Quả gấc thường được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn quen thuộc như xôi gấc, bánh chưng gấc hoặc làm dầu gấc. Trong khi đó, hạt gấc lại được dùng như một vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Cách làm đơn giản nhất là dùng hạt gấc ngâm rượu. Vậy tác dụng của hạt gấc là gì? Tác dụng của rượu gấc? Bà bầu có dùng hạt gấc được không? MarryBaby sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Giới thiệu về hạt gấc
Hạt gấc là một bộ phận của quả gấc. Hạt có hình dẹt, màu đen, vỏ cứng, mép có răng cưa, vị ngọt hơi đắng. Khi gấc chín, thịt gấc được tách ra để làm nguyên liệu chế biến món ăn, còn hạt gấc được phơi khô để làm thuốc. Hạt gấc đã được chứng minh là có công dụng trong việc chữa bệnh viêm xoang, sưng vú, trĩ, nhiễm trùng, chấn thương. Cách làm thuốc từ hạt gấc đơn giản nhất là nướng hoặc ngâm rượu.
Theo nghiên cứu, trong hạt gấc chứa nhiều chất có tác dụng tốt cho sức khỏe như: lipit chất béo, tannin, xenluloza, chất vô cơ, nước, chất khoáng, invedaxa, photphotoba.
Tác dụng của hạt gấc
♦ Chữa đau răng: Để chữa bệnh chảy máu chân răng, ê buốt răng, bạn hãy ngậm một ngụm rượu ngâm hạt gấc vào mỗi buổi sáng. Cách làm này còn có thể chữa đau họng, chảy máu chân răng tạm thời.
♦ Đau nhức xương khớp: Các vấn đề về xương khớp rất hay gặp ở những người cao tuổi. Hạt gấc đã được chứng minh có thể hỗ trợ điều trị các bệnh đau khớp, vết thương sưng đỏ, thoái hóa xương khớp.
♦ Chữa bệnh trĩ: Theo Đông y, hạt gấc có tác dụng chữa trị mụn nhọt, giảm sưng, đặc biệt là điều trị bệnh trĩ hiệu quả.
♦ Chữa sưng vú: Hạt gấc phơi khô, xay nhuyễn thành bột và uống nửa thìa cà phê bột gấc mỗi ngày sẽ giúp bạn chữa sưng vú.
♦ Chữa viêm xoang: Hạt gấc ngâm rượu là bài thuốc dân gian dùng để hỗ trợ chữa viêm xoang phổ biến.
♦ Làm đẹp da: Hàm lượng lycopen trong hạt gấc có công dụng làm mờ vết thâm nám, giảm sắc tố đen trên da.
Tác dụng của hạt gấc ngâm rượu
Hạt gấc ngâm rượu là bài thuốc đơn giản và hiệu quả, đã được áp dụng từ lâu nay. Tác dụng của rượu gấc như sau:
♦ Chữa vết thương hở: Rượu gấc có khả năng sát khuẩn, làm sạch vết thương, loại bỏ máu bầm trên da, hạn chế tình trạng nhiễm trùng và giảm sưng tấy. Dùng rượu gấc thoa lên vết thương 3 lần/ngày sẽ trị được các vết thương do côn trùng cắn, chảy máu do va đập.
♦ Trị các vấn đề về răng miệng: Ngậm một ngụm rượu gấc trong miệng khoảng 30 phút, sau đó súc miệng bằng nước sạch sẽ có tác dụng chữa đau răng, lở miệng, chảy máu chân răng.
♦ Trị đau nhức: Rượu gấc được sử dụng như một liều thuốc giảm đau nhức hiệu quả. Xoa bóp nhẹ nhàng khu vực bị đau với một lượng rượu gấc vừa đủ sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu, cảm giác đau đớn được thuyên giảm, tổn thương chóng lành.
♦ Hỗ trợ chữa bệnh trĩ: Lấy một ít rượu gấc cùng với xác hạt gấc đắp vào hậu môn và giữ yên trong ít nhất 30 phút, sau đó rửa sạch. Đây là cách chữa bệnh trĩ theo phương pháp dân gian, thường áp dụng cho những trường hợp bị trĩ nhẹ.
♦ Hỗ trợ chữa quai bị: Dùng một miếng bông gòn thấm vào chén rượu gấc, sau đó đắp lên chỗ khu vực bị quai bị và dán băng giữ cố định trong 30 phút. Thực hiện mỗi ngày một lần sẽ có tác dụng giảm sưng viêm, hỗ trợ chữa bệnh quai bị.
♦ Làm đen tóc: Dùng rượu gấc xoa đều lên tóc sẽ có tác dụng giúp mái tóc trở nên chắc khỏe, mềm mượt. Đặc biệt đối với những người bị bạc tóc, cách làm này sẽ nhanh chóng lấy lại mái tóc đen nhánh tự nhiên.
♦ Giảm vết chai chân: Dùng hỗn hợp rượu gấc và xác hạt gấc bọc vào túi vải mỏng, sau đó đắp lên vết chai ở chân. Nhẹ nhàng cắt một lỗ nhỏ trên túi ở vị trí tiếp xúc gần nhất với vết chai để thuốc có thể thấm vào nhiều hơn. Thực hiện cách này hàng ngày sẽ giúp chị em loại bỏ được các vết chai sạn đáng ghét ở chân.
♦ Hỗ trợ trị bướu: Xoa rượu gấc lên cục bướu, hạch mỗi ngày 2-3 lần sẽ giảm sưng đau, hỗ trợ thu nhỏ bướu.
Bà bầu có dùng hạt gấc được không?
Hạt gấc có rất nhiều công dụng chữa bệnh nhưng các vị thuốc từ hạt gấc chỉ dùng để thoa ngoài da, không được ăn trực tiếp. Độc tính của hạt gấc vẫn đang được nghiên cứu, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên ăn hạt gấc để đảm bảo an toàn. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối không ăn hạt gấc dưới bất cứ cách chế biến nào nhé.
Tác dụng của hạt gấc hầu như được phát huy khi đem ngâm rượu. Rượu gấc thoa ngoài da có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác hại của rượu gấc đối với bà bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, bà bầu cần cân nhắc lợi hại khi dùng rượu gấc để chữa bệnh. Nguyên nhân là do cơ địa và làn da của phụ nữ mang thai rất nhạy cảm, dễ bị dị ứng hơn người bình thường. Việc dùng rượu gấc để xoa bóp ngoài da có thể gây dị ứng, ngứa ngáy, khó chịu, viêm da cho bà bầu. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc dân gian nào để chữa bệnh nhé.
[inline_article id=270387]
Nhiều người đã quen thuộc với quả gấc được dùng làm nguyên liệu trong chế biến món ăn mà không biết rằng tác dụng của hạt gấc còn hỗ trợ chữa bệnh. Hạt gấc ngâm rượu là phương thuốc đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã có thêm thông tin về tác dụng của hạt gấc, đồng thời có sự cân nhắc khi dùng hạt gấc trong thời kỳ mang thai.
Hanako