Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Mẹ muốn ăn phải lưu ý những điều này nhé

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không là thắc mắc của rất nhiều chị em sau sinh. MarryBaby sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thỏa đáng.

đẻ mổ có ăn được trứng gà không
Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, đối với những chị em sinh mổ, cơ thể cần nhiều thời gian để vết thương được lành lại. Chính vì vậy, nhiều mẹ đặt câu hỏi đẻ mổ có ăn được trứng gà không vì sợ làm tình trạng nặng hơn.

Thế thì mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được câu trả lời đẻ mổ có ăn được trứng gà không nhé. 

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không?

đẻ mổ có ăn được trứng gà không

Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:

– Choline: Theo nghiên cứu, trong một quả trứng gà chứa đến 50% choline. Đây là chất giúp phát triển tế bào não, thần kinh, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

– Chất béo: Trong trứng gà có chất béo Lecithin với tác dụng hạn chế sự tích lũy cholesterol trong cơ thể. 

– Ngoài ra, trứng gà còn là nguồn cung cấp vitamin A, B, B6, K, E và các dưỡng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen. Các chất dinh dưỡng này giúp cơ thể mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng chất lượng sữa mẹ.

Như vậy, trứng gà là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng. Song đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Theo các bác sĩ, chị em sau khi sinh mổ có thể ăn trứng gà nhưng chỉ nên ăn lòng đỏ. Nguyên nhân là do lòng trắng trứng có khả năng khiến vết thương lâu lành và tạo sẹo lồi. Ngoài ra, lòng trắng trứng có thể làm cho vết mổ sáng màu hơn những vùng còn lại, gây mất thẩm mỹ.

Món ăn từ trứng gà cho phụ nữ sau sinh mổ

cách nấu cháo trứng

Có lẽ bây giờ mẹ đang nôn nóng vào bếp khi biết đẻ mổ có ăn được trứng gà không. Một món ăn từ trứng gà cho phụ nữ sau sinh mổ rất dễ thực hiện đó là cháo trứng gà. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp, gạo tẻ ngon
  • Trứng gà
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường.

Cách thực hiện

– Gạo nếp và gạo tẻ trộn cùng nhau, vo sạch rồi cho vào nước để nấu cháo. Tùy theo sở thích ăn đặc hay loãng mà bạn cho lượng nước phù hợp.

– Đun nồi cháo với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa, vớt bọt. Giữ lửa nhỏ để cháo không bị trào và hạt gạo nấu xong sẽ dẻo hơn.

– Đập trứng vào chén, tách lòng trắng và chỉ lấy lòng đỏ để nấu cháo.

– Khuấy tan lòng đỏ, đồng thời cho gia vị gồm muối, nước mắm, tiêu, đường và hành lá thái nhỏ vào trứng. 

– Khi cháo gần chín, bạn cho chén lòng đỏ đã đánh tan cùng gia vị ở trên vào nấu cùng. Đun thêm tầm 2 phút cho trứng chín hoàn toàn rồi tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Nên ăn món cháo trứng gà lúc còn nóng để món ăn thơm ngon hơn.

Lưu ý cho phụ nữ sinh mổ khi ăn trứng gà

lưu ý cho bà đẻ khi ăn trứng gà

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Ngoài việc chỉ nên ăn lòng đỏ, mẹ sau sinh mổ cần lưu ý các điều sau đây khi ăn trứng gà.

– Nên ăn trứng luộc: Ăn trứng luộc sẽ hấp thu hết 100% các dưỡng chất có từ trứng, đồng thời hạn chế được dầu mỡ, gia vị chế biến. Cách luộc trứng ngon nhất là cho trứng vào cùng với nước lạnh rồi đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và đun trong 3 phút. Sau đó, tắt bếp và đậy vung chờ khoảng 5 phút hãy lấy trứng ra. Lúc này trứng luộc sẽ vừa chín tới, vừa ngon miệng vừa nhiều dinh dưỡng.

– Chọn trứng có chất lượng tốt: Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, mẹ nên chọn lựa những thực phẩm  sạch, có chất lượng tốt. Chị em sau sinh nên tìm ăn trứng gà ta, trứng gà có xuất xứ organic và không nên ăn trứng gà công nghiệp.

– Ăn trứng nấu chín: Không chỉ riêng trứng gà mà đối với bất kỳ thực phẩm nào, mẹ sau sinh chỉ nên ăn khi đã nấu chín. Chị em tuyệt đối không ăn trứng sống vì có thể bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

– Không ăn trứng ngay sau khi đẻ mổ: Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Những giờ đầu tiên sau khi sinh, cơ thể cần nghỉ ngơi và hồi phục. Bạn không nên ăn trứng ngay lúc này vì sẽ gây khó tiêu, khiến hệ tiêu hóa và dạ dày phải làm việc nhiều.

– Ăn với lượng phù hợp: Mẹ sinh mổ chỉ nên ăn 2 quả trứng trong 1 tuần để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và không gây nặng nề cho tiêu hóa.

– Nên ăn trứng vào buổi sáng: Bữa sáng là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bổ sung trứng gà trong thực đơn cho bà đẻ. Ăn 1 quả lòng đỏ trứng gà vào buổi sáng sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng cho ngày mới, đồng thời không bị nặng bụng đâu mẹ nhé.

– Bảo quản trứng đúng cách: Trứng gà nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ khoảng 20ºC để giúp trứng giữ được lâu hơn.

– Không ăn trứng chung với sữa đậu nành: Trứng gà và sữa đậu nành được xem là hai món “kỵ nhau”. Nguyên nhân là sữa đậu nành có khả năng ức chế việc hấp thụ protein có trong trứng. Vì vậy, hai món này khi ăn chung sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.

[inline_article id=265083]

Đẻ mổ có ăn trứng gà được không? Câu trả lời là có thể ăn được nhưng chỉ nên ăn lòng đỏ thôi mẹ nhé. Đồng thời, mẹ nên lưu ý cách ăn trứng gà sau khi sinh để vừa hấp thu được chất dinh dưỡng, vừa an toàn cho cơ thể.

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby