Cách chế biến tôm hùm tại nhà có khó không? Tôm hùm là loại hải sản quý nhiều người yêu thích bởi vị thịt ngọt ngon cùng làm lượng dinh dưỡng hơn hẳn so với cá hay gia cầm phổ biến. Cũng vì lẽ đó mà tôm hùm nên có mặt trong thực đơn của các bà mẹ tương lai. Song để tránh phạm phải những sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần biết rõ cách chế biến tôm hùm sao cho chuẩn.
Nếu nghĩ rằng cách nấu tôm hùm chỉ có luộc hoặc nướng không thôi thì bạn đã lầm. Vì ngoài 2 phương pháp này, vẫn có những cách nấu khác đảm bảo vẹn toàn nguồn dưỡng chất quý báu trong thịt tôm.
Cách chế biến tôm hùm tại nhà thơm ngon tuyệt đỉnh cho bà bầu
Theo kinh nghiệm truyền tai nhau của các bà nội trợ, cách chế biến tôm hùm có ngon hay không đều phụ thuộc hết vào khâu lựa chọn và sơ chế nguyên liệu. Cụ thể như sau:
1. Cách chọn và sơ chế tôm hùm theo chuẩn đầu bếp
Nước ta có nhiều loại tôm hùm nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại tôm hùm xanh, tôm hùm bông và tôm hùm tre. Ngày nay, thị trường còn có tôm hùm Slaska, tôm hùm mini… Dù là loại nào, để chọn ra được tôm ngon thì mẹ cần chú ý những điểm sau:
- Tôm có màu đẹp, tươi sáng. Phần khớp nối giữa đầu và mình tôm khít nhau. Tuyệt đối không lựa những con có thịt lồi lên giữa khớp nối bởi đây là loại tôm đã chết từ lâu
- Càng tôm phải còn nguyên vẹn, không bị rụng
- Quan trọng hơn cả là tôm phải còn sống, chạm vào mình tôm không có cảm giác chảy nhớt hoặc có mùi lạ
Cách chế biến tôm hùm cho bà bầu quan trọng nhất là phần sơ chế. Vì nếu không khéo, mùi tanh của tôm sẽ khiến mẹ bị nhợn, khó nuốt trôi. Để tránh việc này, sau khi mua tôm về, mẹ hãy rửa sạch, cắt bỏ râu và chân tôm. Cách cắt tôm sẽ tùy vào món ăn mẹ thực hiện. Theo những chia sẻ sắp tới, mẹ cần cắt tôm hùm theo chiều dọc. Cụ thể, một tay bạn giữ chặt đầu tôm, tay còn lại dùng dao chẻ đôi tôm theo hướng từ đầu xuống thân rồi loại bỏ đường ruột.
2. Tôm hùm làm món gì ngon? Cách chế biến tôm hùm thành món cháo cho bà bầu tẩm bổ
Cháo tôm hùm vốn dĩ là món ăn bổ dưỡng thích hợp cho người già, trẻ em, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần được bổ sung dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần để chuẩn bị món này bao gồm:
- 100g gạo
- 1 con tôm hùm cỡ vừa
- 20ml rượu trắng
- 3 củ hành tím băm nhỏ
- Hành hoa, lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ
- Gia vị nêm nếm các loại
Cách thực hiện:
Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 2 giờ để khi nấu sẽ dễ nhừ. Sau đó, bạn vớt gạo ra, để ráo nước rồi cho vào chảo rang sơ. Tiếp theo, bạn nấu cháo. Khi thấy nồi cháo sôi, bạn nhớ vặn lửa nhỏ lại.
Trong khi chờ gạo chín nhừ, mẹ chuyển qua làm các nguyên liệu khác. Cách chế biến tôm hùm lúc này là cho vào nồi luộc chín (tất nhiên đã qua công đoạn sơ chế) rồi bóc vỏ, gỡ lấy thịt. Riêng phần vỏ và đầu tôm, bạn hãy cho vào nồi ninh với gạo để lấy chất dinh dưỡng.
Kế đến, mẹ bắc chảo phi thơm hành tím rồi cho thịt tôm vào xào qua. Bí quyết là bạn cho thêm chút rượu trắng vào nhằm giữ cho thịt tôm chín được ngọt, tươi.
Khi cháo nhừ, bạn nêm nếm cho vừa miệng, vớt bỏ phần vỏ tôm rồi thêm phần thịt đã xào vào đảo đều, tắt bếp. Cháo nóng múc ra bát, cho một ít hành hoa cùng lá tía tô vào để dùng.
[inline_article id=260221]
3. Cách chế biến tôm hùm tại nhà thành món lẩu thơm ngon
Nếu hỏi tôm hùm làm món gì ngon, chắc chắn phải kể đến lẩu tôm ngọt đậm đà. Đây là món ăn rất phù hợp với mẹ bầu những ngày mưa hoặc trời hơi trở lạnh.
Nguyên liệu
- 2 con tôm hùm tươi, cỡ vừa
- Bún tươi trụng sơ qua nước sôi
- Khoảng 3 lít nước hầm xương
- 2 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau
- 1 quả dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi xay lấy nước
- 300g rau muống chẻ ngọn hoặc rau tùy sở thích
- 3 quả khế, 100g me
- Hành, tỏi băm
Cách chế biến tôm hùm trong món này như sau:
Tán me bằng một ít nước ấm rồi loại bỏ hạt. Phi thơm 3 thìa cà phê tỏi và hành băm trong nồi sẽ nấu lẩu. Sau đó, cho nước dùng cùng với nước thơm, nước me và cà chua vào nấu. Khi hỗn hợp sôi, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.
Khi thưởng thức, bạn hãy cho tôm cùng các loại rau, nấm ăn kèm vào. Mẹ bầu phải chờ tôm chín kỹ rồi mới ăn được nhé.
Lợi ích khi bà bầu ăn tôm hùm
Như đã đề cập, tôm hùm là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Vì thế, mẹ bầu học cách chế biến tôm hùm tại nhà chẳng những được ăn ngon mà còn có các lợi ích sau đây:
- Phòng ngừa chứng thiếu máu khi mang thai: Thịt tôm có nhiều vitamin B12 – dưỡng chất giúp làm tăng số lượng hồng cầu máu
- Ổn định đường huyết: Lợi ích này nhờ vào khoáng chất magie có tác dụng ngăn ngừa chứng đái tháo đường thai kỳ nguy hiểm
- Bổ sung chất sắt: Đây là khoáng chất quan trọng cho việc tạo máu. Chưa kể, việc thiếu hụt thành phần này cũng gây ra các biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt cho mẹ bầu
Lưu ý cách chế biến tôm hùm tại nhà để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ?
Tuy là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu không chú ý những vấn đề sau, mẹ sẽ dễ gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng:
- Nếu không loại bỏ đường tiêu hóa của tôm (dân gian thường gọi là chỉ đen chứa cát và bùn), mẹ ăn phải rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy
- Tôm hùm biển thường có chứa lượng thủy ngân nhất định. Việc lạm dụng món ăn này quá nhiều sẽ khiến mẹ bị nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng sức khỏe thai nhi
- Cơ thể tôm hùm chết thường có nhiều chất histamin gây dị ứng. Chưa kể, tôm chết càng lâu chất độc tích lũy càng nhiều, người ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc thức ăn
- Trong cách chế biến tôm hùm, mẹ không nên sử dụng nhiều loại rau, quả giàu vitamin C dễ làm ngộ độc.
Vừa rồi là những chia sẻ về 2 cách chế biến tôm hùm tại nhà cho bà bầu tẩm bổ. Mẹ mang thai nếu có bất kỳ món ăn ngon nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ ngay với MarryBaby bên dưới phần bình luận nhé.
M.P