Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có được ăn quả bầu không? 5 tác dụng bất ngờ của quả bầu với bà đẻ

Bầu là loại rau củ thường có mặt trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, đối với bà đẻ thì câu hỏi đặt ra là sau sinh có được ăn quả bầu không? Liệu quả này có giúp ích cho mẹ, sau quá trình vượt cạn đầy khó khăn?

Sau sinh có được ăn quả bầu không? Sau sinh, mẹ thường mất khá nhiều sức nên việc bù đắp chất dinh dưỡng là khá quan trọng để mẹ phục hồi sức khỏe, đồng thời tăng nguồn sữa tốt nhất cho bé.

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà đẻ, bầu được cho là loại quả có lợi, mẹ cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để không bỏ lỡ nguồn dưỡng chất này nhé. 

[inline_article id=263127]

Sau sinh có được ăn quả bầu không?

Sau sinh ăn bầu được không? Chắc chắn ai cũng biết, cơ thể phụ nữ sau sinh thay đổi và suy nhược đến nhường nào. Việc kiêng cữ sau sinh khiến các mẹ lo lắng không biết ăn gì và kiêng ăn gì mới đúng, mới tốt.

Sau sinh có được ăn quả bầu không? Có nhiều ý kiến cho rằng ăn bầu làm giảm chất lượng nguồn sữa. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn bầu không tốt cho phụ nữ sau sinh.

sau sinh có được ăn quả bầu không
Sau sinh có được ăn quả bầu không? Hãy cập nhật ngay nhé!

Loại quả chứa 95% nước này sẽ giúp giữ nước cho cơ thể phụ nữ đang mang thai và cả trong quá trình cho con bú. Bầu cũng là nguồn dưỡng chất giàu vitamin C, A, K và các khoáng chất cần thiết như natri, canxi, sắt, kẽm, magie… 

Do đó, nếu mẹ thắc mắc sau sinh có được ăn quả bầu không thì câu trả lời hoàn toàn là có. Bà đẻ ăn bầu rất tốt vì vừa giảm khả năng táo bón vừa bổ sung nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của mẹ và bé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 thực phẩm luôn sẵn sàng “đánh bay” táo bón sau sinh

Sinh mổ ăn bầu được không?

Về vấn đề sinh mổ ăn bầu được không hay sinh mổ ăn canh bầu được không thì hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy quả bầu có ảnh hưởng đến các mẹ sinh mổ. Vì thế mẹ có thể dùng món ăn từ bầu để bồi bổ sức khỏe sau sinh nhé!

Mẹ có thể bào chế những món như bầu luộc, bầu hấp, nấu canh với thịt nạc, xào với dầu thực vật… biến hóa để không bị ngán.

Đồng thời cùng lúc chị em nên tìm hiểu thêm các loại rau nên ăn sau khi sinh sản để sở hữu thêm kiến thức và kỹ năng cho mẹ bỉm sữa nhé.

Lưu ý khi ăn quả bầu

lưu ý khi ăn quả bầu

Sau sinh có được ăn quả bầu không? Chắc chắn là được. Tuy nhiên, trước khi ăn quả này, các mẹ nên lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nên rửa sạch, bóc vỏ và nấu chín bầu để tránh tình trạng thức ăn không hợp vệ sinh.
  • Nếu sinh mổ thì sau sinh có được ăn quả bầu không? Mẹ hoàn toàn có thể ăn, nhưng chỉ nên dùng loại thực phẩm này từ tháng thứ 6 trở đi, khi vết mổ bắt đầu dần hồi phục.
  • Với mẹ sinh thường thì có thể ăn bầu bình thường, tuy nhiên phải qua giai đoạn sơ chế và chế biến kỹ. Bạn cũng nhớ là chỉ ăn một lượng vừa phải khoảng 3-4 lần/tuần thôi nhé.

Tác dụng của quả bầu với mẹ sau sinh

tác dụng của quả bầu với mẹ sau sinh

Quả bầu là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sau sinh có được ăn quả bầu không? Bạn hãy tìm hiểu những tác dụng của quả bầu dưới đây nhé. 

1. Tốt cho hệ tiêu hóa và chống táo bón

Trong quả bầu chứa đến 95% là nước, còn lại là chất xơ và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Do đó, bầu được xem như là loại thực phẩm giúp trị táo bón sau sinh khá hiệu quả, hỗ trợ nhuận tràng và tốt cho đường ruột. Bên cạnh đó, nhờ chứa vitamin A, B, C… bầu giúp hỗ trợ cải thiện bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hiệu quả. 

Ngoài ra, nếu để mất nước cũng làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Trong khi đó, bầu có thể giúp bổ sung nước kịp thời cho cơ thể mẹ.

2. Có tác dụng điều hòa thân nhiệt, làm mát cơ thể

Trong những ngày mùa hè nóng oi ả, mẹ thường có xu hướng đổ nhiều mồ hôi. Sau sinh có được ăn quả bầu không? Chắc chắn là được.

Quả bầu có vị ngọt, tính mát nên giúp giải nhiệt, giải độc tố để điều hòa thân nhiệt trong cơ thể. Nhờ đó, tinh thần mẹ tươi mát, sảng khoái hơn. Mẹ nên ăn bầu vào bữa sáng là tốt nhất. 

3. Ăn bầu giúp giảm huyết áp cho mẹ bỉm

tác dụng của quả bầu giúp ổn định huyết áp

Bầu giúp làm giảm huyết áp và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu nên có thể bảo vệ trái tim khỏe mạnh. 

Sau sinh có được ăn quả bầu không? Với các mẹ đang dùng thuốc trợ tim hoặc mắc bệnh về tim mạch thì tốt nhất không dùng loại quả này vì bầu có thể tạo thêm áp lực lên cơ tim, gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ.

4. Ăn bầu đúng cách giúp mẹ giảm cân hiệu quả

Hàm lượng chất béo và calo thấp trong quả bầu rất phù hợp cho những mẹ muốn giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn bầu tạo ra cảm giác no lâu, làm hạn chế sự thèm ăn của cơ thể, từ đó mẹ sẽ ăn ít đi, hoặc không ăn.

Do đó, đây sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng cho mẹ bỉm nào muốn lấy lại vóc dáng cân đối sau sinh.

5. Bầu giúp làm mờ sẹo

Sau sinh có được ăn quả bầu không? Bổ sung bầu vào thực đơn ăn uống sẽ cải thiện sức đề kháng của da để mẹ có một làn da sáng bóng, trẻ trung.

Bên cạnh đó, bầu còn giúp hồi phục vết mổ, làm mờ vết sẹo, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi vết mổ lở loét.

Cách nấu canh trai với bầu cho mẹ sau sinh

Với những tác dụng hữu ích của quả bầu kể trên, mẹ hãy vào bếp nấu ngay cho mình một món ngon với thực phẩm này nhé. Thử ngay món canh trai với bầu, bạn sẽ biết sau sinh có được ăn quả bầu không. 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

nguyên liệu nấu canh trai

  • Con trai: 1kg
  • Cà chua: 3-4 trái chín
  • Bầu: 1 quả (chừng 800g- 1kg)
  • Nước vo gạo
  • Hành tím, rau răm, hành lá, hành ngò
  • – Gia vị các loại, ớt trái

2. Sơ chế nguyên liệu

– Trai (nghêu, sò, ốc…)

Khi mua về mẹ nên ngâm trong nước vo gạo (+1 vài lát ớt) từ 6-8 tiếng để nhả hết bụi bẩn. 

Ngâm xong, mẹ đem trai cọ rửa nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc cho tới khi trai há miệng thì tắt bếp, nhấc xuống.

Nhặt lấy phần thịt trai, bỏ phần ruột của trai rồi đem rửa sạch lại với nước lọc. Còn phần nước luộc trai thì đem chắt ra một cái bát nhỏ, gạn lấy nước trong, để nấu nước dùng.

– Bầu

Mẹ nên chọn mua bầu cứng, có màu xanh không giập úng. Tiếp đó, gọt vỏ quả rồi cắt thành đôi, nạo thành từng sợi dài, nhỏ rồi đem rửa sạch. 

– Hành tím: Lột vỏ, băm nhuyễn.

– Hành lá, hành ngò, rau răm: Rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà chua: Rửa sạch và thái vừa ăn.

3. Nấu canh trai với bầu

  • Đầu tiên, mẹ nhắc bếp và cho hành tím vào phi thơm cùng với 2 thìa dầu ăn rồi cho trai vào đảo đều tay.
  • Tiếp theo, cho thêm 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xào sơ cùng với trai cho ngấm gia vị rồi vớt trai ra bát.
  • Cho cà chua vào chảo, xào mềm rồi đổ nước luộc trai lúc đầu vào, đợi sôi thì cho bầu thái mỏng và thịt trai vô. Đợi khoảng 2-3 phút khi bầu chuyển sang màu trong. Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn thì tắt bếp.
  • Để món ăn dậy mùi thơm, ngay khi múc canh ra bát mẹ nhớ rắc thêm hành lá, rau răm, hành ngò lên trên rồi thưởng thức cùng cơm nóng.

[inline_article id=164247]

Khi đã biết sau sinh có được ăn quả bầu không, sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn thưởng thức món canh trai với bầu thanh mát trong thời tiết nóng bức. Đặc biệt, món canh dung dị này còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết để mẹ khỏe mạnh hơn nhằm chăm lo tốt nhất cho bé yêu.

Nguyễn Kiều Vân

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby