàn nhất nhé!
Nên ăn bao nhiêu cottage cheese là tốt nhất?
Tuy cottage cheese có nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng trong khẩu phần ăn của mình. Mặt khác, do phô mai có chất béo bão hòa cao, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ tạo thành cholesterol và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo các nghiên cứu uy tín, bạn chỉ nên ăn khoảng 30g phô mai cho một ngày là đủ để đảm bảo dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai.
Một số ý tưởng chế biến món ăn với cottage cheese
Với đặc trưng là hương vị nhẹ và kết cấu mềm mại nên cottage cheese có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một vài gợi ý cho thực đơn chuẩn “cottage cheese” để mẹ bầu tham khảo:
♦ Ăn kèm với trái cây: Bạn có thể dằm phô mai với chuối, đào, táo hoặc các loại dưa đều ngon.
♦ Bánh crepe hoặc bánh quế: Bạn chỉ cần thay sữa trong nguyên liệu nấu bánh thành phô mai cottage là được.
♦ Nước chấm: Bạn có thể tận dụng phô mai cottage thay thế sữa hoặc bơ trong các loại nước chấm để tăng độ ngậy nhé.
♦ Trứng chiên: Thay dầu ăn hoặc bằng phô mai giúp trứng có mùi vị ngậy ngậy vô cùng hấp dẫn.
♦ Sinh tố: Bạn có thể trộn cottage cheese với sữa, trái cây, kèm đá lạnh. Dùng máy xay sinh tố để xay đều để có 1 ly sinh tố vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Một số thương hiệu cottage cheese an toàn và uy tín cho mẹ bầu
Cottage cheese được bày bán rộng rãi và dễ mua ở các siêu thị, cửa hàng nguyên liệu nấu ăn, làm bánh trên toàn quốc. Giá của những loại phô mai này dao động khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg.
Marrybaby đã tổng hợp một số thương hiệu cottage cheese uy tín, ít chất bảo quản, có lợi cho mẹ bầu để bạn tham khảo:
- Nancy’s Organic Whole Milk Cottage Cheese
- Good Culture Low-Fat Cottage Cheese
- 365 Organic Cottage Cheese 4 Percent Milkfat
- Daisy Cottage Cheese 4 Percent Milkfat
- Wegmans Organic 2 Percent Cottage Cheese
Trong trường hợp những thương hiệu trên không có tại các siêu thị Việt Nam, bạn có thể đặt mua thông qua các trang order hàng xách tay của Mỹ, kênh bán hàng amazon… để mua nhé.
Bảo quản phô mai cottage cheese như thế nào?
Cách bảo quản cottage tốt nhất là trong tủ lạnh và tránh xa những thực phẩm nặng mùi như hành tây, cá, thịt tươi, bắp cải, tỏi… Bởi vì phô mai cottage hấp thụ mùi rất nhanh, nếu bạn để gần thực phẩm nặng mùi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cottage.
Thông thường bạn nên ăn cottage cheese khi còn lạnh, và tốt nhất là nên ăn càng nhanh càng tốt sau khi bỏ ra khỏi tủ lạnh. Nếu để phô mai ở nhiệt độ phòng lâu mà không sử dụng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.
Hy vọng những những thông tin hữu ích về cottage cheese là gì và những lưu ý quan trọng bên trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một hành trình mang thai tuyệt vời và đừng quên theo dõi Marrybaby để cập nhật những thông tin mới nhất về mẹ và bé nhé.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm
Hương Hoa
Nguồn
https://www.todaysparent.com/pregnancy/being-pregnant/pregnancy-food-guide/#
https://www.hellomotherhood.com/article/441182-can-pregnant-women-eat-cottage-cheese/
https://www.pregnancyfoodchecker.com/can-eat-cottage-cheese-pregnant-safe/