Mướp là thực phẩm dân dã, dễ trồng và phát triển rất nhanh bằng cách leo giàn. Các món ăn từ mướp tuy chế biến đơn giản nhưng ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Mướp còn có nhiều công dụng tốt cho bà bầu và mẹ sau sinh. Sau sinh ăn mướp được không? Tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh là gì? Bạn hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.
[inline_article id=270710]
Sau sinh ăn mướp được không?
Sau khi sinh, cơ thể mẹ rất yếu và nhạy cảm. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ lúc này là vô cùng quan trọng, vừa để phục hồi sau sinh, vừa có đủ sữa cho con bú. Chế độ ăn nhiều rau củ quả dồi dào chất xơ, vitamin, khoáng chất sẽ giúp mẹ nhanh khỏe, hạn chế táo bón và tăng chất lượng sữa. Trong đó, mướp là một trong những loại rau có nhiều công dụng tốt với bà đẻ.
Vì vậy, sau sinh ăn mướp được không thì câu trả lời là có. Mẹ yên tâm bổ sung loại thực phẩm dân dã, nhiều lợi ích cho sức khỏe này vào thực đơn sau sinh nhé.
Tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh
Sau sinh ăn mướp được không? Ăn mướp có tốt không? Cùng khám phá những tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh để biết được lý do vì sao nhiều mẹ lại sử dụng mướp trong thực đơn hàng ngày.
– Giải nhiệt: Mướp có tính mát, tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc rất tốt. Mẹ sau sinh ăn mướp sẽ giúp giảm các cơn đau co thắt tử cung, tăng cường lưu thông khí huyết. Mẹ có thể dùng mướp chế biến thành món canh hoặc xào, tuy đơn giản nhưng rất dễ ăn và ngon miệng.
– Giảm mụn: Thời gian mang bầu và sau sinh, không ít các mẹ gặp phải tình huống da dẻ trở nên xấu đi, mụn xuất hiện nhiều gây mất tự tin. Dùng quả mướp non, giã nhuyễn và lọc lấy nước rồi đắp lên mặt hàng ngày sẽ giúp giảm các nốt mụn một cách đáng kể.
– Lợi sữa: Sau sinh ăn mướp được không? Chắc chắn là được. Một trong những tác dụng lớn nhất của quả mướp với phụ nữ sau sinh đó là khả năng “gọi sữa”. Theo nghiên cứu, mướp có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa, giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho em bé bú. Mẹ chỉ cần ăn một bát canh mướp nóng hoặc đun sôi nước cùng với một quả mướp tươi thái nhỏ và uống hàng ngày là đã có thể có nhiều sữa.
– Làm đẹp vòng một: Sau sinh ăn mướp được không? Bên cạnh khả năng lợi sữa, mướp còn giúp các mẹ sau sinh có được vòng một săn chắc, hạn chế chảy xệ. Tình trạng căng tức ngực, tắc tia sữa cũng sẽ được giảm đi trông thấy nếu mẹ thường xuyên ăn mướp trong các bữa ăn của mình.
Món ngon với mướp cho bà đẻ
Như vậy, bạn đã biết sau sinh ăn mướp được không. Bây giờ, bạn hãy tìm hiểu thêm một món ăn ngon nấu từ quả mướp, vừa đơn giản, vừa bổ dưỡng, đó chính là canh mướp thịt băm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả mướp non
- 100g thịt nạc thăn
- Gia vị: Hành lá, tỏi, hành tím, dầu ăn, mắm, muối, tiêu, đường…
Cách thực hiện
– Mướp rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Thịt nạc thăn băm nhỏ, ướp cùng với hành tím, tỏi xay nhuyễn và muối, tiêu.
– Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt đã ướp vào xào.
– Khi thấy thịt chín thì cho thêm một bát canh nước lọc vào đun sôi.
– Khi canh sôi, cho mướp đã thái vào nồi và hạ bớt lửa.
– Giữ cho nước sôi lăn tăn để mướp chín từ từ và nước dùng được ngon ngọt hơn.
– Đun tầm 2-3 phút, khi thấy mướp chín thì tắt bếp, cho hành lá đã thái nhỏ vào.
– Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Thành phẩm
Món canh mướp thịt băm ngon hơn khi ăn lúc còn nóng. Nước dùng ngon ngọt từ thịt và mướp chắc chắn sẽ kích thích vị giác của mẹ, đồng thời đem đến nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của mẹ và tăng chất lượng sữa cho bé.
Lưu ý khi ăn mướp sau sinh
Sau sinh ăn mướp được không thì bạn đã biết. Tuy nhiên, để hấp thụ được hết các lợi ích của quả mướp đối với phụ nữ sau sinh, mẹ cần lưu ý các điểm sau nhé:
– Dùng thực phẩm sạch: Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu, vì vậy đòi hỏi mẹ phải “ăn sạch, uống sạch” để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Mẹ nên tìm mua mướp ở những địa chỉ uy tín, cửa hàng organic để đảm bảo an toàn.
– Tránh ăn chung với thực phẩm kỵ nhau: Sau sinh ăn mướp được không? Xin trả lời với mẹ là được. Tuy nhiên, việc kết hợp những loại thực phẩm kỵ nhau sẽ không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, đồng thời có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy. Theo nghiên cứu, củ cải trắng và cải bó xôi là hai loại thực phẩm không nên nấu cùng với mướp. Vì vậy, mẹ nên lưu ý khi lên thực đơn nhé.
– Tránh ăn quá nhiều: Bất kỳ loại thực phẩm nào dù tốt đến đâu cùng không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Mẹ sau sinh cần cân đối chế độ ăn, xen kẽ nhiều món để thay đổi khẩu vị và có dưỡng chất đa dạng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?
Sau sinh ăn mướp được không? Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có câu trả lời, cũng như biết được những lợi ích tuyệt vời từ quả mướp. Bên cạnh chế độ ăn uống, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, làm tinh thần thoải mái để sức khỏe mau phục hồi và có nhiều sữa cho bé yêu.
Thu Sương