Từ xưa đến nay, người ta xem mật ong và sữa tươi là những dược liệu lành tính trong việc trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách pha mật ong với sữa tươi để phát huy hết công dụng của thức uống.
Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của thức uống này trước khi tìm hiểu cách pha mật ong với sữa tươi nhé mẹ.
Sữa tươi và mật ong có tác dụng gì?
Mật ong và sữa tươi là một sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe với những lợi ích phổ biến dưới đây.
1. Cách pha mật ong với sữa tươi giúp trị chứng mất ngủ
Nhiều người cho rằng uống một ly sữa ấm với mật ong trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định điều này qua cuộc thử nghiệm vào năm 2018 và cho kết quả như sau:
– Trong sữa đặc có chứa tryptophan, một loại axit amin giúp tăng sản xuất melatonin, hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Canxi trong sữa cũng hỗ trợ não sử dụng tryptophan để sản xuất melatonin, giúp mang lại giấc ngủ sâu.
– Mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều đường, có tác dụng kiểm soát quá trình tiết insulin trong cơ thể và làm tăng nồng độ tryptophan chuyển đổi thành serotonin, một hormone mang lại cảm giác hạnh phúc để bạn dễ đi vào giấc ngủ.
2. Giúp bảo vệ làn da, chống lão hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe tại Trung Quốc cho thấy cả mật ong và sữa tươi đều có chứa chất oxy hóa, một đặc tính kháng khuẩn mạnh giúp bảo vệ làn da. Do đó, sự kết hợp này sẽ giúp da bạn đẩy lùi được quá trình lão hóa, hạn chế tình trạng khô da, tàn nhang… từ đó giúp da rạng rỡ và tràn đầy sức sống hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách pha mật ong với sữa tươi để đắp mặt nạ giúp đánh bật mụn trứng cá, đầu đen…
3. Uống sữa tươi mật ong giúp cho xương khỏe mạnh
Sữa tươi có hàm lượng canxi khá lớn, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của xương. Bạn chỉ cần uống một ly sữa mỗi ngày là có thể cung cấp đến 30% nhu cầu canxi cho cơ thể để ngăn nguy cơ loãng xương, viêm khớp…
Tuy nhiên, để cơ thể hấp thụ được hết nguồn canxi có trong sữa thì mật ong đóng vai trò quan trọng vì chứa thành phần hợp chất giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ canxi tốt nhất. Do vậy, cách pha mật ong với sữa tươi vừa giúp thức uống thơm ngon vừa bảo vệ và thúc đẩy xương chắc khỏe hơn.
4. Cách pha mật ong với sữa tươi giúp tăng sức bền cho cơ thể
Mỗi ngày, ngoài giờ làm việc trong văn phòng khiến bạn stress thì các hoạt động thể thao hoặc công việc nội trợ cũng tốn không ít năng lượng trong cơ thể. Vậy làm sao để bổ sung lại được nguồn năng lượng mất đi?
Cách pha mật ong và sữa tươi sẽ mang lại được nguồn năng lượng khá dồi dào. Đặc biệt, hàm lượng carbohydrate trong mật ong và protein có trong sữa sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, từ đó tạo nguồn năng lượng tức thời giúp bạn làm việc hiệu quả và bền bỉ.
5. Sữa tươi mật ong là giải pháp tăng cân cho người gầy
Cách pha mật ong với sữa tươi như một giải pháp “cứu cánh” giúp tăng cân hiệu quả, dễ thực hiện, tốt cho sức khỏe và đồng thời rất hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp.
Bạn có thể uống mật ong cùng sữa tươi vào buổi sáng sớm hoặc sau các bữa ăn chính hàng ngày, đó là cách tăng cân an toàn mà không tốn nhiều thời gian.
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm sữa đậu phộng tăng cân chỉ ngửi mùi là muốn uống ngay
Cách pha mật ong với sữa tươi đơn giản
Để có một thức uống lành mạnh và ngon miệng với mật ong và sữa, bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
- Sữa tươi nguyên chất, không đường
- 1-2 thìa mật ong (tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Bạn hâm nóng một cốc sữa trong nồi cho đến khi cảm thấy ấm, nhưng không sôi.
- Tiếp theo, đổ sữa ra ly để nguội bớt.
- Cho 1-2 thìa cà phê mật ong vào sữa, khuấy đều và thưởng thức.
Bảo quản:
Để tránh sữa hư, có vị chua thì khi không dùng hết, bạn nên bảo quản sữa trong tủ lạnh và dùng dần trong ngày nhé.
Sữa tươi và mật ong có kỵ nhau không?
Với những thành phần vitamin bổ dưỡng cũng như các công dụng kể trên thì việc bạn biết cách pha mật ong với sữa tươi để uống là rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, sữa mật ong cũng có mặt hạn chế. Bạn nên lưu ý một số điều như sau:
– Nên mua mật ong ở cơ sở uy tín, nguyên chất và đã qua kiểm định nghiêm ngặt trước khi dùng cho khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình.
– Mặc dù mật ong có các đặc tính tốt cho sức khỏe, nhưng lại chứa lượng lớn đường và calo. Do đó, nếu bạn ăn thêm các loại thực phẩm chứa nhiều đường khác kèm theo sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về gan.
– Đối với người mới bắt đầu, sữa có thể không phù hợp nếu bạn không dung nạp đường lactose, theo chế độ ăn không có sữa hoặc bị dị ứng sữa.
– Tuyệt đối không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong vì có chứa vi khuẩn gây ngộ độc ở trẻ, có khả năng đe dọa đến tính mạng bé.
– Không nên đun nóng sữa đến nhiệt độ cao vì có thể làm lactose trong sữa bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư.
– Không cho mật ong vào sữa khi hỗn hợp còn nóng, chỉ cho vào lúc sữa còn âm ấm vì như vậy sẽ không chỉ làm mất đi màu sắc, mùi vị tự nhiên của mật ong mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu này.
[inline_article id=276481]
Ngoài cách pha mật ong với sữa tươi, bạn có thể kết hợp mật ong với các loại sữa đặc thêm chút đá viên nhằm tăng sự kích thích cho thức uống và bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho bản thân cũng như cả nhà.
Tuyết Lan