Các loại hạt bà bầu không nên ăn, bạn đã biết chưa? Các loại hạt vừa là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng, vừa là món ăn vặt ngon miệng của bà bầu. Tuy nhiên, liệu có phải tất cả các loại hạt đều có công dụng tốt cho bà bầu? Việc ăn hạt như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Các loại hạt bà bầu không nên ăn là gì? Mẹ bầu hãy cùng MarryBaby tham khảo thông tin dưới đây nhé.
Tác dụng của các loại hạt đối với mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn các loại hạt sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức cho em bé sau này. Mẹ ăn khoảng 56 – 85g hạt mỗi tuần khi mang thai, em bé sẽ có trí nhớ và khả năng tập trung tốt hơn, ngoài ra còn cải thiện chỉ số IQ nữa.
- Việc bổ sung đa dạng các loại hạt vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu cũng giúp giảm tình trạng dị ứng thức ăn của em bé khi lớn lên.
- Một số chất dinh dưỡng có trong các loại hạt như: protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, omega-3, L-arginine đều có giá trị trong việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại hạt giàu dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn
1. Hạt óc chó
Đứng đầu trong danh sách các loại hạt bà bầu nên ăn là hạt óc chó. Đây là hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, omega-3, phốt pho và đặc biệt là axit hữu cơ với công dụng phát triển não bộ, trí thông minh của bé từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu được khuyên nên ăn 6 – 8 quả óc chó mỗi ngày để con sinh ra thông minh, lanh lợi.
2. Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua. Hạt hạnh nhân chứa lượng axit folic dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, chất magie có trong hạnh nhân còn giúp giảm nguy cơ sinh non. Mẹ bầu nên ăn 20-25 hạt hạnh nhân mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
3. Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa nhiều canxi, protein, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin. Đây là các chất có lợi cho sự phát triển của hệ xương, cơ, lưu thông khí huyết cho bà bầu. Mẹ bầu ăn hạt dẻ còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi và đau nhức xương khớp khi mang thai.
4. Hạt chia
Hạt chia là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hàng đầu trong số các loại hạt bà bầu nên ăn. Trong 100g hạt chia chứa lượng omega-3 cao gấp 8 lần so với cá hồi. Hạt chia còn có nhiều axit folic, là chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật về ống thần kinh ở thai nhi. Mẹ bầu nên ăn từ 1-2 thìa hạt chia mỗi ngày để tận hưởng hết công dụng mà loại hạt này mang lại.
5. Hạt mắc ca
Hạt mắc ca cung cấp nhóm vitamin A, B, E, protein, axit béo và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và hỗ trợ cho sự phát triển trí não của thai nhi. Mẹ bầu ăn 4-5 hạt mắc ca mỗi ngày sẽ tăng cường sức đề kháng, cơ thể tràn đầy năng lượng và giảm các triệu chứng ốm nghén.
6. Hạt bí
Hạt bí là món ăn vặt ngon và khá dễ tìm. Các chất sắt, vitamin, chất béo và năng lượng có trong hạt bí đều tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn hạt bí hàng ngày giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ trầm cảm trong thai kỳ và kể cả sau khi sinh.
Các loại hạt bà bầu không nên ăn
Hầu hết các loại hạt đều lành tính và có công dụng tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có các loại hạt bà bầu không nên ăn vì chúng mang lại tác dụng phụ không mong muốn khi mẹ bầu ăn quá nhiều, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ.
1. Hạt ý dĩ là một trong các loại hạt bà bầu không nên ăn
Hạt ý dĩ là nguyên liệu cho các món ăn ngon như cháo, súp, có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn quá nhiều hạt ý dĩ sẽ có nguy cơ gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến nguy hiểm cho sự an toàn của thai nhi.
2. Hạt hướng dương
Danh sách các loại hạt bà bầu không nên ăn có tên hướng dương. Hạt này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì có nguy cơ gây nóng cơ thể và ngộ độc. Cụ thể:
- Nếu bà bầu ăn phải vỏ hướng dương sẽ dễ bị táo bón, ăn nhiều nhân hướng dương có nguy cơ gây tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt.
- Hướng dương có thể gây dị ứng đối với những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
- Mẹ bầu ăn quá nhiều hạt hướng dương có khả năng bị các bệnh ngoài da, làm cho tóc và móng trở nên giòn, dễ gãy.
- Chất selen có trong hướng dương khi được tích tụ nhiều sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu, cơ thể mệt mỏi, nôn mửa.
- Bất kỳ ai ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có nguy cơ nhiễm độc phốt pho, gây hại cho thận. Độc tính này xuất phát từ quá trình cây hút các hoạt chất có trong đất, vận chuyển lên hoa và kết tụ lại ở hạt.
Một số lưu ý khi dùng các loại hạt
- Hạt phải được bảo quản trong hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hạn chế ăn các loại hạt đã qua chế biến như chiên dầu, rang muối.
- Ăn hạt với một liều lượng nhất định. Việc ăn quá nhiều hạt trong ngày sẽ làm mẹ bầu no bụng và không thể ăn thêm các loại thực phẩm khác, từ đó dễ gây thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng.
- Mẹ bầu lưu ý một số hạt được khuyến cáo không nên ăn trong những tháng đầu thai kỳ để tránh nguy cơ rủi ro.
- Nếu phát hiện dấu hiệu dị ứng hoặc đau bụng, buồn nôn, chóng mặt sau khi ăn hạt, bạn nên ngừng ăn và đến bệnh viện để được kiểm tra nhé.
- Mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các loại hạt thì nên thận trọng khi ăn loại thực phẩm này.
[inline_article id=249194]
Việc bổ sung các loại hạt vào trong bữa phụ giúp mẹ bầu vừa ngon miệng vừa có nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, bất cứ thực phẩm nào dù tốt đến đâu cũng sẽ có tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều. Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã biết được các loại hạt bà bầu không nên ăn cũng như cách ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất. Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt trong những tháng đầu thai kỳ để tránh mất cân bằng dinh dưỡng cũng như những ảnh hưởng không đáng có nhé.
Hanako