Cách nấu bò kho đơn giản nhưng không đơn điệu như dưới đây sẽ giúp cho mẹ bầu tăng khẩu vị trong thai kỳ. MarryBaby mời bạn trổ tài ngay nhé!
Nguyên liệu cách nấu bò kho đơn giản
– Thịt nạm bò 500g (thịt bò có thêm gân để tăng độ dai dai, giòn giòn cho món ăn)
– Cà rốt 2 củ
– Khoai tây 2 củ
– Bà bầu ăn bánh mì hoặc bún, hủ tiếu với bò kho, tùy sở thích
– Gói gia vị bò kho
– Bột năng
– Dầu điều, sa tế
– Sả cây, gừng, tỏi, ớt, củ hành (nên chọn củ hành tím, loại củ nhỏ sẽ thơm hơn)
– Hoa hồi, ngò gai, rau húng quế
– Đường, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Hướng dẫn nấu bò kho: Sơ chế nguyên liệu
Phần hướng dẫn nấu bò kho sẽ bắt đầu bằng các bước sơ chế dưới đây:
– Thịt bò cắt thành khối vuông vừa ăn cho vào tô, gừng tươi đập giập, pha với ít rượu trắng và muối hột rồi bóp đều thịt bò với hỗn hợp này, sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi đặc trưng của thịt bò. Tiếp theo, chần thịt bò trong nước sôi vài phút cho sạch phần mỡ và máu huyết còn dính trong thịt.
– Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối nhỏ hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Hoa hồi để nguyên hoa và rang thơm.
– Sả cây rửa sạch, cắt khúc rồi đập giập.
– Củ hành, gừng, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Cách ướp bò kho ngon, thấm vị
Mặc dù cách nấu bò kho đơn giản nhưng bạn không thể xem nhẹ cách ướp bò kho để đảm bảo món ăn đầy đủ sắc, hương, vị độc đáo. Mẹ bầu có thể chiêu đãi cả nhà với món bò kho ngon này trong những ngày cuối tuần.
Bạn cho muối, đường, gói gia vị bò kho, tiêu hạt, dầu điều (mỗi loại sử dụng một lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị mỗi gia đình) vào tô thịt bò. Cho tiếp phân nửa hỗn hợp hành, tỏi, gừng băm và ớt, sa tế vào trộn đều khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Cách nấu bò kho ngon đúng điệu
Cách nấu bò kho ngon đúng điệu không quá khó. Đầu tiên, bạn phi thơm phần hành, tỏi, gừng còn lại, chú ý đảo nhanh và đều tay, không để cháy khét kẻo gây độc khi ăn, không tốt cho mẹ bầu.
Tiếp theo, cho phần thịt bò đã thấm gia vị vào nồi, xào đều tay cho đến khi thấy thịt bò săn lại, rưới một ít dầu điều lên cho màu sắc đẹp mắt và tăng thêm hương vị món ăn. Cho thêm nước lọc vào vừa đủ dùng, thông thường lượng nước vừa ngập đều phần thịt là được, cho tiếp hoa hồi đã rang thơm vào rồi đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút, vớt phần bã hoa hồi ra khỏi nồi.
Pha bột năng với nước lọc vừa đủ rồi rót từ từ vào nồi thịt bò cho đến khi thấy nước bò kho hơi sền sệt lại. Mẹ bầu nêm gia vị theo sở thích của mình và các thành viên trong gia đình, cuối cùng là cho cà rốt và khoai tây vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa cho củ chín mềm là hoàn thành.
Múc bò kho ra tô, bày rau húng quế và ngò gai đã rửa sạch lên đĩa, ăn kèm với bánh mì, bún hoặc hủ tiếu đều được, nhưng lý tưởng nhất vẫn là bánh mì vì giúp bữa ăn đỡ ngán hơn. Cách nấu bò kho đơn giản này vừa tiết kiệm thời gian, sức lực cho bà bầu mà hương vị vẫn hấp dẫn, kích thích khẩu vị.
Vài mẹo nhỏ trong cách làm bò kho ngon
– Bạn nên nêm lại các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt để đảm bảo nước bò kho đầy đủ hương vị vừa ăn.
– Trong quá trình nấu, nếu thấy ít nước thì có thể châm thêm nước sôi, không dùng nước lạnh.
– Thông thường bò kho nấu với cà rốt nhưng ở đây, bạn có kết hợp thêm khoai tây. Bà bầu ăn khoai tây với thịt bò cũng là cách giúp tăng mùi vị ngọt, bùi của món ăn.
– Để có cách làm bò kho ngon, mẹ bầu còn có thể lấy một ít lá trà xanh bọc trong vải mùng cho vào nồi thịt. Cách này vừa giúp thịt mau chín mềm mà hương vị cũng thêm phần độc đáo, lạ miệng.
Giá trị dinh dưỡng với cách nấu bò kho ngon tại nhà
Thịt bò có nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai, tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần ăn không nên quá 100g thịt bò để tránh tác dụng phụ. Bà bầu ăn thịt bò đúng cách và hợp lý không những giúp tăng khẩu vị khi thai nghén mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe. Cách nấu bò kho đơn giản có ích cho mẹ bầu thông qua lợi ích:
1. Bổ sung sắt và kẽm
Nhu cầu sắt và kẽm của bà bầu thường cao hơn gấp 1,5 lần so với bình thường, vừa vặn trong 100g thịt bò chứa khoảng 3mg chất sắt (đạt 10% nhu cầu của bà bầu) và 8,5mg kẽm (đạt 77% nhu cầu của bà bầu).
2. Cách nấu bò kho ngon tại nhà giúp nâng cao khả năng miễn dịch
Hàm lượng sắt trong thịt bò tương đối lý tưởng nên cũng có tác dụng cải thiện và phòng ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt ở thai phụ. Ngoài ra, dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ cũng giúp mẹ bầu nâng cao được hệ miễn dịch, hạn chế bệnh tật trong thai kỳ.
3. Tái tạo tế bào
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò khá cao, trong đó có một lượng lớn protein và axit amin giúp tái tạo tế bào, nâng cao sức dẻo dai và dễ phục hồi hơn nếu bị tổn thương.
4. Bồi bổ tỳ vị, giảm phù thủng
Thịt bò còn có tác dụng ích khí, bổ huyết và tăng cường sức khỏe của tỳ vị. Mẹ bầu có thể thực hiện cách nấu bò kho đơn giản để thưởng thức như một cách bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ, ngừa rối loạn nội tiết, tiêu chảy mãn tính và chứng phù khi mang thai.
Với cách nấu bò kho đơn giản như trên, mẹ bầu hãy nhanh chóng vào bếp để nhanh chóng làm cho mình món ăn ngon này nhé!
Lê Phương