MarryBaby sẽ mách bạn cách nấu lẩu gà lá é cùng hướng dẫn cách nấu một số món lẩu từ gà vô cùng hấp dẫn khác. Cùng xem nhé bạn.
1. Cách nấu lẩu gà lá é
Lá é là loại rau đặc trưng của các tỉnh vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Loại lá gia vị này được dùng để chế biến nhiều món ăn, trong đó có lẩu gà lá é hoặc giã nhuyễn làm gia vị để ăn với cơm hay làm nước chấm cho các món ăn như hải sản, đồ nướng.
Lẩu gà lá é là món được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng vị thanh mát của nước dùng kết hợp với vị cay nồng của ớt xiêm.
Nguyên liệu và cách nấu lẩu gà lá é như sau:
♦ Nguyên liệu
– 1 con gà: 1,2-1,5kg
– Măng tươi: 300g
– Nấm bào ngư: 300g
– Lá é trắng: 300g
– Bún: 1kg (hoặc 10 vắt mì tươi)
– Ớt xiêm xanh: 50g (ớt hiểm)
– Sả: 5 cây
– Tỏi: 2 củ
– Hành tím: 2 củ
– Dầu ăn: 100ml
– Một số gia vị khác: hạt nêm, nước mắm, đường phèn, đường trắng, muối, tiêu
♦ Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà xát muối vào da và rửa thật sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
– Lá é nhặt bỏ gốc già, lấy phần non rửa sạch và để ráo.
– Măng tươi luộc kỹ (3 – 4 lần) để loại bỏ hết chất đắng, sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn.
– Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm nước muối 10-15 phút để khử mùi, để ráo nước và xé thành từng miếng nhỏ.
– Sả rửa sạch, băm nhỏ; ớt hiểm rửa sạch.
Bước 2: Tiến hành ướp gia vị
– Giã nhuyễn khoảng 15g ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é cùng phần sả vừa cắt và 2 củ tỏi đập giập, 2 củ hành tím đập giập, 3 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu.
– Đổ tất cả phần vừa giã vào thịt gà, ướp từ 30 – 45 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành cách nấu lẩu gà lá é
– Làm nóng chảo và cho vào 2 thìa súp dầu ăn. Đợi dầu sôi, bạn cho phần thịt gà đã ngấm gia vị vào đảo từ 5 – 8 phút cho gà săn lại.
– Vớt gà, để ráo dầu và cho vào nồi nấu lẩu cùng 2 lít nước, măng đã cắt khúc cùng 3 nhánh sả đập giập, cắt khúc.
– Đun sôi nồi lẩu, hớt sạch bọt cho nước lẩu trong và đun liu riu với lửa nhỏ từ 15 – 30 phút cho thịt gà mềm.
– Sau khi gà mềm, bạn cho vào nồi nấm bào ngư, 1 thìa súp đường phèn cho nước lẩu ngọt thanh.
– Cuối cùng, cho phần lá é còn lại đã cắt nhỏ vào cùng 15g ớt xiêm xanh đập giập. Chờ khoảng 5 phút cho nước lẩu sôi lại là bạn đã hoàn thành các bước nấu lẩu gà lá é.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách nấu các món cháo giải cảm cho bà bầu
2. Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
Các món lẩu từ gà rất đa dạng. Ngoài cách nấu lẩu gà lá e đơn giản như trên, bạn có thể thử nấu lẩu gà ớt hiểm theo cách sau:
♦ Nguyên liệu
– 1 con gà: 1,2-1,5kg
– Ớt hiểm: 100g
– Kỷ tử: 5g
– Sả: 100g
– Tỏi 20g
– Hành tây: 1 củ
– Hành tím: 20g
– Hạt nêm: 1 thìa súp
– Nước tương: 2 thìa súp
♦ Hướng dẫn nấu lẩu gà ớt hiểm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tiến hành giã nhuyễn ớt hiểm cùng muối, sau đó chia thành 2 phần đều nhau, 1 phần dùng để ướp gà, 1 phần làm nước chấm.
– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành múi cau.
– Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ; sả rửa sạch, đập giập.
– Kỷ tử rửa sạch.
– Rửa sạch gà, sau đó chặt làm 8 phần. Ướp gà cùng tỏi băm, hành tím, hạt nêm, nước tương trong vòng 15 – 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến
– Đun sôi dầu ăn và tiến hành chiên sơ sả trong dầu cho thơm rồi vớt ra, cho gà vào. Sau đó chiên gà săn lại cho tới khi thịt chín vàng đều thì vớt ra thấm dầu.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước và tiến hành đun sôi. Sau đó cho lần lượt gà, sả, hành tây vào nồi nước đang sôi.
– Tiếp đến, bạn cho vào nồi khoảng 100g ớt hiểm, 30g hạt nêm, 1 thìa súp nước tương và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tiến hành đun lẩu từ 15 – 20 phút cho gà chín mềm.
– Sau khi gà đã mềm, bạn cho kỷ tử vào và đun trong vòng 1 -2 phút thì tắp bếp. Thưởng thức cùng muối ớt hiểm đã giã nhuyễn hoặc muối tiêu chanh. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại rau như mồng tơi, xà lách xoong hoặc ăn cùng bún tươi hoặc mì.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách nấu lẩu bò thập cẩm dễ làm cho mẹ bầu ăn ngon mùa mưa
3. Cách nấu lẩu gà lá giang
Trong các cách làm lẩu gà thì lẩu gà lá giang được nhiều người ưa thích bởi nguyên liệu đơn giản nhưng ăn rất ngon. Nguyên liệu và cách làm như sau:
♦ Nguyên liệu
– 1 con gà ta: 1,2-1,5kg
– Lá giang: 1 bó
– Rau gia vị: 1 củ gừng, 3 cây sả, 5 quả ớt, 50g hành tây, 50g tỏi băm, 15g ngò gai, 5 nhánh hành lá, 15g ngò rí
– Rau ăn kèm lẩu: hoa chuối, rau muống, giá đỗ…
– Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn…
– Bún: 1kg (tùy theo khẩu phần có thể nhiều hoặc ít hơn)
♦ Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà làm sạch và xát muối bên ngoài da gà để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại thật sạch và để ráo nước.
– Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp gà cùng hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, hành tím trong khoảng 20 – 30 phút cho gà ngấm gia vị.
– Lá giang nhặt chọn phần tươi non và rửa thật sạch, sau đó vò giập để lá tiết ra chất chua.
– Sả rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ và đập giập. Hành khô, tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.
– Hành tây rửa sạch và thái múi cau, ớt thái lát.
– Các loại rau ăn kèm rửa sạch cùng nước muối loãng.
Bước 2: Chế biến
– Làm nóng chảo, cho 2 – 3 thìa súp dầu ăn vào đun sôi. Cho tỏi băm, hành khô, sả băm vào phi thơm.
– Cho gà đã thấm gia vị vào chảo đảo đều tay để gà săn lại và tắt bếp.
– Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi lẩu đun sôi. Cho gà đã xào săn vào cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa sa tế (bạn có thể nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình mình).
– Tiếp đến bạn cho phần lá giang đã vò giập vào nước lẩu. Đun sôi lại trong vòng 2 – 3 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.
Ngoài cách nấu lẩu gà lá é hoặc lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà lá giang như trên, bạn cũng có thể thử trổ tài với các món lẩu gà khác như lẩu gà hầm sả, lẩu gà nấm, lẩu gà ngải cứu. Cách nấu lẩu gà hầm sả, cách nấu lẩu gà nấm… cũng khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm.
Cuối tuần này, hãy đổi món cho gia đình cùng các món lẩu từ gà bạn nhé. MarryBaby chúc bạn thành công với cách nấu lẩu gà lá é để đãi mọi người và có những phút giây đầm ấm bên người thân, bạn bè!
[inline_article id=162175]
Hương Hoa