Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Đậu đỏ là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là chị em đang trong thai kỳ. Có rất nhiều cách chế biến đậu đỏ, trong số đó đơn giản nhất là rang đậu đỏ nấu nước uống mỗi ngày. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Cách nấu nước đậu đỏ ra sao? MarryBaby sẽ chia sẻ tất tần tật mọi thông tin qua bài viết dưới đây nhé.
Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì?
1. Thanh lọc cơ thể
Đậu đỏ rang chứa nhiều vitamin B và các hoạt chất kiềm thạch, có tác dụng thông ruột, giải độc gan, nhuận tràng. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa lượng lớn chất xơ giúp cơ thể đào thải độc tố dễ dàng hơn. Uống nước đậu đỏ mỗi ngày sẽ làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da, vóc dáng, đem đến cho bạn vẻ tươi trẻ.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Lượng chất xơ dồi dào có trong đậu đỏ rang giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Chất xơ còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như viêm ruột, ung thư ruột kết.
3. Giảm cân
Đậu đỏ chứa rất ít calo, trung bình 1 chén đậu đỏ chỉ chứa 300 calo. Đậu đỏ rang còn giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể, tăng cường hoạt động đốt cháy mỡ thừa. Vì vậy, uống nước đậu đỏ rang được xem như một phương pháp giảm cân hiệu quả.
4. Bổ sung vitamin
Đậu đỏ rang là nguồn cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Các dưỡng chất có trong đậu đỏ như lipit, protein, globulin, vitamin A1, B1, canxi, phốt pho, sắt, magie giúp nâng cao sức để kháng, giúp cơ thể chống chọi bệnh tật tốt hơn.
5. Ổn định huyết áp, ngăn ngừa tim mạch
Hàm lượng kali trong đậu đỏ rang có tác dụng điều hòa huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, polyphenol, vitamin B và folate giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, tai biến, đột quỵ. Uống nước đậu đỏ mỗi ngày để duy trì một trái tim khỏe mạnh, bạn nhé.
6. Làm đẹp da
Uống nước đậu đỏ làm trắng da? Đây là kết quả đã được kiểm chứng. Đậu đỏ chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng cải thiện sắc tố da như vitamin E và C có khả năng ngăn ngừa vết thâm nám, giúp da trắng sáng; protein, canxi, kali, magie làm đều màu da một cách tự nhiên. Uống nước đậu đỏ rang mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn làn da trắng khỏe, hồng hào rõ rệt.
7. Điều hòa kinh nguyệt
Theo nghiên cứu, thường xuyên uống nước đậu đỏ sẽ bổ sung các tế bào máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, chất sắt, mangan và phốt pho có trong đậu đỏ có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu trong ngày đèn đỏ và hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
Tác dụng của đậu đỏ rang đối với mẹ bầu
Mẹ bầu uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Đậu đỏ là loại hạt có nhiều dinh dưỡng, có tác dụng tốt đến sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng được ví von là “hạt vàng” cho bà bầu với những lợi ích dưới đây.
1. Cung cấp sắt
Hầu hết mẹ bầu đều được khuyến cáo bổ sung sắt trong khi mang thai. Tình trạng thiếu sắt trong thai kỳ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Đậu đỏ là một trong những thực phẩm bổ sung sắt hàng đầu mà mẹ bầu không thể bỏ qua.
2. Tăng sức đề kháng
Đậu đỏ chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa dồi dào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng. Khi có sức khỏe tốt, mẹ bầu ít có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đồng thời thai nhi cũng sẽ phát triển khỏe mạnh.
3. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Nhuận tràng, hạn chế táo bón
Táo bón trong thời kỳ mang thai là một trong những ám ảnh của hầu hết mẹ bầu. Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
4. Giảm phù nề
Bước vào những tháng cuối thai kỳ, chị em rất dễ gặp hiện tượng phù nề cơ thể, gây đau nhức và khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, dùng đậu đỏ trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ giảm tình trạng phù nề, cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái hơn.
5. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Tăng tiết sữa
Giai đoạn tam cá nguyệt thứ tư cũng là lúc tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho sự chào đời của em bé. Uống nước đậu đỏ mỗi ngày hoặc ăn các món ăn được chế biến từ đậu đỏ sẽ có tác dụng kích thích tuyến sữa hiệu quả, giúp mẹ chuẩn bị nguồn sữa dồi dào khi sinh em bé.
Cách uống nước đậu đỏ rang, mẹ bầu cần lưu ý
♦ Nên chọn mua đậu đỏ tại những địa chỉ uy tín, có chất lượng tốt. Đậu đỏ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, còn dư lượng thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
♦ Đậu đỏ có hai loại là đậu đỏ hạt to (to bằng đậu Hà Lan) và đậu hạt nhỏ (thường có chiều dài 2mm). Đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn là thắc mắc của nhiều chị em. Thực chất cả hai loại đều có nhiều công dụng tốt đến sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé. Tùy vào sở thích, điều kiện và cách chế biến mà bạn lựa chọn đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ trong món ăn của mình.
♦ Đậu đỏ đã có sẵn vị ngọt nên mẹ bầu hạn chế thêm đường khi chế biến. Hàm lượng đường quá nhiều sẽ giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ đậu đỏ, đồng thời tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
♦ Mặc dù tác dụng của đậu đỏ rang đối với sức khỏe là rất nhiều, tuy nhiên bạn không nên sử lạm dụng để tránh mất cân đối dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể uống mỗi ngày một ly nước đậu đỏ rang hoặc dùng các món ăn từ đậu đỏ với tần suất 3-4 lần/tuần. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên bổ sung các thực phẩm khác để chăm sóc tốt cho cơ thể đủ chất và thai nhi khỏe mạnh nhé.
Cách rang đậu đỏ để uống
Rang đậu đỏ để uống là một trong những cách chế biến đậu đỏ đơn giản và tiện dụng. Cách nấu nước đậu đỏ như sau:
♦ Bước 1: Đậu đỏ ngâm nước cho sạch bụi bẩn. Loại bỏ những hạt hư hỏng, bị mốc, lép, có mùi.
♦ Bước 2: Rửa sạch đậu và để ráo nước.
♦ Bước 3: Cho đậu đỏ đã ráo nước vào chảo sạch rồi rang trên lửa nhỏ. Chú ý đảo đều tay để đậu được chín đều và không bị cháy. Rang cho đến khi đậu chín, có mùi thơm thì tắt bếp.
♦ Bước 3: Cho đậu rang chín vào nồi kèm nước lọc. Đun sôi nước trong khoảng 30 phút. Chờ cho nước nguội là có thể thưởng thức.
Nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản nước đậu đỏ rang trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo dưỡng chất.
Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã biết được tác dụng của đậu đỏ rang và cách nấu nước đậu đỏ. Đối với bà bầu, dinh dưỡng trong thai kỳ là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Với những giá trị dinh dưỡng đem lại từ đậu đỏ, bạn đừng nên bỏ qua loại hạt thần kỳ này nhé.
Thu Sương