Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố, bạn đã biết cách chưa? Theo cách làm truyền thống, nhiều mẹ thấy rằng có quá nhiều công đoạn khi phải giã và xé thịt nhiều lần để các sợi thịt rời và tơi bông. MarryBaby sẽ bật mí cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà thành phẩm ruốc làm ra vẫn thơm ngon, tơi bông, không bị nát.
1. Làm chà bông bằng máy xay sinh tố có được không?
Chà bông (hay còn gọi là ruốc) được xem là món ăn kèm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Chỉ cần một chén cơm nóng, một nắm chà bông và ít nước tương là đã có một bữa ăn ngon lành; lạ miệng cho các bạn nhỏ.
Nhiều mẹ muốn làm ruốc mà không có thời gian để ngồi giã và xé thịt quá nhiều lần, vì vậy phương pháp làm chà bông bằng máy xay sinh tố ra đời.
So với phương pháp làm bằng tay thì cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố sẽ tiết kiệm được thời gian và sức lực vì không phải xé, giã thịt nhiều lần. Với cách làm này, chà bông làm ra vẫn tơi; bông xốp; có chất lượng không hề kém so với cách làm thủ công.
2. Làm chà bông bằng máy xay sinh tố cần chuẩn bị nguyên liệu gì?
Chà bông có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt heo; thịt gà; tôm; cá hồi; cá lóc; lóc rô. Trong số đó, cách làm chà bông bằng thịt heo là phổ biến và có công thức đơn giản nhất nên được nhiều mẹ lựa chọn để “trổ tài”.
Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố cần các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc mông
- 3 củ hành
- 1/2 thìa súp hạt nêm
- 1 thìa súp dầu mè
- 4 thìa súp nước mắm
- 1 thìa súp đường
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- Tỏi, sả
Dụng cụ:
- Máy xay sinh tố
- Chảo, nồi lớn
- Cối giã
- Dao
- Hũ thủy tinh sạch.
[inline_article id=259792]
3. Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố
Sơ chế nguyên liệu:
Trước khi thực hiện cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố, chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu như sau:
– Thịt nạc heo mua về mẹ cắt bỏ hết phần gân; rửa sạch; ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 đến 30 phút để khử mùi hôi của thịt. Nếu không sử dụng muối, mẹ có thể dùng chanh hoặc giấm loãng để khử mùi vẫn hiệu quả nhé.
– Vớt thịt ra, rửa sạch lại thêm một lần nữa, sau đó để ráo nước.
– Sả đem rửa sạch, cắt khúc dài, đập giập.
– Tỏi bỏ vỏ, đập giập.
Cách làm thịt trước khi xay:
– Cắt thịt heo đã ráo nước thành nhiều miếng vuông nhỏ, chiều dài mỗi miếng thịt khoảng 3 đến 4cm, độ dày từ 1 đến 2cm.
– Cho thịt vào nồi và ướp cùng với tỏi, sả, hạt nêm, bóp nhẹ cho thịt thấm đều gia vị. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.
– Sau khi thịt đã thấm gia vị, cho thịt vào chảo, bắc lên bếp, xào thịt với lửa nhỏ. Các mẹ lưu ý không cần thêm nước vào nồi vì thịt sẽ tiết ra nước.
– Khi thịt đã chín, tắt bếp.
– Mẹ lấy thịt bỏ vào cối giã giập ngay khi thịt còn nóng để ruốc được bông nhé.
– Cho thịt đã giã giập vào chảo, đảo đều trên bếp cho đến khi bề mặt thịt được khô. Nếu thích có thêm vị ngọt, mẹ có thể nêm thêm đường vào chà bông trong lúc rang nhé.
>>> Bạn có thể tham khảo: Cách làm sinh tố bơ cho bà bầu thơm ngon chuẩn vị
Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố
– Cho thịt vào máy xay sinh tố. Mẹ lưu ý không nên xay quá nhiều thịt một lần; 1kg thịt có thể chia ra 3 lần xay.
– Khi xay, mẹ ấn công tắc máy khoảng 3 giây lại thả ra rồi lại tiếp tục ấn tiếp; cứ liên tục như vậy để sợi ruốc được xay đều mà không bị đứt.
– Mỗi lần xay khoảng từ 15 đến 20 giây.
– Cho phần thịt đã xay vào chảo, bắc lên bếp và để lửa vừa.
– Mẹ có thể nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.
– Đảo đều cho đến khi thấy sợi thịt khô hẳn và có màu vàng đều rồi tắt bếp.
– Thành phẩm chà bông thịt heo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhẹ; sợi ruốc bông; tơi mềm và dậy mùi thơm đặc trưng của thịt heo và nước mắm.
– Các mẹ để chà bông nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp; bảo quản ở nơi thoáng mát để dùng dần nhé.
Đó là cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố đơn giản và ngon miệng, các ẹm nên thử nhé.
4. Một số lưu ý khi làm chà bông bằng máy xay sinh tố
– Mẹ nên mua phần thịt thăn hoặc thịt vai bởi đây là phần thịt nhiều nạc.
– Mẹ lưu ý cắt dọc thớ thịt trước khi nấu, nếu cắt ngang thớ khi xay chà bông sẽ bị nát.
– Cần dùng máy xay có công suất đủ lớn từ 1.500-2.000w để tránh máy hoạt động quá công xuất gây cháy motor.
– Trước khi cho thịt vào máy xay, mẹ lấy băng dính quấn quanh phần lưỡi dao của máy xay lại để giảm độ sắc của lưỡi dao, giúp cho sợi ruốc không bị nát vụn.
– Mẹ xay thịt ở mức công suất nhỏ nhất và dùng phương pháp nhấp thả để sợi ruốc giữ được độ dai và bông tơi.
– Dùng đũa trộn đều thịt trong máy xay sau mỗi lần xay để tránh tình trạng ở dưới gần lưỡi xay bị nát còn ở trên thì chưa được xay.
– Máy xay sinh tố thường dùng để xay chất lỏng nên sau khi xay thịt mẹ cần lấy cối xay ra vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo không có sợi thịt sót lại làm ảnh hưởng đến các món nước trái cây xay sau đó.
>>> Bạn có thể tham khảo: 5 cách nấu cháo bí đỏ cho bà bầu tẩm bổ, con thông minh
– Bảo quản chà bông trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp chà bông ngon hơn và có thể sử dụng được lâu hơn. Nếu ở nhiệt độ bình thường, chà bông được bảo quản khoảng hai tuần; thì khi để trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ có thể giữ chà bông được tươi ngon đến 1 tháng.
– Khi ăn, mẹ dùng đũa sạch lấy một lượng vừa ăn để tránh làm hư phần chà bông chưa sử dụng.
– Không nên mở hũ quá thường xuyên, hạn chế để phần chà bông còn lại tiếp xúc với không khí vì ruốc sẽ dễ bị khô và mất đi hương vị thơm ngon như ban đầu.
[inline_article id=162175]
Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố không khó mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho mẹ. Chà bông làm ra có hương vị thơm ngon; sợi ruốc dai; bông tơi không kém gì mua ngoài mà mẹ lại yên tâm về chất lượng và vệ sinh. Chúc các mẹ thực hiện thành công cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố nhé.