Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ lợi sữa, nhanh phục hồi sau sinh

Rượu nếp than không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp hồi phục sức khỏe và làm tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm rượu nếp than cho bà đẻ chưa?

cách làm rượu nếp than cho bà đẻ
Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ mang lại nhiều lợi ích

Từ lâu, rượu nếp than đã vô cùng nổi tiếng trong việc hỗ trợ phụ nữ sau sinh bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ cũng đơn giản, nhanh chóng và nguyên liệu cũng dễ tìm.

Công dụng của rượu nếp than cho bà đẻ

công dụng của rượu nếp than cho bà đẻ

Nếp than là một trong những loại gạo quý, có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng nhiều ở nước ta.

Theo Đông y, gạo nếp than có vị ngọt, tính ấm, giúp kiện tỳ vị, bổ huyết, ích thận, trị ho, mẹ sau sinh dùng sẽ rất tốt cho cơ thể.

Còn theo y học hiện đại, rượu nếp than giàu chất sắt, vitamin C, E, B… và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magie, kẽm…

Đặc biệt trong nếp than có chứa hàm lượng chất diệp lục, anthocyanin, carotene chống oxy hóa, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Vì thế, mẹ phải biết cách làm rượu nếp than cho bà đẻ là vậy.

Nếu sử dụng rượu nếp than đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của mẹ như:

  • Giúp phục hồi sau sinh, thích hợp cho mẹ bị suy nhược sau khi sinh bé
  • Tác dụng lợi sữa, nâng cao chất lượng sữa
  • Kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu
  • Chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp
  • Rượu chứa nhiều chất sắt giúp bổ máu
  • Giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế tình trạng cao huyết áp.

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ

cách làm rượu nếp than cho bà đẻ

1. Cách chọn nguyên liệu 

– Chọn gạo nếp than: Nên chọn loại hạt to tròn, tím thẫm, không bị mối mọt hay sâu bệnh.

– Chọn loại men: Phải đảm bảo là loại men tốt, còn mới, không bị ẩm mốc, tốt nhất là men có xuất xứ từ Việt Nam.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nếp than: 1kg
  • Men rượu: 4 viên men nước, 2 viên men ngọt
  • 250ml rượu trắng
  • Dụng cụ thực hiện: Hũ thủy tinh hoặc hũ sành có nắp, nồi nấu nếp, mâm lớn

3. Cách thực hiện 

Bởi nguyên liệu dễ tìm nên cách làm rượu nếp than cho bà đẻ cũng đơn giản. Cách làm như sau:

– Gạo nếp than đem ngâm trong nước từ 1-2 tiếng sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nấu.

– Sau khi nếp chín, đánh tơi nếp và cho ra chiếc mâm lớn đã chuẩn bị sẵn.

– Trong lúc đợi nếp nguội, lấy men và giã nhuyễn.

– Khi nếp còn âm ấm thì rắc men đã giã vào, trộn đều để men ngấm vào nếp.

– Cho hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp, ủ vào nơi ấm từ 25-30 độ, tránh ánh nắng mặt trời.

– Ủ rượu nếp than trong khoảng từ 3-4 ngày, mở nắp ngửi thấy mùi thơm đặc trưng và cơm rượu có nước thì có thể ăn được liền.

cơm rượu nếp

– Nếu mẹ muốn làm rượu để uống thì cần ủ một lần nữa. Đổ thêm 250ml rượu trắng ngon vào bình, trộn đều và tiếp tục đậy kín, ủ thêm 100 ngày.

– Khi thấy hạt nếp nát nhừ, lọc bỏ xác nếp than chỉ để lại nước và uống rất ngon.

– 1kg nếp than sẽ cho ra 3 lít rượu nếp than. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc ngâm cùng thuốc bổ.

Như vậy là đã xong cách làm rượu nếp than cho bà đẻ rồi đấy mẹ.

Lưu ý khi làm rượu nếp than và sử dụng

lưu ý khi làm rượu nếp than

1. Lưu ý khi làm rượu nếp than

Muốn biết cách làm rượu nếp than cho bà đẻ ngon, mẹ cần chú ý trong quá trình lựa chọn nguyên liệu và bảo quản.

– Không nên ngâm nếp than quá lâu trong nước vì sẽ khiến màu tím tự nhiên của nếp mất đi.

– Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ ngon là nếp phải được nấu cho không bị cháy khét hoặc sống.

– Không nên dùng men đắng vì sẽ làm cho rượu nếp than lúc nấu lên bị cay, đắng và không được thơm ngon.

– Tránh mua những loại men của Trung Quốc vì men này sau khi nấu xong sẽ làm rượu có vị khó uống và không tốt cho sức khỏe.

– Khi cho nếp vào hũ ủ thì không nên cho đầy, chỉ cần cho vào một lượng khoảng 2/3 dung tích của hũ là được.

– Bảo quản rượu ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.

[inline_article id=268755]

2. Lưu ý cho bà đẻ khi dùng rượu

– Chị em sau sinh mổ và sinh thường không nên dùng rượu nếp than khi vết thương chưa lành, còn đau nhức hay đang lên da non.

– Với mẹ sau sinh chỉ nên dùng rượu sau mỗi bữa ăn chính. Một tuần mẹ nên dùng 2-3 lần, mỗi lần tầm 50ml rượu nếp than sẽ là thích hợp nhất.

– Tùy vào thể trạng mà lượng dùng sẽ khác nhau, mẹ không nên quá lạm dụng sẽ phản tác dụng, gây nóng, mụn nhọt.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ làm đẹp, phục hồi và tẩm bổ 

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ khá đơn giản nên chị em nào cũng có thể áp dụng ngay tại nhà. Hãy bỏ túi bí kíp trên và bắt tay vào làm ngay hôm nay nhé!

Đào Phương Anh

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby